สองปัญหาที่นักรีวิวอาหารมักจะพบเจออยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ เรื่องของการอยากจะลองทานไปซะหมดทุกร้าน เรียกว่าเห็นร้านไหนสวย ร้านไหนพึ่งเปิดตัว ร้านไหนคิวยาว ร้านไหนมีประวัติ มีตำนาน มีเรื่องเล่า พวกเราก็อยากจะไปลองชิมซะให้หมด และเมื่อไปชิมแล้วปัญหาที่จะพบตามมานั่นก็คือ บางทีเราคิดเห็นไม่ตรงกับคนส่วนใหญ่!!!
สำหรับปัญหาแรกเรื่องการอยากไปชิมซะหมดทุกร้านเนี่ย มันก็พอจะระงับหรือแก้ปัญหาได้ด้วยเหตุผลอย่าง ไม่มีเงิน, ไกล, ขี้เกียจรอคิว หรืองานยุ่ง แต่สำหรับปัญหาหลังคือพอได้ไปชิมแล้วดันคิดไม่เหมือนคนอื่นเนี่ย มันเป็นอะไรที่ปวดหัวมากกกกกกก เพราะเราจะไม่กล้าเขียนรีวิวออกมาและพาลคิดเลอะเทอะไปหมดว่า เอ้ย….วันนั้นพ่อครัวผีออกเปล่าฟระ ทำไมเราทานอะไรแทบไม่ลงเลย หรือวันนั้นร้านทำอาหารสูตรพิเศษให้เราหรือเปล่า ทำไมเรารู้สึกโคตรอร่อย และบางทีก็พาลคิดไปจนถึงลิ้นเราต้องมีปัญหาแน่ๆ ต้องรีบไปหาหมอแล้ว!!
.
.
.
.
แต่เอาเถอะ พอเราตั้งสติและนึกขึ้นได้ว่าความจริงก็คือความจริง เราเขียนสิ่งที่เราได้เจอมาในวันนั้นออกมาให้คนรับรู้ เราบอกสิ่งที่เราคิดให้คนอื่นได้รับฟัง เราเพียงแค่นำเสนอมุมมองและความชอบของเรา ซึ่งคนแต่ละคนนั้นก็อาจจะคิดเห็นแตกต่างกับเราก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารที่มีปัจจัยอย่างอื่นมาเกี่ยวข้องเยอะ ทั้งมาตรฐานของทางร้าน, นิสัย และวิธีการกิน จนไปถึง ความชอบส่วนบุคคล
สำหรับร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีนั้น ก็เป็นอีกร้านนึงที่ผมอยากจะลองทานมานานมากๆ แล้ว เพราะร้านนี้เป็นร้านผัดไทยที่มีชื่อเสียงมายาวนาน  แต่ด้วยความที่ร้านนี้ไม่ได้อยู่ใกล้บ้านหรือละแวกที่ผมจะไปบ่อยๆ ก็เลยทำให้ผมไม่มีโอกาสได้ลองทานซักที จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ผมได้รับการติดต่อจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับทางร้านให้ไปลองชิมอาหารที่ร้านเพื่อที่เค้าจะได้รับฟังความเห็นจากบุคคลภายนอกมากขึ้น รวมไปถึงการรับฟังเรื่องที่น่าสนใจของทางร้านที่หลายๆ คนยังไม่เคยรู้มาก่อน และแน่นอนว่าเมื่อร้านที่ผมอยากจะลองทานติดต่อมาทั้งที แม้ผมรู้ว่าต้องเสี่ยงแค่ไหนกับการเขียนรีวิวในครั้งนี้ ผมก็ยังคงจะขอลองพิสูจน์ด้วยลิ้นตัวเองให้ได้อยู่ดี!!
Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ
และเพื่อความโปร่งใส่ ความสบายใจในการอ่านรีวิวในครั้งนี้ ผมขอชี้แจงให้ทุกคนทราบดังนี้ก่อนนะครับ
  1. การรีวิวในครั้งนี้ ผมกับภรรยา ไม่ได้รับเงินหรือค่าจ้างใดๆ ยกเว้นการได้รับประทานอาหารในมื้อดังกล่าวฟรี รวมถึงการอำนวยความสะดวกเรื่องของที่นั่ง และการได้พูดคุยกับทางเจ้าของร้านเพื่อสอบถามประเด็นต่างๆ ที่ผมสนใจ
  2. ผมได้แจ้งให้ทางร้านทราบล่วงหน้าว่าผมจะขอเขียนรีวิวตามความเป็นจริงที่ผมได้รู้สึกในวันนั้น โดยที่ทางร้านไม่สามารถแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนอะไรผมได้
  3. ความเห็นและความรู้สึกในรีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผมกับภรรยาในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้น ซึ่งแต่ละท่านที่ได้ไปใช้บริการในวันอื่นๆ อาจจะรู้สึกแตกต่างไปจากนี้ได้
เอาล่ะ เมื่ออ่านทุกอย่างเข้าใจเรียบร้อยแล้ว เราก็ว้าบไปที่หน้าร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี ร้านผัดไทยที่มีคนต่อแถวที่หน้าร้านยาวเหยียดดดดดแบบนี้กันได้เลยครับ!!
ร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีนั้น เป็นร้านผัดไทยที่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 50 ปีแล้ว โดยพิกัดร้านจะอยู่ใกล้ๆ กับภูเขาทองและโลหะปราสาท ใครไปไม่ถูกก็ไปแถวนั้นให้ได้แล้วตาม Google Map ไปต่อ รับรองว่าเจอร้านแน่นอน และเพื่อความคล่องตัวในการทานอาหารร้านนี้ ผมแนะนำว่าอย่าเอารถส่วนตัวมาเลยนะครับ เดี๋ยวจะหาที่จอดลำบาก @[email protected]
ร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีจะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 17.00 น. จนถึงตี 2 โดยที่บริเวณหน้าร้านจะมีการแบ่งแถวออกเป็น 2 แถว คือ แถวสำหรับซื้อกลับบ้าน และแถวสำหรับคนที่ทานอาหารในร้าน โดยใครที่ทานอาหารในร้านจะมีค่าบริการเพิ่ม 10 บาท/คน สำหรับผู้ใหญ่ และ 5 บาท/คน สำหรับเด็ก เพราะทางร้านเค้ามีการติดแอร์ทั้งร้านเลยจ้า
อ้อ สำหรับใครที่ยืนต่อแถวแล้วเหงา ไม่มีอะไรทำ ผมแนะนำร้านบัวลอยที่อยู่ใกล้ๆ กับร้านเลยครับ ราคาถ้วยละ 25-35 บาท รสชาติดีมากเลย
ส่วนร้านขนมเบื้องโบราณที่อยู่ติดกับร้านนั้น โดยส่วนตัวผมว่ารสชาติยังไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ครับ แถมราคาต่อชิ้นยังแอบสูงไปหน่อยด้วย ชิ้นละ 15 บาท แต่ขนาดที่ได้นั้นเล็กไม่สมราคาเลย T_T
