สำหรับใครที่ชอบทานสตรอเบอร์รี่ญี่ปุ่น และได้มีโอกาสเดินทางไปฟุกุโอกะ (Fukuoka) ในช่วงเดือนมรกราคม – พฤษภาคม ลองแวะไปฟาร์มที่ชื่อว่า Strawberry Happiness of Shiraki ดูนะครับ เค้าเป็นฟาร์มสตรอเบอร์รี่ขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้เราเข้าไปเก็บสตรอเบอร์รี่สด ๆ จากต้นทานได้ไม่อั้นเลย และมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกด้วย โดยจากที่ผมและต๋งได้ลองไปเก็บมา อยากบอกว่าคุ้มมาก ๆ ครับ แต่ละลูกโต ๆ สีสวยสด หวานอร่อยทั้งนั้นเลยครับ

รายละเอียดของฟาร์มสตรอเบอร์รี่

ชื่อฟาร์ม : Strawberry Happiness of Shiraki (จ.ฟุกุโอกะ)

Google Map : https://maps.app.goo.gl/JBkm6ptJ8jNsodov8

ช่วงเวลาที่เปิด : ม.ค. – พ.ค. (แต่ละปีอาจจะมีการคลาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงได้นะครับ)

อันนี้จะเป็นหน้าตาของฟาร์มเค้านะครับ ถ้าเจออาคารแบบนี้แสดงว่าเราไปถูกที่แน่นอน โดยตำแหน่งที่ตั้งของฟาร์มนั้นมันจะไม่ได้อยู่ใกล้สถีรถไฟมากนะ เราจะต้องเดินไปจากสถานีประมาณ 1.2-1.5 กิโลเมตรครับ (แล้วแต่สถานีที่ลง)

โดยหลังจากที่เราไปถึงแล้วก็ให้เราไปที่เคาน์เตอร์ และเอาหลักฐานการจองให้เค้าดูครับ จากนั้นเค้าก็จะถามเราว่าเราจะเอาชุดอุปกรณ์ในการเก็บกี่ชุด และก็จะแจ้งยอดเงินทั้งหมดที่เราต้องจ่ายครับ

อันนี้จะเป็นชุดอุปกรณ์เก็บนะครับ ชุดละ 100 เยน แต่ว่าเค้าไม่ได้บังคับนะว่า 1 คนต้อง 1 ชุด เราสามารถใช้ด้วยกันได้ โดยในชุดก็จะประกอบไปด้วยตะกร้ากระดาษ, ถุงมือพลาสติก, กรรไกร และที่ทิ้งเศษสตรอเบอร์รี่ที่ทานแล้วครับ

ส่วนนี่จะเป็นระเบียบและข้อห้ามต่าง ๆ ที่เค้าจะให้เราอ่านก่อนครับ ซึ่งเดี๋ยวผมจะไปอธิบายในตรงหัวข้อด้านล่างอีกทีนะ

ราคาและระยะเวลาที่เก็บได้ (Update เม.ย. 66)

 • ผู้ใหญ่ คนละ 2,400 เยน
 • เด็กมัธยมต้น คนละ 2,000 เยน
 • เด็กประถม และผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี คนละ 1,600 เยน
 • เด็ก 3-5 ปี คนละ 1,200 เยน
 • เด็กอายุ ต่ำกว่า 2 ปี ฟรี

ค่าอุปกรณ์เก็บ : ชุดละ 100 เยน (ไปหลายคนสามารถใช้ชุดเดียวได้ครับ)

เวลาที่เก็บได้ : 50 นาที

หมายเหตุ : ทุกท่านสามารถกดที่นี่เพื่อดูราคาอัพเดทล่าสุดในหน้าเวบเค้าได้เลยนะครับ

รายละเอียดอื่น ๆ ที่ควรรู้

 • การจะไปเก็บสตรอเบอร์รี่ที่ฟาร์มนี้ได้ เราต้องทำการจองล่วงหน้าผ่าน email เท่านั้น ไม่สามารถ walk in ได้นะครับ โดย email ที่เราจะต้องติดต่อไปก็คือ shiraki.ichigo@gmail.com ส่วนเวบไซต์ของเค้าก็คือ http://www.shiraki-ichigo.com/index.html ครับ ใครอยากดูข้อมูลต่าง ๆ ของเค้าก็กดเข้าไปดูได้เลยครับ
 • ในขั้นตอนการจองนั้นเราจะยังไม่ต้องจ่ายเงินนะ ไปจ่ายเงินวันที่ไปได้เลย
 • ในการเก็บแต่ละรอบเค้าจะมีการจำกัดจำนวนคนนะครับ ดังนั้นมันก็เลยทำให้เราเก็บได้สบายมาก อยากช่วงเวลาที่ผมไปนั้นมันมีลูกสตรอเบอรี่สุกพร้อมให้ตัดทานเยอะมากครับ เยอะแบบเลือกตัดไม่ถูกเลย ส่วนปริมาณของคนที่ไปช่วงเดียวกับผมน่าจะมีไม่เกิน 20 คนครับ เรียกว่าพื้นที่โล่งมาก เดินและตัดทานได้สบายสุด ๆ
 • ในการเก็บแต่ละรอบเราจะมีเวลาในการเก็บ 50 นาทีนะครับ โดยเราจะสามารถเก็บและทานเท่าไหร่ก็ได้ แต่ว่าเราต้องทานให้หมดที่ฟาร์มนะ หากจะนำกลับไปทานต่อที่บ้าน จะต้องจ่ายเพิ่มขีดละ 300 เยนครับ (เค้าจะมีตราชั่งอยู่ตรงอาคารหลักเลย)
 • ในการเก็บจะไม่ได้มีเจ้าหน้าที่มาดูแลเรานะครับ เค้าจะแนะนำเราเบื้องต้น จากนั้นก็จะให้เราเดินชมและตัดทานเองได้เลย และเมื่อครบกำหนดเวลา 50 นาที เราก็เดินเอาอุปกรณ์ไปคืนเค้าที่เดิมครับ (เราต้องดูเวลาเอง และเคารพกติกาเค้าครับ จะไม่มีคนมาคอยคุมหรือเตือนเราเลย)
 • สตรอเบอร์รี่ของเค้าจะมีทั้งหมด 5 โรงเรือน 4 สายพันธุ์ครับ เราสามารถเลือกเดินดูและตัดลูกที่เราต้องการทานได้ทุกที่ทุกสายพันธุ์เลยครับ
 • สตรอเบอร์รี่ทั้ง 4 สายพันธุ์ของเค้ารสชาติอร่อยดีงามมาก ๆ ครับ และจะเป็นแนวลูกโต เนื้อฉ่ำ รสหวานนำ แบบแทบไม่มีรสเปรี้ยวมาผสมเลย เพียงแต่ว่าอาจจะมีรายละเอียดเล็กน้อยต่างกันเท่านั้น เช่น บางสายพันธุ์ลูกเล็กหน่อย, บางสายพันธุ์กลิ่นหอมหน่อย, บางสายพันธุ์เนื้อแน่นกรอบกว่าหน่อย เป็นต้น
 • ในการจับลูกสตรอเบอร์รี่นั้นเราจะต้องใส่ถุงมือก่อนจับนะครับ ส่วนในการตัดนั้นเราจะต้องเลือกตัดเฉพาะลูกสีแดงเท่านั้น และต้องตัดบริเวณขั้วด้านบนของลูกสตรอเบอร์รี่นะครับ
 • ห้ามเราตัดหรือทำลายดอกสตรอเบอร์รี่โดยเด็ดขาด!!
 • ในการทานสตรอเบอร์รี่นั้นเราจะต้องตัดแล้วมานั่งทานที่โต๊ะเท่านั้นครับ (ห้ามเดินกินหรือยืนกินในบริเวณแปลง) โดยในแต่ละโรงเรือนเค้าจะมีการจัดที่นั่งกินไว้ให้หลายจุดเลย
เก็บสตรอเบอร์รี่ที่ฟุกุโอกะ
 • สำหรับช่วงเวลา 50 นาทีนี้ ถ้าคนตั้งใจกินจริง ๆ ผมว่าสามารถกินได้เกิน 1 กิโลกรัมได้สบาย ๆ ครับ และผมคิดว่ามันคุ้มกับราคาที่จ่ายไปเลยล่ะ
เก็บสตรอเบอร์รี่ที่ฟุกุโอกะ
 • ทางสวนเค้าจะมีเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสตรอเบอร์รี่จำหน่ายด้วยนะครับ มีหลายเมนูเลย แต่ว่าเค้าจะเขียนชื่อเมนูเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน ถ้าใครสนใจก็ลองใช้ Google Translate แปลเอานะ ผมลองชิมมาหนึ่งเมนูแล้ว อร่อยดีครับ

ใครดูแล้วสนใจก็ลองวางแผนและจองไปนะครับ ส่วนตัวผมคิดว่ามันอร่อยและคุ้มมาก ยิ่งถ้าใครเป็นคนชอบทานสตรอเบอร์รี่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว น่าจะคุ้มสุด ๆ ส่วนถ้าใครยังลังเลอยู่ว่าจะไปดีมั้ย ลองดูคลิปนี้เพิ่มเติมก่อนก็ได้ครับ จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น ^^

รายละเอียดและช่องทางการจอง

Website : http://www.shiraki-ichigo.com/index.html

Email : shiraki.ichigo@gmail.com

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบครับ และสำหรับใครที่ต้องการติดตามเรื่องอื่น ๆ ของผมกับต๋งเพิ่มเติม ก็สามารถกดติดตามแฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่รีวิวหน้า สวัสดีครับ