จบไปเรียบร้อยกับงาน “UA Combine Thailand 2023” งานที่ต๋งและน้องสาวรวมทั้งหมด 4 คน ซุ่มซ้อมร่างกายมา 3-4 เดือน เพื่อที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของงานที่ได้พิสูจน์ความแข็งแกร่งของร่างกายงานนี้ครับ

โดยจากผู้สมัครฝ่ายหญิงทั้งหมด 150 คน ต๋งสามารถยึดครองลำดับที่ 52 มาได้ ส่วนน้องสาวคนที่ 3 ผู้ซึ่งแข็งแกร่งที่สุดในตระกูลตอนนี้ สามารถไต่ไปได้ถึงลำดับที่ 8 ครับ แถมน้องเค้ายังคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากกิจกรรมพิเศษ “Most Calories Burn” จากทาง Wirtual มาด้วยอีก 1 รางวัลครับ!!

งาน UA Combine คืออะไร?

งาน UA Combine หรืองานที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า “Under Armour Combine” นั้น คือการแข่งขันสุดเข้มข้นเพื่อวัดสมรรถภาพของร่างกายเราผ่านฐานทั้งหมด 8 ฐาน (Strength, Endurance, Power, Speed, Vertical, Cognition, Agility และ Stamina) โดยมีผู้จัดงานหลักคือแบรนด์ Under Armour ครับ และการแข่งขันนี้มีต้นแบบมาจากการแข่งขัน NBA และ NFL Draft Combine ที่นักกีฬามืออาชีพใช้กัน และทาง Under Armour ถือเป็นแบรนด์ระดับโลกเพียงแบรนด์เดียวตอนนี้เลยที่มีการจัดการแข่งขันแบบนี้ขึ้นมาครับ

โดยงาน UA Combine 2023 นั้น ทาง Under Armour ได้จัดขึ้นทั้งหมด 8 ประเทศทั่วโลกครับ ได้แก่ ออสเตรเลีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, นิวซีแลนด์, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม และไทย โดยของประเทศไทยนั้นจัดในวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2566 ณ BCC Hall เซ็นทรัล ลาดพร้าว ครับ และมีการแบ่งแยกประเภทการแข่งขันออกเป็นทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ ชาย, หญิง และเยาวชนอายุ 16-19 ปี นอกจากนี้ก็ยังมีรางวัลพิเศษสำหรับประเภททีม 4 คนด้วยครับ

ไฮไลท์เด็ด ๆ ของงาน UA Combine Thailand 2023

▪ ชุด Competitor Pack แบบเต็มพิกัด แจกให้กับผู้ที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคน โดยของใน Competitor Pack นั้น จะประกอบไปด้วยเสื้อ, กางเกง, ถุงเท้า และรองเท้า ของ Under Armour รวมมูลค่ากว่า 8,000 บาท/คน!! เรียกว่าแจกให้แบบจัดเต็มมากครับ และของทุกอย่างนั้นจะไซส์พอดีกับแต่ละคนเลย

▪ บูทกิจกรรมสุดพิเศษ ทั้งอุปกรณ์สำหรับนักกีฬา Proenhancer, Oxygen Booster และ UAR Member Activity Zone

▪ บูทอาหารและสินค้าชั้นนำต่าง ๆ ที่นำมาแจกให้ทดลองกันอย่างเต็มที่ ทั้ง San Pellegrino, Pocari, Meji, Jones’ Salad และ Wirtual

▪ พื้นที่คลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อด้วยนักกายภาพที่มีความเชี่ยวชาญสูง พร้อมทั้งอุปกรณ์ใหม่ ๆ สุดไฮเทคจาก FORM Recovery & Wellness

▪ ของรางวัลสำหรับผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขันประเภทต่าง ๆ รวมแล้วมูลค่ากว่า 550,000 บาท!! (ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ทั้งฝ่ายหญิงและชาย ได้คนละ 125,000 บาทเลยครับ)

รายละเอียดและผังพื้นที่การจัดงาน

สำหรับผังภายในงาน UA Combine Thailand 2023 จะมีตามนี้เลยครับ มันจะมีทั้งหมด 8 ฐานด้วยกัน และผู้ร่วมแข่งขันจะเริ่มจากฐานไหนก่อนก็ได้ เพียงแต่ว่าต้องวางแผนตัวเองให้ดี ๆ ว่าจะต้องจบทั้ง 8 ฐานภายในเวลาที่กำหนด และเรียงลำดับฐานแบบไหนถึงจะดีต่อสมรรถภาพร่างกายตัวเองที่สุดครับ

▪ Agility (ความว่องไว)

▪ Stamina (ความแข็งแกร่ง)

▪ Vertical (แนวดิ่ง)

▪ Power (พละกำลัง)

▪ Endurance (ความทนทาน)

▪ Strength (ความแข็งแรง)

▪ Speed (ความเร็ว)

▪ Cognition (การรับรู้)

ทั้งนี้การแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงใหญ่ ๆ นะครับ ช่วงแรกจะเป็นการแข่งขันของเยาวชนอายุ 16-19 ปี และผู้หญิง ส่วนช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ จะเป็นการแข่งขันของผู้ชายครับ รวมทั้งหมดแล้วมีคนเข้าแข่งขันทั้งสิ้นถึง 361 คนเลยทีเดียว!!

รายละเอียดของฐานทั้ง 8

Strength – 3RM Bench Press : ฐานนี้จะเป็นการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายของเรา โดยให้เราทำการยกน้ำหนักในท่า Bench Press 3 ครั้งต่อเนื่องครับ โดยเราสามารถเลือกน้ำหนักที่ต้องการได้เองเลย (แต่ละคนมีสิทธิ์ยกได้ 2 รอบ โดยหากรอบแรกยกผ่าน ก็จะสามารถขอเรียกน้ำหนักเพิ่มในรอบ 2 ได้)

Endurance – Beep Test : ฐานนี้จะเป็นการทดสอบความอดทนโดยการวิ่งยาวแบบต่อเนื่องครับ โดยทุกคนในเรซจะต้องออกวิ่งพร้อมกันและจะต้องวิ่งไปถึงอีกฝั่งนึงซึ่งมีระยะทาง 20 เมตรก่อนที่สัญญาณเสียงบี๊ฟจะดังขึ้น โดยหากใครที่วิ่งไปถึงไม่ทันก็จะถูกคัดออกไปเรื่อย ๆ และการวิ่งนี้มันสุดโหดตรงที่ยิ่งเมื่อเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ เสียงสัญญาณบี๊ฟก็จะเร็วขึ้นเรื่อย ๆ ครับ และนั่นหมายความว่าคุณจะต้องคอยเร่งความเร็วฝีเท้าให้เร็วกว่าเดิมอย่างไม่อาจชะลอลงได้เลย มิฉะนั้นเผลอแป้บเดียวคุณก็จะถูกคัทออฟทันที!!

Power – 20M Sled Push : ฐานนี้จะเป็นการดันรถเข็นที่มีน้ำหนักพุ่งไปข้างหน้าในระยะทาง 20 เมตรให้เร็วที่สุด โดยเคล็ดลับที่สำคัญที่สุดของฐานนี้ก็คือการระเบิดพลังในช่วงออกตัวให้แรงแบบสุดกำลังครับ

Speed – 40 Yard Dash : ฐานนี้จะเป็นการทดสอบความเร็วในการวิ่ง โดยให้เราวิ่งระยะ 40 หลา (36.576เมตร) แบบสุดกำลังครับ

Vertical – Vertical Jump Test : ฐานนี้จะเป็นการวัดความสูงที่เรากระโดดขึ้นมาจากพื้นได้ครับ โดยเราจะต้องกระโดดในท่ายืนปกติเลยนะ ไม่สามารถวิ่งมากระโดดได้ รวมถึงตอนกระโดดนั้นจะต้องโดดขึ้นตรง ๆ ห้ามพับขา ห้ามงอเข่า และห้ามดีดขามาข้างหน้าด้วยครับ!!

Cognition – Reactive Intelligence Wall : ฐานนี้จะเป็นการวัดประสิทธิภาพในการตอบสนองของเราครับ โดยเราจะต้องตบไฟสีน้ำเงินซึ่งจะโผล่สลับไปมาบนผนังที่อยู่ตรงหน้าเรา โดยยิ่งใครตบได้เยอะภายในเวลาที่เค้ากำหนดก็ยิ่งจะได้คะแนนเยอะครับ (ไฟที่โผล่บนผนังมันจะมีหลายสีนะ แต่ว่าเราจะต้องตบเฉพาะสีน้ำเงินเท่านั้น และหากใครตบผิดสีครบ 3 ครั้งก็จะแพ้ฟาวล์ทันทีด้วย)

Agility – Agility Star Dill : ฐานนี้จะเป็นการทดสอบความคล่องตัวครับ โดยเราจะต้องวิ่งเหยียบไฟสีน้ำเงินที่จะโผล่ตามจุดต่าง ๆ รอบตัวเรา โดยสัญญาณไฟจะถูกวางไว้ในตำแหน่งที่มีรูปร่างเหมือนดาว และทุกครั้งที่เราเหยียบไฟสีน้ำเงินนั้นได้สำเร็จ เราจะต้องรีบวิ่งกลับมาเหยียบจุดตรงกลางก่อนทุกครั้ง เพื่อให้สัญญาณไฟสีน้ำเงินรอบใหม่โผล่ขึ้นมาครับ

Stamina – Pull Up Beep Test : ฐานนี้จะเป็นการดึงข้อบนบาร์เดี่ยวตามเสียงสัญญานบี๊ฟครับ โดยยิ่งใครดึงขึ้นได้จำนวนครั้งเยอะก็ยิ่งจะได้คะแนนเยอะครับ แต่บอกเลยว่าฐานนี้เป็นอะไรที่โหดมาก ๆ เพราะนอกจากเราจะต้องดึงให้คอของเราโผล่ขึ้นไปเหนือระดับบาร์แล้ว เรายังต้องค้างตัวตามเสียงสัญญาน รวมถึงเค้ายังห้ามเราเหวี่ยงตัวหรืองอขาด้วยครับ (ฐานนี้เป็นฐานที่ผู้หญิงส่วนใหญ่แพ้ทางมาก ๆ และมีคนดึงไม่ขึ้นแม้แต่ครั้งเดียวเยอะมากเลยครับ)

ผลการแข่งขันและโฉมหน้าผู้ที่ได้รับรางวัล

ประเภทเยาวชนอายุ 16-19 ปี (ชาย)

รางวัลชนะเลิศ บัตรกำนัลจาก Under Armour มูลค่า 30,000 บาท ได้แก่ นายนภาภัทร กัณหะสิริ, นายนิโคลัส ชัง และนายวิชญ ตั้งธนทรัพย์

ประเภทเยาวชนอายุ 16-19 ปี (หญิง)

รางวัลชนะเลิศ บัตรกำนัลจาก Under Armour มูลค่า 30,000 บาท ได้แก่ นางสาวฐิตารีย์ วิศวปัทมวรรณ

ประเภทอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป (ชาย)

รางวัลชนะเลิศ เงินสดมูลค่า 125,000 บาท ได้แก่ นายอิวาน คูคาร์ทเซฟ คะแนนรวมทั้งหมด 1,505 คะแนน

รางวัลรองชนะเลิศ เงินสดมูลค่า 62,500 บาท ได้แก่ นายปีเตอร์ ฟอร์เนค คะแนนรวมทั้งหมด 1,476 คะแนน

รองชนะเลิศอันดับที่สอง เงินสดมูลค่า 25,000 บาท ได้แก่ นายภูษิต ทรงเจริญ คะแนนรวมทั้งหมด 1,433 คะแนน

ประเภทอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป (หญิง)

รางวัลชนะเลิศ เงินสดมูลค่า 125,000 บาท ได้แก่ นางสาวชญาดา จุโลภาส คะแนนรวมทั้งหมด 1,164 คะแนน

รางวัลรองชนะเลิศ เงินสดมูลค่า 62,500 บาท ได้แก่ นางสาวกุลธิดา ทับทิมหิน คะแนนรวมทั้งหมด 1,125 คะแนน

รองชนะเลิศอันดับที่สอง เงินสดมูลค่า 25,000 บาท ได้แก่ นางสาวจิรวรรณ ชูตระกูล คะแนนรวมทั้งหมด 1,121 คะแนน

ประเภททีม 4 คน

รางวัลชนะเลิศ บัตรกำนัลมูลค่า 50,000 บาท ได้แก่ ทีม Pirate ซึ่งประกอบไปด้วย คุณพิมพกานต์ โกมารกุล ณ นคร, คุณพรรณภา ฟรายเยอร์, คุณไรอัน ฟรายเยอร์ และคุณปีเตอร์ ฟอร์เนค

ใครดูแล้วสนใจก็จดชื่อกิจกรรมนี้ไว้ได้เลยครับ “UA Combine ผมว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มและดีมาก และผมว่าปีหน้าทาง Under Armour ก็ต้องมีการจัดอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอนครับ!!