แต่ถ้าใครไม่อยากกินขนมก่อนผัดไทย ก็ยืนต่อแถวที่หน้าร้านไปพร้อมกับดูทางร้านเค้าผัดไปเรื่อยๆ ก็ได้ ดูแล้วก็เพลินและทึ่งดีเหมือนกัน เพราะเค้าผัดไวมากกกกก มีการแยกไลน์ในการทำอาหารชัดเจนดีว่าอันไหนผัดไทยธรรมดา อันไหนผัดไทยห่อไข่ โดยผัดไทยที่ร้านทิพย์สมัยนั้นจะใช้เตาถ่านในการผัดนะครับ เพราะทางร้านบอกว่ากลิ่นมันหอมและเหมาะกับสูตรของทางร้าน
อ้อ ในระหว่างที่ยืนรอ หากใครจะซื้อน้ำส้มคั้นที่เป็นทีเด็ดของร้านมากินก่อนก็ได้นะครับ ตู้แช่เค้าอยู่ที่หน้าร้านนั่นแหละ รสชาติดี เนื้อส้มเยอะสมคำร่ำลือ ส่วนราคาต่อขวดนั้นก็แล้วแต่วันเลย ทางร้านจะมีการติดป้ายบอกเป็นวันๆ เหมือนกับราคาทอง ><
พูดถึงหน้าร้านกันไปแล้ว คราวนี้เรามาพูดถึงในร้านกันดีกว่า ภายในร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีนั้นมีบรรยากาศร้านที่ดีกว่าที่ผมคิดไว้เยอะเลยครับ เพราะตอนแรกที่ผมเคยเดินผ่านร้านผมคิดว่าภายในร้านจะเหมือนกับร้านอาหารห้องแถวทั่วๆ ไป แต่ที่ไหนได้ภายในร้านนี้นอกจากจะมีขนาดที่กว้าง ลึก จนสามารถจุคนได้เกือบๆ 200 คนแล้ว ทางร้านยังติดแอร์ทั้งร้านและมีการตกแต่งร้านด้วยไม้จริงทั้งหมด เพื่อให้ร้านมีบรรยากาศคล้ายๆ กับบ้านไทยหลังคาสูงในสมัยก่อน เรียกว่าการตกแต่งของทางร้านนี่ทำเอาผมอึ้งไปเลยจริงๆ เพราะการเอาไม้จริงมาตกแต่งทั้งร้านขนาดนี้น่าจะใช้เงินลงทุนไม่น้อยเลย
นอกจากนี้ภายในร้านยังมีอีก 2 โซนที่ผมรู้สึกประทับใจ นั่นก็คือโซนประวัติของทางร้านที่เค้าได้จัดทำตู้ไว้เก็บของและเครื่องใช้ต่างๆ ของทางร้าน นับตั้งแต่วันที่เปิดร้านแรกๆ เช่น ป้ายชื่อร้าน, จาน, ตะเกียบ, มอเตอร์เป่าลม, เครื่องคิดเลข จนไปถึงหนังสือต่างๆ ที่มีการพูดถึงร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี ดูแล้วก็ชื่นใจและได้จินตนาการภาพถึงร้านในอดีตที่เราเกิดไม่ทันเลยครับ
ส่วนโซนที่สองก็คือโซนที่ทางร้านจัดจำหน่ายเครื่องปรุงและน้ำปรุงผัดไทยสูตรของทางร้านแบบสำเร็จรูป ใครที่สนใจอยากจะไปทำผัดไทยกินเองที่บ้านก็ลองมาหาซื้อดูนะครับ เค้ามีจำหน่ายหลายแบบ หลายขนาดเลย
