สวัสดีทุกคนครับ วันนี้ผม นาย “ภรรยาหา สามีใช้” จะพาทุกคนไปรู้จักกับร้านอาหารดีๆ ที่ชื่อว่า “ร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง” ร้านอาหารที่ผมกล้าที่จะใช้คำว่า “ถูกและดี มีอยู่จริง” และเป็นร้านที่ผมอยากจะแนะนำให้คนที่อาศัยอยู่ในเขตดอนเมือง เขตสายไหม หรือได้มีโอกาสผ่านไปแถวโรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์, สนามบินดอนเมือง หรือสนามบินกองทัพอากาศ ลองเข้าไปชิมดูซักครั้งครับ บรรยากาศร้าน ความสวยงามของร้าน อาจจะธรรมดาๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ในเรื่องของรสชาติอาหารและราคาต่อจาน ผมว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มค่าน่าลองมากครับ!!!

Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ

ร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง เป็นร้านอาหารสไตล์ไทย-จีน ที่เปิดมานานกว่า 36 ปีแล้ว โดยมีตำแหน่งที่ตั้งของร้านติดกับถนนพหลโยธินเลยครับ สำหรับวิธีสังเกตตำแหน่งของร้านก็ไม่ยากเพียงแค่เราตาม Google Map ไปเรื่อยๆ จนถึงซอยพหลโยธิน 64 จากนั้นก็ให้เราชะลอรถและอยู่เลนซ้ายไว้จนเลยจุดรอรถเมล์สีเหลืองๆ จากนั้นเราจะเห็นร้านประสิทธิ์โภชนาอยู่ทางซ้ายมือของเราตามภาพนี้เลยครับ

ร้านประสิทธิ์โภชนาประสิทธิ์โภชนาเมื่อเราเห็นหน้าร้านแล้ว หากบริเวณหน้าร้านไม่มีรถคันไหนจอดอยู่ก็ให้เราเสียบหัวเข้าไปจอดแบบเดียวกับที่ผมจอดได้เลยครับ แต่หากมีคนจอดเต็มทั้ง 2 ช่องแล้ว ก็ให้เราขับรถเลยร้านไปอีกนิดจนเจอซอยพหลโยธิน 62/2 อยู่ทางซ้ายมือเรา จากนั้นก็ให้เราเลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยและจอดรถภายในซอยนั้นได้เลย

หมายเหตุ : ภายในซอยพหลโยธิน 62/2 นี้ จะมีร้านประสิทธิ์โภชนาอีกหนึ่งโซนนะครับ โดยโซนนี้เค้าจะเปิดบริการก็ต่อเมื่อโซนด้านหน้าที่ติดกับถนนใหญ่นั้นมีคนใช้บริการจนเต็ม หรือกรณีที่มีคนต้องการจัดเลี้ยงเป็นการส่วนตัว โดยโซนนี้จะสามารถรองรับคนมาใช้บริการได้ประมาณ 40-50 คนครับ

เอาล่ะ หลังจากที่เราจอดรถกันเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เราไปดูบรรยากาศภายในร้านกันดีกว่าครับ โดยบรรยากาศภายในร้านประสิทธิ์โภชนาในโซนด้านหน้าที่ติดกับถนนพหลโยธินนั้นจะเป็นห้องอาหารที่ติดแอร์ ตกแต่งสไตล์จีน มีโต๊ะที่สามารถรองรับลูกค้าได้ทั้งหมดประมาณ 40-50 คน ความสวยงามของสถานที่ หรือวัสดุการตกแต่งร้านนั้นต้องบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ธรรมดา ไม่ได้แตกต่างกับร้านอาหารทั่วไป หรือไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ไม่เป็นไรเนอะ เพราะความสำคัญลำดับต้นๆ ของการไปทานอาหารนั้นน่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ, ราคา, ความคุ้มค่า และความสะอาดมากกว่า ซึ่งเดี๋ยวเราค่อยๆ ตามไปดูกันว่าที่นี่จะเป็นอย่างไรกันบ้างครับ

เรามาดูกันที่เมนูอาหารเลยนะครับ เมนูของร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง มีความหนาใช้ได้เลยครับ โดยด้านหน้าของเมนูจะเป็นภาพอาหารไฮไลท์เด่นๆ ของทางร้าน เช่น สุกี้ฮ่องกง, ไส้หมูหัน, เป๋าฮื้อสดเจี๋ยนน้ำแดง, ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน, ทะเลผัดฉ่า, ไข่อ่อนผัดเผ็ด เป็นต้น ส่วนด้านหลังจะเป็นรายการอาหารแยกตามประเภท เช่น ผัด, ทอด, ต้มยำ, อาหารจีน, ปลา, ไก่, หมู, ปลาหมึก และอื่นๆ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่านี่เป็นเมนูอาหารที่ดูง่ายดีนะครับ เพราะมีการเขียนชื่ออาหารและราคาไว้อย่างชัดเจนเลย

นอกจากนี้ในเรื่องของราคาอาหารหลังจากที่ผมได้ลองเปิดไล่ดูไปเรื่อยๆ จนครบทุกเมนู ก็พบว่านี่เป็นร้านอาหารที่มีราคาไม่แพงเลยครับ ราคาโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 100-300 บาทต่อจาน รวมทั้งยังมีเมนูอาหารที่ราคาต่ำกว่า 100 บาทให้เราสั่งมาทานอีกมากมายหลายรายการเลย

หมายเหตุ : ทางร้านกำลังมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาของเมนูใหม่ รวมทั้งมีการปรับเพิ่มลดรายการอาหาร ดังนั้นในวันที่ทุกท่านไปใช้บริการอาจจะทำให้มีบางรายการที่ไม่เหมือนกับที่ผมถ่ายภาพมาในรีวิวนี้นะครับ

และนี่ก็คือชื่อและหน้าตาของอาหารที่ผมกับต๋งได้รับประทานกันในวันนั้นครับ เยอะแยะมากมายจนแทบจะล้นโต๊ะกันเลยทีเดียว ><

1. ไส้หมูหัน ราคา 120 บาท

2. ยำปลาดุกฟู (จานใหญ่) ราคา 180 บาท

3. ทอดมันปลากราย ราคา 140 บาท

4. หมูซู่ซ่า ราคา 160 บาท

5. ปลากระพงนึ่งมะนาว ราคา 240 บาท

6. ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน ราคา 280 บาท

7. ออส่วน ราคา 150 บาท

8. ทะเลผัดฉ่า ราคา 160 บาท

9. แปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อน ราคา 120 บาท

หมายเหตุ : เมนูแปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อนต้องสั่งล่วงหน้า 15 นาทีครับ

สำหรับอาหารแต่ละอย่างที่ทางร้านทำมานั้นผมต้องบอกเลยว่าขนาดแต่ละจานนั้นไม่เล็กเลยครับ และหลายๆ จานนี่สามารถเรียกว่าใหญ่มากแบบเต็มปากเต็มคำได้เลย ซึ่งพอผมได้เห็นขนาดของแต่ละจานที่ใหญ่แบบนี้ ผมก็แอบคิดในใจแล้วว่ามื้อนี้น่าจะคุ้มค่าคุ้มราคาระดับนึงแล้ว

ส่วนเรื่องของเวลาในการรออาหารต่างๆ นั้น ผมว่าใช้เวลารอไม่นานเลยนะครับ ประมาณ 10-15 นาทีอาหารทุกอย่างก็มาเสิร์ฟครบทุกรายการ ถือว่าทางร้านทำอาหารได้เร็วมาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องบอกก่อนนะครับว่าตอนที่ผมกับต๋งไปทานนั้น ทั้งร้านมีเราไปใช้บริการแค่โต๊ะเดียวเท่านั้น เพราะพวกเราไปกันเช้ามากครับ

หมายเหตุ : ร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง เปิดบริการทุกวัน (ยกเว้นช่วงสงกรานต์) โดยเปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 22.00 น.  ทั้งนี้หากใครต้องการสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามได้ที่ 02-5311573 หรือ 02-5311574 ได้เลยครับ

เอาล่ะ คราวนี้เรามาไล่กันชิมทีละรายการเลยนะครับ ถ้าใครพร้อมแล้วก็ตักข้าวสวยร้อนๆ ใส่จาน แล้วตามผมมาได้เลยยยยย

เริ่มจากรายการแรก “ไส้หมูหัน” รายการที่ผมว่าหาทานที่อื่นได้ยากมาก และเป็นรายการที่พอต๋งเห็นชื่อในเมนูแล้วก็เกิดอาการอยากจะสั่งมาทานเป็นจานแรกๆ เลย >< ซึ่งต้องบอกว่าหลังจากที่ได้ลองชิมแล้วอาหารจานนี้ก็ไม่ทำให้ต๋งผิดหวังครับ รสชาติดี กรอบ เคี้ยวง่าย และเมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำที่ทางร้านเสิร์ฟมาคู่กัน ยิ่งเป็นอะไรที่เข้ากันมาก จานนี้ผมแนะนำเป็นพิเศษเลยว่าใครที่ชอบทานไส้ทอดควรสั่งมาลองทานเลย ราคา 120 บาทแต่ได้ปริมาณขนาดนี้ รสชาติแบบนี้ คุ้มมากครับ

ส่วนใครที่ยังลังเลอยู่ว่าจะสั่งมาทานดีมั้ย รสชาติจะถูกปากหรือเปล่า ผมขออธิบายเพิ่มอีกนิดแล้วกันครับว่าอาหารจานนี้จะเป็นการนำเอาไส้หมูพะโล้ไปทอด โดยทางร้านจะหั่นให้แต่ละชิ้นมีความหนาไม่มากนัก ดังนั้นที่บริเวณด้านบนของไส้จึงมีความกรอบ เคี้ยวแล้วกรุบๆ ส่วนที่ด้านล่างนั้นจะมีความนุ่ม เคี้ยวแล้วเพลิน ให้อารมณ์คล้ายๆ กับการกินหมูหัน ส่วนในเรื่องของกลิ่นของไส้ที่หลายๆ คนอาจจะกังวล ผมบอกเลยว่าไม่มีกลิ่นอะไรกวนใจเลย ทานแล้วอร่อยมากครับ

ไส้หมูหันเมนูที่สอง “ยำปลาดุกฟู” สำหรับเมนูนี้ทางร้านจะมีให้เราเลือกสั่งสองขนาดครับ โดยขนาดเล็กจะราคา 140 บาท/จาน ส่วนขนาดใหญ่แบบที่ผมทานจะราคา 180 บาท/จาน รสชาติของจานนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถสั่งมาทานได้และไม่รู้สึกผิดหวัง แต่ผมก็ต้องบอกทุกคนตามตรงว่าเมื่อนำจานนี้ไปเทียบกับอาหารรายการอื่นๆ ที่ผมได้ทานในวันนี้แล้ว ผมว่าจานนี้รสชาติด้อยที่สุดครับ คือรสชาติดี เปรี้ยว อร่อย แต่ไม่ได้มีความโดดเด่นหรือแตกต่างจากยำปลาดุกฟูของร้านอื่นมากนัก ใครที่ชอบทานเมนูนี้สามารถสั่งมาทานได้ ไม่เสียดายเงิน แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ชอบทานเมนูนี้เป็นพิเศษ ผมแนะนำว่าเลือกสั่งเมนูอื่นมาทานจะดีกว่าครับ เพราะหลายๆ เมนูของร้านนี้เราไม่สามารถหาทานที่อื่นได้ง่ายๆ ดังนั้นพอได้มีโอกาสมาทั้งที เราก็ควรจะลองอะไรที่มันพิเศษๆ หน่อยครับ

ยำปลาดุกฟูเมนูที่สาม “ทอดมันปลากราย” เมนูที่เด็กๆ หลายคนชอบ รวมถึงผู้ใหญ่หลายๆ คนก็มักจะสั่งมาทาน เพราะเป็นเมนูที่สามารถทานได้ง่าย รสชาติไม่จัด ซึ่งทอดมันปลากรายของร้านประสิทธิ์โภชนานั้นก็ทำให้ทานง่ายขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการทำชิ้นมาขนาดพอดีคำ สามารถเอาช้อนตัก 1 ชิ้น ต่อ 1 คำได้สบายๆ ส่วนน้ำจิ้มที่มาเสิร์ฟคู่กันนั้นก็มีการแยกเอาแตงกวาออกไปไว้อีกถ้วย ทำให้คนที่ไม่ชอบทานแตงกวาก็สามารถตักน้ำจิ้มมาราดได้อย่างไม่ต้องกังวล และไม่ต้องเขี่ยอะไรออกครับ

เมนูนี้ผมแนะนำเลยครับ ใครที่มีเด็กไปด้วยหรือต้องการอาหารที่สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัยควรสั่งมาลองทาน โดยภายในจานจะมีทั้งหมด 10 ชิ้น ส่วนรสชาตินั้นก็ดี เนื้อเด้ง เคี้ยวอร่อย ทานแล้วรู้สึกถึงความเป็นปลากรายเต็มปากเต็มคำแบบที่ไม่มีแป้งผสมเลยครับ

ทอดมันปลากรายทอดมันปลากรายทอดมันปลากรายเมนูที่สี่ “หมูซู่ซ่า” หนึ่งในเมนูชื่อแปลกของทางร้าน โดยเมนูนี้จะมีเมนูพี่น้องฝาแฝดที่ชื่อว่า “ตับซู่ซ่า” อีกหนึ่งเมนู ใครที่ชอบทานตับเป็นพิเศษก็ไปสั่งเมนูนั้นก็ได้ครับ ลักษณะของอาหารจานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับผัดเปรี้ยวหวานที่ไม่ได้ใส่สับปะรดลงไปและมีรสชาติที่เผ็ดมากกว่า โดยทางร้านจะนำมาเสิร์ฟเป็นกระทะร้อนขนาดใหญ่มาก มากจนผมว่าใครมากันแค่ 2 คน สามารถสั่งเมนูนี้มาแค่อย่างเดียวแล้วกินกับข้าวเปล่าก็อิ่มได้เลยครับ

เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมชอบที่สุดในมื้อนี้เลย หมูนุ่มมาก และมีรสชาติของอาหารโดยรวมกลมกล่อมถูกปากผมพอดี มีความเผ็ดหวานลงตัวในแบบที่ผมชอบ แต่ทั้งนี้ผมต้องบอกทุกคนก่อนนะครับว่าต๋งไม่ค่อยประทับใจเมนูนี้ซักเท่าไหร่ เพราะขานั้นเค้าชอบทานอะไรที่เผ็ด เปรี้ยว หรือรสจัดกว่านี้

หมูซู่ซ่าหมูซู่ซ่าหมูซู่ซ่าเมนูถัดมา “ปลากะพงนึ่งมะนาว” เมนูนี้คือดีมากกกกก ปลาตัวขนาดกลางๆ ค่อนไปทางใหญ่ เนื้อปลาเปื่อย และสามารถตักมาทานได้ง่ายมาก ส่วนรสชาติของน้ำราดนั้นก็จัดจ้านถูกใจต๋งสุดๆ ทั้งเปรี้ยว เผ็ด แซ่บมาครบเลย ทานแล้วรู้สึกเจริญอาหารและสามารถตัดเลี่ยนจากหลายๆ เมนูได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบทานปลานึ่งมะนาวที่มีรสจัดๆ หน่อย ควรสั่งมาลองครับ

ปลากระพงนึ่งมะนาวปลากระพงนึ่งมะนาวเมนูที่หก “ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน” อีกหนึ่งเมนูที่ต๋งประทับใจสุดๆ  เพราะนอกจากหม้อจะใหญ่มากแล้ว รสชาติของต้มยำยังจัดจ้านถูกใจเธออีกด้วย และนี่น่าจะเป็นต้มยำกุ้งที่ถูกใจคนไทยหลายๆ คนเลย เผ็ดและมัน กินกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันมาก นอกจากนี้ภายในต้มยำกุ้งหม้อนี้ยังมีกุ้งตัวใหญ่ๆ สดๆ พร้อมทั้งยอดมะพร้าวอ่อนให้เราทานอีกด้วย ซึ่งต้องบอกเลยนะครับว่ามะพร้าวอ่อนของที่นี่นั้นอ่อน เคี้ยวง่าย และรสชาติดีมากจนผมต้องขอตักแล้วตักอีกเลยครับ

ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนเมนูที่เจ็ด “ออส่วน” เมนูนี้ถือเป็นเมนูที่ผมชอบที่จะสั่งเวลาที่ได้มีโอกาสไปทานอาหารที่ร้านสไตล์จีนแบบนี้ครับ โดยเมนูออส่วนของร้านประสิทธิ์โภชนานั้นจะมีทั้งแบบจานธรรมดา และแบบกระทะร้อน แต่วันนี้ผมกับต๋งทานเป็นแบบจานธรรมดานะครับ เพราะบนโต๊ะเราล้วนแต่มีเมนูกระทะร้อนหรือพวกไฟๆ เยอะแล้ว ถ้าเอาออส่วนกระทะร้อนมาอีกจาน อาจจะทำให้ควันบังหน้าพวกเรามิดเลย ><

ขนาดของจานออส่วนของที่นี่ถือว่าใหญ่มากนะครับ ยิ่งเมื่อเทียบกับราคา 150 บาทต่อจาน ผมว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก ส่วนปริมาณของหอยนางรม, ขนาดของหอยนางรม, ความสด และรสชาติที่ได้นั้นก็ไม่ธรรมดาเลย เรียกว่าผมประทับใจในรสชาติของออส่วนจานนี้มากกว่าที่ผมเคยไปกินจากหลายๆ ร้านที่มีราคาแพงกว่านี้อีกครับ

ออส่วนใครที่ชอบกินออส่วนเหมือนกับผมก็ลองสั่งมาทานนะครับ แต่เมนูนี้เป็นเมนูที่พอทางร้านเสิร์ฟแล้วเราควรต้องรีบกินหน่อย เพราะหากทิ้งไว้นานมันจะเริ่มเหนียวและทำให้ความอร่อยลดลงไปพอควรครับ

ออส่วนเมนูที่แปดและเป็นเมนูของคาวเมนูสุดท้าย “ทะเลผัดฉ่า” เมนูที่ผมว่าใครที่ชอบทานพวกทะเลกระทะร้อนที่รสชาติจัดๆ เผ็ดๆ หน่อยไม่ควรพลาดครับ เพราะเมนูนี้ทางร้านจะเสิร์ฟมาในภาชนะที่มีการอุ่นกระทะให้ร้อนตลอดเวลา ส่วนเนื้อที่จัดมาในกระทะร้อนด้านบนนั้นก็จัดมาเต็มมากทั้งกุ้ง, หอยแมลงภู่, ปลา และปลาหมึก แถมแต่ละชิ้นนั้นก็มีขนาดที่ใหญ่และความสดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยครับ

ทะเลผัดฉ่าทะเลผัดฉ่าทะเลผัดฉ่าทะเลผัดฉ่าก็จบไปแล้วกับของคาวทั้ง 8 รายการ ซึ่งผมขอสรุปไว้ก่อนตรงนี้เลยว่า ขนาดแต่ละจานนั้นใหญ่มาก โดยอาหารทั้ง 8 รายการที่ผมได้ทานในวันนี้นั้น ผมว่าสามารถทานกัน 5 คนได้อย่างสบายๆ เลยครับ

เอาล่ะ อิ่มหนำกับของคาวไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เรามาทานของหวานเป็นการปิดท้ายมื้อกันดีกว่า โดยของหวานของร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง จะมีให้เลือกทานหลายอย่างเหมือนกัน แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นของหวานสไตล์จีนอย่างเช่น โอวหนี่แปะก๊วย, แปะก๊วยร้อน-เย็น, พุทราจีน ซึ่งวันนี้ผมกับต๋งขอเลือกสั่งเป็น “แปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อน” เพราะเป็นเมนูที่เราไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน และเป็นเมนูที่ชื่อแปลก หน้าตาแปลก สามารถดึงความสนใจของเราทั้งคู่ได้ตั้งแต่ตอนที่เปิดเมนูแรกๆ เลยครับ

เราสองคนนั่งรอประมาณ 15 นาที เจ้าแปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อนก็ถูกนำมาเสิร์ฟที่โต๊ะของเรา ซึ่งหากใครที่ไม่อยากนั่งรอนานก็สามารถที่จะสั่งไว้ล่วงหน้าตอนที่คิดว่าใกล้ๆ จะอิ่มได้เลย เพราะเมนูนี้ทางร้านจะต้องใช้เวลาทำประมาณ 15 นาที แต่ที่วันนี้ผมกับต๋งต้องนั่งรอกันจนเต็มเวลาเพราะพวกเราแอบลังเลอยู่นานว่าจะสั่งดีมั้ย เนื่องจากพวกเราอิ่มอาหารคาวกันหนักมาก พุงแทบระเบิด แต่ในที่สุดพวกเราก็ตัดสินใจสั่ง เพราะเราคิดว่าคงไม่ได้มีโอกาสมาทานที่ร้านนี้บ่อยๆ และถ้าเราไม่ทานวันนี้เราก็คงจะรู้สึกค้างคาอยู่ในใจแน่ๆ ว่ารสชาติของมันเป็นอย่างไร

แปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อนและผมอยากจะบอกทุกคนว่า การตัดสินใจสั่งเมนูแปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อนของเราในวันนี้เป็นอะไรที่พวกเราตัดสินใจได้ถูกต้องมาก เพราะเมนูนี้มันอร่อยมากกกก มันเป็นของหวานที่มีการนำเอาแปะก๊วยไปตุ๋นอยู่ในลูกมะพร้าวที่มีเนื้ออ่อนๆ รสชาติของแปะก๊วยดีมาก ไม่ขมเลย ปริมาณของแปะก๊วยก็เยอะสุดๆ นอกจากนี้เนื้อมะพร้าวอ่อนและน้ำที่อยู่ในลูกมะพร้าวนั้นก็ดีมากครับ นุ่ม อ่อน หวาน เคี้ยวง่าย เข้ากันกับแปะก๊วยได้อย่างลงตัวเลย

แปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อนแปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อนจากตอนแรกที่ผมกับต๋งบ่นๆ กันว่าอิ่มจนท้องแทบจะแตกนั้น แต่พอเราได้เจอเมนูนี้เข้าไป เราแทบอยากจะสั่งมาทานเพิ่มอีกลูกเลยครับ มันดีงามมากจริงๆ และแน่นอนว่านี่คือของหวานที่ผมอยากจะแนะนำให้ทุกคนที่ได้มีโอกาสมาที่ร้านนี้ต้องสั่งมาทานครับ!! ยกเว้นคนที่ไม่ชอบทานแปะก๊วย ไม่ชอบทานมะพร้าว อันนี้ก็เลือกไปสั่งอย่างอื่นแทนนะครับ >< ราคาต่อลูกของเมนูนี้จะอยู่ที่ 120 บาท ขนาดของลูกมะพร้าวใหญ่มาก และปริมาณของแปะก๊วยก็เยอะสุดๆ โดยผมคิดว่าสำหรับการกินโดยปกติของบุคคลทั่วๆ ไป เมนูนี้น่าจะสามารถแบ่งกันทาน 3-4 คนได้อย่างสบายๆ ครับ

แปะก๊วยตุ๋นมะพร้าวอ่อนและทั้งหมดนี้ก็คือประสบการณ์ของผมกับต๋งในการไปทานอาหารที่ร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมืองครับ และเพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ผมจึงขอสรุปการรีวิวออกมาเป็นหัวข้อต่างๆ ตามนี้นะครับ

วันที่รับประทาน : วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
ช่วงเวลา : 10.00 – 13.00 น.
จำนวน : 2 คน

รสชาติอาหาร : นี่เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ผมกับต๋งชอบในรสชาติอาหารมากครับ ทั้ง 9 เมนูที่เราได้ทานนั้น เราประทับใจและให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีถึงดีมากไปถึง 8 เมนูเลย จะมีเพียงเมนูเดียวที่เราคิดว่าด้อยกว่าใครเพื่อนนั่นก็คือยำปลาดุกฟู แต่ทั้งนี้ต้องขออธิบายตรงนี้อีกรอบให้ชัดๆ นะครับว่า เมนูยำปลาดุกฟูของร้านประสิทธิ์โภชนานั้นถือเป็นเมนูอาหารที่ดี อร่อย และสามารถสั่งมาทานได้โดยที่ไม่เสียดายเงินเลย เพียงแต่เมนูอาหารอีก 8 รายการที่เหลือทำได้ดีและมีความโดดเด่นกว่ามากเท่านั้นเองครับ

ความหลากหลายของอาหาร : ร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง เป็นร้านอาหารที่มีความหลากหลายของอาหารเยอะมากครับ เพราะมีทั้งอาหารไทย, จีน และเมนูอย่างสุกี้ฮ่องกง นอกจากนี้ประเภทของอาหารที่ทางร้านสามารถทำได้ก็มีครบเครื่องมากทั้งหมู, ไก่, ปลา, กุ้ง, ปลาหมึก, หอย, ต้ม, ยำ, ผัด, ทอด, กระทะร้อน เรียกว่าผมกับต๋งสามารถไปทานข้าวที่ร้านนี้ทุกวันตลอด 1 เดือนได้โดยที่สามารถสั่งเมนูไม่ซ้ำกันได้เลย มันมีให้เลือกทานเยอะจริงๆ ครับ ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารในย่านดอนเมือง สายไหม ที่มีความหลากหลายของอาหาร รสชาติอาหารดี มีพื้นที่ร้านสามารถรองรับคนกลุ่มใหญ่ๆ 40-50 คนได้ ผมว่าที่นี่เป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ

ความสะอาดของร้านและบรรยากาศ : ในเรื่องของความสะอาดนั้นถือว่าทางร้านทำได้ดีตามมาตรฐานร้านอาหารทั่วๆ ไปครับ ทั้งโต๊ะกินข้าว, จานชาม หรือ ห้องน้ำ สามารถใช้งานได้อย่างไม่รู้สึกว่าติดขัดแต่ประการใด แต่ในเรื่องของบรรยากาศและความสวยงามของร้านนั้น ผมว่าอยู่ในเกณฑ์กลางๆ และไม่ได้มีอะไรที่ทำให้รู้สึกประทับใจเป็นพิเศษครับ

การบริการของพนักงาน : ข้อนี้ผมให้อยู่ในระดับกลางๆ แล้วกันนะครับ โดยรวมๆ ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานร้านอาหารทั่วไป และไม่ได้เจอเหตุการณ์อะไรที่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดครับ

ความสะดวกของการเดินทาง : ด้วยความที่ตำแหน่งของร้านอยู่บริเวณถนนพหลโยธิน กิโลเมตรที่ 27 หรือ ประมาณซอยพหลโยธิน 64 ถึง ซอยพหลโยธิน 62/2 ก็ต้องบอกว่าใครที่ไม่มีรถส่วนตัวก็คงลำบากพอควรที่จะมาที่ร้านนี้ เพราะแม้บริเวณหน้าร้านจะมีรถเมล์ผ่านหลายสาย แต่ก็ต้องยอมรับว่าความสะดวกในการเดินทางยังสู้กับร้านที่อยู่ในเมืองไม่ได้ครับ นอกจากนี้ด้วยความที่บริเวณหน้าร้านสามารถจอดรถได้เพียงแค่ 2 คันเท่านั้น ก็เลยทำให้ลูกค้าขาจร หรือคนที่ไม่เคยไปทานมาก่อนอาจจะมีปัญหาในการจอดรถได้ ทั้งกล้าๆ กลัวๆ ที่จะจอดรถเสียบเข้าไปที่หน้าร้าน หรือไม่ก็ไม่รู้ว่าในซอยพหลโยธิน 62/2 นั้นสามารถจอดรถสองข้างทางได้ ซึ่งผมว่าหากทางร้านสามารถปรับแก้ไขในเรื่องที่จอดรถให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ น่าจะทำให้ความสะดวกของการไปร้านนี้มีมากขึ้นครับ

ความคุ้มค่า : ก็ไม่รู้ว่าผมจะสรรหาคำไหนมาบรรยายได้นอกจากคำว่า “คุ้มค่าสุดๆ” ครับ เพราะอาหารของที่นี่แต่ละจานราคาไม่แพง ขนาดจานใหญ่ คุณภาพวัตถุดิบอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และรสชาติถูกปากผมกับต๋งมาก ก็เอาเป็นว่าโดยส่วนตัวแล้วเราทั้งสองคนรู้สึกประทับใจกับความคุ้มค่าของร้านนี้มาก มากจนผมต้องเขียนคำบรรยายต่อชื่อร้านในหัวข้อรีวิวเลยว่า……ถูกและดี มีอยู่จริงครับ

สรุป : สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในเขตดอนเมือง เขตสายไหม และกำลังมองหาร้านอาหารไทยจีนที่อร่อยๆ ราคาไม่แพง และไม่ได้ต้องการร้านที่มีบรรยากาศอะไรที่ดีมาก ร้านประสิทธิ์โภชนาสามารถตอบโจทย์ได้แน่ๆ ครับ อย่างอาหารที่ผมกับต๋งทานในวันนี้นั้น ผมว่าสามารถทานกัน 5 คนได้อย่างสบายๆ เลย ซึ่งเมื่อหารกันแล้วจะตกคนละ 300 -350 บาทเท่านั้น เรียกว่าอิ่ม อร่อย ในราคาที่ไม่แพงจริงๆ นอกจากนี้ด้วยความที่ร้านแห่งนี้มีเมนูอาหารให้เลือกเยอะ มีโซนด้านหลังที่สามารถรองรับการจัดเลี้ยงกลุ่มใหญ่ขนาด 40-50 คนได้ ดังนั้นก็เลยทำให้ร้านนี้เหมาะที่จะเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการไปเลี้ยงสังสรรค์ในแถบนั้นได้ ส่วนขาจรที่ไม่ได้อยู่บริเวณนั้น แต่บังเอิญว่าได้มีโอกาสผ่านไป และต้องการทานอาหารที่อร่อย ทานแล้วไม่รู้สึกเสียดายเงิน มีเมนูเฉพาะที่ร้านอื่นๆ ไม่ค่อยมีขาย ร้านประสิทธิ์โภชนา ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน เพียงแต่ใครที่ไม่เคยไปแถวนั้นมาก่อน อาจจะงงๆ และมีปัญหากับการหาที่จอดรถนิดนึง ซึ่งหากทางร้านสามารถปรับแก้ไขได้ มันจะทำให้ทุกอย่างลงตัวมากขึ้นครับ

ก็จบลงแล้วสำหรับรีวิวนี้ สำหรับใครที่อยากจะชมคลิปการทานอาหารครั้งนี้ของผมก็สามารถกดดูที่ด้านล่างได้เลยครับ ส่วนใครที่ต้องการติดตามเรื่องราวของการกินและเที่ยวของผมกับต๋งแบบใกล้ชิดก็สามารถกดติดตามได้ที่เพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลย และสุดท้ายนี้สำหรับใครที่ต้องการจะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปสอบถามที่ช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Fanpage : ร้านประสิทธิ์โภชนา ดอนเมือง

Tel : 02-5311573, 02-5311574

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า สวัสดีครับ

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้