ขนมไหว้พระจันทร์ (Mooncake) ถือเป็นขนมของชาวจีนอีกประเภทนึงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วง 4-5 ปีหลังที่เชฟและผู้ประกอบการต่างๆ ต่างก็ได้คิดค้นสูตรแป้ง, ความหลากหลายและแปลกใหม่ของไส้ รวมไปถึงความเก๋ไก๋ ความสวยงามของแพคเกจจิ้งออกมามากมาย จนทำให้ขนมชนิดนี้กลายเป็นขนมที่ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ต่างก็ชื่นชอบ นอกจากนี้ด้วยความที่ขนมไหว้พระจันทร์เป็นขนมที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี ก็เลยทำให้ขนมชนิดนี้เป็นขนมที่หลายๆ คนเลือกที่จะนำไปมอบให้กับผู้ที่เราเคารพรักนับถือกันอีกด้วยครับ
Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ
สำหรับประวัติของขนมไหว้พระจันทร์แบบคร่าวๆ ที่ผมอยากจะเกริ่นให้ทุกคนทราบก่อนก็คือ ขนมชนิดนี้เป็นขนมที่มีต้นตำรับมาจากประเทศจีน มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า “เยว่ปิ่ง”  (“เยว่” หมายถึง พระจันทร์ และ “ปิ่ง” หมายถึง ขนมเปี๊ยะ) เป็นขนมที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้ในเทศกาลไหว้พระจันทร์ในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง (คืนวันเพ็ญเดือน 8) มีลักษณะเป็นทรงกลม รูปร่างคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้งนวด ภายในบรรจุไส้ต่างๆ แล้วนำไปกดใส่พิมพ์ที่มีลวดลาย จากนั้นก็นำไปอบและเคลือบผิวด้วยน้ำเชื่อม โดยในอดีตไส้ของขนมไหว้พระจันทร์จะทำมาจากธัญพืชต่างๆ เป็นหลัก และไม่ได้มีหลายไส้ให้เลือกทานมากนัก แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการสร้างสรรค์และคิดค้นไส้ใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจมากมาย และบางไส้ก็ต้องบอกว่าผมคาดไม่ถึงจริงๆ ว่าจะมีคนคิดขึ้นมาได้ ><
และในวันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรม The Okura Prestige Bangkok (ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ) ประจำปี 2561 อีกหนึ่งขนมไหว้พระจันทร์ที่ผมว่ามีรสชาติที่ดีมากๆ อีกที่นึงเลยครับ
ขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรม The Okura Prestige Bangkok ประจำปี 2561 นั้น จะมีทั้งหมด 4 ไส้ด้วยกัน ได้แก่ ไส้คัสตาร์ด, ไส้ชาเขียว, ไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว และไส้พุทราจีนไข่เดี่ยว โดยขนมทั้ง 4 ชิ้นจะถูกบรรจุอยู่ในกล่องสีแดงปั๊มทองสวยหรู มีความสวยงามและแข็งแรงสุดๆ
ที่บริเวณด้านหน้ากล่องจะมีการปั๊มทองเป็นลายนกกระเรียนกระดาษ ซึ่งเป็นศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น “โอริกามิ”  โดยนกกระเรียนนี้เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว ความหวัง ความโชคดีและความสุข ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น และเป็นลายที่เหมาะมากที่จะใช้เป็นของกำนัลแทนคำอวยพรที่เป็นสิริมงคลให้แก่คนที่เราเคารพหรือปรารถนาดีครับ
ส่วนนี่เป็นบริเวณด้านข้างกล่อง จะเห็นว่ามีความหนาและแข็งแรงมากๆ ครับ
สำหรับการจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ ปี 2561 ของโรงแรม The Okura Prestige Bangkok เค้าจะมีการจำหน่ายเป็นชุดเท่านั้น ไม่ได้มีการจำหน่ายแบบแยกชิ้นครับ โดยราคาต่อชุดจะอยู่ที่ 988 บาท net ซึ่งเป็นราคาที่ผมว่าไม่แพงเลย เพราะโดยปกติแล้วขนมไหว้พระจันทร์รสชาติดีๆ เกรดโรงแรม 5 ดาว ชิ้นนึงก็ราคา 150-200 บาทแล้ว และนี่เค้ายังมีแพคเกจจิ้งสวยๆ ให้เราอีกด้วย โดยทุกครั้งที่เราไปซื้อขนมไหว้พระจันทร์หนึ่งชุด ทางโรงแรมจะมีการบรรจุกล่องขนมไหว้พระจันทร์ลงในถุงกระดาษสีแดงปั๊มทองที่มีความสวยงาม และมีขนาดที่พอดีกับขนมไหว้พระจันทร์หนึ่งกล่อง ซึ่งบนถุงกระดาษนั้นก็จะมีลวดลายของนกกระเรียนกระดาษเหมือนกับบนตัวกล่องด้วยครับ
เอาล่ะ คราวนี้เรามาเริ่มแกะ เริ่มชิม ขนมไหว้พระจันทร์แต่ละไส้กันดีกว่า โดยที่แพคเกจจิ้งของขนมไหว้พระจันทร์แต่ละชิ้นจะมีการเขียนชื่อไส้บอกอย่างชัดเจนที่ด้านหน้า รวมไปถึงการระบุวันหมดอายุที่ด้านหลัง การซีลพลาสติกต่างๆ นั้นทำมาได้ดี มีความหนาทนทาน แต่สามารถฉีกทานได้ง่าย
นอกจากนี้ที่บริเวณด้านล่างของขนมไหว้พระจันทร์ยังมีถาดพลาสติกวงกลมรองมาให้ด้วย ซึ่งที่ถาดพลาสติกนี้จะมีการใส่ซองกันชื้นอยู่ โดยซองกันชื้นนี้จะไม่ได้สัมผัสกับขนมโดยตรงนะครับ ทางโรงแรมจะมีการซ้อนพลาสติกไว้อีกชั้น ก็เรียกว่ามีการใส่ใจและลงรายละเอียดในส่วนต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลย
หมายเหตุ : วันหมดอายุของขนมไหว้พระจันทร์แต่ละไส้จะไม่เท่ากัน โดยส่วนมากไส้คัสตาร์ดจะมีอายุประมาณ 7-10 วัน ส่วนไส้อื่นๆ จะมีอายุประมาณ 20-25 วัน ดังนั้นก่อนที่เราจะซื้อควรให้ทางโรงแรมตรวจสอบวันหมดอายุให้เรียบร้อยก่อนนะครับ
สำหรับขนาดของขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรม The Okura Prestige ประจำปี 2561 นั้น จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 ซม. ซึ่งเป็นขนาดชิ้นที่ใหญ่ตามมาตรฐาน สามารถตัดแบ่งขนมออกเป็นชิ้นพอดีคำได้ประมาณ 6-8 ชิ้น ส่วนด้านหน้าของขนมทุกชิ้นจะเป็นลวดลายโลโก้ของโรงแรมครับ
เมื่อเราแกะพลาสติกที่ซีลออกมาหมดแล้ว เราจะพบว่าสีของขนมไหว้พระจันทร์อย่างไส้ชาเขียว, ไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว และไส้พุทราจีนไข่เดี่ยว จะมีความใกล้เคียงกันมาก ซึ่งบางทีหากเราไม่ได้ผ่าออกก็อาจจะแยกไม่ออกว่าชิ้นไหนคือไส้อะไร แต่หลังจากที่ผมได้ลองผ่าดู ผมก็พบว่าทางโรงแรมได้มีการทำสัญลักษณ์ไว้ที่ด้านบนเพื่อป้องกันการสับสนไว้เรียบร้อยแล้ว โดยทั้งสามไส้นี้จะมีวิธีสังเกตง่ายๆ ดังนี้ครับ
ไส้ชาเขียว : จะไม่มีจุดสีแดงที่ด้านบนขนม
ไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว : จะมีจุดสีแดงตรงกลางที่ด้านบนของขนม
ไส้พุทราจีนไข่เดี่ยว : จะมีจุดสีแดงที่ด้านบนของขนม แต่จะเป็นการจุดไว้บริเวณข้างๆ ไม่ใช่ตรงกลาง
ใครที่แกะขนมออกมาจากซอง แล้วกลัวสับสนตอนผ่าก็สามารถใช้วิธีนี้ดูได้ครับ
ส่วนในเรื่องของรสชาติทั้ง 4 ไส้ ตามความเห็นของผมกับต๋งก็มีตามนี้เลยครับ
ไส้คัสตาร์ด : อร่อยมาก เนื้อเนียนสุดๆ ทั้งไส้และแป้ง โดยแป้งของขนมไหว้พระจันทร์ของโรงแรม The Okura Prestige Bangkok ปีนี้ จะมีความบางและเนื้อเนียนเหมือนกันทุกไส้ครับ รสชาติและคุณภาพของแป้งนั้นดีมาก และเมื่อแป้งบางๆ เนื้อเนียนๆ ได้มาเจอกับไส้คัสตาร์ดเนื้อเนียนละเอียดแบบนี้ มันเป็นอะไรที่อร่อยลงตัวสุดๆ ความหวานของคัสตาร์ดก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี หวานนิดๆ ให้พอมีรส และเหมาะมากๆ ที่จะนำไปกินคู่กับชาอ่อนๆ ครับ สำหรับตัวผมแล้วผมยกให้ไส้นี้เป็นไส้ที่ผมประทับใจที่สุดใน 4 ไส้เลย
ไส้ชาเขียว : หอมกลิ่นชาเขียว กัดแล้วได้ความหอมอ่อนๆ รสชาติไม่ขม ความหวานกำลังดี สามารถหยิบกินได้เรื่อยๆ และเหมาะมากที่จะนำไปทานคู่กับชาเหมือนกัน ถือเป็นขนมไหว้พระจันทร์ไส้ชาเขียวที่ทำรสชาติมาได้ถูกปากผมที่นึงเลยครับ
ไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว : ไส้นี้เป็นไส้ที่ต๋งประทับใจที่สุดครับ เนื้อของไส้เนียนละเอียด ความหอมของทุเรียนอยู่ในระดับที่กำลังดี ไม่ได้กลิ่นแรงจนทำให้หลายๆ คนต้องเบือนหน้าหนี ส่วนไข่เค็มตรงกลางก็มีขนาดที่กำลังพอเหมาะ ทานแล้วได้รสทุเรียนนำโดยมีรสชาติของไข่เค็มมาตัดเบาๆ เพื่อไม่ให้เลี่ยนจนเกินไป
สำหรับไส้นี้นอกจากจะมีทุเรียนกับไข่เค็มแล้ว ทางโรงแรมยังมีการนำเม็ดแตงโมมาผสมลงไปด้วย ดังนั้นเวลากัด เวลาเคี้ยวก็จะมีความกรุบกรอบและมีความมันเล็กๆ ผสมลงไปด้วยครับ
ไส้พุทราจีนไข่เดี่ยว : ไส้นี้เป็นไส้ที่ผมตั้งความหวังไว้สูง เพราะโดยปกตินี่จะเป็นอีกหนึ่งไส้ที่ผมชอบทานมาก แต่สำหรับรสชาติของชิ้นนี้ผมรู้สึกกลางๆ ไม่ได้ประทับใจอะไรมากครับ เนื้อของพุทราจีนค่อนข้างหยาบ ไม่ละเอียดเนียนเหมือนกับสามไส้ที่ผ่านมา ส่วนขนาดของไข่เค็มตรงกลางก็ดูเหมือนจะใหญ่กว่าไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว ทำให้เมื่อเวลาทานแล้วเราจะได้รสชาติของไข่เค็มที่เด่นเกินไปจนกลบรสชาติของพุทราจีนครับ
สำหรับไส้นี้ทางโรงแรมก็ได้มีการใส่เม็ดแตงโมผสมมาในเนื้อพุทราคล้ายๆ กับไส้ทุเรียนไข่เดี่ยวครับ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้สึกของผมที่มีต่อชุดขนมไหว้พระจันทร์ (Mooncake) ของโรงแรม The Okura Prestige Bangkok (ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ) ประจำปี 2561 ครับ ใครที่สนใจอยากจะชิมขนมไหว้พระจันทร์ที่แป้งบางๆ หรืออยากจะซื้อไปฝากคนที่เคารพก็สามารถซื้อได้ที่ร้านขนมลา พาทิสเซอร์รี ชั้น 1 ฝั่งอาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ ในราคากล่องละ 988 บาท net (ไม่มีแยกขายเป็นชิ้น) โดยร้านนี้เค้าจะเปิดให้บริการวันจันทร์ถึงวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 7.00 น. – 19.00 น. และจะมีการจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ชุดนี้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม จนถึงวันที่ 24 กันยายน 2561 ซึ่งเป็นวันไหว้พระจันทร์ครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านรีวิวจนจบ และหากใครที่ต้องการจะติดตามเรื่องราวการกินและเที่ยวของผมกับต๋งอย่างใกล้ชิดก็สามารถกดติดตามได้ที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า ขอให้ทุกคนอิ่มหนำสำราญ มีความสุขกับการกินขนมไหว้พระจันทร์ในช่วงนี้นะครับ สวัสดีครับ
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสั่งจองขนมไหว้พระจันทร์ชุดนี้ล่วงหน้าได้ที่ โทร. 02-6879000 หรือที่อีเมล์ [email protected]
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้