เห็นหลายคนชมกันเยอะมากว่า ชาผลไม้เกาหลี Danongwon” นั้นดีเหลือเกิน ซึ่งตอนแรกผมเองก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งนะ แต่พอได้มีโอกาสลองชิมด้วยตัวเองก็ต้องบอกว่าสมคำร่ำลือเลยครับ รู้สึกประทับใจหลายอย่างเลย และเพื่อให้ทุกคนรู้จักและเข้าใจผลิตภัณฑ์นี้ง่ายๆ ผมก็จะขอสรุปให้ฟังดังนี้นะครับ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

▪ ผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าชาผลไม้เกาหลีนี้ ที่แท้จริงแล้วมันไม่มีส่วนประกอบใดๆ ที่เป็นชาเลยครับ!! ดังนั้นมันจึงไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่เลย แต่ที่เค้าเรียกกันว่าชาเพราะมันมีวิธีการผลิตที่มีขั้นตอนของการหมักกับน้ำตาลหรือน้ำผึ้งนั่นเอง นอกจากนี้คนเกาหลียังมักจะเรียกอะไรก็ตามที่สามารถชงกับน้ำดื่มได้ว่าชาครับ

▪ ชาผลไม้ประเภทนี้ถือเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่ชาวเกาหลีส่วนใหญ่มีไว้ติดบ้านเลยครับ เพราะนอกจากมันจะมีหลายรสชาติแล้ว มันยังสามารถใช้ชงดื่ม หรือเอามาทาเป็นแยม ได้ด้วย ซึ่งจากที่ผมได้ลองทานมาทั้ง 2 วิธีแล้ว ต้องบอกว่าอร่อยและดีงามทั้งคู่เลยครับ

▪ กรณีที่ใช้ชงกับน้ำดื่มนั้น เราสามารถใช้ชงทั้งกับน้ำเย็น, น้ำอุณหภูมิห้อง และน้ำร้อนได้เลยนะครับ ผมได้ลองมาทั้ง 3 แบบแล้ว ทุกแบบสามารถชงและคนละลายได้ง่ายมากครับ

▪ กรณีที่ใช้เป็นแยม เราสามารถใช้ทากับขนมปังได้หลายรูปแบบเลยครับ แต่ทั้งนี้เราควรจะเลือกรสชาติมันให้เข้ากันด้วย จะได้อร่อยลงตัวที่สุดครับ และลักษณะโดยรวมของมันอาจจะมีความเหลวกว่าเนื้อแยมทั่วไปที่เราคุ้นเคยกันนิดนึง ดังนั้นผมแนะนำว่าอย่าทาเยอะจนเกินไปนะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวตอนทานจะลำบากได้

▪ สำหรับยี่ห้อที่ผมลองทานนั้นชื่อ “Danongwon” นะครับ ซึ่งจากที่ผมหาข้อมูลมา เหมือนยี่ห้อนี้จะเป็นยี่ห้อที่ฮิตในเกาหลีเป็นลำดับต้นๆ เลย โดยปัจจุบันนี้เค้าก็ได้มีตัวแทนในไทยอย่างเป็นทางการชื่อว่า Danongwon Thailand ด้วยครับ

▪ จุดเด่นที่ผมชอบที่สุดของชาผลไม้เกาหลียี่ห้อ Danongwon ก็คือ รสชาติอร่อย เข้มข้น และให้เนื้อของผลไม้มาเยอะมากครับ บางรสนี่ตักไปตรงไหนก็เจอเนื้อชิ้นใหญ่ๆ ตลอด ดังนั้นโดยรวมต้องบอกเลยว่าคุ้มกับราคาเลยครับ

รสชาติที่มีจำหน่าย สำหรับในประเทศไทยตอนนี้ ทาง Danongwon จะมีชาผลไม้เกาหลีให้เลือกทั้งหมด 7 รส ดังนี้นะครับ

▪ ส้มยูสุ (Citron)

▪ ขิงน้ำผึ้ง (Ginger)

▪ พุทราเกาหลี (Jujube).

