มันจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถล่วงรู้หรือพยากรณ์ได้ว่าร่างกายของเรานั้นมีแนวโน้มที่จะเสี่ยงเป็นโรคอะไร หรือมีภัยร้ายอะไรที่กำลังแอบแฝงเราอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว และการล่วงรู้หรือการพยากรณ์นี้เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านง่ายๆ เสร็จภายใน 2-3 นาทีเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเจาะเลือด ไม่จำเป็นต้องอดน้ำอดอาหารข้ามคืน หรือไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปตรวจสุขภาพตามโรงพยาบาลที่นอกจากจะใช้เวลาในการตรวจนานแล้ว ผลการตรวจที่ได้นั้นมันอาจจะไม่สามารถบอกได้ด้วยว่าตัวเรานั้นมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างครับ

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนก็คงจะเริ่มงงๆ แล้วเกิดคำถามในใจแล้วใช่มั้ยครับว่า อ้าว……….แล้วการไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลนั้นมันไม่ดีเหรอ? ไม่ครอบคลุมเหรอ? ผมก็จะขออธิบายง่ายๆ แบบนี้ครับว่า

การตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลนั้นดีครับ และสามารถตรวจได้ในเชิงลึกมากในหลายๆ เรื่อง เพียงแต่ว่าผลการตรวจส่วนใหญ่มันจะบอกแค่ว่าร่างกายคุณปกติหรือมีอะไรที่กำลังผิดปกติอยู่บ้าง ซึ่งหากมันเจอสิ่งที่ผิดปกติแล้วนั่นแปลว่าคุณอาจจจะกำลังเผชิญกับโรคอะไรอยู่ และบางทีกว่าที่คุณจะตรวจเจอมันก็อาจจะสายเกินไปแล้ว แต่กระบวนการที่ผมกำลังจะแนะนำทุกคนนี้มันจะเป็นการตรวจโครงสร้าง DNA ของเราว่า DNA ของเราแต่ละจุดนั้นมี DNA ตัวไหนบ้างที่อาจจะก่อให้เกิดเรื่องหรือภาวะอะไรในร่างกายเราได้ และเราสามารถวางแผนป้องกันหรือแก้ไขได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหานั้นในอนาคตครับ”

Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ

เป็นยังไงล่ะครับ อ่านแล้วพอเห็นภาพความแตกต่างหรือยังครับ และผมอยากจะบอกว่าเรื่องของ DNA นั้นมันมหัศจรรย์กว่าที่เราคิดมาก เพราะมันเป็นโครงสร้างที่เล็กมากๆ ของร่างกาย แถมแต่ละคนยังมี DNA ที่ไม่เหมือนกันด้วย โดยแต่จะจุดเล็กๆ ของ DNA นั้นมันจะสะท้อนลักษณะหรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวอะไรบางอย่างออกมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ตลอดชีวิต ดังนั้นถ้าหากเรารู้จักโครงสร้าง DNA ทั้งหมดของตัวเรามันก็จะทำให้เราเข้าใจสภาพร่างกายของเราได้ง่ายขึ้นว่ามีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหรือภาวะอะไรบ้าง และเราจะดำเนินชีวิตอย่างไรเพื่อป้องกันหรือลดโอกาสในการเกิดปัญหานั้นให้เหลือน้อยที่สุดครับ

และด้วยความมหัศจรรย์ของ DNA หลายๆ อย่างนี่แหละ มันก็เลยมีบริษัทที่เค้าทำการเก็บตัวอย่าง DNA ของผู้คนจำนวนมากเอาไว้เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการวิเคราะห์ถึงโครโมโซมต่างๆ ว่าแต่ละตัวนั้นมีสมบัติอย่างไร มีสมบัติที่จะทำให้ร่างกายเรานั้นเป็นอย่างไรบ้าง โดยยิ่งบริษัทไหนที่มีการเก็บฐานข้อมูล DNA ไว้ได้เยอะมากๆ ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะวิเคราะห์ข้อมูลของคนอื่นๆ ได้ถูกต้องแม่นยำขึ้นครับ

อ้าว…..แล้วทีนี้เราจะเอา DNA ของเราไปเทียบหรือวิเคราะห์กับฐานข้อมูลของคนอื่นได้ยังไงล่ะ?

เรื่องนี้ก็ไม่ยากครับ เพราะในปัจจุบันนี้ได้เริ่มมีบริษัทที่เค้าทำชุดเก็บตัวอย่าง DNA แบบง่ายๆ ที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้านภายใน 2-3 นาทีมาจำหน่ายแล้วครับ โดยหลังจากที่เราเก็บตัวอย่าง DNA ของเราเรียบร้อย เราก็เพียงแต่ส่งตัวอย่างของเรากลับไปที่เค้าจากนั้นทางบริษัทก็จะนำ DNA ของเราไปตรวจสอบและส่งไปวิเคราะห์กับฐานข้อมูลของ DNA จากประชากรทั่วโลกที่เค้ามีอยู่ เพื่อทำการสรุปว่า DNA ของเรานั้นมีโครโมโซมหรือ DNA ตัวไหนบ้างที่เราควรกังวลหรือดูแลป้องกันเป็นพิเศษครับ ซึ่งเรื่องที่บริษัทแต่ละแห่งจะสามารถวิเคราะห์ได้นั้นก็อาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับฐานข้อมูลที่เค้ามี รวมถึงแพคเกจที่เราเลือกซื้อครับ แต่ทั้งนี้ด้วยความที่ DNA ของเรามันพิเศษตรงที่ต่อให้เราใช้ชีวิตผ่านไปอีกกี่สิบปี แต่ละจุดมันก็ยังจะคงเป็นตัวเดิมอยู่อย่างนั้นตลอดไป ดังนั้นในอนาคตหากเราอยากจะทราบเรื่องไหนเพิ่มเติม เราก็สามารถแจ้งให้ทางบริษัทนำผลการตรวจตัวอย่าง DNA ของเราที่มีอยู่แล้วไปวิเคราะห์และสรุปผลออกมาเพิ่มได้เลยครับ เรียกว่าเก็บตัวอย่างเพียงครั้งเดียวแต่สามารถวิเคราะห์ผลเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมได้ตลอดชีพเลย

