สวัสดีค่าตอนนี้เราทั่งคู่เพิ่งกลับจากญี่ปุ่นมาหมาดๆ ค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้วคุณสามีจะเป็นคนรีวิวนั่นนู่นนี่มาโดยตลอด แต่กับเรื่อง Shopping แบบนี้ ก็คงต้องยกหน้าที่ให้ช้างเท้าหน้าอย่างคุณภรรยาจริงมั้ยคะ เอาล่ะ ตามไปดูกันดีกว่าค่ะว่ารอบนี้เราไปล้มละลายกับอะไรมาบ้างค่ะ
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น
สำหรับทริปนี้เรา 2 คนไปเที่ยวรอบๆ โตเกียวมาค่ะ และก็ด้วยตารางเวลาการเที่ยวและการรอต่อแถวกินของอร่อยๆ ที่ค่อนข้างแน่นมากกกกกกก ทำให้เราทั้งคู่มีเวลาในการซื้อของไม่มากนัก ดังนั้นการ shopping ของเราในรอบนี้จึงแทบไม่ได้เทียบราคาใดๆ เลย เรียกได้ว่าเจอของร้านไหนก็หยิบเลยค่ะ สำหรับร้านที่เราแวะไปช้อปรอบนี้นั้น มีด้วยกันทั้งหมด 4 ร้านตามนี้ค่ะ
-
Takeya หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนามตึกม่วง พิกัดก็อยู่ใกล้ๆ กับสถานี JR Okachimachi ค่ะ หรือจะไปจากสถานนี Ueno ก็พอไหวค่ะ ไม่ไกลมาก สามารถเดินไปได้ค่ะ
-
Dongi ร้านขายของที่มีทุกสิ่งอย่างให้เลือกสรรยิ่งกว่าเมอรี่คิงส์ มีสัญลักษณํของร้านเป็นนกเพนกวินหน้าตาน่ารักน่าถีบ ที่สำคัญร้านนี้ยังเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเที่ยวเสร็จ 3-4 ทุ่ม ยังสามารถมาชอปปิ้งต่อได้สบายๆ เลยค่ะ
-
Matsumotokiyoshi ร้านขายยาที่มีสาขาเยอะมากมาย เรียกว่าสามารถพบเห็นได้เรื่อยๆ ตลอดการเดินทางค่ะ แต่ราคาและจำนวนสินค้าในแต่ละสาขาก็แตกต่างกันนะคะ ไม่ใช่ราคาเดียวทั่วประเทศจ้า
-
Daiso ร้านที่คนไทยรู้จักกันดี ราคามาตรฐานเท่ากันแต่ละร้าน แต่ของแต่ละสาขาก็มีให้เลือกต่างกัน ดังนั้นพยายามเดินเข้าไปดูหลายสาขานะคะ บางทีอาจจะมีของที่เราต้องการซ่อนอยู่ก็ได้ค่ะ หรือไม่ก็เดินไปสาขาใหญ่ๆ เลยค่ะ เช่น สาขาฮาราจูกุ เป็นต้น เพราะจะมีของให้เลือกค่อนข้างเยอะเลยค่ะ
สำหรับการเปิดถุงในครั้งนี้ จะพยายามลงราคาประกอบไว่ในวงเล็บที่ต่อท้ายสินค้าแต่ละรายการด้วยนะคะ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกช้อปกันค่ะ โดยเพื่อนๆ อาจจะเจอราคาที่ถูกหรือแพงกว่านี้ก็ได้ เพราะราคาสินค้าแต่ละสาขาไม่เท่ากันค่ะ ทั้งนี้ราคาที่แสดงไว้เป็นราคาที่ยังไม่รวม Vat8% นะคะ ดังนั้นใครที่ซื้อของมูลค่าไม่ถึงที่กำหนดก็จะไม่สามารถทำ Tax refund คืนได้ และต้องจ่ายเพิ่มอีก 8% นะคะ โดยที่ปีะเทศญี่ปุ่นจะมรการแบ่งในเรื่องของ Tax refund ออกเป็น 2 กลุ่มดังนี้นะคะ