▪ เกรปฟรุต (Grapefruit)

▪ เลมอน (Lemon)

▪ แอปเปิ้ลแพร์ (Quince)

▪ ส้มเขียว (Tangerine)

ส่วนนี่คือทั้ง 4 รสที่ผมได้มีโอกาสลองทานครับ

ส้มยูสุ (Citron) : หนึ่งในรสยอดฮิตของเค้า และเป็นรสที่ผมอยากจะแนะนำให้คนที่ไม่เคยทานชาชนิดนี้เลือกทานเป็นลำดับต้นๆ ครับ รสชาติดี เข้มข้น เนื้อเยอะ สามารถใช้ชงทานได้ทั้งร้อน, เย็น, โซดา, ปั่น หรือเอาไปทาเป็นแยมก็ได้ เรียกว่าครบเครื่องจริงๆ แต่ทั้งนี้สำหรับใครที่ไม่ชอบทานส้มยูสุก็อาจจะไม่เหมาะนะครับ เพราะด้วยความที่มันให้เนื้อมาเยอะมาก ดังนั้นมันจึงจะมีรสขมและความหอมของเปลือกส้มติดมาด้วยนิดๆ ใครชอบก็ชอบเลย ใครไม่ชอบอาจจะคิดว่าขมไปหน่อยครับ

▪ ขิงน้ำผึ้ง (Ginger) : ส่วนตัวผมชอบรสชาติของมันนะ มีความหวานของน้ำผึ้งนำ ทานแล้วชุ่มคอมาก ส่วนรสชาติของขิงก็กำลังดี ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป ถือเป็นรสที่เหมาะสำหรับเอาไปชงแบบร้อน เพื่อจิบเรื่อยๆ ระหว่างวันมากครับ ทานแล้วประทับใจเลย แต่ทั้งนี้ผมแนะนำว่าอย่าลองเอารสนี้ไปใส่น้ำแข็ง หรือทำเป็นแยมทาขนมปังนะครับ ผมลองแล้ว ไม่เวิร์ค อย่าหาทำ!!!

▪ พุทราเกาหลี (Jujube) : รสที่ผมชอบที่สุดครับ เหนือกว่าส้มยูสุด้วย ซึ่งส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนที่ชอบทานพุทราจีนมากๆ อยู่แล้วด้วย สำหรับรสนี้เราสามารถเอาไปทำแบบส้มยูสุได้หมดเลยครับ ทั้งชงร้อน, เย็น, โซดา, ปั่น, แยม ทำได้หมด อร่อยลงตัวทุกอย่าง รสชาติจะหวานนำนิดๆ ทานแล้วชุ่มคอ และไม่มีรสขมมาให้กวนใจครับ

▪ เกรปฟรุต (Grapefruit) : รสนี้ผมต้องเตือนเลยครับ ถ้าใครไม่ใช่คนที่ชอบทานเกรปฟรุตมากๆ ควรเลี่ยงเลย เพราะด้วยความที่เค้าให้เนื้อเกรปฟรุตมาเยอะมาก ดังนั้นไม่ว่าเราจะเอาไปทำเป็นเครื่องดื่ม หรือทาเป็นแยม มันจะมีรสชาติขมพอควร ซึ่งตรงนี้มันเป็นเอกลักษณ์ของเกรปฟรุตอยู่แล้ว ใครชอบก็ชอบเลย ใครไม่ชอบก็ยี้ครับ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ชอบทานกาแฟ ผมค้นพบว่ารสนี้มันเหมาะมากที่จะเหยาะผสมลงไปในกาแฟดำ มันจะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยลงตัวขึ้นพอควรเลยครับ

ใครสนใจก็ลองสั่งมาทานได้นะครับ โดยส่วนตัวผมประทับใจในหลายเรื่องเลย และเท่าที่ผมถามร้านเค้ามา ขนาดกระปุกชาผลไม้เกาหลี 1 กิโลกรัมที่ผมทานนี้น่าจะสามารถใช้ชงดื่มได้ไม่ต่ำกว่า 40 แก้วครับ (ขึ้นอยู่กับขนาดแก้วและความเข้มข้นที่เราต้องการด้วย) เรียกว่ากระปุกนึงอยู่ได้ยาวๆ เลย แถมพอลองหารเฉลี่ยแล้วตกแล้วละ 10-12 บาทเองครับ ถือว่าไม่แพงเลยครับ ^^

ราคาปกติ : 590 บาททุกรส (ขนาด 1 กิโลกรัม) แต่ทั้งนี้ทางร้านมักมีการจัดโปรใน Shopee กับ Lazada บ่อยๆ ครับ แนะนำให้ลองกดเข้าไปดูโปรเรื่อยๆ นะ บางโปรลดเยอะมาก เช่น ซื้อ 2 กระปุกแล้วได้ราคาพิเศษ และมีของแถมเพิ่มให้อีกก็มีครับ

รสแนะนำ : ยูสุและพุทราจีน 2 รสนี้อร่อย ทานได้หลายอย่างมาก จะชงร้อน, เย็น, โซดา, ปั่น, แยม ทำได้หมด เรียกว่าไม่เบื่อง่าย ไม่จำเจครับ

ช่องทางซื้อ

▪ Shopee : https://goeco.mobi/dilXpUNu

▪ Lazada : https://goeco.mobi/RDiOTjV5

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : Danongwon Thailand