หมายเหตุ : ในการนำเอาตัวอย่าง DNA เก่าของเราที่เคยเก็บไว้ในครั้งแรกไปวิเคราะห์เรื่องอื่นๆ ต่อในอนาคต อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและรูปแบบการให้บริการของแต่ละรายครับ

และสำหรับวันนี้ผมก็จะขอแนะนำชุดตรวจ DNA อัจฉริยะที่ชื่อว่า “Geneus DNA” ให้ทุกคนรู้จักกันครับ โดยชุดตรวจแบรนด์นี้จะใช้อุปกรณ์เก็บตัวอย่างที่ได้รับการรับรองจาก FDA Cleared ของสหรัฐอเมริกา ภายใต้ห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองจาก CLIA Certified และ CAP Accredited ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับระดับโลก เพื่อให้เราได้รับข้อมูลสุขภาพที่เป็นผลมาจากพันธุกรรม พร้อมทั้งให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลที่จะช่วยให้เราสามารถเริ่มต้นดูแลสุขภาพได้อย่างตรงจุด รวมทั้งยังสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเราเพื่อก่อให้เกิดสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนครับ โดยกระบวนการตรวจหรือเก็บตัวอย่างของเค้านั้นก็ง่ายมากๆ อีกทั้งคำแนะนำและระบบการใช้งานของเค้านั้นก็ง่ายแสนง่าย มีภาษาไทย รูปภาพ และคำอธิบายต่างๆ ชัดเจนเลยครับ บอกเลยว่าผมลองตรวจและใช้งานแล้วรู้สึกประทับใจสุดๆ เลย

โดย ณ ปัจจุบันนี้ (มกราคม 2563) ทาง Geneus DNA จะมีการจำหน่ายชุดตรวจ DNA อยู่ 2 แบบ คือ แบบ Exclusive Set และแบบ Fitness & Weight Loss โดยทั้ง 2 แบบนี้จะมีรายละเอียดแตกต่างกันดังนี้ครับ

แบบ Exclusive Set  : ราคา 9,500 บาท ชุดตรวจ DNA แบบนี้จะสามารถตรวจผลและวิเคราะห์ข้อมูลได้ 4 หมวด คือ ด้านความสามารถในการดูดซึมวิตามิน, ด้านความสามารถในการย่อยสารอาหารประเภทต่างๆ, ด้านศักยภาพในการออกกำลังกายและการเผาผลาญ และด้านความเสี่ยงต่อโรคร้าย โดยชุดตรวจแบบนี้จะมีข้อดีมากๆ คือหากในอนาคตทาง Geneus DNA สามารถวิเคราะห์ข้อมูลอะไรจาก DNA เพิ่มเติมได้อีก คนที่ซื้อชุดนี้ตั้งแต่ตอนแรกก็จะได้รับการอัพเดทข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมฟรีตลอดชีวิตครับ

แบบ Fitness & Weight Loss : ราคา 7,900 บาท ชุดตรวจ DNA แบบนี้จะสามารถตรวจผลและวิเคราะห์ข้อมูลได้ 3 หมวดเท่านั้น คือ ด้านความสามารถในการดูดซึมวิตามิน, ด้านความสามารถในการย่อยสารอาหารประเภทต่างๆ และด้านศักยภาพในการออกกำลังกายและการเผาผลาญ ส่วนในด้านความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ นั้นจะไม่รวมอยู่ในชุดนี้ด้วย รวมทั้งหากในอนาคตทาง Geneus DNA มีการวิเคราะห์ข้อมูลอะไรจาก DNA เพิ่มเติมได้อีก คนที่เลือกซื้อชุดแบบนี้ในตอนแรกจะไม่ได้รับการอัพเดทข้อมูลอะไรเพิ่มเติม แต่หากเราสนใจอยากจะทราบข้อมูลในส่วนนั้นเพิ่มก็สามารถที่จะซื้อแพคเกจตรวจเพิ่มเติมได้ โดยที่ไม่ต้องทำการเก็บหรือส่งตัวอย่าง DNA ของเราไปใหม่ครับ

ทั้งนี้ในแต่ละหมวดที่เค้าตรวจนั้นก็จะมีการแตกแยกย่อยลงไปเป็นเรื่องต่างๆ อีกมากมาย รวมๆ กันแล้วหากนับทุกหัวข้อย่อยแล้วแบบ Exclusive Set น่าจะมีการสรุปผลให้เราเกือบ 40 เรื่องเลย ส่วนแบบ Fitness & Weight Loss ก็น่าจะมีประมาณ 30 เรื่องครับ ซึ่งผมว่ามันเยอะและคุ้มมากนะ ตอนที่ผมได้ผลมาทีแรกนั้นบอกเลยว่าผมนั่งอ่านจนตาลายเลย @[email protected]

หมายเหตุ : Update เดือนสิงหาคม 2563 ตอนนี้ทาง Geneus DNA ได้ปรับปรุงชุดตรวจ DNA ใหม่เป็นแบบ Full Comprehensive ที่ครอบคลุมทุกเรื่อง และสามารถอัพเดทผลต่างๆ ของเราเพิ่มเติมได้ตลอดชีวิตเพียงอย่างเดียวแล้วนะครับ โดยใครที่อยากรู้ว่า Version ใหม่ปี 2020 นั้นเป็นอย่างไร สามารถกดไปอ่านที่นี่ได้เลยครับ

