เมื่อวันก่อนผมได้เอาบทความเกี่ยวกับการเที่ยวเชียงรายมาฝาก แต่ก็มีหลายคนที่ติดว่ามันเดินทางไกลไปหน่อย จะไปทีนึงก็ต้องลางานไป วันนี้ผมก็เลยมาแนะนำที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงอย่าง กาญนะจ้ะบุรี เอ้ยยยย “กาญจนบุรี” มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเดินทางไปพักผ่อนสั้นๆ แบบ One day trip หรือแบบ 2 วัน 1 คืนครับ
กาญจนบุรี ถือเป็นจังหวัดตัวเลือกต้นๆ ในการไปเที่ยวของใครหลายคนเลย เนื่องจากมีภูมิประเทศที่เหมาะสมแก่การพักผ่อน บรรยากาศสวยงาม ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ป่าไม้ มีแม่น้ำแควเป็นแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพด้วยครับ และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติในจังหวัดที่มีชื่อเสียงมากมายแล้ว ที่จังหวัดนี้ยังมีกิจกรรมทั้งทางบกทางน้ำให้เราทำอีกเยอะแยะเลยครับ
และด้วยความที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายแบบนี้นี่แหละ ทำให้จังหวัดแห่งนี้มีที่พักให้เราเลือกหลายแห่ง หลายแบบมากทั้งแนวโฮมสเตย์ แนวโรงแรมหรูๆ หรือแนวชิคๆ คูลๆ แบบแพริมน้ำ และเพื่อให้ง่ายต่อชีวิตเรา ไม่ต้องให้เรามาปวดหัวเรื่องที่พักแพง ที่พักเต็ม หรือต้องมาเสียเวลานั่งหาข้อมูลราคาที่พักจากหลายเวบ การเลือกค้นหาจากเวบที่รวมรวมที่พักไว้เรียบร้อยก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีครับ อย่างเช่นเวบนี้ https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/city/mueang-kanchanaburi-district-10000655 ที่ทาง Traveloka ได้ทำการรวบรวมที่พักหลายแบบหลากสไตล์ในจังหวัดกาญจนบุรีไว้ให้เราเลือกสรรในราคาสบายกระเป๋า ที่สำคัญยังจองง่าย จ่ายเงินก็ง่าย แถมยังไม่คิดค่าธรรมเนียมการจองอีกด้วยครับ
เอาล่ะครับ จบปัญหาเรื่องที่พักแล้ว ที่นี้เรามาขึ้นรถไฟไปกาญจน์ นอน-กินริมธาร นั่ง-เล่นริมน้ำพร้อมๆ กันเลยครับ

เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ เราสามารถขึ้นรถไฟฟรีได้ที่สถานีธนบุรี โดยไปรับตั๋วบริเวณหน้าสถานีได้เลย  การเดินทางจากสถานีธนบุรีจนถึงสถานีกาญจนบุรีจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง หากใครเลือกลงที่สถานีกาญจนบุรีก็จะสามารถไปเยี่ยมชมสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก ที่ตั้งอยู่เยื้องๆ กับสถานีรถไฟกาญจนบุรีได้เลย ซึ่งที่นี่ถือเป็นสุสานขนาดใหญ่ที่สุดในเส้นทางรถไฟสายไทย-พม่า โดยที่หลุมศพของนายทหารทุกนายต่างก็ได้รับการจารึกชื่อ, อายุ, ประเทศ พร้อมทั้งคำเขียนไว้อาลัยเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานถึงทหารฝ่ายสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างการเป็นเชลยศึกสร้างทางรถไฟไปพม่าครับ

จากสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก หากเรานั่งรถไฟต่อไปก็จะเป็นสถานีสะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งเป็นเสมือนแลนด์มาร์คของจังหวัดกาญจนบุรีเลย เพราะที่สถานีแห่งนี้จะอยู่ที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานเหล็กสายประวัติศาสตร์ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเชื่อมเส้นทางไปยังประเทศพม่า โดยสะพานข้ามแม่น้ำแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็น “สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ” ในเวลาต่อมา ซึ่งที่นี่เราจะได้ชมวิวสวยๆ ของแม่น้ำแควและทางรถไฟสายนี้แบบเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ ชนิดที่ว่าเราสามารถเดินไปตามรางรถไฟเพื่อชมบรรยากาศได้แบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว นอกจากนี้หากใครที่เป็นสายกินก็สามารถแวะไปทานอาหารที่ร้านอาหารคีรีธารา ร้านอาหารสไตล์บาหลีชื่อดังริมแม่น้ำแคว ที่ตั้งอยู่ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียงแค่ 50 เมตรได้อีกด้วย โดยทางร้านจะมีที่นั่งให้เราเลือกหลายโซนทั้งโซน indoor ติดแอร์, โซนที่นั่งริมน้ำ และโซนที่นั่งบนแพ ส่วนเมนูเด็ดที่แนะนำก็คือ เขียวหวานผัดแห้งห่อไข่, ปลาน้ำจืดปรุงรสในรูปแบบต่างๆ เช่น ปลากดทอดน้ำปลา, ฉู่ฉี่ปลาคัง และยำถั่วพูครับ

การเดินทางของเราวันนี้ยังไม่จบนะครับ เพราะจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว หากเรานั่งรถไฟต่อไปจะมีอีกหนึ่งสถานที่ที่เราสามารถแวะเที่ยวได้ นั่นก็คือ ถ้ำกระแซ ถ้ำขนาดเล็กที่อยู่ใกล้ๆ สถานีรถไฟชื่อเดียวกัน โดยภายในถ้ำจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์คือ เคยเป็นที่พักของเชลยศึกทหารสัมพันธมิตรในระหว่างการก่อสร้างทางรถไฟไปพม่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยปากถ้ำจะอยู่ติดกับช่วงโค้งมรณะและแม่น้ำแควน้อย มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่าประทับใจเลยทีเดียวครับ

จากถ้ำกระแซเราก็จะมาถึงจุดสุดสายของทางรถไฟกับชื่อสถานีว่าสถานีน้ำตก ซึ่งจากสถานีต่อไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรจะเป็น น้ำตกไทรโยคน้อย หนึ่งในน้ำตกที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเดิมทีนั้นน้ำตกแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า น้ำตกเขาพัง เป็นน้ำตกชั้นเดียว ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีบรรยากาศสวยงามร่มรื่น ในบริเวณน้ำตกจะมีหัวรถจักรไอน้ำตั้งอยู่ เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงการสร้างทางรถไฟผ่านหน้าน้ำตกไทรโยคน้อยไปประเทศพม่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และบริเวณใกล้ๆ กับน้ำตกไทรโยคน้อยนั้นก็ยังมีร้านอาหารดีๆ ไว้ให้เราพักผ่อนเติมพลังหลังจากเดินทางเหนื่อยๆ อยู่หลายร้านเลยครับ อย่างเช่น ร้านอาหารเรณู ที่มีทำเลดีอยู่ริมถนนใหญ่ เยื้องกับน้ำตกไทรโยคน้อย มีบรรยากาศร้านที่ร่มรื่นน่านั่ง ส่วนเมนูอาหารที่แนะนำก็คือ ผัดเผ็ดหมูป่า, ยำมะเขือเปราะ และปลาคังทอดน้ำปลาครับ

ถึงตรงนี้หลายๆ คนก็คงจะฟิน และรู้สึกดีที่ได้ออกเดินทางด้วยรถไฟแล้วใช่มั้ยครับ และก็คงคิดว่า เออ….นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจน์ มันก็ไม่ยากอย่างที่คิดแฮะ แถมมีอะไรให้ทำหลายอย่างด้วยเพราะนอกจากจะได้ชิวๆ กับการนั่งรถไฟ  ได้เที่ยวสัมผัสบรรยากาศที่สดชื่น ได้ศึกษาประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารรสชาติดีๆ อีกด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารอช้าครับ รีบกดจองที่พัก เก็บกระเป๋าเดินทาง แล้วเตรียมนั่งรถไฟไปกาญจน์ นอน-กินริมธาร นั่ง-เล่นริมน้ำกันได้เลยยยยยยย
ปล. สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องกินและเที่ยว อยากจะได้ข้อมูลอะไรเก๋ๆ update เร็วๆ อย่าลืมกดติดตามเพจ ภรรยาหา สามีใช้ ไว้ด้วยนะครับ