ใครที่กำลังหารีวิวบอลลูน เมืองคัปปาโดเดีย (Cappadocia) ประเทศตุรกีอยู่ รวมถึงอยากจะรู้วิธีการจองแบบเป็นขั้นตอน อ่านเข้าใจง่าย ๆ ลองอ่านที่นี่ได้เลยครับ ผมเขียนมาให้ครบหมดแล้ว ^^

สำหรับทริปนี้ผมเดินทางวันที่ 16 – 25 กันยายน 2565 นะครับ โดยทั้งทริปใช้เวลา 10 วัน 8 คืน และผมเลือกนอนที่เมืองคัปปาโดเกีย 3 คืนครับ เพราะไม่อยากจะพลาดการขึ้นบอลลูน โดยบอลลูนที่คัปปาโดเกียนั้นจะไม่ได้ขึ้นทุกวันนะครับ มันจะขึ้นได้หรือไม่ได้ก็อยู่ที่สภาพอากาศและลมเป็นหลัก ดังนั้นถ้าใครอยากจะขึ้นบอลลูนแน่ ๆ ก็ควรจะต้องนอนซัก 3 คืนครับ เพราะหากน้อยกว่านั้นมันมีโอกาสพลาดพอควรเลย และเราจะไม่มีทางรู้ล่วงหน้าเลยครับว่าบอลลูนวันนั้นจะขึ้นได้หรือไม่ เราต้องลุ้นกันแบบวันต่อวัน และลุ้นกันตอนเช้าวันนั้นเลยครับ

ทริปนี้ผมใช้บริการบอลลูนของ Butterfly Balloon นะครับ โดยสาเหตุที่ผมเลือกใช้บริการของที่นี่ก็เพราะหลายคนต่างก็บอกว่านี่คือหนึ่งในบริษัทบอลลูนที่บินดี มีมาตรฐาน และบริการดีติดอันดับต้น ๆ เลย นอกจากนี้ในเรื่องระบบการจองของเค้าก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านเวบไซต์ด้วยครับ

ส่วนราคาต่อคนที่ผมจ่ายไปก็คือ 250 ยูโร หรือประมาณ 9,000 บาทครับ ก็เรียกว่าราคาสูงเอาเรื่องเลยล่ะ โดยบอลลูนที่ผมนั่งนั้นจะเป็นบอลลูนขนาด 16 คนครับ (แบ่งเป็น 4 ช่อง ช่องละ 4 คน) พื้นที่การยืนถือว่าโอเคเลย ไม่ได้อึดอัดคับแคบมาก และพอจะมีพื้นที่ให้เราเดินสลับไปมาได้สบาย ๆ อย่างไรก็ตามราคาของบอลลูนในแต่ละเดือนจะแตกต่างกันออกไปนะครับ บางช่วงก็อาจจะถูกกว่านี้ได้ แต่ถ้าเป็นช่วง High Season ของปี ก็จะอยู่ประมาณ 250 ยูโร/คน แบบที่ผมโดนนี่ล่ะครับ

ส่วนถ้าใครรู้สึกว่าราคานี้มันแรงเกินตัวไปหน่อย ก็ลองดูบอลลูนขนาด 24 คน หรือ 32 คน นั่งได้นะครับ ราคาต่อคนมันก็จะถูกกว่านี้พอควร แต่ว่าอาจจะต้องเป็นของเจ้าอื่นนะ เพราะทาง Butterfly Balloon เค้าจะไม่มีความจุแบบนั้นบริการครับ

วิธีการจอง Butterfly Balloon

1. จองผ่าน website ของ Butterfly Balloon ตามลิงก์นี้ครับ https://www.butterflyballoons.com/en โดยเมื่อเราเข้าไปที่หน้าเวบไซต์เค้าแล้วก็ให้เราเลื่อนลงไปเล็กน้อย จากนั้นเราก็จะเจอช่องทางให้จองครับ และเมื่อเราทำการจองเสร็จแล้ว มันจะมี e-mail คอนเฟิร์มกลับมา และเราสามารถเลือกวิธีการจ่ายเงินได้หลายแบบเลย ส่วนผมเลือกเป็นการตัดบัตรเครดิตนะครับ

2. ในเวบไซต์ของเค้าจะมีแพคเกจให้เลือกหลายแบบนะครับ ยังไงก็อ่านรายละเอียดให้ดี ๆ ก่อนจองนะ ส่วนผมเลือกเป็นแบบ Butterfly Flight ครับ

3. หลังจากเราจองเสร็จและได้รับอีเมลตอบกลับเรียบร้อยแล้ว ก่อนถึงวันขึ้นบอลลูน 1 วัน ทาง Butterfly Balloon จะอีเมลมาคอนเฟิร์มเรา และสอบถามรายละเอียดเราอีกรอบทั้งชื่อ, ที่พัก และหมายเลขพาสปอร์ตครับ จากนั้นเค้าก็แจ้งเวลาที่รถจะมารับเรา ณ ที่พักครับ

รายละเอียดวันขึ้นบอลลูน

1. รถตู้ของ Butterfly Balloon จะมารับเราที่หน้าโรงแรมตามเวลาที่แจ้งเอาไว้

2. รถตู้จะพาเราไปยังจุดทานอาหารเช้าของ Butterfly Balloon โดยที่จุดนี้เค้าจะทำการเช็คชื่อเรา และแจ้งให้เราทราบว่าคนขับบอลลูนของเราชื่ออะไรครับ (เค้าจะมีป้ายชื่อคนขับบอลลูนให้เราด้วย) จากนั้นก็จะให้อิสระเราในการทานอาหารเช้า โดยเค้าจะมีขนมปังและผลไม้ให้เราเลือกทานหลายอย่างเลย รวมถึงน้ำเปล่า, ชา, กาแฟ และน้ำผลไม้ครับ ซึ่งอาหารและเครื่องดื่มทุกอย่างนี้ฟรีหมดนะครับ เราจะทานเท่าไหร่ก็ได้เลย

3. เมื่อทานอาหารเรียบร้อยแล้ว ทาง Butterfly Balloon ก็จะให้เราขึ้นรถตู้ตามชื่อนักบินครับ และรถตู้ก็จะขับพาเราไปยังจุดขึ้นบอลลูน (ใช้เวลานั่งรถประมาณ 15-20 นาที)

4. เมื่อถึงจุดขึ้นบอลลูน เราจะเห็นคนขับบอลลูนกำลังเตรียมนำบอลลูนขึ้นครับ ซึ่งตรงนี้เราจะมีเวลาถ่ายรูปเล็กน้อย (3-5 นาที) ก่อนที่เค้าจะเรียกเราขึ้นบอลลูนครับ และเมื่อเราขึ้นไปบนบอลลูนเรียบร้อยแล้ว คนขับบอลลูนก็จะแนะนำตัวเอง รวมถึงแนะนำเรื่องความปลอดภัยพื้นฐาน และสิ่งที่เราควรจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเมื่ออยู่บนบอลลูนครับ

5. ได้เวลาชมวิวและความสวยงามของเมืองคัปปาโดเกียจากบนฟ้าแล้วครับ โดยเราจะใช้เวลานั่งบอลลูนประมาณ 1 ชั่วโมงครับ

6. เมื่อบอลลูนลงสู่พื้น ทาง Butterfly Balloon ก็จะมีกิจกรรมสนุก ๆ เล็กน้อยให้เราทำครับ นั่นก็คือการช่วยเก็บบอลลูนนั่นเอง

7. เจ้าหน้าที่ Butterfly Balloon จะเตรียมเบเกอรี่, ผลไม้ และแชมเปญให้เราทานครับ โดยระหว่างนี้เราสามารถทานไปและถ่ายรูปบรรยากาศรอบ ๆ ไปด้วยได้ครับ

8. เจ้าหน้าที่จะทำการแจกใบประกาศนียบัตร และเหรียญให้เราครับ เพื่อเป็นหลักฐานว่าเราได้มานั่งบอลลูนกับเค้าเป็นที่เรียบร้อย

9. เจ้าหน้าที่จะเรียกเราขึ้นรถและพาไปส่งที่โรงแรม และถือเป็นอันสิ้นสุดโปรแกรมนี้ครับ

ความเห็นของผมหลังจากที่ได้ใช้บริการ

ประทับใจเลยครับ เจ้าหน้าที่บริการดีมากทุกส่วนเลย ส่วนนักบินก็ขับเก่งมากกกกก ขึ้นลงนิ่มนวลสุด ๆ ไม่น่ากลัวอะไรเลยครับ นอกจากนี้นักบินก็ยังนิสัยน่ารัก มีมุขตลกให้เราเฮฮาเป็นระยะด้วย โดยนักบินของผมชื่อว่า “Fatih” นะครับ

ก็เอาเป็นว่าใครที่สนใจอยากจะนั่งบอลลูนที่คัปปาโดเกียซักครั้ง และงบประมาณสู้ไหว ผมว่าเจ้านี้คือตัวเลือกที่น่าสนใจเลยครับ คุ้มค่า บริการดี และเป็นมืออาชีพมาก นอกจากนี้หากเกิดเหตุที่บอลลูนขึ้นไม่ได้เค้าก็มีนโยบายการคืนเงินที่ชัดเจนด้วยครับ

ส่วนใครที่กำลังมองหาโรงแรมถ้ำ (Cave Hotel) ในเมืองคัปปาโดเกีย ที่มีมุมถ่ายรูปบนดาดฟ้ากับบอลลูนสวย ๆ อยู่ ลองดูที่ Alia Cave Hotel ได้นะครับ ผมกับเพื่อน ๆ พักที่นี่ 3 คืน และโดยรวมถือว่าดีเลยครับ

อ่านรีวิว Alia Cave Hotel คลิกที่นี่

Alia Cave Hotel, Cappadocia, Turkey

สุดท้ายนี้ผมขอปิดการรีวิวนี้ด้วยคลิปบรรยากาศขณะที่ผมกำลังนั่งบอลลูนอยู่บนฟ้านะครับ โดยภาพจากคลิปวีดีโอนี้ถ่ายโดยคนขับบอลลูนของผมนะครับ เค้าใช้กล้อง Insta360 ถ่าย แต่ว่าเค้าไม่ได้ให้ฟรีนะ เค้าขายครับ และราคาแรงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่ว่าเพื่อนผมเค้าอยากได้เป็นที่ระลึกก็เลยจัดมาครับ ^^

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามจนจบนะครับ และหากต้องการติดตามเรื่องราวการกินและเที่ยวของผมกับต๋งอย่างใกล้ชิด ก็สามารถกดติดตามแฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่รีวิวหน้า สวัสดีครับ