พูดถึงตัวร้านไปเยอะแล้ว คราวนี้เราไปสำรวจเมนูและชิมอาหารมื้อนี้ของเราดีกว่า โดยเพื่อไม่ให้เกะกะกับลูกค้าทั่วไปที่มาอุดหนุนร้านอย่างไม่ขาดสาย วันนี้ผมกับต๋งก็เลยได้มานั่งทานที่ชั้น 2 ของร้าน ซึ่งเดิมในสมัยก่อนนั้นเป็นโซนที่ทางร้านทำไว้รับเสด็จและต้อนรับแขก VIP ทั้งหลาย แต่หลังจากที่ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านได้เข้ามาช่วยดูแลกิจการต่อในปี พ.ศ. 2555 ก็ได้ทำการปรับปรุงร้านครั้งใหญ่และเปิดพื้นที่ให้กับบุคลทั่วไปได้มาใช้บริการครับ
สำหรับเรื่องของเมนูนั้น ทางร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีนั้นจะมีให้เราทานแค่ผัดไทยเท่านั้น แต่จะมีการแบ่งแยกย่อยออกเป็นผัดไทยธรรมดา, ผัดไทยเจ, ผัดไทยมันกุ้ง, ผัดไทยมันกุ้ง+กุ้งทะเล, ผัดไทยมันกุ้ง+กุ้งใหญ่ แล้วก็ผัดไทยทรงเครื่อง โดยใครที่อยากจะกินแบบห่อไข่ หรือแบบไข่เลย (ใส่ไข่ลงไปผัดพร้อมกับผัดไทย) ก็สามารถสั่งได้เลยครับ
ในส่วนของรูปแบบเมนูนั้น ผมว่าทางร้านทำออกมาได้สวยงามเลยนะครับ เล่มใหญ่ ภาพสวย ตัวปกหุ้มด้วยหนัง ตัวหนังสือขนาดใหญ่อ่านง่าย และมีสองภาษา ส่วนในเรื่องราคานั้นก็อยู่ในเรทที่ผมรับได้อยู่ คือ ผัดไทยเส้นจันท์ จานละ 60 บาท, ผัดไทยเส้นจันท์มันกุ้ง กุ้งทะเลสด จานละ 90 บาท เรียกว่าราคาไม่หนีห่างจากร้านทั่วไปมากนัก แต่ทั้งนี้ต้องดูเรื่องรสชาติกับปริมาณอีกทีนะครับว่าจะคุ้มราคาหรือเปล่า
ส่วนผัดไทยเส้นจันท์ กุ้งใหญ่ ที่ราคา 200 บาท และผัดไทยทรงเครื่อง ที่ราคา 300 บาทนั้น ผมว่าราคาก็คงจะตามวัตถุดิบนั่นแหละครับ เพราะเท่าที่ดูจากรูปและส่วนประกอบของผัดไทยทรงเครื่องแล้ว ทางร้านก็มีการจัดมาให้ครบเครื่องเต็มที่ทั้งปู, ปลาหมึกและกุ้งเลย
อ้อ…ด้านท้ายๆ ของเมนูจะมีการบอกประวัติของทางร้านคร่าวๆ ไว้ด้วย รวมทั้งหากใครอยากจะสั่งอะไรเพิ่มเป็นพิเศษในจานก็สามารถสั่งได้ตามราคาที่เค้าบอกไว้เลยครับ
สำหรับมื้อนี้ผมกับต๋งก็สั่งอาหารทั้งหมดตามนี้ครับ
  1. ผัดไทยเส้นจันท์มันกุ้ง กุ้งทะเลสด ไข่เลย ราคา 90 บาท
  2. ผัดไทยเส้นจันท์มันกุ้งห่อไข่ กุ้งทะเลสด ราคา 90 บาท
  3. ผัดไทยทรงเครื่อง (วุ้นเส้น) ราคา 300 บาท
  4. น้ำส้มคั้นสด ขวดใหญ่ ราคา 160 บาท
  5. น้ำมะพร้าวน้ำหอมเกล็ดน้ำแข็ง ราคา 30 บาท
จริงๆ แล้ว ตอนแรกเราสองคนสั่งผัดไทยเส้นจันท์มันกุ้ง ที่เป็นกุ้งใหญ่ไปด้วยนะครับ เพราะเราอยากจะรู้ว่าจะได้กุ้งกี่ตัว กุ้งตัวใหญ่แค่ไหน แต่ปรากฏว่ากุ้งใหญ่ของทางร้านหมด เราก็เลยอดไป T____T เสียดายมาก อุตส่าห์ไปตั้งแต่หัวค่ำแต่ก็อดกิน
ในระหว่างที่เรารออาหาร เราก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับทางเจ้าของร้านและก็รับรู้เรื่องที่น่าสนใจหลายเรื่องเลย ตั้งแต่เรื่องต้นกำเนิดของผัดไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนและมีชื่อเรียกในตอนแรกๆ ว่าก๋วยเตี๋ยวผัด ต่อมาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งตรงกับสมัยที่จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมาทานก๋วยเตี๋ยวและก๋วยเตี๋ยวผัดกันมากขึ้น เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวมีราคาสูงมาก และนั่นก็เลยทำให้คนไทยรวมทั้งชาวต่างชาติรู้จักกับก๋วยเตี๋ยวผัดเรื่อยมา จนกระทั่งในสมัยต่อมาเมนูนี้ได้ถูกเพี้ยนชื่อเรียกจนกลายมาเป็นผัดไทยอย่างในทุกวันนี้
และนอกจากต้นกำเนิดของผัดไทยแล้ว ผมกับต๋งยังได้รับรู้ประวัติของร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี ตั้งแต่สมัยรุ่นที่ 1 ที่พายเรือขายผัดไทยในคลอง จนมาถึงรุ่นที่ 2  ที่ต้องต่อสู้กับเหตุการณ์ที่เข้ามาทดสอบชีวิตหลายอย่าง จนเริ่มมีร้านเป็นหลักแหล่ง มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และทำให้นายกรัฐมนตรีถึงกับมาลองชิมผัดไทยที่ร้าน ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันรุ่นที่ 3 ที่ได้มีการขยาย ปรับปรุงร้านให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยคุณหนุ่ย ทายาทรุ่นที่ 3 นั้นได้เข้ามาดูแลร้านต่อเมื่อปี พ.ศ. 2555 ซึ่งเป็นช่วงที่คุณแม่คุณหนุ่ยล้มป่วย รวมทั้งคุณพ่อก็อายุมากจนดูแลร้านไม่ไหว และทำให้เกิดปัญหาวิกฤตของร้านมากมายจนเรียกว่าร้านเข้าขั้นวิกฤตเกือบเจ๊งเลยทีเดียว!!!
โดยเรื่องราวทั้งหมดนี้ทางร้านทิพย์สมัยได้มีการย่อยให้ทุกคนเข้าใจง่ายๆ เป็นการ์ตูนอนิเมชั่นที่เผยแพร่ในร้านและสื่อต่างๆ ของเค้า โดยเท่าที่ผมทราบมันจะมีออกมาอีกหลายตอนเลยครับ ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปดูที่ไปดูที่ Facebook ของทางร้านก็ได้
เอาล่ะ รับฟังประวัติร้านจบ คราวนี้เราไปทานอาหารกันดีกว่า โดยผมแนะนำเลยว่าถ้าทางร้านนำผัดไทยมาเสิร์ฟที่โต๊ะแล้ว อย่าถ่ายรูปนานเกินไปนะครับ เพราะผมได้มีโอกาสชิมอาหารทั้งตอนที่ร้อนๆ และตอนที่อาหารวางไว้ประมาณ 10 นาที และพบว่าอาหารจานที่วางไว้นานจะมีรสชาติที่ตกลงกว่าพอควรเลย
สำหรับจานแรกที่ผมลองชิมก็คือผัดไทยเส้นจันท์มันกุ้ง กุ้งทะเลสด ไข่เลย รสชาติจานนี้ถือว่าดีเลยครับ เส้นเหนียวและนุ่มมาก ที่สำคัญรสชาติยังถูกปากผมกับต๋งเลยโดยที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม แต่สำหรับใครที่ชอบทานอะไรรสจัดๆ หน่อย ก็คงต้องใส่มะนาวและพริกเพิ่มนะครับ
