สวัสดีทุกคนครับ หลังจากที่ผมกับต๋งได้พาทุกคนเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีในจังหวัด Fukushima (ฟุกุชิมะ) ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2561 มาได้ประมาณ 6 วัน และเดินทางผ่านสถานที่สวยงามภายในจังหวัดแห่งนี้มานับสิบแห่ง ตอนนี้เราก็เดินทางมาถึงสถานที่เที่ยวสุดท้ายในทริปนี้ของเรากันแล้วครับ โดยในวันนี้เราทั้งคู่จะเดินทางไปยัง Kasumigajo Park (สวนคาซุมิกะโจ) ซึ่งเป็นสวนที่อยู่ในพื้นที่ของปราสาท Nihonmatsu Castle (นิฮนมัตซึ คาสเซิล) จังหวัด Fukushima ครับ

และถ้าใครพร้อมแล้วก็ออกเดินทางไปพร้อมๆ กับผมกับต๋งได้เลย ^^

หมายเหตุ : สำหรับปราสาท Nihonmastsu Castle นั้นจะมีอีกชื่อว่า Kasumiga Castle ครับ ซึ่งชื่อหลังนี้จะเป็นชื่อเดียวกับสวนที่อยู่บริเวณรอบๆ ปราสาทเลย

Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดฟุกุชิมะ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ

สำหรับการเดินทางมาที่ปราสาทหรือสวนแห่งนี้ก็ง่ายๆ ครับ โดยอันดับแรกนั้นให้เรานั่งรถไฟจากเมืองไหนก็ได้มาลงที่สถานี Nihommatsu จังหวัด Fukushima จากนั้นก็เดินเท้าต่ออีกประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินประมาณ 30 นาที

นี่เป็นภาพของหน้าสถานีครับ จะมีแท็กซี่จอดคอยบริการอยู่แทบจะตลอดทั้งวัน ใครที่ไม่อยากเดินก็สามารถที่จะใช้บริการแท็กซี่ได้ ดูจากระยะทางแล้วผมว่าน่าจะราคาประมาณ 1,200 – 1,300 เยน/เที่ยว ครับ

ส่วนใครที่มาในช่วงที่เป็นงานเทศกาล เช่น เทศกาลชมซากุระในเดือนเมษายน ที่บริเวณหน้าสถานี Nihommatsu นั้นจะมีรถบัสคอยบริการด้วยครับ โดยค่าบริการจะอยู่ที่ 250 เยน/คน/เที่ยว ส่วนเวลาการให้บริการนั้นอาจจะต้องเช็คเป็นครั้งๆ ไป อย่างภาพด้านล่างนี้จะเป็นภาพตารางการให้บริการของรถบัสในช่วงปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของปี พ.ศ. 2560 ครับ ซึ่งในเรื่องของรถบัสที่มีให้บริการนั้นเราสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ที่คอยให้บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวภายใน Tourist Information ซึ่งอยู่ภายในสถานีได้นะครับว่าช่วงนั้นมีบริการหรือเปล่า เจ้าหน้าที่เค้าสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีระดับนึงเลย

หมายเหตุ : ขอขอบคุณภาพตารางเวลารถบัสจากเพจ Sabai Sabai Japan และเวบไซต์ www.sabaisabaijapan.com ด้วยครับ

และที่บริเวณหน้าสถานี Nihommatsu นั้นจะมีรูปปั้นของซามูไรแบบนี้ตั้งอยู่ด้วย ใครมาถึงแล้วก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกไว้ด้วยนะครับ

ส่วนที่บริเวณเยื้องๆ กับสถานีจะมี 7-11 ขนาดใหญ่อยู่ ใครที่หิวหรืออยากหาอะไรเย็นๆ ดื่ม ก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อของได้เลยครับ

เอาล่ะ คราวนี้เรามาพูดถึงเรื่องของการเดินทางไปยังสวน Kasumigajo Park ในกรณีที่วันนั้นไม่มีรถบัสบริการดีกว่าครับ โดยอันดับแรกให้เราตั้งต้นที่บริเวณหน้าสถานี Nihommatsu จากนั้นก็เปิด Google Map แล้วพิมพ์คำว่า Kasumigajo Park ลงไป ระบบจะแสดงเส้นทางในการเดินมาให้เราเลือก 2 ทาง แต่ละเส้นทางจะมีระยะทางในการเดินประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที ซึ่งเส้นทางในการเดินบางช่วงนั้นจะเป็นการเดินขึ้นและลงเนินสูงด้วย ดังนั้นใครที่คิดจะมาในช่วงที่ไม่มีรถบัสบริการก็ต้องเตรียมกำลังขามานิดนึงนะครับ

สำหรับเส้นทางที่ผมกับต๋งเลือกเดินคือเส้นทางด้านขวามือที่เป็นจุดประสีฟ้านะครับ ^^

นี่เป็นภาพระหว่างทางที่ผมเดินครับ หลายจุดดูสวยงามดี โดยในภาพที่ผมถ่ายมานี้เป็นการถ่ายในวันอังคารที่ 30 ตุลาคม 2561 ซึ่งยังไม่ใช่ช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่สวยที่สุดนะครับ เพราะโดยปกติแล้วที่บริเวณนี้จะมีใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดในระหว่างวันที่ 7-15 พฤศจิกายน ครับ

และหลังจากที่ผมกับต๋งเดินลงเนินที่มีความสูงมากลูกนึงเสร็จเรียบร้อย เราก็เห็นส่วนหนึ่งของปราสาท Nihonmatsu Castle อยู่ลิบๆ และถึงแม้ปัจจุบันนี้ปราสาทแห่งนี้จะพังทลายลงไปจนไม่สามารถมองเห็นตัวปราสาทได้แล้ว แต่โครงสร้างในส่วนที่เหลือ รวมทั้งสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ ที่ทางญี่ปุ่นได้เริ่มบูรณะขึ้นมามันก็เป็นภาพที่ดูสวยงามดี

ผมซูมให้เห็นภาพแบบชัดๆ เลยนะครับ แม้ใบไม้เปลี่ยนสีจะยังไม่เปลี่ยนทั้งหมด 100% แต่ผมว่ามันก็สวยงามมากแล้วล่ะครับ

และในที่สุดหลังจากการเดินมาเกือบ 30 นาที ผมกับต๋งก็มาถึง Kasumigajo Park แล้วก็ Nihonmatsu Castle เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ!!

โดยบริเวณปราสาทด้านนอกนั้นนอกจากจะมีรูปปั้นของกลุ่มซามูไรแล้วก็ยังมีทางเดินเข้าปราสาทที่สวยงาม และเป็นจุดที่เหมาะกับการถ่ายภาพอยู่ครับ ใครได้มีโอกาสมาที่นี่ก็อย่าลืมเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะครับ

และก็ถือเป็นความโชคดีของผมกับต๋ง เพราะในวันที่พวกเราไปนั้นเป็นช่วงที่สวนแห่งนี้มีการจัดงานเทศกาลดอกไม้พอดี ดังนั้นบริเวณรอบๆ ปราสาทกับภายในสวนก็เลยมีดอกไม้ประดับตกแต่งมากกว่าปกติครับ เดินมาเหนื่อยๆ เจอดอกไม้สวยๆ ตกแต่งแบบนี้ก็ทำเอาหายเหนื่อยกันไปเลย ^^

นี่เป็นภาพบรรยากาศต่างๆ ภายในสวน Kasumigajo Park ครับ แม้จะไม่มีตัวปราสาท Nihonmastsu Castle ตั้งอยู่แล้ว แต่บรรยากาศโดยรอบมันก็ดูสวยงามน่ามาเดินเล่นอยู่ครับ

และที่บริเวณใจกลางสวนในวันที่ผมกับต๋งไปนั้น เค้าจะมีการจัดพื้นที่พิเศษโดยการเอาดอกไม้สวยๆ มาให้ชมด้วย แต่ทั้งนี้เค้าจะมีการจำหน่ายบัตรในการเข้าชมด้วยครับ ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะราคา 1,500 เยน/คน และด้วยความที่ผมกับต๋งมีเวลาค่อนข้างจำกัด เราก็เลยไม่ได้ซื้อบัตรเข้าไปดูครับ แต่เท่าที่เราสังเกตดูจากภายนอกก็พบว่าเค้ามีการจัดดอกไม้ต่างๆ ได้สวยงามดี หลายๆ ซุ้มก็จัดออกมาได้น่าทึ่งมาก แต่น่าเสียดายที่มุมภาพมันค่อนข้างจำกัด ผมก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ทุกคนดูครับ T_T

และทั้งหมดนี้ก็คือภาพรวมของสวน Kasumigajo Park ภายในพื้นที่ปราสาทเก่า Nihonmatsu Castle ครับ โดยนอกจากสวนแห่งนี้จะมีความสวยงามในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีแบบนี้แล้ว สวนแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ดูซากุระที่ขึ้นชื่ออีกแห่งนึงของจังหวัด Fukushima ด้วยนะครับ ใครที่สนใจอยากจะไปดูใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ หรือซากุระงามๆ ก็อย่าลืมพิจารณาสถานที่นี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วยนะครับ เพราะการที่เราจะได้ชมธรรมชาติสวยๆ โดยมีปราสาทของญี่ปุ่นเป็นส่วนประกอบแบบนี้มันก็หาชมได้ค่อนข้างยากเหมือนกัน ^^

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ และสำหรับใครที่อยากจะติดตามเรื่องราวการกินและเที่ยวของผมกับต๋งอย่างใกล้ชิดก็สามารถกดติดตามได้ที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของเราในวันที่ได้ไปลองใช้บริการเท่านั้น ทั้งนี้แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสใช้บริการอาจจะได้รับการบริการหรือมีความคิดเห็นที่แตกต่างไปจากนี้ได้ครับ