สวัสดีครับ วันนี้ผมอาจจะมาแบบแปลกๆ ซักหน่อยเพราะวันนี้ผมจะมารีวิวซิมมือถือ!! แต่อย่าพึ่งคิดว่ามันคือซิมมือถือธรรมดาๆ จนรีบปิดบทความนี้ไปก่อนนะครับ เพราะตอนนี้นี่คือ ซิมมือถือที่ผมยกให้เป็นซิมมือถือคู่ใจนักเดินทางผู้ชอบท่องเที่ยวในเอเชียไปเรียบร้อยแล้ว!!

สำหรับเรื่องของเรื่องที่ทำให้ผมได้มารีวิวซิมมือถือในครั้งนี้ก็เพราะช่วง 4-5 เดือนนี้ผมมีแผนเดินทางไปต่างประเทศเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นจีน (2 ครั้ง), ญี่ปุ่น (2 ครั้ง) แล้วอินโดนีเซียและสิงคโปร์อีกอย่างละครั้ง และด้วยความที่ผมเป็นคนติดโลก Social เป็นอย่างมาก ดังนั้นผมก็เลยพยายามจะหาเครื่องมือหรืออะไรก็ตามที่จะช่วยให้ผมสามารถต่อ internet ได้ตลอดเวลาในราคาที่ไม่แพงและที่สำคัญต้องใช้งานง่ายด้วย จนในที่สุดผมก็ได้เจอกับซิมนี้ครับ “True Travel Sim Asia”

Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ

ก่อนที่จะไปดูผลการใช้งานของซิมนี้ ผมว่าเราไปดูกันก่อนดีกว่าว่า True Travel Sim Asia นั้นคืออะไร สามารถใช้งานในประเทศไหนได้บ้าง โดยถ้าจะพูดให้ง่ายๆ แล้ว True Travel Sim Asia ก็คือซิมมือถือแบบเติมเงินที่เมื่อเราเสียบเข้าไปในมือถือของเราแล้วนอกจากจะสามารถใช้โทรศัพท์ ส่ง SMS ต่างๆ เหมือนกับซิมมือถือปกติได้แล้ว ซิมนี้ยังสามารถเอาไปใช้งาน internet ในประเทศเป้าหมายได้เลยโดยที่เราไม่ต้องเปิดฟังก์ชั่นหรือสมัครอะไรเพิ่มเติมอะไรให้ยุ่งยากหรือเสียเวลาเลยครับ ซึ่งประเทศที่สามารถใช้งานซิมนี้ได้ก็มีมากมายถึง 12 ประเทศ ตามนี้เลยครับ (Update รายชื่อประเทศเมื่อเดือนมีนาคม 2562)

 • เกาหลีใต้
 • จีน (รวมธิเบต แต่ไม่ได้รองรับโทรศัพท์ทุกรุ่น โปรดอ่านเงื่อนไขให้ละเอียดก่อนซื้อ)
 • ญี่ปุ่น
 • ไต้หวัน
 • สิงคโปร์
 • อินโดนีเซีย
 • ฮ่องกง
 • กัมพูชา
 • พม่า
 • ฟิลิปปินส์
 • มาเก๊า
 • มาเลเซีย

จะเห็นได้ว่าจากรายชื่อประเทศทั้งหมดนั้นล้วนแต่เป็นประเทศท็อปๆ ในเอเชียที่นักท่องเที่ยวหลายคนชอบไปทั้งนั้นเลยครับ เรียกว่าซิมนี้ซิมเดียวเอาอยู่หมัดเลย โดยราคาของ True Travel Sim Asia นี้จะอยู่ที่ 399 บาท และเราจะสามารถหาซื้อได้ตาม True Shop, 7-11 หรือที่สนามบินได้เลยครับ สะดวกมากๆ ซึ่งเมื่อเราซื้อมาแล้วเราก็จะสามารถใช้ internet ในประเทศเป้าหมายได้ฟรีเป็นเวลา 8 วัน โดยจะสามารถใช้ความเร็วสูงสุด 4G ได้ 4 GB หลังจากนั้นจะปรับความเร็วเป็น 128 Kbps จนครบจำนวนวันครับ

อ๊ะ….ทีนี้หลายๆ คนก็อาจจะเริ่มนึกแล้วใช่มั้ยครับว่าถ้าหากเราใช้ internet ความเร็วสูงจนครบปริมาณแล้วแต่ยังไม่ครบจำนวนวันที่ระบุไว้ และเราอยากจะใช้งาน internet ความเร็วสูงต่อจะทำยังไงดี สำหรับเรื่องนี้ก็ไม่ยากเลยครับ เราก็แค่เติมเงินเข้าไปเพื่อซื้อ Package เพิ่มเท่านั้นเอง โดยเราสามารถเติมได้หลายช่องทางมากทั้งบัตรเติมเงิน, Internet Banking, Call Center หรือ Application True iService และ Application TrueMove H Roaming โดยเราสามารถเลือกเติมได้ทั้งหมด 2 Package ด้วยกัน ได้แก่

Package 1 : 150 บาท สามารถใช้งาน internet ความเร็วสูงในประเทศเป้าหมายได้ 1 GB หรือจำนวน 3 วัน หากอย่างใดอย่างหนึ่งครบก่อนก็จะเป็นการตัด Package ทันที

Package 2 : 299 บาท สามารถใช้งาน internet ในประเทศเป้าหมายได้จำนวน 8 วัน โดยสามารถใช้ความเร็วสูงสุด 4G ได้จำนวน 4 GB หากครบแล้วจะปรับเป็นความเร็ว 128 Kbps แทนจนครบ 8 วัน จากนั้นจึงจะทำการตัด Package

หมายเหตุ : สำหรับใครที่อยากจะดูรายละเอียดต่างๆ ของซิม True Travel Sim Asia นี้เพิ่มเติมก็สามารถกดไปดูที่ลิงก์นี้ได้เลยครับ

หลังจากที่เราเข้าใจภาพรวมคร่าวๆ ของ True Travel Sim Asia แล้ว ทีนี้เราไปดูขั้นตอนการใช้งานกันดีกว่าว่าเราจะเปิดใช้งานได้อย่างไร โดยขั้นตอนการเปิดใช้งานก็มีง่ายๆ ตามนี้เลยครับ

 1. ซื้อซิมจากจุดจำหน่าย
 2. ลงทะเบียนซิมด้วยบัตรประชาชนของเรา โดยหากซื้อที่ร้าน True Shop หรือ 7-11 ก็สามารถให้จุดจำหน่ายทำให้เรียบร้อยได้เลยครับ
 3. เดินทางไปยังประเทศเป้าหมาย
 4. นำ True Travel Sim Asia เสียบเข้ากับโทรศัพท์มือถือ รอซักพักให้ซิมจับสัญญาณเครือข่ายมือถือที่เป็นพันธมิตรของ True จากนั้นไม่นานจะมี SMS เข้ามาที่โทรศัพท์ของเรา เพียงแค่นี้เราก็สามารถใช้งาน internet ที่ประเทศนั้นได้ทันทีเลยครับ

หมายเหตุ : True Travel Sim Asia นั้นจะเป็นซิม 3 in 1 Size คือมีมาให้เราครบๆ ทั้ง 3 ขนาด การใช้งานก็เพียงเลือกขนาดซิมที่เหมาะกับมือถือเราแล้วเสียบเข้าเครื่องได้เลย โดยหากเครื่องไหนได้รับ SMS จากระบบแล้วแต่ยังไม่สามารถต่อ internet ได้ ก็ให้เราเข้าไปเปิด Function Roaming ในมือถือให้เรียบร้อยก่อนครับแล้วเดี๋ยวจะสามารถใช้งานได้ แต่ถ้าหากยังไม่สามารถใช้งานได้อยู่ดีก็ให้ลองอ่านคู่มือที่เค้าใส่มาในแพคเกจสินค้า เค้าจะมีวิธีแนะนำเบื้องต้นรวมทั้งช่องการการช่วยเหลือบอกไว้อย่างเรียบร้อยเลย

หลังจากที่เรารู้วิธีการเปิดใช้งานเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เรามาดูผลการใช้งานจากสถานที่ที่ผมได้มีโอกาสไปเยือนกันดีกว่าครับ โดยผลการใช้งานด้านล่างนี้มาจากหลายๆ ทริปของผมรวมกันนะครับ เวลาผมได้มีโอกาสเอาซิม True Travel Sim Asia นี้ไปใช้งานที่ใหม่ๆ เพิ่มเติม ผมก็จะพยายามาเขียนอัพเดทเพิ่มให้เรื่อยๆ ทุกคนจะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเยอะๆ ครับ

เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย (สัญญาณ Indosat)
 • ความเร็วอยู่ในระดับกลางๆ ค่อนไปทางแย่ในบางจุด และถึงแม้โทรศัพท์จะขึ้นสัญญาณเป็น 4G แต่บางครั้งความเร็วก็ช้ากว่าที่ควรจะเป็นมาก ซึ่งรวมไปถึงจุดท่องเที่ยวที่นิยมหลายๆ จุดด้วย โดยเฉพาะที่ Tanah Lot Temple ดังนั้นโดยรวมๆ แล้วผมจึงไม่ค่อยประทับใจการใช้งาน True Travel Sim Asia ที่เกาะนี้ซักเท่าไหร่ครับ
เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย (สัญญาณ Indosat)
 • ความเร็วอยู่ในระดับที่ดี ดีกว่าที่เกาะบาหลีมากๆ หลายๆ จุดความเร็วปรู๊ดปร๊าดใช้งานแล้วยิ้มเลย ถึงแม้อาจจะมีบางจุดที่สัญญาณหายไปบ้างอย่างเช่นระหว่างเส้นทางที่ผมไปเที่ยวคาวาอีเจี้ยนหรือโบรโม่ แต่เมื่อเดินทางไปถึงแล้วก็มีสัญญาณให้สามารถใช้งานได้อย่างสบายๆ เรียกว่าการใช้งาน True Travel Sim Asia ที่เกาะชวานี้ผมชอบและประทับใจมากครับ
สนามบินสิงคโปร์ Changi Airport (สัญญาณ Starhub)
 • ใช้งานได้ดี ไม่มีอะไรให้หงุดหงิดใจเลย แถมสะดวกสบายกว่าการใช้ Wifi Free ที่สนามบินด้วยเนื่องจากเราสามารถเปิดใช้งาน internet ได้ทันทีที่เครื่องลงจอด และไม่ต้องไปเสียเวลาลงทะเบียนขอใช้ Wifi Free ที่สนามบินให้ยุ่งยาก
โตเกียว และ ฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น (สัญญาณ NTT Docomo)
 • ตลอดระยะเวลา 5-6 วันที่ผมใช้งานในโตเกียวและฟุกุชิมะ พบว่าความเร็วและความเสถียรของสัญญาณนั้นอยู่ในเกณฑ์ดีจนถึงดีมากเลยครับ โดยเฉพาะการใช้งานในฟุกุชิมะที่ผมไปตะลุยหลายเมืองมากไม่ว่าจะเป็นเมืองอิวากิ (Iwaki), ไอซึ-วากามัตซึ (Aizu-Wakamatsu), โคริยะมะ (Koriyama), คิตะคะตะ (Kitakata) หรือพื้นที่อื่นๆ ที่อยู่ไกลจากตัวเมือง แต่สัญญาณก็ยังดีอยู่รวมถึงความเร็วที่สามารถใช้งานในโปรแกรมอย่าง Facebook, LINE, Google Map, Hyperdia ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี แม้จะมีสัญญาณหายไปบ้างเป็นบางช่วง เช่น ผ่านอุโมงค์ หรือบางพื้นที่ที่รถไฟวิ่งผ่านเส้นทางที่ชนบทมากๆ แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาเพียงแค่แป๊บเดียวเท่านั้น เรียกได้ว่าผมประทับใจกับการนำซิมนี้ไปใช้ที่ญี่ปุ่นในทริปกลางเดือนสิงหาคม 2560 มากๆ ครั
เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (สัญญาณ China Mobile)
 • ช่วงระยะเวลา 7 วันที่ผมอยู่ที่เซี่ยงไฮ้นั้นเป็นอะไรที่ทำให้ผมประทับใจใน True Travel Sim Asia อีกครั้ง เพราะถึงแม้สัญญาณจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดเหมือนกับการใช้งานในหลายประเทศ รวมทั้งมีปัญหาเรื่องสัญญาณหลุด สัญญาณหายไปบ้างโดยเฉพาะเวลาที่นั่งอยู่ในรถไฟใต้ดินหรือระหว่างการเดินทางออกไปไกลๆ นอกตัวเมือง แต่โดยรวมๆ แล้วก็ยังถือว่าซิมมือถือนี้สามารถใช้งานต่างๆ ได้ดี และที่สำคัญยังสามารถเล่น Facebook, Youtube, Google, LINE, Google Map ได้โดยไม่ต้องผ่าน VPN ด้วย นอกจากนี้หากใช้มือถือเครื่องที่ใส่ซิม True Travel Sim Asia ปล่อย Hot Spot แล้ว มือถือเครื่องอื่นๆ ก็จะสามารถที่จะเล่น Social ต่างๆ ที่ถูกบล็อคในจีนได้เหมือนกันครับ
 • การใช้งาน True Travel Sim Asia ในประเทศจีนนั้น จะไม่ได้รองรับกับโทรศัพท์ทุกรุ่นนะครับ โปรดอ่านเงื่อนไขในโบรชัวร์ หรือสอบถามพนักงานให้ละเอียดก่อนซื้อทุกครั้ง
เฉิงตู ประเทศจีน (สัญญาณ China Mobile)
 • ถือว่าเร็วและสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นอย่าง Facebook, Line และ Google Map ได้ลื่นไหลระดับนึงเลยครับ ใครที่ได้มีโอกาสมาที่เมืองเฉิงตูแห่งนี้ สามารถนำซิมนี้มาใช้ได้อย่างสบายใจเลย
ไทเป ประเทศไต้หวัน (สัญญาณ Chunghwa)
 • ผมได้มีโอกาสใช้งาน True Travel Sim Asia ที่เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน 5 วัน โดยผ่านการทดลองใช้ทั้งในเมือง, บริเวณชานเมืองที่ห่างออกไปประมาณ 30 กิโลเมตร และนำใช้งานบนยอดเขาช้างกับยอดเขาอื่นๆ อีก 3-4 แห่ง ผลที่ได้ก็คือการใช้งานอยู่ในเกณฑ์ดี แม้ความเร็วจะไม่ได้เร็วมาก แต่ก็ไม่เจอช่วงที่อับสัญญาณเลย มีเพียงแค่บางจังหวะเท่านั้นที่โหลดช้ากว่าปกติมาก แต่พอกด refresh หรือรอประมาณ 30 วินาทีก็กลับมาเป็นปกติครับ ซึ่งการทดสอบการใช้งานนี้ผมใช้หลักๆ อยู่สี่อย่าง คือ Facebook, Youtube, Google Translate และการเข้าเวบต่างๆ ครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือผลการใช้งาน True Travel Sim Asia ที่ผมได้มีโอกาสไปลองใช้งานมาในหลายๆ ทริป โดยในการใช้งาน internet ของผมนั้นส่วนมากจะเน้นที่การใช้งานผ่านโปรแกรมอย่าง LINE, LINE Call, Facebook, Google Map และ Google เป็นหลัก โดยมีการผสมใช้งานกับ Wifi ในที่พักบางแห่งด้วย ซึ่งผลปรากฏก็คือ ณ วันสุดท้ายของหลายๆ ทริป ผมยังคงเหลือ Internet High Speed ให้ใช้งานอีกจำนวนหนึ่งเลยครับ และก่อนจะจบรีวิวนี้ ผมขอสรุปข้อดีข้อด้อยของซิมนี้ทิ้งท้ายให้ทุกคนอ่านง่ายๆ กันตามนี้นะครับ

ข้อดี
 • หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง
 • เริ่มต้นใช้งานง่าย สะดวกสุดๆ เพียงแค่ลงทะเบียนตอนที่ซื้อเพียงครั้งเดียว หลังจากนั้นเมื่อเราเดินทางไปประเทศที่ระบุไว้ ก็แค่เสียบซิมเข้าไปในมือถือ เปิดโรมมิ่งแล้วก็สามารถใช้งานได้ทันทีครับ
 • สามารถใช้งานได้มากมายถึง 12 ประเทศ ซึ่งล้วนแต่เป็นประเทศยอดนิยมในเอเชียทั้งนั้น
 • มีขนาดของซิมให้ครบทั้ง 3 แบบ ไม่มีปัญหาในการใช้งานกับมือถือรุ่นไหนๆ
 • สามารถเติมเงินได้ง่ายๆ และมีแพคเกจให้เลือกทั้งคนที่ต้องการใช้ internet ปริมาณมากหรือน้อย
 • ภายในระยะเวลาที่ Package นั้นเปิดทำงานอยู่ คุณจะสามารถใช้งาน internet ได้เรื่อยๆ แม้คุณจะเปลี่ยนประเทศไปมา โดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย เช่น สมมุติใน 8 วัน คุณเดินทางไปทั้งไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ คุณก็สามารถใช้งาน internet ได้ต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุดเลย
 • การเริ่มนับวันหรือปริมาณ internet Kb แรกจะเริ่มนับก็ต่อเมื่อคุณไปเสียบซิมที่ต่างประเทศครั้งแรก หลังจากนั้นระบบจึงจะเริ่มนับเวลาจนครบ 3 วัน หรือ 8 วัน โดยเป็นการนับเวลาแบบครบ 24 ชั่วโมงเต็ม
 • ซิม True Travel Sim Asia สามารถใช้งานเป็นซิมมือถือปกติได้เลยทั้งในประเทศไทยหรือต่างประเทศ นั่นก็คือ คุณจะสามารถโทรศัพท์ ส่ง SMS อะไรต่างๆ ได้ โดยมีค่าบริการตามที่ทางเครือข่ายกำหนดไว้
 • หลังจากจบทริปแล้วคุณสามารถเก็บซิมนี้ไว้ใช้งานในทริปต่อไปได้ โดยเพียงเติมเงินให้เรียบร้อยก่อนที่จะออกเดินทางเท่านั้น และการเติมเงิน 1 ครั้ง จะสามารถยืดอายุซิมออกไปได้ 90 วัน (สำหรับใครที่เห็นที่แพคเกจซิมเขียนไว้ว่าเติมเงิน 1 ครั้งจะยืดอายุการใช้งานออกไปได้ 30 วันก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ เพราะข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลเก่า โดยตอนนี้ทาง True ได้ปรับเพิ่มให้เป็น 90 วันหมดแล้วครับ)
 • สามารถเช็คปริมาณ internet ที่เหลือผ่าน Application True Move H Roaming ได้ เพียงแต่ช่วงนั้นผมยุ่งๆ ก็เลยไม่ได้ทำการสมัครเข้าไปใช้งานครับ เอาเป็นว่าใครที่พอจะมีเวลาและได้ใช้งานซิมตัวนี้บ่อยๆ ก็โหลด Application นี้มาและลงทะเบียนไว้ได้เลยครับ
 • สามารถใช้งานที่ประเทศจันได้ และสามารถเล่น Facebook, Youtube, Google, LINE, Google Map หรือ Social Media ต่างๆ ที่ถูกบล็อคในประเทศจีนได้หมด โดยที่ไม่ต้องต่อ VPN หรือทำอะไรเพิ่มเลย
ข้อด้อย
 • ความเร็ว ความเสถียร และพื้นที่ในการใช้งานขึ้นอยู่กับเครือข่ายพันธมิตรของ True ในประเทศนั้น ซึ่งอาจจะไม่ใช่เครือข่ายที่ดีหรือที่นิยมที่สุดก็ได้ ดังนั้นหลายๆ ครั้งคุณอาจจะรู้สึกหงุดหงิดกับการใช้งานบ้างในบางประเทศหรือบางพื้นที่
 • ในการเติมเงินเพื่อซื้อ Package เสริมนั้น ระบบจะทำการนับวันทันทีหลังจากที่เรากดสมัครแม้ว่าตอนนั้นเราจะอยู่ในประเทศไทยก็ตาม ซึ่งจะไม่เหมือนกับการเปิดใช้งานซิมครั้งแรกที่ระบบจะเริ่มนับจากวันแรกที่ซิมของเราจับสัญญาณในประเทศเป้าหมายได้ ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการซื้อแพคเกจเสริมหรือเติมเงินไว้สำหรับการเดินทางในทริปใหม่ ผมแนะนำว่าให้เติมเฉพาะเงินไว้ก่อนแต่อย่าพึ่งกดสมัคร Package ใหม่ และให้เราทำการกดสมัคร Package ใหม่ตอนที่เรากำลังจะขึ้นเครื่องออกจากประเทศไทยหรือตอนที่เราถึงประเทศเป้าหมายแล้ว โดยการกดสมัคร Package นั้นไม่ว่าเราจะอยู่ในประเทศใดๆ ก็ตามใน 13 ประเทศเป้าหมายและมีเงินในซิมเพียงพอ เราจะสามารถกดสมัครได้ครับ
 • ในการใช้งานที่ประเทศจีนนั้น โทรศัพท์มือถือหรือ tablet ที่จะสามารถจับสัญญาณของ China Mobile ได้นั้น จะต้องรองรับคลื่นความถี่ Band 39, 40, 41 ขึ้นไป อย่างโทรศัพท์ iPhone ก็ต้องเป็นรุ่น 5S เป็นต้นไป ดังนั้นเราต้องเช็ค spec มือถือของเราให้เรียบร้อยก่อนว่าจะสามารถใช้งานที่จีนได้มั้ย ซึ่งข้อมูลรุ่นมือถือที่สามารถใช้งานได้จะมีการบอกคร่าวๆ ไว้ใน package ของซิมแล้วครับ

สรุป : True Travel Sim Asia คือซิมมือถือดีๆ ที่คนที่เดินทางในเอเชียบ่อยๆ และอยากจะใช้  internet ตลอดเวลาควรมีติดตัวไว้ ด้วยจุดเด่นคือครอบคลุมการใช้งานในหลายประเทศ, ราคาไม่แพง, เติมเงินง่าย และขั้นตอนในการเปิดใช้งานที่สะดวกสุดๆ ถึงแม้ความเร็วและความเสถียรในบางประเทศอาจจะเป็นที่ขัดใจบ้างแต่เมื่อแลกกับความสะดวกสบายแล้วผมว่ามันก็เป็นอะไรที่แจ่มแล้ว โดยในความเห็นของผมสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วๆ ไปที่ไม่ได้ซีเรียสในเรื่องความเสถียร ความเร็วของการใช้งาน internet มาก น่าจะโอเคกับการใช้งานซิมนี้แล้วครับ แต่สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการอะไรที่คุณภาพสูงจริงๆ ผมแนะนำว่าให้เลือกซื้อซิมมือถือของผู้ที่ให้บริการในแต่ละประเทศที่ไปจะดีกว่าครับ ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ต้องแลกมาด้วยความยุ่งยากในการเปิดใช้และราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิมครับ ^^

ก็จบลงแล้วสำหรับรีวิวนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามเรื่องราวการรีวิวต่างๆ ของผมกับต๋งแบบรวดเร็วทันใจก็สามารถกดติดตามได้ที่เพจ ภรรยาหา สามีใช้ ได้เลยครับ และผมขอทิ้งท้ายรีวิวนี้ด้วยรูประหว่างการเดินทางในทริปอินโดนนีเซีย (บาหลี – โบรโม่ – คาวาอีเจี้ยน) ของผมแล้วกันนะครับ เผื่อจะสามารถสร้างแรงบันดาลให้ทุกคนออกไปท่องเที่ยวแบบผมได้บ้าง โดยใครที่ต้องการอ่านรายละเอียดและดูภาพของทริปนี้เต็มๆ ก็สามารถกดตามไปอ่านต่อตามลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป