พอเข้าช่วงหน้าหนาว หรืออากาศเย็นๆ หน่อย หลายๆ คนก็มักจะคิดถึงการแบกเป้พาแฟนไปเที่ยวเหนือ หรือไม่ก็ชวนครอบครัวไปขับรถชิวๆ ดูบรรยากาศสวยๆ สองข้างทางแถวๆ เชียงใหม่ เชียงราย
และด้วยความที่เชียงใหม่นั้นเป็นจังหวัดที่หลายๆ คนนั้นเคยไปมาแล้วหลายรอบมากกกกกก ข้อมูลต่างๆ จึงมีให้เราอ่านเยอะแยะมากมาย ผิดกับเชียงรายทั้งๆ ที่เป็นจังหวัดข้างๆ กัน แต่กลับมีข้อมูลของสถานที่ที่น่าสนใจให้เราอ่านน้อยมาก หลายๆ คนก็เลยมักจะมองข้ามจังหวัดแห่งนี้ไป ทั้งๆ ที่จริงแล้วเชียงรายเองก็เป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวและมีความทีเด็ดซ่อนไว้อยู่มากมายไม่แพ้เชียงใหม่เลย วันนี้ทาง Traveloka ซึ่งเป็นเว็บไซต์จองที่พักและตั๋วเครื่องบินชั้นนำ ก็เลยรวบรวมไอเดียการเที่ยวเชียงราย ทั้งแบบที่เหมาะกับสายธรรมชาติ สายบุญ และสายฮิป มาให้เราได้อ่าน ให้เราได้เลือกกันครับว่า หากไปเชียงรายแล้ว…..เราจะไปเที่ยวไหนดี
ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันไปทีละสายเลยนะครับ

 

ดอยผาตั้ง สำหรับสายธรรมชาติ

ดอยที่มีความสูงกว่า 1,600 เมตร บนสันเขาที่คดเคี้ยว คือสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติห้ามพลาดโดยเด็ดขาด โดย “ดอยผาตั้ง” ตั้งอยู่บ้านผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 30 กิโลเมตร และถือเป็นสถานที่ชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย มีจุดชมวิวที่สวยงามหลายจุด อากาศก็หนาวเย็น บรรยากาศก็สดชื่นชนิดที่หาจากที่อื่นได้ยาก เช่น จุดชมวิวช่องผาขาด ที่ที่เราสามารถมองเห็นวิวของภูเขาที่สลับซับซ้อนกันอย่างสวยงาม รวมทั้งแม่น้ำโขง และประเทศลาวได้อย่างชัดเจน หรือจุดชมทะเลหมอกเนิน 102 และ 103 ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามแบบพาโนรามากว้างสุดลูกหูลูกตา แถมยังมีหมอกให้เราเห็นในช่วงเช้าตลอดปีด้วยครับ ดังนั้นใครที่รักการชมทะเลหมอกไม่ควรพลาดโอกาสที่จะไปเยือนที่แห่งนี้ครับ

 

วัดพระแก้ว สำหรับสายบุญ

“วัดพระแก้ว” อารามหลวงชั้นตรีในจังหวัดเชียงราย เคยเป็นสถานที่ที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตก่อนที่จะย้ายไปประดิษฐาน ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในเขตพระบรมมหาราชวังในปัจจุบัน โดย “วัดพระแก้ว” ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของสถาปัตยกรรมการก่อสร้าง และความศักดิ์สิทธิ์ พระอุโบสถเป็นพระวิหารทรงเชียงแสน มีพระประธานคือ พระเจ้าล้านทอง พระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มพระพุทธรูป “เชียงแสน สิงห์หนึ่ง” อันแสดงถึงอิทธิพลของศิลปะปาละจากอินเดีย โดยได้รับอิทธิพลนี้ผ่านทางอาณาจักรพุกามของพม่า
นอกจากตัวพระอุโบสถที่โดดเด่นแล้ว วัดพระแก้วยังมีหอพระหยก อาคารทรงล้านนาโบราณซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระหยกเชียงราย และโรงหลวงแสงแก้ว อาคารทรงล้านนาประยุกต์ พิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา เป็นสถานที่สำคัญอีกด้วย ใครที่เป็นสายบุญ รับรองว่าจะต้องอิ่มเอมใจกับการใช้เวลาในสถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอนครับ

 

Sweet Maesalong Café สำหรับสายฮิป

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/sweetmaesalong/

ร้านกาแฟบนดอยแม่สลอง ที่บรรยากาศดีแบบหลักล้าน!! ใครที่เป็นสายฮิปต้องไม่พลาดที่จะแวะมาสัมผัสด้วยตัวเองซักครั้ง เพราะนอกจากเราจะได้จิบกาแฟหอมๆ พร้อมเบเกอรี่อร่อยๆ แล้ว ยังจะได้นั่งดื่มด่ำกับวิวภูเขาที่เขียวขจีแบบสุดลูกหูลูกตา ยิ่งถ้าใครมาในช่วงเช้าๆ ก็จะได้เห็นทะเลหมอกให้ฟินเพิ่มอีกด้วยครับ
ร้าน Sweet Maesalong Café” นั้นเป็นร้านที่โด่งดังทั้งในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยความหอมของกาแฟจากการใช้เมล็ดกาแฟชั้นดี ทั้งเมล็ดกาแฟพื้นเมือง และเมล็ดกาแฟนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงเบเกอรี่ที่มีให้เลือกหลากหลาย โดยมีเมนูยอดฮิตอย่างเครมบูเล่ช็อกโกแลตลาวา และมูสเค้ก เป็นเมนูเด็ดชูโรงที่ห้ามพลาด  ดังนั้นรับรองเลยว่าร้านกาแฟราคาหลักร้อยแต่วิวหลักล้านแบบนี้ ต้องถูกใจสายฮิปอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/sweetmaesalong/

เอาล่ะครับ ใครเป็นนักท่องเที่ยวสายไหน ถูกใจสถานที่เที่ยวแบบใด ก็เลือกเที่ยวกันตามอัธยาศัยได้เลย เพราะหากเราได้ไปเที่ยวในแบบที่เราชอบ มันก็จะเป็นทริปที่ดีต่อใจเรามากๆ แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องไม่ลืมก็เมื่อเลือกที่เที่ยวเสร็จแล้วก็ต้องจองที่พักให้เรียบร้อยด้วยนะครับ โดยเราสามารถที่จะเข้าไปเลือกจองที่พักที่ถูกใจใกล้ๆ แหล่งท่องเที่ยวที่จะไปง่ายๆ ได้ที่ https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/region/chiang-rai-10011104  ซึ่งต้องบอกเลยว่าเค้ามีที่พักให้เราเลือกเยอะแยะมากมายเลยครับ จองก็ง่าย จ่ายเงินสะดวก ราคาไม่แพง แถมโอนเงินได้หลายแบบ ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตด้วยนะครับ
อ้อ………ผมลืมบอกเรื่องสำคัญไปเรื่องนึง คือเจ้าเวบ Traveloka นี่มักจะมีส่วนลดพิเศษๆ มาให้เราตบะแตกอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะในวันจันทร์กับวันอังคาร ดังนั้นใครที่สนใจก็รีบกดจองให้ไวก่อนที่ที่พักที่เราเล็งไว้มันจะเต็มนะครับ ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าหนาวนี้จะไปเที่ยวไหนดี ลองพิจารณาเชียงรายไว้ในอ้อมอกอ้อมใจดูนะครับ ไม่แน่คุณอาจจะติดใจ จนอยากจะกลับไปเที่ยวทุกๆ ปีก็ได้ครับ
ปล. สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องกินและเที่ยว อยากจะได้ข้อมูลอะไรเก๋ๆ update เร็วๆ อย่าลืมกดติดตามเพจ ภรรยาหา สามีใช้ ไว้ด้วยนะครับ