หนึ่งในการเดินทางที่คนชอบเลือกใช้เวลาที่ต้องเดินทางไกลๆ ก็คือเครื่องบิน เพราะแม้ว่าค่าใช้จ่ายจะสูง แต่ก็ช่วยประหยัดเวลาให้เราได้มากมาย แต่หนึ่งในปัญหาที่คนเดินทางด้วยเครื่องบินมักจะพบก็คือ การที่ต้องรีบไป Check in ก่อนเวลาเดินทางประมาณ 1.30-2 ชั่วโมงนี่แหละครับ
สำหรับสนามบินขนาดใหญ่เวลาประมาณนี้มักไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะมันมีของให้เราเลือกชอปปิ้ง เลือกดูได้มากมาย แต่สำหรับสนามบินเล็กๆ แล้วมักไม่ค่อยมีอะไรให้เราทำซักเท่าไหร่นอกจากการนั่งเล่นมือถือไปเรื่อยๆ จนแบตหมด T_T
ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปหาดใหญ่หลายครั้ง ไปจนไม่รู้ว่าจะทำอะไรในสนามบินแล้ว เดินดูทุกร้านจนจำได้ว่าแต่ละร้านมีอะไรขาย ดังนั้นการฆ่าเวลาที่ดีที่สุดของผมก็คือการกินครับ โดยร้านที่ผมมักจะเข้าไปนั่งก็คือร้านนี้นั่นเอง Kopi Tiam (โกปี้เตี่ยม)
Kopi Tiam สนามบินหาดใหญ่ เป็นหนึ่งในร้านอาหารในสนามบินที่มีความโดดเด่นในด้านทำเลที่ตั้ง อยู่ตรงหัวมุมมองเห็นชัดเจน และมีขนาดของร้านที่ใหญ่ จุคนได้ราวๆ 120 คน สำหรับเมนูอาหารนั้นมีทั้งแบบสั่งเป็นอย่างๆ และสั่งเป็นชุด Combo โดยการสั่งแบบเป็นชุด Combo นั้นจะมีราคาถูกกว่าเล็กน้อย และสามารถเลือกเครื่องดื่มได้ 3 ชนิดได้แก่ กาแฟเย็น, ชาเย็น และชาเขียวเย็น
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น
สำหรับมื้อนี้ผมกับภรรยาเลือกสั่งตามนี้ครับ
  • ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ราคา 155 บาท
  • ชุด Combo 3 : บะหมี่ลูกชิ้นปลา + ชาเย็น ราคา 149 บาท
  • ซาลาเปาหมูสับ ราคา 45 บาท
*ราคาที่แสดงในเมนูนั้นเป็นราคา Net แล้วนะครับ ไม่มีบวกอะไรเพิ่ม
นั่งรอซักพักอาหารก็มาเสิร์ฟครับ วันนี้คนค่อนข้างน้อยก็เลยได้เร็วพอควร รายการแรกที่มาคือบะหมี่ลูกชิ้นปลากับชาเย็น
รสชาติของเส้นบะหมี่อยู่ในระดับกลางๆ ดีแต่ไม่ได้โดนใจมาก ส่วนลูกชิ้นปลานั้นลูกใหญ่ดีครับ เนื้อปลาแน่น อร่อย กินแล้วประทับใจ โดยในชามจะมีมาให้ 2 ลูก ส่วนฮือก้วยนั้นรสชาติกลางๆ ได้มาทั้งหมด 4 ชิ้น
สำหรับน้ำชาเย็นนั้นผมว่าหวานไปนิดครับ
จานถัดมาก็คือข้าวมันไก่ ซึ่งเมนูนี้เป็นอะไรที่ผมชอบอยู่แล้วครับ มาร้านนี้ทีไรต้องสั่งทุกครั้ง ไก่หนา ขาว เนียนดี ปริมาณก็ถือว่าไม่น่าเกลียดสำหรับราคานี้
ส่วนซาลาเปาหมูสับนั้น 1 เข่งจะมา 2 ลูก รสชาติไม่โดนใจเท่าไหร่ แถมลูกเล็กไปหน่อยเมื่อเทียบกับราคา และเมื่อพลิกไปดูชื่อที่กระดาษรองก้นก็แอบ Fail หน่อยๆ เพราะคิดว่าจะได้กินซาลาเปาอะไรที่เป็นท้องถิ่นหรือ Homemade กว่านี้ T_T
สำหรับค่าเสียหายของมื้อนี้ทั้งหมดก็คือ 349 บาท  และผมขอสรุปการรีวิวในแต่ละหัวข้อดังนี้นะครับ

รสชาติอาหาร :  รสชาติอาหารที่ผมได้ทานอยู่ในเกณฑ์ดี โดยประทับใจในข้าวมันไก่และลูกชิ้นปลาเป็นพิเศษ ส่วนที่ fail สุดคือซาลาเปาหมูสับ

ความหลากหลายของอาหาร : มีความหลากหลายพอควร ได้อารมณ์ในการเข้าร้านกาแฟที่มีขนมปังปิ้ง ไข่ลวก ขายและยังมีของหนักอย่างเช่นบะหมี่และข้าวมันไก่ให้บริการเพื่อให้อิ่มท้องด้วย

ความสะอาดของร้าน :  สะอาด อยู่ในระดับกลางๆ ครับ

การบริการของพนักงาน : ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ผมมาร้านนี้ทีไรก็เจอปัญหาเดิมตลอด คือ พนักงานบริการค่อนข้างช้า โดยจะบริการเร็วตอนที่พาเราไปที่โต๊ะและรับ order แต่หลังจากนั้นเวลาสั่งอาหารเพิ่ม หรือคิดเงิน จะต้องเรียกหลายครั้งหรือรอนานพอดูครับ

ความสะดวกของการเดินทาง : สำหรับร้านนี้ถ้าไม่ได้เข้าไปที่สนามบินหาดใหญ่ก็คงไม่มีโอกาสได้ทานซักเท่าไหร่ เพราะเป็นร้านที่มีสาขาไม่มาก และอยู่ในทำเลที่ผมไม่ค่อยได้ไปครับ

ความคุ้มค่า : ถ้าเทียบราคากับคุณภาพและปริมาณอาจจะดูราคาสูงไปนิดนึง แต่ถ้ามองว่าร้านตั้งอยู่ในสนามบินและเป็นราคาอาหารในสนามบินก็เป็นราคาที่พอรับได้ครับ

สรุป : หากคุณมีโอกาสได้ไปสนามบินหาดใหญ่ และมีเวลาเหลือระหว่างรอขึ้นเครื่อง ไม่รู้จะทำอะไร อยากจะหาที่นั่งสบายๆ ไม่ต้องไปแออัดกับใครที่ Gate ผมว่าร้านนี้เป็นร้านนึงที่น่าไปนั่งทานข้าว กินขนมปังปิ้งฆ่าเวลาครับ แค่คงต้องดูด้วยว่าตอนนั้นคนในร้านแน่นมากมั้ย เพราะถ้าแน่นมากจนแทบไม่มีที่นั่ง เราก็คงไม่เหมาะที่จะไปนั่งชิวเท่าไหร่ครับ T_T

ก็จบลงแล้วสำหรับรีวิวนี้ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้าครับ สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามเรื่องราวการรีวิวต่างๆ ที่รวดเร็วทันใจ สามารถกดติดตามได้ที่เพจ ภรรยาหา สามีใช้ ได้เลยครับ

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป