สวัสดีครับ หลังจากที่บทความก่อนหน้านี้ผมได้พาทุกคนไปรู้จักกับที่พักเปิดใหม่ในเชียงรายที่ชื่อว่า Baan Ga-Cha (บ้านกา-ชา) ไปแล้ว วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งที่พักในเชียงรายที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสและพักมาครับ โดยที่นี่มีชื่อว่า StayKtion (สเตย์เคชั่น) และเป็นที่พักในเชียงรายที่ผมว่าน่าสนใจมากๆ เพราะเค้าเป็นที่พักแบบบ้านเดี่ยวในสวนกว้าง ริมแม่น้ำกก ที่สำคัญในบ้านนั้นจะมีทั้งหมด 5 ห้อง 5 สไตล์ไม่ซ้ำกัน โดยเราเลือกได้ว่าจะเข้าพักแค่ห้องเดียว, 2 ห้อง, หลายๆ ห้อง หรือจะเหมาหลังก็ได้ครับ!!!

ใครที่กำลังมองหาที่พักสไตล์นี้อยู่ หรืออยากได้ที่พักในเชียงรายที่มีความเป็นส่วนตัวสูง สามารถพักได้แบบยกแก๊งค์ 8-15 คน และไม่ได้ต้องการอารมณ์การเข้าพักแบบโรงแรม ที่นี่น่าสนใจมากเลยล่ะ!!

Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ

ตำแหน่งที่ตั้ง

Address : 363/14  ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

Google Map : https://goo.gl/maps/PFyPF5CYpmsKu1BY9

สำหรับที่ตั้งของ StayKtion (สเตย์เคชั่น) นั้นจะอยู่ที่ตำบลริมกก จังหวัดเชียงรายนะครับ ตัวบ้านจะอยู่ข้างๆ แม่น้ำกกเลย โดยเราสามารถมองเห็นแม่น้ำกกได้ตลอดทั้งวัน และหากเทียบระยะทางจากที่พักแห่งนี้ไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงนั้นก็แค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น (ใช้เวลาขับรถประมาณ 10-12 นาที) ซึ่งเรียกว่าใกล้มากๆ นอกจากนี้ตลอดระยะเวลาที่ผมได้เข้าพักที่นี่ 3 วัน 2 คืน ผมก็พบว่าตำแหน่งที่ตั้งของ StayKtion นี้ มันสะดวกกับการไปที่เที่ยวหรือร้านอาหารชื่อดังต่างๆ ในตัวเมืองเชียงรายมาก เราสามารถขับรถไปแต่ละที่ได้สบายๆ โดยใช้เวลาไม่นานครับ แต่ทั้งนี้สำหรับใครที่ไม่มีรถส่วนตัวผมไม่แนะนำให้พักที่นี่นะ เพราะคุณอาจจะเดินทางไปไหนมาไหนไม่สะดวกเท่าไหร่ครับ ^^

Concept ที่พักโดยรวม

ที่มาของบ้านพักชื่อว่า StayKtion (สเตย์เคชั่น) เชียงรายนี้ มาจากความคิดของเจ้าของบ้านที่อยากให้แขกที่เข้าพักรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านอีกหลังของเค้า โดยตัวบ้านจะตกแต่งให้มีกลิ่นอายของรีสอร์ทเล็กๆ ที่ประดับด้วยวัสดุธรรมชาติและงานหัตถกรรมพื้นบ้าน เน้นการออกแบบที่ความโปร่งโล่งสบายเป็นหลัก เพื่อให้คนที่เข้าพักรู้สึกผ่อนคลาย แถมยังมีห้องพักให้เลือกถึง 5 ห้อง โดยที่ห้องพักแต่ละห้องจะมีพื้นที่นั่งเล่นและวิธีการตกแต่งที่ไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ในตัวบ้านยังมีพื้นที่ส่วนกลางไว้สำหรับสังสรรค์พูดคุยอีกหลายจุดด้วย ทำให้ทุกๆ คนในบ้านได้ใช้เวลาดีๆ ร่วมกันครับ

ส่วนคำว่า StayKtion (สเตย์เคชั่น) ซึ่งเป็นชื่อของที่พักนั้นก็มาจากคำว่า “Stay” และ “Vacation” นั่นเอง โดยมันหมายถึงการลาพักผ่อนอยู่กับบ้านหรือการเที่ยวละแวกบ้าน ดังนั้นคอนเซปโดยรวมของที่นี่จึงพยายามทำให้ที่พักของเค้าเป็น บ้านเพื่อการพักผ่อน” และอยากให้แขกที่มาพักได้บรรยากาศแบบพักร้อนนอนชิลๆ อยู่กับบ้าน โดยมีธรรมชาติอย่างแม่น้ำกก ต้นไม้น้อยใหญ่ที่ยังเขียวสดชื่น และชุมชนรอบๆ ที่เงียบสงบเป็นตัวเอก นอกจากนี้ทุกคนยังสามารถวางแผนสิ่งที่อยากจะทำได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการนอนตื่นสาย การเอกเขนกอ่านหนังสือทั้งวัน การดูหนังแบบมาราธอน หรือการจัดปาร์ตี้เล็กๆ ในสวนหน้าบ้าน โดยที่ทุกคนที่เข้าพักนั้นไม่ต้อเป็นห่วงเรื่องของการเก็บกวาดหรือการทำความสะอาดเลย เพราะจะมีคนคอยดูแลให้ทั้งหมด ส่วนคนที่รักการผจญภัยอยากออกไปท่องเที่ยวนอกบ้าน ก็สามารถเลือกได้ว่าอยากจะไปสำรวจท้องถิ่นหรือท่องเที่ยวแนวไหน เช่น คาเฟ่, ร้านกาแฟ, เที่ยววัดดูงานสถาปัตยกรรม, ชมนิทรรศการศิลปะของศิลปินเมืองเชียงราย, ท่องเที่ยวขึ้นดอยชมแหล่งธรรมชาติสวยๆ หรือทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่างๆ เพราะเชียงรายเป็นเมืองเล็กๆ ที่เราสามารถวางแผนท่องเที่ยวได้หลายแห่งในหนึ่งวันครับ ^^

ทั้งนี้ทุกคนสามารถกดอ่านรีวิวเก่าที่ผมเคยเขียนถึงที่เที่ยวในเชียงรายได้ในรีวิวข้างล่างนี้เลยครับ

ลักษณะที่พักและรูปภาพมุมต่างๆ

เรามาเริ่มจากลักษณะภายนอกของที่พักที่ชื่อว่า StayKtion ก่อนเลยนะครับ โดย StayKtion นั้นจะเป็นที่พักสไตล์บ้านเดี่ยว 2 ชั้นริมแม่น้ำกก ตัวบ้านจะเน้นไปที่โทนสีน้ำเงิน เทา แดงเป็นหลัก และมีสวนสีเขียวขจีขนาดใหญ่อยู่ข้างๆ บ้าน โดยตัวสวนนี้มีขนาดใหญ่มากๆ เราสามารถทำกิจกรรมเฮฮากับเพื่อนๆ ได้อย่างเต็มที่เลย หรือหากใครอยากจะทำปาร์ตี้ปิ้งย่างบาร์บีคิวต่างๆ ก็สามารถทำได้นะ เค้ามีอุปกรณ์ให้ยืมครับ

นี่เป็นภาพจากมุมสูงครับ จะเห็นว่าพื้นที่สวนเค้ากว้างจริงๆ สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายมากๆ

ส่วนนี่เป็นภาพบรรยากาศตอนเช้าครับ บอกเลยว่าสวยมากๆ ใครตื่นไหวผมแนะนำให้ตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นและถ่ายรูปเล่นกันนะครับ รับรองว่าได้รูปสวยๆ เพียบ

และก่อนที่เราจะก้าวเท้าเข้าไปในบ้าน ที่ด้านซ้ายมือของเราจะมีชุดโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ให้เรานั่งชมวิวอยู่ด้วยครับ โดยมุมนี้ก็เป็นอีกมุมนึงที่ผมว่าสามารถถ่ายรูปได้สวยเลยแหละ

ส่วนเรื่องที่จอดรถนั้น เราสามารถจอดรถภายในเขตบ้านเค้าได้เลยครับ จอดได้ 3-4 คันสบายๆ โดยรอบพื้นที่บ้านเค้าจะมีรั้วและประตูปิดมิดชิด อีกทั้งยังมีกล้องวงจรติดตั้งไว้หลายจุดด้วย ไว้วางใจในความปลอดภัยได้เลยครับ

คราวนี้เราเข้าไปดูในตัวบ้านกันดีกว่า เริ่มจากชั้น 1 ก่อนนะครับ ชั้นนี้จะประกอบไปด้วยพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลาง, ห้องน้ำส่วนกลาง, ครัวแบบง่ายๆ, พื้นที่หลังบ้านไว้นั่งเล่นและทานอาหารเช้า แล้วก็ห้องพักอีก 2 ห้องที่ชื่อว่า Stay Garden และ Stay Chill ครับ

ลักษณะพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางและครัวแบบง่ายๆ จะเป็นแบบนี้ครับ โดยรวมๆ จะเป็นแนว Minimal เน้นที่ความโล่ง โปร่ง สบายตาเป็นหลัก และในส่วนของครัวนั้นจะไม่ได้เอาไว้ทำอาหารหนักนะครับ เหมือนเอาไว้อุ่นอาหาร แกะใส่จาน ล้างจานเป็นหลักมากกว่า ส่วนพวกขนมขบเคี้ยวหรือชากาแฟต่างๆ ที่เราเห็นนั้นเราสามารถหยิบทานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ

พวกชา กาแฟ มาม่า ขนมที่เราเห็นอยู่ตรงนี้เราสามารถหยิบทานได้หมดเลยนะครับ แต่หยิบทานแค่พอดีพอนะ อย่าถึงขั้นหยิบเอากลับบ้านไปด้วยล่ะ ><

ส่วนนี่เป็นภาพของห้องน้ำส่วนกลางที่ชั้น 1 ครับ จะใช้อาบน้ำไม่ได้นะ เอาไว้ทำธุระหนักเบาเท่านั้น ^^

อ้อ ระบบกุญแจของที่นี่จะเป็น Key Card ผสมกับกุญแจแบบปกตินะครับ โดยตัว Key Card จะเอาไว้เข้าออกบ้าน ส่วนกุญแจไขแบบปกตินั้นจะเอาไว้เปิดเข้าห้องแต่ละห้องครับ

Stay Garden

เรามาเริ่มไล่ดูห้องพักชั้น 1 แต่ละห้องกันดีกว่าครับ เริ่มจากห้องแรก Stay Garden โดยรวมๆ ห้องนี้ถือว่าเป็นห้องพักที่มีพื้นที่กว้างมาก แล้วก็มีจุดเด่นสุดๆ คือ พื้นที่เตียงนอนจะเป็นแบบพื้นไม้ยกระดับ มีหน้าต่างด้านข้างเตียงที่สามารถมองเห็นวิวสวนด้านนอกได้ นอกจากนี้ยังมีเปลญวนขนาดใหญ่ และเสื่อกระจูดเป็นพื้นที่นั่งเล่นภายในห้อง และเมื่อเราเปิดประตูบานเลื่อนด้านข้างห้องออกไป เราจะมีพื้นที่นั่งเล่นด้านนอกอีกด้วย โดยพื้นที่ด้านนอกนี้ถือว่ากว้างมากๆ ครับ มีทั้งเก้าอี้และชิงช้าให้นั่ง อีกทั้งวิวที่เห็นยังเป็นวิวต้นไม้เขียวๆ ดูสบายตาอีกด้วย โดยรวมๆ แล้วผมว่าห้องนี้หลายๆ คนน่าจะประทับใจเป็นพิเศษ และเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุและเด็ก เพราะพื้นที่ห้องกว้าง ระดับเตียงที่ไม่สูงจนเกินไป อีกทั้งยังมีระเบียงภายนอกและชิงช้าให้นั่งเล่นชิลๆ ด้วยครับ

สำหรับภาพชุดแรกนี้จะเป็นภาพบรรยากาศในห้อง Stay Garden นะครับ บอกเลยว่าสวยงาม น่าพักมากๆ

ส่วนนี่จะเป็นบรรยากาศด้านนอก ตรงระเบียงของห้อง Stay Garden สวยงามน่านั่งอีกเช่นเดียวกัน พื้นที่กว้างและมีทั้งเก้าอี้กับชิงช้าให้นั่งครับ

และนี่เป็นภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้อง แล้วก็ห้องน้ำครับ ตัวห้องน้ำถือว่ากว้างดี แยกส่วนเปียกส่วนแห้งชัดเจนแล้วก็ชักโครกมีสายฉีดชำระครับ ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆ อย่างโทรทัศน์, แอร์, ตู้เย็น, น้ำดื่ม, ขนม, ผ้าเช็ดตัว, ไดร์เป่าผม, สบู่, แชมพู, รองเท้าแตะ, แก้วน้ำ และที่แขวนเสื้อผ้านั้น ทาง StayKtion เค้ามีให้เราหมด ดังนั้นเราสามารถเอาแค่เสื้อผ้ากับแปรงสีฟันไปแล้วก็เข้าพักได้เลยครับ

อ้อ สำหรับห้องน้ำที่ห้อง Stay Garden นั้น น่าจะเป็นห้องเดียวในบ้านเลยที่มีอ่างล้างหน้า 2 อันครับ ใครที่พักอยู่ห้องนี้ก็น่าจะสามารถล้างหน้าแปรงฟันพร้อมๆ กันได้เลย ^^

Stay Chill

ห้องนี้เป็นห้องที่ผมได้มีโอกาสเข้าพัก 2 คืนเลย ขนาดของตัวห้องใหญ่ใกล้เคียงกับห้อง Stay Garden เมื่อกี้นี้ เพียงแต่จะไม่มีพื้นที่นอกห้องให้เราออกไปนั่งเล่นเท่านั้นครับ และห้อง Stay Chill นี้จะทดแทนในส่วนที่ขาดหายไปนั้นด้วยประตูบานเลื่อนข้างเตียงขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดไปสัมผัสกับสวนเล็กๆ ข้างนอกได้อย่างใกล้ชิด, มุมนั่งเล่นชิลๆ ริมหน้าต่างบานกว้างที่ใครๆ ต่างก็ต้องมาถ่ายรูปเช็คอิน รวมไปถึงมุมแต่งตัวบริเวณหน้าห้องน้ำที่ดูแล้วเก๋ๆ ชิคๆ ดีครับ

อันนี้เป็นภาพของมุมแต่งตัวหน้าห้องน้ำและมุมนั่งเล่นหน้าต่างชิลๆ นะครับ โดยจากมุมนั่งเล่นหน้าต่างตรงนี้หากเรามองออกไปก็จะเห็นสวนสีเขียวๆ สบายตาด้วยล่ะ

และนี่เป็นภาพของห้องน้ำของห้อง Stay Chill นะครับ โดยที่หน้าห้องน้ำเค้าจะมีการเตรียมพวกผ้าเช็ดตัวกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว

สำหรับห้องนี้โดยรวมๆ ผมว่าก็เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและเด็กเช่นเดียวกัน เพราะระดับเตียงที่ไม่สูงจนเกินไป แล้วก็ยังอยู่ที่ชั้นหนึ่งของบ้านด้วย ไม่ต้องขึ้นลงอะไรเยอะครับ

อ้อ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดในแต่ละห้องเค้าจะมีปุ่มกดเรียกแม่บ้านแบบนี้ติดอยู่ด้วยนะครับ น่าจะเอาไว้ขอความช่วยเหลือต่างๆ แต่ทั้งนี้ผมต้องบอกก่อนนะว่าแม่บ้านของ StayKtion นั้นเค้าจะไม่ได้อยู่ประจำตลอดเวลานะ เค้าจะอยู่ประจำในช่วงเวลา 8.00 น. – 18.00 น. เท่านั้นครับ

เอาล่ะ ตอนนี้เราก็ดู 2 ห้องพักที่อยู่ที่ชั้นหนึ่งไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เราไปดูอีก 3 ห้องที่อยู่ชั้น 2 ของบ้านกันต่อดีกว่า โดย 3 ห้องที่ว่านี้จะมีชื่อว่า Stay Terrace, Stay Loft และ Stay Relax นะครับ ส่วนบันไดขึ้นชั้น 2 นั้นจะอยู่บริเวณกลางบ้านเลย ขนาดแต่ละขั้นถือว่าพอดีเท้า ขึ้นลงสะดวกดีครับ

และเมื่อเราขึ้นมาถึงชั้น 2 เราก็จะเจอกับพื้นที่นั่งเล่นรวมอีกจุดหนึ่ง ซึ่งจุดนี้ผมว่าสวยดีนะ และน่าจะเป็นอีกจุดนึงที่หากเราไปด้วยกันเยอะๆ จะมานั่งคุยเล่นหรือใช้เวลาร่วมกันได้แบบสนุกๆ เลยครับ

Stay Terrace

ห้องนี้จะเป็นห้องที่มีพื้นที่เยอะที่สุดในชั้น 2 และยังเป็นห้องที่วิวดีที่สุดของบ้านหลังนี้ด้วย เพราะห้องนี้จะมีระเบียงด้านนอกห้องที่กว้างมาก และสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำกกแบบพาโนรามาได้ตลอดทั้งวันครับ โดยไม่ว่าเราจะอยู่ที่จุดไหนในห้องนี้ทั้งมุมนั่งเล่น, ระเบียง, เตียงนอน หรืออ่างอาบน้ำในห้องน้ำ เราก็จะสามารถเห็นวิวแม่น้ำกกได้หมดเลย บอกเลยว่าแจ่มมาก!!

สำหรับการตกแต่งห้องนี้โดยรวมๆ จะเน้นที่ความโปร่งโล่งสบาย เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะเป็นสีสบายตาเป็นหลัก และเมื่อประกอบกับเพดานห้องที่สูงมากๆ ก็เลยทำให้บรรยากาศห้องนี้โปร่งโล่งสุดๆ ส่วนตัวเตียงนอนนั้นก็มีความเก๋ไก๋เพราะเค้าเลือกใช้เตียงแบบสี่เสาที่มีมุ้งโปร่งเพิ่มความโรแมนติคเป็นเตียงในห้องนี้ครับ

และในเรื่องของห้องน้ำนั้นห้องนี้ก็มีความพิเศษกว่าเพื่อน เพราะนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีอ่างอาบน้ำด้วยจ้า โดยห้องนี้ถือเป็นห้องเดียวในบ้านนี้เลยที่มีอ่างอาบน้ำ ที่สำคัญตอนที่เราแช่อ่างอยู่นั้น เราจะเห็นวิวแม่น้ำกกสวยๆ ด้วยครับ!!

นี่เป็นภาพระเบียงของห้อง Stay Terrace นะครับ กว้างมากๆ นั่งปาร์ตี้กันเป็นสิบคนได้เลย แถมวิวที่เห็นยังสวยงามอีกด้วย

สำหรับห้องนี้ในความเห็นผมคิดว่าเหมาะสำหรับคู่รักทุกคู่เลยครับ ตั้งแต่ช่วง 20 ต้นๆ จนไปถึง 50-60 ปีก็ยังได้ ขอเพียงแค่คุณสามารถเดินขึ้นลงบันไดสบายๆ ห้องนี้ถือว่าเหมาะมาก!!

Stay Loft

ห้องนี้ผมว่ามีความชิคและสีสันโดดเด่นที่สุดในบ้านแล้ว ห้องนี้เหมาะมากๆ สำหรับคู่รักวัยหนุ่มสาวหรือเด็กๆ วัยรุ่น เพราะภายในห้องนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น และเปิดประสบการณ์ให้เราได้สัมผัสกับการนอนในห้องใต้หลังคาเหมือนที่เราเคยดูในหนังฝรั่งครับ

ตัวห้อง Stay Loft จะเป็นแบบ Duplex นะครับ พื้นที่ด้านล่างจะเป็นห้องน้ำแล้วก็พื้นที่นั่งเล่นหลายแบบหลายสไตล์ ส่วนพื้นที่ชั้นบนจะเป็นห้องใต้หลังคาพร้อมที่นอนและหน้าต่างให้เรานั่งชมวิวสวยๆ ด้านนอกครับ

อ้อ สำหรับการขึ้นลงชั้นบนชั้นล่างภายในห้องนี้ เราจะต้องเดินขึ้นลงผ่านบันไดไม้ที่ค่อนข้างชันและแคบพอควร โดยบันไดนั้นจะชันจนเหมือนเกือบๆ เราต้องปีนเลย ดังนั้นห้องพักห้องนี้จึงเหมาะสำหรับวัยรุ่นหรือคนที่คิดว่าตัวเองแข็งแรงอยู่ อีกทั้งยังต้องรับได้ด้วยว่าหากอยากจะเข้าห้องน้ำตอนดึกๆ เราจะต้องเดินขึ้นลงบันไดนี้ด้วยนะ!! แต่ถ้าใครรับได้ผมบอกเลยว่าห้องนี้ชิคและน่านอนที่สุดแล้ว

Stay Relax

ห้องสุดท้ายของบ้าน StayKtion และน่าจะเป็นห้องที่มีขนาดเล็กสุดแล้วมั้ง แต่แม้ห้องนี้จะมีขนาดเล็กสุดในบ้าน ผมก็รู้สึกว่ามันไม่ได้อึดอัดเท่าไหร่นะ อาจจะเป็นเพราะเพดานห้องที่สูง สีเฟอร์นิเจอร์ที่สบายตา แล้วก็การมีหน้าต่างกับช่องแสงภายในห้องหลายจุดก็เลยทำให้การเข้าพักที่ห้องนี้รู้สึกโปร่งโล่งสบาย เหมือนกับชื่อของห้องที่ได้ตั้งไว้ครับ

นี่เป็นภาพของห้องน้ำแล้วก็สิ่งอำนวยความสะดวกที่เค้าเตรียมไว้ให้ในห้อง Stay Relax นะครับ โดยพวกขนมต่างๆ ที่เราเห็นอยู่ในทุกๆ ห้องนั้น เราสามารถหยิบทานได้ฟรีเลยนะครับ

สำหรับห้องนี้โดยรวมๆ ผมว่าน่าจะเหมาะกับทุกเพศทุกวัยครับ โดยเฉพาะคนที่ต้องการจำกัดงบประมาณ เพราะถ้าผมเข้าใจไม่ผิดห้องนี้น่าจะราคาต่อคืนถูกที่สุดแล้วครับ และด้วยขนาดห้องรวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เค้าเตรียมไว้ให้มันก็เพียงพอสำหรับการพักผ่อนแล้วครับ

อาหารเช้า

แม้จะเป็นที่พักเล็กๆ สไตล์บ้าน แต่ที่ StayKtion นั้นเค้าก็มีอาหารเช้าบริการนะครับ โดยเค้าจะจัดอาหารให้เราทานบริเวณพื้นที่หลังบ้าน ส่วนลักษณะอาหารนั้นจะเป็นอาหารง่ายๆ อย่างไข่กระทะ, โจ๊ก, ข้าวต้ม, ขนมปัง, ปาท๋องโก๋, น้ำเต้าหู้, ซีเรียล, ผลไม้ เป็นต้น โดยลักษณะอาหารนั้นอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละวัน และหากวันไหนที่แขกเข้าพักน้อยเค้าอาจจะไม่ได้จัดเป็นไลน์แบบนี้ไว้นะครับ

โดยรวมๆ จากที่ผมได้ลองทานอาหารเช้าที่เค้าเตรียมไว้ ผมว่ามันก็อร่อยและพอเพียงดีนะ ไม่ต้องเยอะ แต่แค่นี้ก็พอสำหรับการเติมพลังตอนเช้าก่อนที่จะไปท่องเที่ยวหรือทำงานแล้วครับ ^^

สำหรับพื้นที่หลังบ้านที่เราใช้ทานข้าวกันนี้ถือว่ากว้างพอควรเลยครับ สามารถนั่งกันได้ 10 คนสบายๆ แล้วก็หากวันไหนที่มีไข่กระทะนั้นเราไม่ต้องกังวลนะว่าเราจะทำเป็นหรือเปล่า เพราะผู้ดูแลหรือแม่บ้านประจำ StayKtion เค้าจะช่วยทำให้ บอกเลยว่าหน้าตาและรสชาติดีมากๆ เลยครับ ^^

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้าน

  • ทีวี เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น
  • ผ้าเช็ดตัว ไดร์เป่าผม แชมพู สบู่อาบน้ำ
  • กาน้ำร้อน 
  • ฟรีมินิบาร์
  • จักรยาน
  • เตาบาร์บีคิว
  • Free Wifi

ราคาโดยประมาณ

  • Low Season (เดือน มี.ค.-ต.ค.)  

ราคาห้องพัก 1,200 – 1,800 บาท/ห้อง (รวมอาหารเช้า 2 ท่าน)

ราคาเหมาหลัง 6,900 – 7,900 บาท (รวมอาหารเช้า 10 ท่าน)

  • High Season (เดือน พ.ย.-ก.พ.) *ยกเว้นช่วงวันที่ 25 ธ.ค. – 2 ม.ค.

ราคาห้องพัก 1,500 – 2,000 บาท/ห้อง (รวมอาหารเช้า 2 ท่าน) 

ราคาเหมาหลัง 7,900 – 8,900 บาท (รวมอาหารเช้า 10 ท่าน)

หมายเหตุ : กรณีที่ต้องการเตียงเสริมพร้อมอาหารเช้าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 500 บาท/ท่าน ทั้งนี้ราคาที่พักแต่ละห้องจะแตกต่างกันไป และราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ได้ แนะนำให้สอบถามที่พักก่อนทำการจองทุกครั้งครับ

บทสรุปการรีวิว

จากที่ผมได้มีโอกาสไปลองพักที่บ้าน StayKtion เชียงรายนี้เป็นเวลา 2 คืน ผมอยากจะสรุปเป็นการทิ้งท้ายให้ทุกคนได้อ่านดังนี้นะครับ ทุกคนจะได้เห็นภาพของที่พักแห่งนี้มากขึ้น และจะได้มีข้อมูลพิจารณาเพิ่มเติมว่าที่พักแห่งนี้จะตอบโจทย์การเดินทางในครั้งนั้นๆ ของแต่ละคนหรือเปล่าครับ

วันที่เข้าพัก : วันที่ 8-10 ตุลาคม 2563
จำนวน : 2 คน

การออกแบบ : โดยส่วนตัวผมชอบการออกแบบของบ้าน StayKtion นะ ไม่ได้หรูหรามาก แต่ดูดี มีการใช้สีสันและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว มันให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากการเข้าพักที่โรงแรมที่เราคุ้นชินครับ มันเหมือนกับเราได้ไปพักผ่อนที่บ้านตากอากาศยังไงอย่างงั้น แล้วก็ด้วยความที่ตัวบ้านมีการตกแต่งห้องพักทั้ง 5 ห้องให้มีสไตล์ที่แตกต่างกัน มันยิ่งทำให้ที่พักแห่งนี้มีเสน่ห์น่าหลงใหลในแบบที่หลายๆ แห่งไม่สามารถเลียนแบบได้เลยครับ

ความสะอาด : เรื่องนี้ผมไม่ติดอะไรเลยครับ ความสะอาดของห้องต่างๆ รวมทั้งสถานที่รอบๆ บ้านอยู่ในเกณฑ์ดีเลย แต่ทั้งนี้ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าวันที่ผมไปใช้บริการนั้นทั้งบ้านมีผมกับภรรยาเข้าพักแค่ 2 คนเท่านั้น ดังนั้นแม่บ้านหรือผู้ดูแลที่เค้ามีเพียง 1 คนนั้นก็เลยน่าจะดูแลได้สบายๆ ครับ

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้อง : สำหรับผมคิดว่าทุกอย่างที่มีในแต่ละห้องในบ้านพัก StayKtion นั้นพอเพียงแล้วครับ แอร์, โทรทัศน์, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, สบู่, ยาสระผม, ไดร์เป่าผม, น้ำเปล่า, ฟรีมินิบาร์, ผ้าเช็ดตัว, รองเท้าแตะ ของต่างๆ เหล่านี้เค้ามีให้เราหมดแล้ว และหากจำเป็นจริงๆ เหมือนเค้าจะมีเตารีดผ้าและที่รองรีดให้ยืมด้วย ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวหรือคนที่เดินทางไปทำงานทั่วไปน่าจะไม่อยากได้อะไรเพิ่มแล้วล่ะครับ

สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง : ข้อนี้ต้องบอกว่าเป็นข้อด้อยของที่นี่เหมือนกัน เพราะหากใครที่ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างสปา, สระว่ายน้ำ, ห้องอาหาร, Kids Club ที่นี่ไม่มีให้แน่นอนครับ แต่สิ่งที่เราจะได้จากที่นี่ก็คือความเป็นส่วนตัว, สวนข้างบ้านที่กว้างมากๆ แบบที่สามารถจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวได้ จนไปถึงวิวสวยๆ ของแม่น้ำที่มีให้เราดูตลอดทั้งวันครับ เราก็ต้องชั่งใจดูเนอะว่าอยากได้ที่พักแบบไหน ส่วนใครที่เป็นคนติดโซเชียลก็สบายใจได้ เพราะที่นี่เค้ามี Free Wifi ให้ใช้บริการ และสัญญาณต่างๆ ถือว่าดีเลยครับ  

การนอนหลับพักผ่อน : ข้อนี้ผมขอพูดถึงห้อง Stay Chill ที่ผมพักอย่างเดียวนะครับ โดยรวมๆ ทุกอย่างถือว่าดีเลย ห้องกว้าง เลย์เอาท์สวย ให้ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกับการเข้าพักที่โรงแรม ส่วนพวกแอร์, ความสม่ำเสมอของน้ำ, ความนุ่มของที่นอน หมอน และผ้าห่ม พวกนี้ผมให้อยู่ในระดับกลางๆ นะครับ หากเทียบกับโรงแรมระดับ 4-5 ดาวแล้วก็ยังมีความต่างกันอยู่ค่อนข้างมาก ใครที่ซีเรียสเรื่องพวกนี้ก็ต้องพิจารณานิดนึงนะครับ

การบริการของพนักงาน : ด้วยความที่ StayKtion เป็นที่พักรูปแบบบ้านที่เปิดโอกาสเหมือนให้เราได้พักผ่อนอยู่ในบ้านตัวเองเป็นหลัก โดยมีแม่บ้านหรือผู้ดูแลจำนวน 1 คน คอยช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ดังนั้นรูปแบบการให้บริการหรือการช่วยเหลือเรานั้นย่อมต่างจากการเข้าพักที่โรงแรมแน่ๆ ใครที่เน้นอยากเข้าพักในสถานที่ที่มีคนคอยดูแลทุกอย่างตลอด 24 ชั่วโมง มีพนักงานคอยยกกระเป๋าให้ถึงห้อง อาจจะไม่เหมาะกับการเข้าพักที่นี่ครับ แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องพวกนี้มาก ผมว่ารูปแบบและช่วงเวลาที่ผู้ดูแลคอยดูแลเราในช่วง 8.00 น. – 18.00 น. นั้นก็ถือว่าเพียงพอแล้วครับ มันดูเป็นกันเองและไม่รู้สึกเกร็งจนเกินไป ที่สำคัญผมว่านิสัยของผู้ดูแลวันที่ผมไปใช้บริการนั้นก็น่ารักดีครับ

อาหารเช้า : ลักษณะอาหารเช้าของ StayKtion นั้นจะเป็นอาหารแบบง่ายๆ นะครับ ไม่ได้เป็นไลน์บุฟเฟ่ต์แบบใหญ่โต และบางวันหากคนเข้าพักน้อยก็อาจจะไม่มีไลน์เลยก็ได้ อาจจะเป็นแค่มีคนเตรียมกับข้าวประเภทต่างๆ ไว้ จากนั้นเราก็แกะจากถุงใส่จานเอง หรือไม่ก็ชงกาแฟ ปิ้งขนมปังเอง ประมาณนี้ครับ ใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องอาหารเช้ามากก็อาจจะโอเคกับการเข้าพักในรูปแบบนี้ เพราะมันไม่ได้มีอะไรเป็นระเบียบแบบแผนนัก จะตื่นตอนไหนก็ได้ ตื่นมาแล้วก็แค่กินอาหารง่ายๆ จากนั้นก็ออกไปลัลล้าข้างนอก ไม่ก็นอนเอกเขนกที่ห้องต่อครับ ^^

สรุป : StayKtion เป็นที่พักในจังหวัดเชียงรายที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการที่พักแบบที่มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่เน้นการบริการหรือสิ่งอำนวยความสะดวกแบบโรงแรม โดยสิ่งที่เค้าต้องการมากที่สุดก็คือความเป็นกันเอง ความแปลกใหม่ และความรู้สึกผ่อนคลายที่ได้พัก โดยจุดเด่นของที่นี่ก็คือการที่มีพื้นที่กว้าง มีเลย์เอาท์ 5 ห้อง 5 สไตล์ที่ต่างกัน และไม่เหมือนห้องพักในโรงแรม มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบ บรรยากาศโดยรวมที่ดีและเป็นธรรมชาติอยู่ ที่สำคัญทำเลเค้าอยู่ริมแม่น้ำกกเลย แถมบริเวณรอบๆ ไม่มีเสียงอึกทึกอะไรวุ่นวายเลยครับ ใครที่กำลังมองหาที่พักสไตล์นี้อยู่ลองพิจารณาที่นี่ดูนะครับ จะพักแค่ห้องเดียวก็ได้ หรือจะเหมาหลังก็ดี รับรองว่าเมื่อคุณเข้าพักที่นี่แล้วคุณจะรู้สึกได้พักผ่อนและได้ประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ และสำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านพัก StayKtion จังหวัดเชียงรายก็สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยครับ ส่วนใครที่ต้องการติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ของผมอย่างใกล้ชิดก็สามารถกดติดตามได้ที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ


ช่องทางการติดต่อ

Website : www.stayktion.com

Tel : 091-819-6187

LINE ID : @stayktion (https://lin.ee/r9W1EDp)

Facebook : Stayktion ที่พักเชียงราย

Instagram : stayktion

E-mail : [email protected]

Google Map : https://goo.gl/maps/PFyPF5CYpmsKu1BY9

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้น ทั้งนี้แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการหรือความรู้สึกที่แตกต่างจากนี้ได้