ในส่วนของกุ้งในจานนั้นจะมีทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ความสด ความใหญ่ อยู่ในเกณฑ์ที่ดี และผมเห็นว่าราคา 90 บาท สำหรับจานนี้ผมรับได้ครับ
ต่อกันที่จานที่สอง ผัดไทยเส้นจันท์มันกุ้งห่อไข่ กุ้งทะเลสด ในด้านรสชาติสำหรับจานนี้ก็ไม่ต่างกับจานแรกครับ อยู่ในระดับเดียวกัน เพราะส่วนผสมต่างๆ ของทั้งสองจานเหมือนกันหมด จะต่างกันแค่จานนึงเอาไข่ห่อไว้ด้านนอกกับอีกจานนึงเอาไข่ลงไปผัดด้วยกันกับเส้นเลย
อ้อ สำหรับไข่ที่ห่อผัดไทยมานั้น ผมว่าเค้าทำได้บางดีนะ บางเฉียบเลยแหละ ส่วนเรื่องความแฉะของเส้นผัดไทยก็อยู่ในระดับที่ผมชอบ คือไม่แห้งจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้แฉะจนรู้สึกไม่น่ากิน
ปิดท้ายผัดไทยจานที่สาม ผัดไทยวุ้นเส้นทรงเครื่อง เมนูอาหารที่ราคาสูงที่สุดของร้าน สำหรับเมนูนี้ผมยังไม่เคยทานที่อื่นมาก่อนนะครับ และพอผมได้เห็นอาหารที่มาเสิร์ฟครั้งแรก ผมก็บอกกับต๋งว่าสมกับราคาแล้วล่ะครับ เพราะทางร้านให้กุ้ง, ปลาหมึกและปูมาเยอะมาก โดยเฉพาะปลาหมึกกับปูนี่มาเยอะจริงๆ แถมมาในรูปแบบที่เป็นฝอยๆ ทานง่ายอีกด้วย
ภายในจานนี้จะมีมะม่วงมาให้ด้วย โดยวิธีการทานนั้นเราต้องบีบมะนาวลงไปก่อน จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน โดยรสชาติรวมๆ จะออกในทางเปรี้ยวนิดๆ อยู่แล้ว ใครชอบรสแนวนี้ก็ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม แต่ถ้าอยากได้รสเผ็ดเพิ่มก็เติมพริกลงไปครับ
และก็มาถึงเมนูสุดท้าย กับเครื่องดื่มที่หลายต่อหลายคนพูดถึง และบางคนชอบเมนูนี้มากกว่าผัดไทยของที่ร้านอีก!! เมนูนั้นก็คือน้ำส้มคั้นสด และน้ำมะพร้าวน้ำหอมเกล็ดหิมะ
สำหรับน้ำส้มคั้นนั้นทางร้านจะมีขวดใหญ่กับขวดเล็ก ราคาแตกต่างกันไปแต่ละวันตามราคาส้ม ซึ่งจากที่ผมได้ชิมแล้วผมว่าสมแล้วกับราคา 160 บาท และสมแล้วที่หลายคนชื่นชอบ เพราะนี่คือน้ำส้มคั้นที่เป็นน้ำส้มคั้นจริงๆ ไม่ได้หวานจากน้ำตาล รวมทั้งยังมีเนื้อส้มให้เยอะมาก!! มากซะจนบางทีเทไม่ออกจากขวด หรือบางทีเนื้อส้มติดหลอดจนดูดน้ำไม่ขึ้นก็มี ใครที่กดดูคลิปที่ผมแนบไว้ตอนท้ายรีวิวจะเห็นชัดเจนเลยว่าเนื้อส้มเค้าให้มาเยอะจริงๆ สรุปสำหรับเมนูนี้คือ ถ้าไปร้านนี้แล้วควรลองครับ!!