กลุ่มที่ 1 : สินค้าทั่วไป เช่น เสื้อผ้า , นาฬิกา, เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ กลุ่มนี้เราจะต้องซื้อของแล้วให้มีมูลค่าสินค้าก่อนรวมภาษีทั้งหมดรวมกัน 10,000 เยน หรือรวมภาษีแล้วมีมูลค่า 10,801 เยนขึ้นไป ถึงจะทำการขอคืนภาษี (Tax refund) ได้ค่ะ
กลุ่มที่ 2 : สินค้าใช้แล้วหมดไป เช่น ขนม, เครื่องสำอาง, ยา, น้ำหอม กลุ่มนี้เราจะต้องซื้อของแล้วให้มีมูลค่าก่อนรวมภาษีทั้งหมดรวมกัน 5,000 เยน หรือเมื่อรวมภาษีแล้วมีมูลค่า 5,401 เยนขึ้นไป ถึงจะทำการขอคืนภาษี (Tax refund) ได้ค่ะ ทั้งนี้สินค้ากลุ่มนี้มีการจำกัดยอดเงินของการซื้อด้วยนะคะว่าสูงสุดมูลค่าสินค้าก่อนรวมภาษีจะต้องไม่เกิน 500,000 เยน หรือเมื่อรวมภาษีแล้วจะต้องไม่เกิน 540,000 เยนค่ะ
สำหรับสินค้าที่ทำการ Tax refund นั้น จะต้องซื้อจากร้านเดียวกัน วันเดียวกัน และห้ามแกะ ห้ามใช้ขณะอยู่ในญี่ปุ่นโดยเด็ดขาด และจะต้องเอาออกจากญี่ปุ่นภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่ซื้อด้วยนะคะ โดยผู้ที่จะสามารถขอ Tax refund คืนได้นั้นจะต้องเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวญี่ปุ่นไม่เกิน 6 เดือนเท่านั้น สำหรับชาวต่างชาติที่ย้ายไปอยู่ญี่ปุ่น หรือคนที่ไปทำงานในญี่ปุ่นไม่สามารถขอคืนได้นะคะ
เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันทีละถุงๆ กันได้เลยค่ะ โดยเราจะทำการแยกรีวิวทั้งหมดเป็น 5 ถุงนะคะ แยกเป็นหมวดๆ ตามนี้ค่ะ
1. หมวดอาหารการกิน
2. หมวดสุขภาพ
3. หมวดบำรุงผิว
4. หมวดเครื่องสำอาง
5. หมวดจิปาถะ
สำหรับรสชาติหรือคุณภาพของสินค้านั้น เนื่องจากบางอย่างทางเราทั้งคู่ก็ยังไม่เคยใช้มาก่อน บางอย่างก็เป็นการซื้อการลองครั้งแรก ดังนั้นอาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมากนักเพราะคงต้องลองไปซักพักก่อนถึงจะพอตอบได้ เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจอันไหนเป็นพิเศษก็ลองถามมาเพิ่มเติมดูได้เลยค่ะ เอาล่ะค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูถุงแรก หมวดแรกกันได้เลยค่ะ