ใครที่อ่านแล้วเกิดความรู้สึกสนใจ อยากจะสั่งซื้อหรือหาข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติม ก็สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ที่ลิงก์นี้ได้เลยครับ https://www.GeneusDNA.com/ โดยราคาที่ผมบอกด้านบนนั้นมันจะเป็นราคาปกติของเค้านะครับ แต่ทั้งนี้บางทีทาง Geneus DNA เองก็มักจะมีโปรโมชั่นหรือโค้ดส่วนลดพิเศษให้อยู่เป็นระยะๆ เหมือนกัน อย่างเช่นช่วงนี้หากใครใส่โค้ด GENE20 หรือ GENEFIT20 ในหน้าเวบไซต์ของ Geneus DNA หรือหน้า Shopee ก็จะสามารถซื้อชุดตรวจ DNA ทั้งสองเซ็ตได้ในราคาพิเศษดังนี้ครับ

ชุด Exclusive Set : ใส่โค้ด GENE20 เหลือราคาพิเศษเพียง 6,990 บาท จากราคาปกติ 9,500 บาท

ชุด Fitness & Weight Loss : ใส่โค้ด GENEFIT20  เหลือราคาพิเศษเพียง 5,990 บาท จากราคาปกติ 7,900 บาท

ยังไงใครที่จะทำการซื้อชุดตรวจ DNA ของเค้าก็ลองสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชั่นหรือส่วนลดโค้ดต่างๆ จากทาง Geneus DNA ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ เราจะได้ประหยัดๆ เงินในกระเป๋าเราครับ ><

โดยหลังจากที่เราทำการสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อยประมาณ 2-3 วัน ชุดตรวจ DNA นี้ก็จะถูกจัดส่งมาถึงมือเราตามที่อยู่ที่เราได้ระบุไว้ครับ สำหรับผมเองผมเลือกเป็นแบบ Exclusive Set นะครับ โดยเมื่อเราแกะชุดตรวจ DNA แบบ Exclusive Set นี้ออกมา เราก็จะพบว่ามันจะมีกล่องแข็งๆ อยู่ภายในอีกกล่อง ซึ่งกล่องแข็งๆ ภายในนี้จะมีลักษณะเหมือนกับเป็นกล่องไปรษณีย์ มีการจ่าหน้าที่อยู่ที่เราจะต้องส่งตัวอย่าง DNA กลับไปให้เรียบร้อย และภายในกล่องก็จะมีอุปกรณ์อีก 3-4 อัน ได้แก่ ใบต้อนรับเข้าสู่ Geneus DNA, คู่มือการใช้ชุดเก็บตัวอย่าง DNA, ชุดเก็บตัวอย่าง DNA แล้วก็ซองพลาสติกทึบอีก 1 อันครับ

ในส่วนของคู่มือการใช้ชุดเก็บตัวอย่าง DNA นั้นเค้าทำมาได้ดีมากเลยนะครับ มีการแยกเป็น 2 ภาษา คือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษคนละหน้า แล้วก็มีการใช้สี ใช้รูปภาพเข้ามาประกอบ ทำให้เราดูและอ่านเข้าใจง่ายขึ้น ส่วนภาษาที่เค้าเขียนมานั้นก็เป็นภาษาง่ายๆ ที่ใครๆ ก็อ่านเข้าใจครับ

ส่วนชุดเก็บตัวอย่าง DNA นั้น อันนี้จะถูกแพ็คมาในซองพลาสติกอย่างดี มีการซีลอย่างแน่นหนาเลยครับ

ขั้นตอนของการเก็บตัวอย่าง DNA

เอาล่ะ เรามาดูขั้นตอนของการเก็บตัวอย่าง DNA กันดีกว่าครับ โดยวิธีการเก็บตัวอย่าง DNA ของเรานั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอน 8 ข้อดังนี้ครับ

 1. ลงทะเบียนหมายเลขชุดตรวจของเราที่ www.GeneusDNA.com/register โดยขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะหากเราไม่ลงทะเบียนก่อนทางห้องปฏิบัติการจะไม่สามารถวิเคราะห์ตัวอย่าง DNA ของเราได้ และในชุดตรวจแต่ละชุดจะมีหมายเลขกำกับไว้ไม่ซ้ำกัน ยังไงก็อย่าลืมดูหมายเลขที่อยู่ใต้บาร์โค้ดแล้วก็ทำการลงทะเบียนก่อนเป็นอันดับแรกเลยนะครับ
 2. นำชุดตรวจออกมาโดยให้เปิดตามแนวที่ระบุไว้บนห่อ และระมัดระวังไม่ให้มีอะไรไปสัมผัสกับปลายก้านฟองน้ำ จากนั้นให้จับบริเวณหลอดเก็บตัวอย่าง แล้วใช้ปลายก้านฟองน้ำถูไปมาบริเวณเหงือกด้านล่างของเราด้านใดด้านนึง 10 ครั้ง โดยอย่าให้ปลายก้านฟองน้ำสัมผัสกับฟันของเราครับ
 3. นำปลายก้านฟองน้ำถูไปมาที่บริเวณเหงือกด้านล่างอีกข้างของเราอีก 10 ครั้ง (คนละด้านกับข้อ 2)
 4. ถือหลอดในแนวตั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวภายในหลอดหกออกมา จากนั้นหมุนเปิดฝาเกลียวออกจากหลอด
 5. นำด้านที่เป็นปลายก้านฟองน้ำใส่เข้าไปในหลอด แล้วหมุนปิดฝาให้สนิท
 6. คว่ำหลอดที่ปิดฝาเสร็จเรียบร้อยแล้วลง จากนั้นให้ทำการเขย่าหลอดไปมา 15 ครั้ง
 7. นำหลอดที่ปิดฝาแล้วใส่ในซองพลาสติกแล้วปิดปากซองให้สนิท
 8. นำซองพลาสติกใส่ในกล่องไปรษณีย์แล้วส่งกลับ โดยอย่าลืมเขียนชื่อที่อยู่ของเรา และทำการห่อด้วยเชือกและเทปกาวด้วยนะครับ ส่วนการส่งนั้นสามารถนำไปส่งที่ไปรษณีย์สาขาต่างๆ ได้เลย เราสามารถส่งได้ฟรี ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