ส่วนน้ำมะพร้าวน้ำหอมเกล็ดหิมะนั้น ถือเป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งอย่างที่อร่อยเหมือนกัน ตัวน้ำมะพร้าวเป็นเกล็ดหิมะ มีความหอมของมะพร้าวอยู่นิดๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเครื่องดื่มอร่อยๆ ในราคาที่ย่อมเยากว่าน้ำส้มครับ
อ้อ….อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชื่นชอบในความใส่ใจของร้านนี้ก็คือเรื่องของหลอด ทางร้านเลือกใช้หลอดที่มีการซีลในซองพลาสติกอย่างดี ทำให้เวลาทานแล้วรู้สึกสะอาด มั่นใจ และเมื่อได้รับรู้ว่าทางร้านใส่ใจในความสะอาดของกระบวนการต่างๆ ภายในร้านรวมไปถึงการรับผิดชอบต่อสังคมด้วยแล้ว ผมยิ่งรู้สึกประทับใจขึ้นไปอีกระดับ โดยทางร้านได้ลงทุนระบบทำน้ำแข็งเองเพื่อให้มีความสะอาดที่สุด สามารถควบคุมการผลิตได้ทุกขั้นตอน ส่วนการล้างจานก็ล้างถึงสองรอบโดยการล้างผ่านน้ำร้อนและเครื่องล้างอัตโนมัติ และเรื่องที่สำคัญที่สุดก็คือทุกวันที่ 9 กันยายน ของทุกปี ทางร้านตั้งใจจะนำรายได้จากการจำหน่ายอาหารภายในร้านทุกสาขาไปบริจาคให้องค์กรการกุศลทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย!!!
และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่ผมกับต๋งได้ไปสัมผัสมาในการทานอาหารที่ร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีเป็นครั้งแรก และเพื่อให้ทุกคนอ่านชัดๆ เข้าใจง่าย เดี๋ยวเราไปไล่สรุปกันในแต่ละหัวข้อกันเลยครับ
วันที่รับประทาน : วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561
ช่วงเวลา : 18.30 – 20.30 น.
จำนวน : 2 คน
รสชาติอาหาร : ในส่วนของผัดไทยทั้ง 3 จานนั้น เราทั้งคู่ประทับใจในรสชาติและให้อยู่ในเกณฑ์บวกนะครับ โดยผัดไทยเส้นจันท์นั้นเส้นเหนียว นุ่มกำลังดี รสชาติไม่หวาน ไม่แฉะ จนเกินไป ส่วนกุ้งที่ใส่มาในจานนั้นก็ใหญ่และสดดี เมนูผัดไทยทรงเครื่องนั้นก็อร่อยถูกปากเช่นเดียวกัน และสำหรับน้ำส้มคั้นกับน้ำมะพร้าวน้ำหอมเกล็ดหิมะ ก็อร่อยสมกับที่หลายคนแนะนำให้ทานเลยครับ
ความหลากหลายของอาหาร : เป็นร้านที่ไม่ได้มีความหลากหลายของอาหารเลย เพราะทั้งร้านขายแค่ผัดไทยอย่างเดียว แม้จะมีการแบ่งออกไปเป็นชนิดย่อยๆ แต่ก็คือผัดไทยอยู่ดี ดังนั้นใครที่ไม่ชอบทานผัดไทย ไม่ชอบทานน้ำส้มคั้น ร้านนี้ไม่เหมาะที่คุณจะเดินเข้าครับ
ความสะอาดของร้าน : อยู่ในเกณฑ์ดี สะอาดสะอ้านเมื่อเทียบกับร้านอาหารข้างถนนทั่วไป โดยสิ่งที่ร้านทิพย์สมัยทำได้ดีมากนั้นก็คือเรื่องของการตกแต่งร้านที่ดูสวยงาม ใช้ไม้จริง กระจกสีเข้ามาตกแต่งเพื่อให้บรรยากาศเหมือนกับการทานอาหารในบ้านไทยในสมัยอดีตครับ
การบริการของพนักงาน : ข้อนี้ผมไม่ขอให้ความเห็นอะไรมากนะครับ เพราะวันนั้นผมมีคนคอยดูแลเป็นกรณีพิเศษ แต่เท่าที่ลองสังเกตดูก็พบว่าพนักงานแต่ละคนก็ดูขยันขันแข็งและกระฉับกระเฉงดีครับ
