หน้าฝนชุ่มฉ่ำเวียนมาเมื่อใดก็พาให้เราคิดถึงบรรยากาศเย็นสบายและสีเขียวชอุ่มของหมู่แมกไม้ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกที แต่ถ้าจะให้เราไปท่องเที่ยวในสถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ เหมือนที่เคยไปมาก็ดูจะจำเจ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นไปหน่อย ดังนั้นวันนี้ผมก็เลยอยากจะขอนำเสนอ 10 จังหวัดเมืองรองน่าท่องเที่ยวในฤดูฝนที่เพื่อนๆ เห็นแล้วจะต้องร้องว้าว ตื่นเต้นไปกับความสวยงามของมัน ที่สำคัญรับรองว่าไม่ซ้ำซากจำเจอีกด้วยครับ
เช็คราคาที่พัก จองโรงแรมโปรโมชั่นพิเศษ คลิกที่ Traveloka

 

1. น่าน

 
ประเดิมเมืองรองจังหวัดแรกที่ผมอยากนำเสนอด้วย “จังหวัดน่าน” จังหวัดเล็กๆ ทางภาคเหนือไทย ที่ความประทับใจแรกที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อมาเที่ยวที่นี่ก็คือรอยยิ้ม ความเป็นมิตรของชาวบ้าน และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่แสนเรียบง่าย และถึงแม้ว่าจังหวัดน่านนั้นจะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็เป็นจังหวัดที่มีการผสานความสวยงามของศิลปวัฒนธรรมให้เข้ากับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติได้อย่างลงตัว มีกิจกรรมให้เราทำมากมาย เช่น ปั่นจักรยานชมเมือง, ไหว้พระธาตุแช่แห้ง และวัดเก่าแก่อื่นๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และหากใครที่ชอบดื่มด่ำกับธรรมชาติ ที่จังหวัดน่านก็ยังมีลานกางเต็นท์บนดอยเสมอดาวเอาไว้ให้คุณได้นอนชื่นชมหมู่ดาวยามค่ำกลางคืน และสัมผัสกับสายหมอกเย็นชุ่มฉ่ำในยามเช้าอีกด้วย เรียกได้ว่าที่นี่เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่มีความน่าสนใจในการไปเที่ยวมากๆ เลยครับ
  • จองที่พักในจังหวัดน่าน คลิกที่ Traveloka

 

2. เพชรบูรณ์

 
“จังหวัดเพชรบูรณ์” เป็นอีกจังหวัดที่มีความน่าสนใจและผมอยากจะนำเสนอให้คุณได้ไปเที่ยวในฤดูฝนนี้ เพราะด้วยความเขียวชอุ่มของภูเขาที่เป็นเสน่ห์ของจังหวัดแห่งนี้ ทำให้เมื่อถึงฤดูฝนที่นี่จะมีมวลหมอกนุ่มฟูสีขาวสวยบนยอดเขาให้เราดูมากมายเต็มไปหมด โดยเฉพาะที่ยอดเข้าค้อถือเป็นไฮไลท์เด็ดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลย นอกจากนี้ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ก็ยังมีแหล่งเพาะปลูกกะหล่ำปลีขนาดใหญ่ที่ภูทับเบิก รวมไปถึงมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างอนุสาวรีย์จีนฮ่อ รอให้คุณได้แวะเวียนไปท่องเที่ยวและสัมผัสอีกด้วยครับ
  • จองที่พักเพชรบูรณ์ คลิกที่ Traveloka

 

3. แม่ฮ่องสอน

“จังหวัดแม่ฮ่องสอน” จังหวัดนี้เรียกได้ว่าเป็นอัญมณีแห่งภาคเหนือของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นจังหวัดที่มีผืนป่าสวยงามอุดมสมบูรณ์แล้ว จังหวัดแม่ฮ่องสอนยังซ่อนตัวลึกอยู่ในหุบเขาที่เราต้องขับรถฝ่าฟันเข้าไปเกือบ 2,000 โค้งเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าการเดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้นจะทำให้เราอ่อนล้า หมดพลังมากแค่ไหน แต่ความสวยงามของที่นี่ก็เป็นเสน่ห์ที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมจีนยูนานที่หมู่บ้านรักไทย หรือว่าจะเป็นความโรแมนติกกลางป่าที่แสนสงบที่ปางอุ๋ง หรือแม้แต่ความสวยงามของดอกบัวตองสีทองที่เรืองรองบานสะพรั่งรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่บนดอยอูคอนั้นก็น่าสนใจและสวยงามมากๆ มากจนทุกคนที่ได้เห็นนั้นต่างเอ่ยปากว่า หายเหนื่อย และคุ้มค่ากับการเดินทางจริงๆ
  • จองที่พักแม่ฮ่องสอน คลิกที่ Traveloka
 

