“ซีอาน” ถ้าพูดถึงชื่อนี้ขึ้นมา ผมว่าหลายๆ คนก็คงจะพอเดาได้ว่าชื่อนี้คงจะเป็นชื่อของเมืองสักเมืองหนึ่งในประเทศจีน แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าเมืองแห่งนี้นี่แหละครับที่เป็นสถานที่ตั้งของ “สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้“ สถานที่ที่โด่งดังมากๆ ที่สุดแห่งนึงของประเทศจีน โด่งดังจนมีสารคดี หรือนวนิยายหลายร้อยเล่มที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ โดยเรื่องที่คนไทยหลายๆ คนน่าจะรู้จักและคุ้นหูกันมากที่สุดเรื่องนึงก็คือเรื่อง “เจาะเวลาหาจิ๋นซี” นั่นเองครับ
สำหรับ “สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” นั้น ว่ากันว่าเป็นสุสานกษัตริย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน มีความยิ่งใหญ่อลังการมาก และเป็นสถานที่ที่คนชื่นชอบประวัติศาสตร์หรือชอบท่องเที่ยวโบราณสถานต้องหาโอกาสมาเยี่ยมชมด้วยตาของตัวเองซักครั้งให้ได้ และเพื่อเป็นการกระตุ้นความอยากของทุกคนที่กำลังสนใจไปเที่ยวที่แห่งนี้ให้เพิ่มมากขึ้น วันนี้ผมก็เลยเอาเกร็ดความรู้และข้อมูลดีๆ จากทาง Tourkrub (ทัวร์ครับ) ศูนย์รวมแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งมีแพ็คเกจทัวร์ไปสัมผัสมรดกทางประวัติศาสตร์อันน่าค้นหาแห่งนี้มาฝากกันครับ
อันดับแรกเรามาเริ่มกันที่เมืองซีอานกันก่อนเลย โดยเมืองซีอานนั้นเป็นเมืองที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนครแห่งวัฒนธรรม ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ซึ่งในประวัติศาสตร์จีนนั้นได้บันทึกไว้ว่าเมืองซีอานแห่งนี้เคยเป็นเมืองหลวงและราชธานีของราชวงศ์จีนรวมกว่า 10 ราชวงศ์ และกินระยะเวลานานกว่าพันปีเลยทีเดียว นอกจากนี้เมืองแห่งนี้ยังเคยเป็นแหล่งต่อสู้ของชาวนาหลายต่อหลายครั้งในการก่อตั้งอำนาจรัฐ ซึ่งก็เลยทำให้ในปัจจุบันนี้ยังคงมีร่องรอยของโบราณสถาน โบราณวัตถุต่างๆ ที่สามารถมองเห็นได้อยู่ทั่วไปภายในเมือง และแน่นอนว่าสิ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดนั่นก็คือ สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

สำหรับจักรพรรดิจิ๋นซี (ฉินสือหวงตี้) แห่งราชวงศ์ฉิน นั้นถือได้ว่าเป็นจักรพรรดิที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน เพราะท่านผู้นี้คือกษัตริย์ที่สามารถรวมชาติจีนให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกันได้ รวมทั้งยังเป็นผู้สร้าง “กำแพงเมืองจีน“ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลางขึ้นมาเพื่อป้องกันการรุกรานจากเผ่ามองโกลทางตอนเหนืออีกด้วย โดยความฝันอันสูงสุดของจักรพรรดิ์ท่านนี้ก็คือ “ยาอายุวัฒนะ” แต่ถ้าไม่สามารถหาได้ ก็จะต้องสร้างสุสานที่ยิ่งใหญ่เพื่อใช้เป็นที่ประทับชั่วกาลนานแทน และนั่นจึงเกิดเป็น สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ (The Qin Shi Huang Mausoleum of First Emperor of China) หรือที่คนจีนเรียกกันว่า “ปิงหม่าย่ง” ขึ้นมาครับ โดยสุสานแห่งนี้ได้ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1974 จากชาวนาท้องถิ่นที่กำลังขุดบ่อน้ำอยู่และได้บังเอิญพบกับซากของทหารดินเผา ซึ่งต่อมาภายหลังได้ทราบว่าซากของทหารดินเผานั้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 2,000 ปี!!
โดยจากความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย จักรพรรดิจิ๋นซีจึงทรงสร้างหุ่นกองทัพดินเผา (The Terracotta Warriors) จำนวนมากรวมถึงรถม้าและม้าศึก เพื่อให้ทั้งหมดได้ติดตามไปรับใช้และอารักขาพระองค์ในปรโลก และนั่นก็เลยทำให้รูปปั้นทหารแต่ละตัวนั้นมีขนาด, รูปร่าง, หน้าตา, กริยาท่าทางและเครื่องแต่งกายที่ไม่เหมือนกันเลยสักตัว รวมทั้งยังมีการจัดกระบวนทัพเสมือนการรบในสถานการณ์จริงอีกด้วย โดยในตอนแรกที่ถูกค้นพบนั้น นายทหารทุกคนมีแก้มสีชมพู สวมเครื่องแต่งกายที่มีสีสันสดใส และส่วนใหญ่จะสวมเสื้อสีชมพูกับกางเกงสีเขียว แต่เป็นที่น่าเสียดายที่สีของหุ่นทหารเหล่านี้ได้หลุดหายไปจากการถูกอากาศและแสงแดดจนเหลือแต่สีดินเผาแบบที่เราเห็นจนชินตาในทุกวันนี้
และสิ่งที่น่าทึ่งมากๆ จากที่ได้มีการศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์นั่นก็คือสุสานแห่งนี้น่าจะเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ตอนที่จิ๋นซีฮ่องเต้ยังมีชีวิตอยู่ และใช้ระยะเวลาก่อสร้างทั้งหมด 38 ปี มีความยิ่งใหญ่มากๆ จนกระทั่งในปัจจุบันนี้รัฐบาลจีนสามารถขุดค้นพบวัตถุโบราณต่างๆ ทั้งกองทัพทหารดินเผา, อาวุธ, รถม้าและรูปปั้นม้าศึกได้มากกว่า 7,400 ชิ้น ภายในพื้นที่กว่า 25,000 ตร.ม. แต่นักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีต่างก็คาดว่าสุสานแห่งนี้น่าจะมีพื้นที่มากกว่า 2,180 ตร.กม. เลยทีเดียว และด้วยความยิ่งใหญ่สุดๆ ของสุสานแห่งนี้แบบที่หาที่อื่นมาเปรียบไม่ได้ก็เลยทำให้สถานที่นี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากยูเนสโก้ ในปี ค.ศ.1987 ครับ
สุดท้ายนี้ แม้สุสานแห่งนี้จะถูกค้นพบมานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่สิ่งที่เราได้เห็นนั้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสุสานอันมหึมานี้เท่านั้น แต่ในส่วนของพระศพของจักรพรรดิจิ๋นซีก็ยังคงเป็นปริศนาให้เราค้นหากันต่อไป โดยผู้ที่เกี่ยวข้องเชื่อว่ายังคงมีความอลังการซ่อนอยู่ในสุสานแห่งอีกมากมาย และหลายต่อหลายคนที่ได้มีโอกาสไปเยือนสถานที่แห่งนี้ต่างก็บอกว่านี่เป็นสถานที่ที่ควรต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต!!
และสำหรับคนที่อยากไปเรียนรู้และสัมผัสประวัติศาสตร์ความยิ่งใหญ่พร้อมกับเที่ยวสถานที่เด็ดๆในประเทศจีนในราคาสบายกระเป๋า โดยที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการเดินทาง อาหารการกินต่างๆ ว่าจะลำบากมั้ย กินอาหารได้หรือเปล่า ก็สามารถดู แพ็คเกจทัวร์จีน ของทาง Tourkrub (ทัวร์ครับ) เพิ่มเติมได้ที่ https://tourkrub.co/ทัวร์จีน ได้เลยครับ ไม่แน่นะ…….คุณอาจจะติดใจจนต้องไปเยือนประเทศนี้ปีละหลายๆ ครั้งก็ได้ ^^