ความสะดวกของการเดินทาง : เป็นร้านที่ผมว่าไม่เหมาะกับคนที่มีรถส่วนตัวเลยครับ เพราะหาที่จอดรถยาก ยกเว้นจะเป็นช่วงดึกๆ ไปแล้ว แต่สิ่งที่ดีหน่อยสำหรับร้านนี้ก็คือเป็นร้านที่มีรถเมล์ผ่านใกล้ๆ หลายสาย ดังนั้นใครที่สนใจจะไปทานร้านนี้ก็น่าจะไม่ลำบากในการเดินทางมากครับ
ความคุ้มค่า : ถ้าดูราคาตามเมนูจะเห็นว่าผัดไทยธรรมดาอยู่ที่ 60 บาท ผัดไทยมันกุ้ง กุ้งสด อยู่ที่ 90 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ผมว่าไม่ได้แตกต่างจากร้านผัดไทยทั่วไปมากนะ คือสูงกว่า 20-30 บาท/จาน แต่เมื่อเทียบกับรสชาติที่ได้ บรรยากาศร้านที่แตกต่าง ก็ทำให้ผมโอเคกับราคานี้อยู่ แต่จะดีกว่ามากๆ ถ้าเกิดว่าทางร้านไม่มีการบวกราคาเพิ่มสำหรับคนที่นั่งทานในร้านครับ
สรุป : ร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี เป็นร้านที่ทำอาหารได้อร่อย ถูกปากผมกับต๋งครับ โดยเฉพาะน้ำส้มที่เป็นอีกเมนูเด่นของทางร้าน ถือเป็นเมนูที่เราทั้งคู่ประทับใจมากเลย แต่ทั้งนี้ความอร่อยของแต่ละคนนั้นมีหลายระดับและไม่เหมือนกัน ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพชัดขึ้น ผมก็เลยจะขอให้คะแนนผัดไทยของร้านนี้อยู่ที่ 7.5 จาก 10 คะแนน คือเป็นผัดไทยที่อร่อยถูกปาก แต่ยังไม่ใช่ผัดไทยที่อร่อยที่สุดในชีวิตผม โดยหากผมมีโอกาสผ่านไปแถวร้านและใช้เวลาในการต่อคิวไม่เกิน 20 นาที ผมก็คงจะลองทานอีก แต่ถ้ารอนานเกินกว่านั้นก็คงเดินเข้าไปซื้อน้ำส้มคั้นแล้วไปหาอย่างอื่นทานแทนครับ
ก็จบลงแล้วสำหรับรีวิวนี้ หวังว่าทุกคนคงจะรู้จักร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีเพิ่มมากขึ้นครับ และสำหรับใครที่อยากจะลองทานอาหารร้านนี้ รวมไปถึงร้านอื่นๆ แต่ติดที่ว่ามีเสียงวิจารณ์ดีบ้างไม่ดีบ้าง ผมแนะนำว่าถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงจริงๆ และมันค้างคาใจเรามากว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร ก็ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองเลยครับ เพราะความชอบของแต่ละคนมันไม่เหมือนกันจริงๆ อย่าให้ความเห็นของคนอื่นมาครอบคลุมเราจนไม่กล้าที่จะลองอะไรด้วยตัวเองเลย และสำหรับใครที่อยากจะดูบรรยากาศของการรีวิวอาหารครั้งนี้ของผมในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหวก็สามารถกดดูที่คลิปด้านล่างได้เลย ส่วนใครที่อยากจะดูข้อมูลร้านนี้เพิ่มเติมก็กดดูรายละเอียดที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ
Fanpage : ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า ทั้งนี้ทุกท่านสามารถเข้าไปพบปะพูดคุยเรื่องราวของการกินและเที่ยวของผมกับต๋งแบบใกล้ชิดที่เพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ สวัสดีครับ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป