สวัสดีทุกคนครับ วันนี้ผมมีหน้ากากอนามัยดีๆ จากประเทศญี่ปุ่นมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักครับ ใครที่สนใจก็ลองอ่านกันดูนะ ส่วนตัวผมนั้นได้ลองใช้มาซักพักแล้วและรู้สึกประทับใจหลายอย่างเลย โดยเฉพาะเรื่องของการดีไซน์สายรัดหูที่ไม่เหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ ทำให้เวลาเราใส่หน้ากากนานๆ แล้วเราจะไม่เกิดอาการเจ็บหูครับ นอกจากนี้มันยังใส่ง่าย กระชับ และแนบกับใบหน้าเราดีด้วยครับ

โดยหน้ากากอนามัยที่ผมกำลังพูดถึงในรีวิวนี้ จะเป็นของ “Unicharm (ยูนิชาร์ม)” นะครับ และเป็นรุ่นที่ทาง Unicharm Thailand ยังไม่ได้นำเข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการด้วย แต่หากใครอ่านแล้วสนใจอยากจะลองใช้บ้าง เดี๋ยวผมจะบอกช่องทางสั่งซื้อไว้ในตอนท้ายนะครับ

หมายเหตุ : ในรีวิวนี้ผมจะมีการพูดถึงหน้ากากอนามัยของ Unicharm ทั้งหมด 3 รุ่นครับ และทุกรุ่นจะเป็นทรง 3D (3 มิติ) ที่มีหน้าตาเหมือนๆ กันหมดเลย แต่ว่ามันจะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันออกไปครับ


รุ่นที่ 1 : กันได้เฉพาะไวรัสและแบคทีเรีย แต่ไม่กัน PM2.5

หน้ากากอนามัยรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่มีราคาต่ำที่สุดในรีวิวนี้ครับ รวมทั้งยังใส่แล้วหายใจง่ายสบายที่สุดด้วย โดยรวมๆ จะเหมาะสำหรับคนที่เน้นป้องกันไวรัสโควิดและต้องการหน้ากากอนามัยที่หายใจง่ายเป็นหลัก แต่ไม่ได้สนใจในเรื่องของการกันฝุ่น PM2.5 มากนักครับ

สำหรับภาพรวมในด้านรูปทรงของหน้ากากอนามัย 3D ของ Unicharm นั้น จะมีความแตกต่างจากหน้ากากอนามัย 3D ของเกาหลีที่เราคุ้นตากันพอควร โดยของ Unicharm นั้นมันจะมีรูปร่างที่โค้งเว้าและแหลมเฟี้ยวกว่า นอกจากนี้เวลาที่ใส่แล้วมันยังโชว์ให้เห็นผิวหน้าบริเวณแก้มของเรามากกว่าด้วยครับ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมว่าดีไซน์แบบ Unicharm นี้มันดูโฉบเฉี่ยวและเท่กว่าของเกาหลีครับ

และจุดที่พิเศษสุดๆ ของหน้ากากอนามัย 3D ของ Unicharm นั้นก็คือ ลักษณะของหูเกี่ยวครับ หูเกี่ยวของมันจะเป็นผ้ายืดๆ ไม่ใช่สายรัดแบบยี่ห้ออื่นๆ ดังนั้นเวลาที่เราใส่ก็จะรู้สึกสบาย ไม่รัดตึง ไม่เจ็บหูเท่าไหร่ครับ โดยเฉพาะคนที่ใส่หน้ากากนานๆ ตลอดทั้งวัน จะสามารถสังเกตเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจนเลยครับ

ราคาโดยประมาณ : 450-550 บาท/กล่อง (1 กล่อง มี 100 ชิ้น)


รุ่นที่ 2 : กันทั้งไวรัส, แบคทีเรีย และ PM2.5

โดยรวมหน้ากากอนามัยรุ่นนี้จะมีความคล้ายคลึงกับรุ่นแรกเลยครับ ลักษณะเชฟเว้าการเข้ารูปต่างๆ เหมือนกันเลย เพียงแต่ว่ามันจะมีความละเอียดและความหนาที่มากกว่า ทำให้นอกจากหน้ากากอนามัยแบบนี้จะสามารถกันไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ได้แล้ว มันยังสามารถกันฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคเล็กอย่าง PM2.5 ได้ด้วยครับ

ราคาโดยประมาณ : 220-250 บาท/กล่อง (1 กล่อง มี 30 ชิ้น)


รุ่นที่ 3 : กันทั้งไวรัส, แบคทีเรีย และ PM2.5 รวมทั้งมีโครงเหล็ก Nose Fit ด้วย

หน้ากากอนามัยรุ่นนี้คือหน้ากากอนามัยที่อัพเกรดจากรุ่นที่ 2 มาอีกระดับครับ โดยนอกจากมันจะมีการเสริมโครงเหล็ก Nose fit เข้าไปเพิ่มที่บริเวณด้านบน เพื่อทำให้เวลาเราใส่หน้ากากอนามัยนี้มันจะแนบหน้าและกระชับแน่นมากกว่ารุ่นอื่นๆ แล้ว หน้ากากอนามัยรุ่นนี้ยังมีการเคลือบผิวแบบกันละอองน้ำเข้าไปด้วย มันจึงเป็นหน้ากากอนามัยแบบ Surgical Mask ที่บุคลากรทางการแพทย์สามารถนำไปใช้งานได้เลยครับ

ทั้งนี้สเปคโดยรวมของหน้ากากรุ่นนี้จะคล้ายๆ กับรุ่นที่ทาง Unicharm Thailand เอาเข้ามาจำหน่ายในไทยรุ่นนึงนะครับ แต่ว่ารุ่นที่ผมแนะนำในโพสต์นี้จะราคาย่อมเยากว่าพอควรเลยครับ

ราคาโดยประมาณ : 440-550 บาท/กล่อง (1 กล่อง มี 56 ชิ้น)

โดยจากที่ผมได้ลองใช้งานหน้ากากอนามัยทั้ง 3 รุ่นนี้มาซักพัก ผมก็รู้สึกประทับใจหลายอย่างนะ และผมก็ได้ทำการสรุปจุดเด่น รวมถึงจุดพึงระวังออกมาให้ทุกคนอ่านง่ายๆ ดังนี้ครับ

จุดเด่น

1. เป็นหน้ากากอนามัยที่บาง กระชับเข้ากับหน้า และสวมใส่ง่ายดีครับ ใช้แล้วชอบเลย

2. รูปทรงสวยงาม ดูโฉบเฉี่ยวเท่ดี

3. ด้วยรูปทรงแบบ 3 มิติ ที่บริเวณด้านหน้าของหน้ากากอนามัยจะมีการนูนออกมาจากหน้าเราเล็กน้อย (ผิวของหน้ากากอนามัยไม่สัมผัสกับปากของเรา) ทำให้เราสามารถพูดจาต่างๆ ได้อย่างสะดวกและคล่องแคล่วมากครับ

4. ด้วยรูปแบบของหูเกี่ยวที่ไม่เหมือนใคร (เป็นผ้ายืดๆ) ทำให้มันเป็นหน้ากากอนามัยที่ใส่แล้วสบายหูมากๆ ครับ

5. เวลาที่เราถอดหน้ากากออกชั่วคราว มันจะสามารถพับเก็บได้แบน ประหยัดพื้นที่ และไม่เสียทรงเลยครับ

6. หน้ากากทรง 3D ของ Unicharm แทบทุกรุ่น จะมีขนาดความยาวของหูเกี่ยวให้เลือกถึง 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ สีชมพู (สั้นสุด), สีฟ้า และสีเขียว (ยาวสุด) ยังไงก่อนที่จะซื้อมาใช้ก็อ่านสเปคให้ละเอียด หรือถามคนขายให้แน่ใจก่อนนะครับ แต่โดยรวมๆ แล้วผู้ใหญ่ชาวไทยส่วนใหญ่น่าจะใช้แบบสีฟ้าได้พอดีครับ

จุดพึงระวัง

1. หูเกี่ยวที่เป็นผ้ายืดนั้น หากมันมีการยืดออกมาแล้ว มันจะไม่สามารถหดกลับไปสู่สภาพเดิมได้ ดังนั้นเวลาที่เราแกะออกมาใช้ครั้งแรก เราควรค่อยๆ ใส่และดึงหูเกี่ยวให้เหมาะกับหน้าของเรานะครับ อย่าไปดึงเล่น หรือดึงยาวๆ พรวดเดียวจนมันเสียสภาพนะ

2. มันเป็นหน้ากากที่ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบถอดเข้าออกบ่อยๆ เพราะหากเรามีการถอดและใส่หน้ากากด้วยความแรง ความเร่งรีบ หูเกี่ยวของมันจะเกิดการยืดตัวขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้หน้ากากไม่กระชับและไม่แนบกับหน้าเราเท่าที่ควรครับ

ใครที่ดูแล้วสนใจอยากจะลองซื้อมาใช้บ้าง ก็สามารถสั่งผ่าน Shopee ตามลิงก์นี้ได้เลยนะครับ เจ้านี้เค้า import ทุกกล่องมาจากญี่ปุ่น 100% และขายมานานหลายปีแล้วครับ มั่นใจได้เลย

ร้าน : Japan Mask 2 U

ช่องทางซื้อ : คลิกที่นี่ได้เลยครับ

ร้านเค้ารับ Code ส่วนลด Coin Cashback 10-15% ของ Shopee ด้วยนะครับ

ส่วนใครที่ไม่ชอบหน้ากากอนามัยทรง 3D ทางร้านเค้าก็มีหน้ากากอนามัยของ Unicharm ที่เป็นทรงปกติให้เลือกซื้อด้วยนะ แถมบางแบบยังมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น กันน้ำ, กันฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กกว่า 1 ไมครอน ด้วยครับ