 

4. พิษณุโลก

“พิษณุโลก” เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะเดินทางผ่านไปโดยไม่คิดจะแวะเข้าไปสัมผัส ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และสวยงามไม่แพ้กับจังหวัดอื่นๆ ทางภาคเหนือเลย ไม่ว่าจะเป็นอุทยานภูหินร่องกล้าที่มีความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างลานหินปุ่มและลานหินแตกที่คุณต้องร้องว้าวออกมาเมื่อได้เห็น หรือว่าจะเป็นเนินมะปราง ภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาที่เมื่อเรามองจากยอดเนินลงมาแล้วจะพบท้องทุ่งนาที่เขียวสดกว้างใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตา หรือหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวสายชิลล์ กิจกรรมการนั่งรถสกายแล็ปชมเมืองก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะภายในเมืองพิษณุโลกแห่งนี้มีอะไรให้คุณได้ชมและเรียนรู้อีกมากมายเลยครับ
  • จองที่พักในจังหวัดพิษณุโลก คลิกที่ Traveloka
 

 

5. สุโขทัย

 
ความน่าสนใจของ “สุโขทัย” นั้น ไม่ใช่แค่การเป็นราชธานีเก่าที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทย แต่ที่นี่ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากจนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก โดยคุณสามารถขี่จักรยานเยี่ยมชมความงดงามของศิลปะและสถาปัตยกรรมดั้งเดิมได้ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีกทั้งยังสามารถเรียนรู้วิธีการทำเครื่องเงิน เครื่องทองไปจนถึงการวาดลวดลายบนถ้วยโถโอชามต่างๆ ที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น และนอกจากนี้จังหวัดสุโขทัยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ถ้ำพระราม และอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ไว้ให้ขาลุยๆ ขาสำรวจธรรมชาติออกไปสัมผัสอีกด้วยครับ
  • จองที่พักในจังหวัดสุโขทัย คลิกที่ Traveloka

 

6. นครพนม

“นครพนม” จังหวัดเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงที่มีความสวยงามไม่เล็กเหมือนกับขนาดของจังหวัด โดยจังหวัดนครพนมนั้นหากดูเผินจะเป็นเมืองเงียบๆ ที่แสนสงบ ไม่มีอะไรให้ท่องเที่ยว แต่หากใครได้มองให้ลึกลงไปก็จะพบว่าที่จังหวัดแห่งนี้มีนักเดินทางมากหน้าหลายตาพากันมาท่องเที่ยวตลอดปี เพราะที่นครพนมนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นพระธาตุพนม, พญาศรีสัตนาคราช หรือว่าจะเป็นพระธาตุประจำวันเกิดต่างๆ ก็มีให้ไปกราบสักการะอยู่ทั่วทั้งจังหวัด อีกทั้งที่นครพนมยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างพิพิธภัณฑ์บ้างลุงโฮ อดีตบ้านพักที่โฮจิมินห์ ท่านผู้นำของสหพันธรัฐเวียดนามได้มาพำนักอาศัยลี้ภัยทางการเมืองอยู่ด้วยครับ
  • จองที่พักนครพนม คลิกที่ Traveloka

 

7. มุกดาหาร

 
“มุกดาหาร” เป็นอีกหนึ่งจังหวัดเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงที่ผมไม่อยากให้คุณมองข้าม เพราะนอกจากความสวยสงบของวิวแม่น้ำโขงที่คุณสามารถขี่จักรยานมานั่งพักผ่อนหย่อนอารมณ์ได้แล้ว ชาวบ้านที่นี่ก็ยังคงรักษาศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านไว้ได้อย่างเหนียวแน่นจนกลายเป็นเสน่ห์ชวนมองที่คุณไม่ควรคลาดสายตา อีกทั้งที่จังหวัดแห่งนี้ยังมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอยู่มากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบที่มีภูเขาร่มรื่นสวยงามของแมกไม้ต่างๆ รอให้คุณได้ออกไปผจญภัย  เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความน่าสนใจ ควรค่ากับการท่องเที่ยวแห่งหนึ่งเลยครับ
  • จองที่พักมุกดาหาร คลิกที่ Traveloka

 

8. สตูล

 
ขยับลงมาดูเมืองรองน่าเที่ยวในภาคใต้ของเรากันบ้างกับ “จังหวัดสตูล” จังหวัดที่เปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์และความสวยงามของธรรมชาติ และถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่ต้องเดินทางกันยากซักนิดนึงแต่รับรองว่าคุ้มค่ามากๆ สำหรับการมาเที่ยวที่นี่ครับ เพราะสตูลนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมากทั้งหมู่เกาะที่สวยงามอย่างหมู่เกาะอาดัง–ราวี, เกาะตะรุเตา หรือว่าจะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างถ้ำภูผาเพชรไว้ให้คุณได้ออกผจญภัยชมความงดงามของมัน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีเสน่ห์น่าค้นหาไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ ที่ผ่านมาเลยครับ
  • จองที่พักในจังหวัดสตูล คลิกที่ Traveloka
 

 

9. ชุมพร


“จังหวัดชุมพร” ประตูด่านแรกของการเข้าสู่ภาคใต้ของไทย และนี่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะมองข้าม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากกก เพระที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ และมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการไปกราบสักการะพระธาตุสวีและศาลกรมหลวงชุมพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง หรือการด่ำดิ่งลงสู่ท้องทะเลสีฟ้าสดใส แหวกว่ายกับฝูงปลาน้อยใหญ่ อีกทั้งที่จังหวัดแห่งนี้ก็ยังมีเกาะลังกาจิว เกาะที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะสัมปทานรังนกที่มีความสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยและคุณสามารถไปเยี่ยมชมได้ด้วย  เห็นมั้ยล่ะครับว่านี่เป็นอีกหนึ่งเมืองรองที่น่าน่าสนใจ และคุณไม่ควรมองข้ามเลยจริงๆ
  • จองที่พักชุมพร คลิกที่ Traveloka
 

 

10. ปัตตานี

 
ปิดท้ายเมืองรองที่น่าเที่ยวด้วยจังหวัดที่น่าตื่นเต้นและท้าทายที่สุด “จังหวัดปัตตานี” จังหวัดที่หลายๆ คนแอบหวั่นไหวเมื่อมีคนชวนไปเที่ยว เพราะชื่อของจังหวัดแห่งนี้มักจะโผล่ในข่าวต่างๆ อยู่เป็นระยะ แต่รู้มั้ยครับว่าจริงๆ แล้วที่จังหวัดปัตตานีนั้นมีความงดงามและความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่ไร้การปรุงแต่งใดๆ จากฝีมือมนุษย์อยู่มากมายเต็มไปหมด และเพียงแค่คุณเดินทางมาถึงที่นี่คุณก็จะได้สัมผัสกับความน่าตื่นตาตื่นใจกับภาษาพื้นเมือง รสชาติอาหาร ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างมัสยิดกรือเซะและมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานีที่มีความสวยงามและน่าค้นหามาก หรือหากใครที่มีใจรักการผจญภัย จังหวัดปัตตานีก็มีกิจกรรมการเดินป่าที่เขียวชอุ่มงดงาม ไร้การรุกรานของชาวบ้านไว้รอต้อนรับคุณอยู่เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าจังหวัดแห่งนี้เป็นความสวยงามปลายด้ามขวานที่คุณต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตครับ
  • จองที่พักหาดใหญ่ เดินทางใกล้ปัตตานี คลิกที่ Traveloka

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 เมืองรองน่าเที่ยวในฤดูฝนที่ผมอยากจะนำเสนอให้ทุกคนรู้จักครับ โดยแต่ละที่ แต่ละจังหวัดต่างก็มีสวยงามและความน่าสนใจไม่แพ้กันเลย และผมอยากจะบอกว่าจริงๆ แล้วประเทศไทยนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอให้เราออกไปค้นหา รอให้เราไปเรียนรู้และสัมผัส ซึ่งแต่ละที่นั้นก็มีเสน่ห์และความสวยงามที่คนต่างชาติพากันอิจฉาครับ
.
.
ว่าแล้วก็เตรียมตัวเก็บกระเป๋า จองที่พักกับ Traveloka แล้วออกเดินทางไปท่องเที่ยวกันดีกว่าครับ เชื่อผมเถอะจองที่พักกับที่ Traveloka นี่สะดวกสบาย ดีงามสุดๆ เพราะเค้ามีที่พักทั่วประเทศไทยในราคาสบายกระเป๋าให้เราเลือกจองเยอะมากครับ!!
เช็คราคาที่พัก จองโรงแรมโปรโมชั่นพิเศษ คลิกที่ Traveloka