= 1. หมวดอาหารการกิน =
-
ถั่ววาซาบิ อันนี้พวกเราน่าจะคุ้นเคยกั
นดี เป็นขนมที่ใครๆ ก็มักจะซื้อกลับไปฝากกันค่ะ [880Y] -
ถั่ววาซาบิอีกแบบ อันนี้เดาว่าน่าจะเป็นถัวลั
นเตา ลองเอามาชิมดูค่ะ ราคาถูกกว่าแบบแรกพอควรเลย เรียกได้ว่าถูกกว่าเกือบครึ่งนึงเลยค่ะ [461Y] -
น้ำสลัด QP รสงา ส่วนตัวชอบน้ำสลัดรสชาตินี้
อยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยเห็นขวดใหญ่ในเ มืองไทย ในเมื่อน้ำหนักกระเป๋ายังเห ลือก็เลยจัดมาค่ะ สำหรับขวดที่ซื้อมานั้นมีปร ิมาตร 1 ลิตรนะคะ [478Y] -
น้ำสลัด QP รส Ceasar Salad มีคนเคยบอกว่ามันเด็ดมากกกกกกและ
ไม่มีขายในไทย ก็เลยลอกเค้าบ้างค่ะ มีขายแต่ขวดเล็กความจุ 260 ml เท่านั้นนะคะ [239Y] -
ทาโร่งา เคี้ยวเพลินอร่อยดี หลายๆ คนมักซื้อมาฝากกันค่ะ [369Y]
-
ทาโร่ชีส หอมมัน กินเพลินอีกละ แป๊บๆหมดถุงละ เป็นอีกรายการนึงที่หลายๆ คนมักซื้อกลับมาเช่นเดียวกันแต่มีข้อเสียคือต้องเก็บดีๆ หรือต้องรีบกินเพราะอายุหลังจากเปิดถุงแล้วค่อนข้างสั้นค่ะ [296Y]
-
Nissin Noodle สอยมา 2 รสค่ะ รส Seafood กับรส Curry Cheese โดยส่วนตัวแล้วเป็นรายการที่ซื้อกลับมาบ่อยมากเพราะชอบในรสชาติค่ะ [100-135Y ราคาแล้วแต่ที่นะคะ]
-
Pocky Chocolate macha almonds รวมความชอบทุกอย่างได้ด้วยก
ัน แท่งกรอบรสชาเขียวเคลือบด้ว ยช็อคโกแลตผสมอัลมอน โอ๊ยยยยยย ฟิน [174Y] -
ผงโรยข้าว มีหลายรสให้เลือกเลยค่ะ ข้าวสวยร้อนๆ โรยผงโรยข้าวเข้าไป เหมือนวาร์ปกลับไปอยู่ญี่ปุ
่นเลยทีเดียวค่ะ [100Y] -
Jelly Pure เยลลี่เคี้ยวหนึบเปรี้ยวจี๊ด
มีหลายรสชาติให้เลือก เค้าชอบสีม่วงสุดเลย [100Y] -
Jelly Qoo เคยกินของเพื่อนแล้วอร่อยมา
ก แต่หายากจัง สงสัยคนไทยเหมาหมด เหลือแต่สีนี้ กลับมากินที่บ้านรสชาติแย่ม าก ซองนี้ขอบายเลยจ้า [100Y] -
ลูกอมตัวหอม กินแล้วตัวจะหอมป่าวไม่รู้ แต่ปากหอมสดชื่นดีค่ะ [93Y]
-
Royce Matcha อันนี้สอยจากสนามบิน Narita ของมีเยอะไม่ต้องแย่งกัน แต่คิวจ่ายตังค์ย๊าวยาว [720Y]
หมายเหตุ : สำหรับรายการที่ 3-4 น้ำสลัด QP นั้น หลังจากที่กลับมาถึงไทยได้ซักพัก ก็มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายคนบอกว่าตอนนี้มันมีขายในไทยแล้ว และมีแบบขวดใหญ่ด้วย สามารถไปหาซื้อได้ที่ Makro, Lotus, Max Value และ Big C ได้เลย ………. เรียกได้ว่างานนี้หน้าแตกเต็มๆ เลยคร่าาาาา แบกมาซะหนักเลย แต่ก็ถือว่าดีเพราะต่อไปจะได้ไปหาซื้อมากินได้ง่ายๆ ค่ะ……..แต่สำหรับรายการที่ 4 ที่เป็นรส Ceasar Salad นั้น เหมือนจะมีเฉพาะขวดเล็กมั้งคะ คงต้องรอผู้รู้มาช่วยยืนยันอีกทีค่ะ
= 2. หมวดสุขภาพ =
-
แผ่นสมุนไพรแปะเท้า บรรเทาอาการปวดเมื่อย แปะแล้วมันดีจริงๆ นะเออ หรือเราอุปทานไปเองก็ไม่รู้
[189Y] -
DHC Collagen [1028Y]
-
DHC Q10 [1190Y]
-
DHC VitE [565Y]
-
DHC VitC [322Y]
= 3. หมวดบำรุงผิว =
-
SKII Treatment Essense อันนี้มีคนฝากซื้อจ้า [16,200Y]
-
Hada Labo Lotion สอยมาครบ 3 สีเลย ส่่วนตัวแล้วเป็นคนผิวมันแต
่ขาดน้ำ เลยชอบใช้อันนี้เป็นพิเศษ เพราะเติมน้ำให้ผิวได้ดี หน้าไม่มัน [1,028Y Refill 598-699Y ราคาแล้วแต่สีแล้วแต่ร้านเล ยจ้า ซื้อ 3 ร้านไม่เท่ากันซักร้าน] -
Hada Labo Q10 Serum มีคนฝากซื้อเหมือนกัน [1,696Y]
-
Hada Labo Cream [1,470Y]
-
Kose’ Eye Mask น่าใช้ดีค่ะ มีแบบห่อเล็ก 5 คู่ กับห่อใหญ่ 32 คู่ [410Y, 880Y ตามลำดับ]
-
ยาสีฟัน Ora2 มีคนบอกว่าดีเลยซื้อตามอีกล
ะ เชื่อคนง่ายนะเรา [328Y] -
Kose’ White mask มาร์คดำอันเลื่องชื่อ ทาทิ้งไว้แล้วลอกออกช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ใช้แล้วรู้สึกหน้าเคลียร์ดีนะคะ แอบแพงไปหน่อยแต่ใช้ได้นานอยู่ค่ะ [1,730Y]
= 4. โหมดเครื่องสำอาง =
-
Shiseido Perfect Whip ตอนนี้เปลี่ยนโฉมใหม่แล้วนะ
คะ ไม่มีคำว่า Shiseido แล้ว แถมราคาก็ขึ้นอีกต่างหาก ยังไม่ได้ลองใช้เลยว่าเนื้อ ผลิตภัณฑ์ยังเหมือนเดิมมั๊ย เดี๋ยวลองแล้วจะมาเล่าให้ฟั งนะจ๊ะ [322-398Y] -
Rosette cleansing Paste สูตร Acne Clear มีคนว่าดีก็เลยอยากลองบ้าง [410Y]
-
Mentholathum Medicated lip stick ลิปปาล์มรสมิ้นต์เย็นๆ ให้ความชุ่มชื้นดีมาก ไม่มันวาว ราคาก็เบ๊าเบา [80Y]
-
Sunplay Superblock SPF50+ ครีมกันแดดเนื้อน้ำนม ได้ซื้อแล้วใช้เลยขวดนึงที่
นู่น แล้วเออมันดีอ่ะ ซึมไว หน้าไม่ขุย แต่พอมาใช้เมืองไทยพังจ้ะ หน้างี๊มันเยิ้ม แต่ราคาถูกจริงอะไรจริง เค้าขอเอาไปใช้เวลาไปเที่ยว ต่างประเทศละกันนะ [298Y] -
Shiseido Anessa สีทอง ที่สุดของครีมกันแดดเนื้อน้
ำนม ที่คนไทยนิยมกวาดกันมาก จนที่ตึกม่วงต้องติดป้ายว่าห้าม ซื้อเกินคนละ 10 ขวดเลยทีเดียว ก็แน่ล่ะสิ ซื้อที่นุ่นถูกกว่าที่ไทยเย อะเลยเนอะ [2,490Y] -
Biore สีชมพู ให้ความเป็นเมคอัพเบสนิดๆ ตัวตายตัวแทนพี่ Anessa ในราคเบาๆ [798Y]
-
กระดาษซับมัน Gatsby รายการนี้ถูกกว่าที่ไทยประมาณ 20 บาทค่ะ [218Y]
-
Bifesta สีเขียว สำหรับคนหน้ามัน รุ่นนี้แถมสำลีให้ด้วย ราคาถูกกว่าไทยนิดหน่อย ถ้าค่าเงินแพงไม่แนะนำให้หิ
้้วมานะคะ มันหนักค่ะ [699Y] -
Makeup Puff พัฟสามเหลี่ยมไว้เกลี่ยรองพ
ื้น ฟองน้ำละเอียดไม่กินรองพื้น ดีค่ะ [298] -
Cezanne สีฟ้า SPF23 แป้งแข็งเนื้อดีปกปิดปานกลา
ง ไม่วอก ไม่ลอย ไม่ก้อน เสียดายว่าสีอมชมพูไปนี้ด [500Y, Refill 380Y] -
Cezanne สีชมพู SPF35 แป้งแข็งผสมรองพื้น เนื้อปกปิดดีกว่าแบบแรก อันนี้เค้าซื้อฝากแม่ [600Y, Refill 480Y]
-
Cezanne สีชมพูตลับกลม ออกมาใหม่ยังงี้ต้องลองซะหน
่อย [450Y, Refill 380Y] -
Coffret D’or แป้งอันนี้มีคนฝากซื้อค่ะ ราคาถูกกว่าเมืองไทยเกือบคร
ึ่ง ดีงามมากค่ะ [2,670Y] -
Kate designing eyebrow ที่เขียนคิ้วเนื้อฝุ่นที่ใช
้ได้นานม๊ากกกกก สีนุ่มละมุนไม่ปื้ด [900Y] -
ที่ดัดขนตา Shiseido ของดีราคาถูกอีกแล้วค่ะคุณ เอาจริงๆ ชอบมากกว่าของ Shu อีกนะคะ [400Y]
= 5. หมวดจิปาถะ =
มาถึงหมวดหมู่สุดท้าย เป็นพวกไม่รู้จะไปอยู่กะใครดี มาอยู่ด้วยกันตรงนี้ละกันนะ
-
ซิลิโคนถนอมส้นเท้า เห็นในไทยขายกันเยอะ คู่ละ 100฿ พอเจอใน Daiso ที่นู่นเลยของหยิบมาลองซะหน่อย [100Y]
-
เทปติดตา 2 ชั้น ของดีอยู่ที่นี่แล้ว ติดทนเนื้อดีมากๆ มีหลายขนาดให้เลือกซื้อ [100Y]
-
สำลีจาก Daiso [100Y]
-
ทัพพีตักข้าว Micky น่ารักดีค่ะ หรือใครชอบ Miney ก็มีให้เลือกนะคะ [100Y]
-
ตาข่ายตีฟอง ไว้ใช้คู่กับโฟมล้างหน้า ยิ่งถ้าเป็น Perfect Whip แล้วด้วยละก็จะได้ฟองฟูฟ่องละเอียดนุ่มนวลมากๆ [100Y]
-
กระเป๋าเก็บความร้อน [100Y]
-
กระเป๋าใส่ของคิตตี้ [100Y]
-
กาวติดขนตา [100Y]
-
กล่องใส่ขนตาปลอมคิตตี้ น่ารักมั่กๆ [100Y]
-
ใส้ปากกา Pilot Friction เอาไว้เปลี่ยนกับตัวปากกาที่ซื้อมาก่อนหน้านี้ค่ะ [298Y]
-
รองเท้า Lollipop สอยมาจากถาด Sale ที่ Harajuku ค่ะ [1000Y]