คำเตือนและข้อควรระวังอื่นๆ

 1. ระมัดระวังอย่าให้ปลายก้านฟองสำลีไปสัมผัสกับพื้นผิวใดๆ ก่อนทำการเก็บตัวอย่าง
 2. งดรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงงดเคี้ยวหมากฝรั่งและการแปรงฟันก่อนเก็บตัวอย่างอย่างน้อย 30 นาที
 3. ห้ามรับประทานของเหลวที่อยู่ในหลอด และหากของเหลวในหลอดสัมผัสกับผิวหนังหรือดวงตาให้ทำการล้างด้วยน้ำสะอาดทันที
 4. ควรใช้อย่างระมัดระวังในขณะเก็บตัวอย่างภายในช่องปาก เพราะอาจเกิดอันตรายจากการสำลักได้

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการเก็บตัวอย่าง DNA ของเราแล้วก็ข้อควรระวังต่างๆ ครับ ซึ่งดูเผินๆ เหมือนมันจะมีหลายข้อ แต่บอกเลยว่าตอนทำจริงมันง่ายมากๆ ใครที่อ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจหรือไม่เห็นภาพเท่าไหร่ก็สามารถกดดูคลิปด้านล่างของผมอันนี้ได้นะครับ ผมสาธิตวิธีการเก็บตัวอย่าง DNA ของผมไว้หมดแล้ว

ส่วนนี่เป็นหน้าตาของ www.GeneusDNA.com/register เวบไซต์ที่เราจะต้องทำการลงทะเบียนชุดตรวจนะครับ ตรงนี้ผมจะไม่ขอลงรายละเอียดอะไรเนอะ เพราะมันใช้งานง่ายมาก รวมทั้งข้อมูลในการกรอกแต่ละช่องนั้นก็เป็นแค่ข้อมูลพื้นฐานของแต่ละคนครับ

และเมื่อทาง Geneus DNA เค้าได้รับตัวอย่าง DNA ที่เราจัดส่งไปทางไปรษณีย์เรียบร้อยแล้ว เค้าก็จะมีการแจ้งให้เราทราบผ่านทาง E-mail ที่เราได้ทำการลงทะเบียนไว้ครับ เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าตัวอย่าง DNA ของเรานั้นไปถึงมือเค้าอย่างปลอดภัย หลังจากนั้นเราก็รอผลการตรวจและวิเคราะห์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ โดยถ้าผลการตรวจและวิเคราะห์ DNA ของเราเสร็จแล้ว มันก็จะมี E-mail อีกฉบับมาแจ้งให้เราทราบ และเมื่อเราเห็น E-mail ฉบับหลังนี้แล้ว เราก็กดคลิกเข้าไปอ่านผลของเราได้เลยครับ

นี่เป็นหน้าตาหลังจากที่เรากดคลิกเข้าไปอ่านผลการตรวจและวิเคราะห์ DNA ของเราครับ โดยอันดับแรกเราจะต้องใส่ E-mail กับ Password ของเราก่อนนะ เมื่อใส่เสร็จแล้วจะเห็นว่ามันจะมีผลให้เราดูทั้งหมด 4 หมวดด้วยกันตามที่ผมได้แจ้งไปด้านบน โดยในแต่ละหมวดก็จะมีข้อมูลปลีกย่อยแต่ละเรื่องลงไปอีก และสำหรับใครที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษก็สามารถกดคลิกเปลี่ยนภาษาให้เป็นภาษาไทยที่มุมบนซ้ายของเวบไซต์ได้เลยครับ

ไปใล่เจาะลึกดูในแต่ละหมวดกันเลยนะครับ โดยผมจะอธิบายให้ทุกคนเห็นกันครบๆ เลยว่าแต่ละหมวดนั้นเค้าจะมีการตรวจและวิเคราะห์เรื่องอะไรบ้าง แต่ในเรื่องของการสรุปผลนั้นผมจะขอยกตัวอย่างเอามาให้ดูแค่หมวดละ 2-3 เรื่องพอนะครับ ไม่งั้นมันจะยาวไปแล้วก็หลายๆ อย่างมันเป็นข้อมูลส่วนตัวของผมด้วย ผมไม่ค่อยอยากจะเปิดเผยเท่าไหร่ครับ


หมวดที่ 1 : Vitamins

(ด้านความสามารถในการดูดซึมวิตามิน)

ในหมวดนี้จะเป็นการวิเคราะห์ว่า DNA ของเรามีความสามารถในการดูดซึมวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายได้ดีแค่ไหน โดยถ้าใครมีแนวโน้มที่จะดูดซึมวิตามินชนิดไหนไม่ดี เค้าก็จะมีการแนะนำว่าควรต้องทำอย่างไรต่อไป ส่วนประเภทของวิตามินที่เค้าจะวิเคราะห์นั้นจะมีทั้งหมด 7 ประเภท ได้แก่ A, B6, B9 – โฟเลต, B12, C, D และกรดไขมันโอเมก้า 3 ครับ

โดยในหน้าแรกเมื่อเราคลิกเข้ามาในแต่ละหมวดนั้นที่ด้านหลังของแต่ละหัวข้อย่อยเค้าจะมีการบอกผลการตรวจ DNA ของเราว่าอยู่ในระดับไหนครับ เช่น ดี, ด้อย, ปกติ เป็นต้น เราสามารถดูภาพรวมคร่าวๆ ตรงนี้ก่อนได้เลย แต่ทั้งนี้ด้วยความที่ตรงนี้มันเป็นข้อมูลส่วนตัวของผม ผมก็เลยจะขอทำการเซนเซอร์ผลที่ได้ของผมเอาไว้นะครับ

หลังจากที่เราเห็นผลในแต่ละหัวข้อแล้ว ทีนี้หากเราอยากรู้เรื่องไหนเป็นพิเศษเราก็สามารถกดคลิกต่อที่หัวข้อนั้นได้เลยครับ อย่างในตัวอย่างนี้ผมก็ลองคลิกเข้าไปที่หัวข้อวิตามิน A ครับ และมันก็จะโชว์หน้าตาแบบนี้มาว่า “ความสามารถในการเปลี่ยนสารเบต้า-แคโรทีนให้เป็นวิตามินเอของเรานั้นมีแนวโน้มอยู่ในระดับไหน” โดยของผมมีแนวโน้มที่จะอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ เพราะในร่างกายผมนั้นมี DNA ที่เป็น Gene กับ Marker อะไรบางอย่างที่ก่อให้เกิดผลแบบนั้นอยู่ครับ (ในส่วนของชื่อ Gene กับ Marker นี้ ผมก็จะขออนุญาตเซนเซอร์ไว้นะครับ)

ซึ่งหลังจากที่เราทราบผลการวิเคราะห์ DNA ของเราแล้ว เค้าก็จะมีการบอกด้วยนะว่าวิตามินนั้นๆ มีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย, ปกติเราสามารถดูดซับหรือเปลี่ยนแปลงอะไรให้เป็นวิตามินเหล่านั้นได้ และถ้าร่างกายเรามีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนมันได้ต่ำกว่าปกติ เราควรจะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เราสามารถอ่านได้ง่ายๆ ด้วยภาษาไทยที่เข้าใจง่าย รวมทั้งการมีภาพประกอบและสีสันที่ดูสบายตา ช่วยให้อ่านแล้วไม่ล้า ไม่เครียด หรือจริงจังเหมือนกับการอ่านบทความสาระวิชาการต่างๆ ครับ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมชอบมากนะ อ่านได้เพลินๆ เรื่อยๆ ดี แถมเรายังสามารถกด Save เป็น PDF เอาไว้อ่านแบบออฟไลน์ในเวลาที่เราไม่มีอินเตอร์เนทก็ได้ครับ

ที่สำคัญเนื้อหาและสิ่งต่างๆ ที่ทาง Geneus DNA เค้าแนะนำมานี้มันเป็นการเขียนและแนะนำจากผู้ที่มีความรู้ในเรื่องนี้จริงๆ ครับ รวมทั้งมีเอกสารทางวิชาการรองรับด้วย โดยในตอนท้ายของการแนะนำข้อมูลแต่ละเรื่องเค้าจะมีการบอกด้วยว่ามีการอ้างอิงมาจากบทความวิชาการไหนบ้างครับ ใครอ่านแล้วก็ม่นใจได้เลยว่ามันเชื่อถือได้ค่อนข้างมากครับ

ส่วนอันนี้จะเป็นผลของการวิเคราะห์เรื่อง “การดูดซึมวิตามิน B9 – โฟเลต” ครับ อันนี้ของผมมีแนวโน้มอยู่ในระดับปกติ ซึ่งก็เหมือนกับหัวข้อเมื่อกี้ตรงที่เค้าจะมีการสรุปสาระสำคัญต่างๆ ของวิตามินนั้นมาให้เราอ่านด้วยครับ แต่มันจะแตกต่างกันตรงที่หากเรามีแนวโน้มที่อยู่ในระดับปกติเค้าก็จะไม่มีการแนะนำวิธีการป้องกันหรือแก้ไขมาให้ ซึ่งตรงนี้ก็หมายความว่าผลที่ได้จากการตรวจวิเคราะห์ DNA ของเรานั้นแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน และจะมีคนมาคอยช่วยดูแลแนะนำเป็นเคสๆ ไปเลยครับ


หมวดที่ 2 Nutrition

(ด้านความสามารถในการย่อยสารอาหารประเภทต่างๆ)

หมวดนี้จะเป็นการค้นและวิเคราะห์ว่า DNA ของเรานั้นส่งผลให้ร่างกายมีความไวต่อสารอาหารบางชนิดหรือไม่ โดยเค้าจะมีการตรวจและวิเคราะห์ถึง 10 เรื่องเลย ได้แก่ ความไวต่อแลคโทสในนมวัว, ความไวต่อคาเฟอีน, ความไวต่อแอลกอฮอล์, ความไวต่อกลูเตน, ความไวต่อไขมันอิ่มตัว, ความไวต่อรสขม, ความชอบรับประทานของหวาน, ความรู้สึกอิ่ม – ยีนอ้วน, การต่อต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์ และการกำจัดสารพิษของตับครับ

ถือเป็นหมวดที่มีการตรวจและวิเคราะห์เยอะมากๆ ได้ผลมาอ่านคุ้มเกินคุ้มครับ แต่ทั้งนี้เพื่อไม่ให้รีวิวนี้มันยาวเกินไปผมจะขอยกตัวอย่างของผมมาให้ทุกคนดูแค่ 3 เรื่องเท่านั้นคือ ความไวต่อคาเฟอีน, ความไวต่อไขมันอิ่มตัว และความรู้สึกอิ่ม – ยีนอ้วน ครับ

โดยผลการตรวจ DNA ของผมบอกว่าผม “มีแนวโน้มที่จะกำจัดคาเฟอีนได้รวดเร็วกว่าปกติ 4 เท่า” และทำให้ผมสามารถรับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่จากสารต้านอนุมูลอิสระที่พบมากในกาแฟและชา โดยที่ผมอาจจะไม่ได้รับผลข้างเคียงจากคาเฟอีนเลย นอกจากนี้สำหรับคนที่สามารถกำจัดคาเฟอีนได้รวดเร็ว (Fast Metabolizer) คาเฟอีนยังมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการในการเล่นกีฬาได้ โดยเฉพาะกีฬาและการออกกำลังกายที่ฝึกความอดทน (Endurance) ครับ

ส่วนเรื่องของความไวต่อไขมันอิ่มตัวนั้นอันนี้ผลการตรวจและวิเคราะห์ DNA ของผมบอกว่า “การรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงอาจไม่ส่งผลให้น้ำหนักตัวของผมเพิ่มขึ้น” โดยน้ำหนักตัวของผมมีแนวโน้มจะคงเดิม ไม่ว่าจะรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว (Saturated Fat) ในปริมาณมากกว่าหรือน้อยกว่า 22 กรัมต่อวัน โดยที่ร่างกายผมยังได้รับพลังงานแคลอรี่ในปริมาณเท่าเดิม ซึ่งอ่านตรงนี้ก็อาจจะเหมือนดีใช่มั้ยครับ กินพวกไขมันอิ่มตัวได้แบบไม่ต้องซีเรียสเลย แต่ทีนี้ทาง Geneus DNA เค้าก็มีข้อมูลมาให้เพิ่มเติมด้วยนะว่าแม้ปริมาณไขมันอิ่มตัวที่ผมรับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้นอาจจะไม่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวของผมมากนัก แต่ไขมันอิ่มตัวก็สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ เนื่องจากทำให้ระดับของ “คอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL)” ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเพิ่มสูงขึ้นตามมา ดังนั้นเราเองก็ควรควบคุมไขมันอิ่มตัวในอาหารที่รับประทานให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated Fat) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น อะโวคาโด, น้ำมันมะกอก, ถั่ว, เมล็ดธัญพืช, ปลา และน้ำมันมะพร้าว แทนอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงครับ

ด้านความรู้สึกอิ่ม – ยีนอ้วน อันนี้ผลการตรวจและวิเคราะห์บอกว่า “ผมมีแนวโน้มจะมีความรู้สึกอิ่มต่ำกว่าปกติหลังจากรับประทานอาหาร” ซึ่งนั่นมันแสดงว่าผมมีแนวโน้มที่จะรู้สึกอิ่มยาก, อิ่มช้า หรือยังคงมีความอยากอาหารอยู่แม้ว่าจะพึ่งรับประทานอาหารไปก็ตาม ซึ่งมันเหมือนจะเป็นเรื่องดีนะครับ แต่ว่าเพราะความที่เราไม่รู้สึกอิ่มหรืออยากอาหารบ่อยๆ นี่แหละ มันก็เลยมีโอกาสให้เรารับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป เกินความจำเป็น และเสี่ยงต่อโรคอ้วนที่จะตามมาในภายหลังครับ ซึ่งตรงนี้ทาง Geneus DNA เองก็ได้มีการแนะนำวิธีป้องกันหรือแก้ไขให้คนที่มีแนวโน้มอิ่มยากแบบนี้มาด้วย ใครที่อยากรู้ก็ลองอ่านจากในรูปดูนะครับ


หมวดที่ 3 : FITNESS & WEIGHT LOSS

(ด้านศักยภาพในการออกกำลังกายและการเผาผลาญ)

หมวดนี้จะเป็นอีกหนึ่งหมวดที่มีการตรวจและวิเคราะห์ DNA เราเยอะมาก โดยเค้าจะทำการตรวจและวิเคราะห์ถึง  12 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ การเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต, การเผาผลาญโปรตีน, การเผาผลาญไขมัน, ประสิทธิภาพในการเพิ่ม VO2 Max, ความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา, การเกิดอนุมูลอิสระในระหว่างการออกกำลังกาย, การฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย, ศักยภาพการออกกำลังกายแบบ Power/Endurance, การจำกัดไขมันส่วนเกินโดยการออกกำลังกาย, การเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลินโดยการออกกำลังกาย, การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยการออกกำลังกาย และการเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) โดยการออกกำลังกาย ซึ่งผลการวิเคราะห์เหล่านี้ผมว่ามันดีมากๆ เลยนะ โดยเฉพาะใครที่ชอบออกกำลังกายหรือต้องการที่จะลดน้ำหนัก ปรับเปลี่ยนรูปร่าง เนื่องจากผลที่ได้จากการวิเคราะห์นี้มันจะช่วยเป็นแนวทางให้เราสามารถปลดล็อคศักยภาพของร่างกายในการพัฒนาตัวเองให้ก้าวไปอีกขั้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดที่เราจะได้รับจากการฝึกซ้อม การออกกำลังกาย และการลดน้ำหนักครับ

สำหรับในหมวดนี้ผมจะขอเอาผลการตรวจและวิเคราะห์ DNA ของผมมาเล่าให้ฟัง 4 เรื่องนะครับ ได้แก่ การเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต, การเผาผลาญไขมัน, ศักยภาพการออกกำลังกายแบบ Power/Endurance และการจำกัดไขมันส่วนเกินโดยการออกกำลังกาย โดยในเรื่องแรกหรือการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตจากการออกกำลังกายนั้น ผลการตรวจและวิเคราะห์ DNA ของผมบอกว่า “การเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนของผมมีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ดี” ซึ่งหมายความว่าผมอาจลดน้ำหนักได้ดีที่สุด หากผมรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนในสัดส่วนที่สูงขึ้น และลดพวกไขมันให้มีสัดส่วนที่ต่ำลงไป โดยผมควรเน้นรับประทานอาหารจากพืชที่ไม่ผ่านการแปรรูป เช่น ธัญพืช, ถั่ว, ผักและผลไม้ทั้งลูก และควรใช้น้ำมันให้น้อยลงในการประกอบอาหารครับ

เรื่องที่สองการเผาผลาญไขมันจากการออกกำลังกาย อันนี้ผลการตรวจและวิเคราะห์สอดคล้องกับอันแรกเลยคือ “การเผาผลาญไขมันของผมมีแนวโน้มจะอยู่ในเกณฑ์ต่ำ” ซึ่งหมายถึงหากผมต้องการลดน้ำหนักด้วยการลดแคลอรี่ในอาหาร ผมอาจจะลดน้ำหนักได้น้อยหากรับประทานอาหารที่มีสัดส่วนของไขมันสูง เพราะลักษณะ DNA บางอย่างของผมมีความไวต่อปริมาณและชนิดของไขมันมากกว่าคนทั่วไป รวมถึงอาจเผาผลาญไขมันได้น้อยหากรับประทานอาหารไขมันสูง ดังนั้นโดยรวมๆ หากผมต้องการลดน้ำหนักหรือปรับเปลี่ยนรูปร่างตัวเองให้ดีขึ้น ผมควรจะต้องระมัดระวังเรื่องของการบริโภคไขมันให้น้อยลง โดยเน้นทานอาหารที่มีไขมันต่ำและเพิ่มการทานพวกคาร์โบไฮเดรตหรือคาร์บเชิงซ้อนให้มากขึ้นครับ

ด้านศักยภาพการออกกำลังกายแบบ Power/Endurance อันนี้ผลการตรวจและวิเคราะห์ DNA ของผมบอกว่า “ผมมีแนวโน้มจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่าจากการออกกำลังกายแบบ Power” หรือแปลง่ายๆ คือ ร่างกายของผมมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อการออกกำลังกายแบบฝึกพละกำลัง (Power training) ได้ดีกว่า โดยผมจะเห็นผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นหากเน้นการออกกำลังกายที่ระดับความเข้มข้นสูงในระยะเวลาสั้นๆ เช่น การยกเวทที่มีน้ำหนักมากโดยใช้จำนวนครั้งต่อเซ็ตน้อยๆ (Low reps with heavy weight), การวิ่งสปริ้นท์เร็วๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ, การออกกำลังกายแบบฮิต (HIIT) และการออกกำลังกายแบบเซอร์กิต (Circuit) ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผมสามารถนำไปปรับรูปแบบการออกกำลังกายของผมให้เห็นผลที่ดีขึ้น รวดเร็วขึ้น ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

เรื่องที่สี่การกำจัดไขมันส่วนเกินโดยการออกกำลังกาย โดยผลบอกผมว่า “ประสิทธิภาพในการกำจัดไขมันส่วนเกินโดยการออกกำลังกายของผมอยู่ในเกณฑ์ต่ำ” ซึ่งหมายถึงผมมีโอกาสที่จะลดไขมันได้น้อย เมื่อออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นประจประมาณ 3 ครั้ง/สัปดาห์ แต่มันก็ยังมีทางแก้ไขคือผมจะสามารถลดไขมันได้มากขึ้น หากผมออกกำลังกายต่อสัปดาห์ให้มากขึ้น โดยให้ผมเพิ่มสัดส่วนในการออกกำลังกายให้เป็น 5 ครั้ง/สัปดาห์ รวมถึงให้ออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านร่วมด้วย 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ครับ @[email protected]

เห็นผลแล้วก็เหนื่อยเลย มิน่าถึงมีความรู้สึกว่าตัวเองออกกำลังกายแล้วลดไขมันได้ช้ากว่าคนอื่นๆ ตลอด T_T


หมวดที่ 4 : Health Risk

(ด้านความเสี่ยงต่อโรคร้าย)

สำหรับหมวดนี้จะเป็นข้อมูลการวิเคราะห์ DNA ของเราว่า เรามีปัจจัยหรือความเสี่ยงต่อโรคร้ายอะไรบ้าง” โดย ณ เดือนมกราคม 2563 เค้าจะมีการวิเคราะห์ทั้งหมด 11 เรื่อง แต่ทั้งนี้ด้วยความที่ข้อมูลในส่วนนี้ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่ควรเปิดเผยมากๆ ผมจึงไม่ขอเอาผลหรือหน้าตาต่างๆ มาให้ดูนะครับ แล้วก็สำหรับใครที่ใช้ชุดตรวจ DNA ของ Geneus DNA นั้น ก่อนที่จะเข้าไปอ่านเนื้อหาในส่วนนี้ได้ มันจะต้องมีการยืนยันหรือยินยอมก่อนว่าเรายินดีที่จะอ่านและรับผลที่ตามมาได้ครับ ^^

ครับ และทั้งหมดนี้ก็คือภาพรวมคร่าวๆ ของชุดตรวจ DNA อัจฉริยะของ Geneus DNA ซึ่งจากที่ผมได้ลองเก็บตัวอย่างและอ่านผลที่ได้มาผมรู้สึกประทับใจหลายอย่างเลยนะ และคิดว่ามันเป็นการดูแลสุขภาพแนวใหม่ที่น่าสนใจมากๆ แต่เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพมากขึ้นผมก็จะขอสรุปทิ้งท้ายว่าอะไรคือจุดเด่นจุดด้อยหรือสิ่งที่ผมประทับใจไม่ประทับใจต่อผลิตภัณฑ์นี้บ้างครับ หลายๆ คนจะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเพิ่มขึ้นครับ


จุดเด่น / ความประทับใจ

 1. เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผมแค่อ่านตอนแรกก็รู้สึกว่าว้าวมากๆ แล้ว และยิ่งได้ลองใช้ดูก็ยิ่งพบว่ามันน่าสนใจมาก เพราะมันสามารถบอกผลหรือวิเคราะห์สุขภาพของร่างกายเราได้ประมาณ 30-40 เรื่องเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับแพคเกจที่เลือกซื้อ) นอกจากนี้ในอนาคตมันก็ยังสามารถนำ DNA ของเราที่เคยเก็บตัวอย่างไว้แล้วไปวิเคราะห์ในเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมได้ด้วย โดยสำหรับใครที่เลือกซื้อแบบ Exclusive Set ก็จะได้รับการอัพเดทข้อมูลเพิ่มฟรีตลอดชีพเลยครับ ส่วนใครที่ซื้อแบบอื่นก็อาจจะต้องทำการจ่ายเงินเพิ่มเติมเป็นเรื่องๆ ไป
 2. เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่ายและไม่มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อน รวมทั้งไม่เจ็บหรือไม่ต้องเจาะเลือดอะไรด้วย โดยเราสามารถทำการเก็บตัวอย่าง DNA ของเราได้ง่ายๆ ที่บ้าน และสามารถทำคนเดียวได้เลยโดยที่ไม่ต้องพึ่งใคร
 3. คู่มือการใช้งานต่างๆ เข้าใจง่าย อ่านง่าย มีภาพประกอบและมีภาษาไทยให้อ่านทั้งหมด หรือหากใครถนัดภาษาอังกฤษเค้าก็มีให้อ่านเหมือนกันครับ
 4. สามารถสั่งซื้อง่ายๆ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น Shopee, Line, Website และรอเพียง 2-3 วันก็ได้ของแล้ว
 5. ผลการตรวจและวิเคราะห์ที่ได้สามารถช่วยให้ตัวเองรับรู้ว่าสภาพร่างกายของเรานั้นมีแนวโน้มหรือความเสี่ยงในเรื่องใดบ้าง และมีการแนะนำวิธีป้องกัน, แก้ไข รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นในเรื่องนั้นๆ มาครบถ้วน โดยผลการตรวจและวิเคราะห์ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน และเค้าจะมีคุณหมอเป็นผู้ให้คำแนะนำในการดูแลเบื้องต้นในเรื่องต่างๆ ให้กับเราครับ
 6. รูปแบบของการสรุปผลการตรวจและวิเคราะห์ข้อมูลอ่านง่าย เข้าใจง่าย ดูไม่น่าเบื่อ และสามารถเซฟเป็นไฟล์ PDF ไว้อ่านขณะออฟไลน์หรือไม่มีอินเตอร์เน็ตได้ด้วย
 7. การสรุปผลต่างๆ นั้นมีหลักการและมีเอกสารทางวิชาการอ้างอิงทุกเรื่อง ดังนั้นเราจึงสามารถไว้วางใจในสิ่งที่เค้าแนะนำได้ในระดับนึงเลย
 8. บรรจุภัณฑ์ต่างๆ ดูดี มีความสวยงาม แข็งแรง
 9. เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองมาตรฐานจาก FDA Cleared ของสหรัฐอเมริกา และอยู่ภายใต้ห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองจาก CLIA Certified และ CAP Accredited ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับระดับโลก
 10. มีการวิเคราะห์ผลการตรวจ DNA ของเราจากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งได้มาการเก็บตัวอย่าง DNA จากคนจำนวนมากทั่วโลก ดังนั้นข้อมูลต่างๆ จึงมีความน่าเชื่อถือและแม่นยำระดับนึงครับ
 11. ปลอดภัยในเนื่องของความเป็นส่วนตัว เพราะข้อมูลการตรวจและวิเคราะห์ DNA ของเราจะไม่ถูกนำไปเปิดเผยที่ใดโดยเด็ดขาด และทาง Geneus DNA ก็ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเก็บรักษาข้อมูลของลูกค้าทุกคนเป็นอย่างมาก ด้วยการลงทุนด้าน Cyber Security และ Firewall ต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดครับ

จุดด้อย / จุดที่ไม่ประทับใจ

 1. ด้วยความที่เป็นข้อมูลเชิงสถิติ โดยการนำ DNA ของเราไปเปรียบเทียบกับคนทั่วโลก และหาความน่าจะเป็นในจุดต่างๆ ดังนั้นข้อมูลที่ได้มันจึงอาจจะไม่ถูกต้องหรือไม่สามารถมั่นใจได้ 100% ว่าผลจะเป็นแบบนั้นจริงๆ มันเป็นเพียง “แนวโน้ม” ที่ทำให้เราสามารถตระหนักหรือระมัดระวังในเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้นโดยมีหลักเกณฑ์ในการอ้างอิงเท่านั้นเอง
 2. ตอนนี้ผลที่ได้จากการตรวจและวิเคราะห์นั้นจะเป็นการสรุปแยกเป็นเรื่องๆ ไม่เกี่ยวกัน ซึ่งพอเราอ่านไปหลายๆ เรื่องแล้วจะพบว่าบางอย่างจะมีการเชื่อมโยงกัน และบางทีเราอาจจะงงกับผลที่ได้ในหลายๆ เรื่อง ซึ่งตรงนี้หากมีการนำผลที่ได้ทั้งหมดทุกเรื่องมาสรุปเป็นภาพรวมในตอนท้ายเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพที่ชัดเจนอีกครั้ง มันน่าจะเป็นอะไรที่ดีกว่าเดิมมากครับ และเท่าที่ผมทราบมาเหมือนทาง Geneus DNA เอง ก็กำลังพัฒนาในจุดนี้อยู่เหมือนกัน ก็ได้แต่หวังว่ามันจะเสร็จสมบูรณ์เร็วๆ ครับ
 3. จำนวนรูปแบบของผลิตภัณฑ์ยังมีให้เลือกน้อยไปนิด หากทาง Geneus DNA มีการแตกย่อยผลิตภัณฑ์เป็นชุดเล็กกว่านี้ออกมา โดยแยกตรวจเฉพาะบางเรื่อง และมีราคาที่ย่อมเยาลง น่าจะทำให้หลายคนสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้มากขึ้น และหากในอนาคตเค้าอยากจะตรวจเรื่องไหนเพิ่มก็ค่อยจ่ายเงินเพิ่มเติมไป โดยไม่ต้องเก็บตัวอย่างใหม่ครับ

ส่วนในเรื่องของราคานั้น อันนี้ผมไม่ขอยกเอาไปไว้ในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งนะครับ เพราะเรื่องนี้มันพูดยากจริงๆ เงินจำนวนประมาณ 6,000-9,500 บาท/คน มันก็เป็นเงินจำนวนที่สูงเหมือนกัน และเค้าอาจจะนำเงินก้อนนี้ไปทำสิ่งอื่นที่มีความสำคัญกับเค้าในตอนนั้นแล้วเกิดประโยชน์มากกว่าก็ได้ แต่สำหรับใครที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกายตัวเอง และไม่ได้มีปัญหากับการต้องจ่ายเงินประมาณนี้ โดยส่วนตัวแล้วผมว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากๆ นะ เพราะมันสามารถวิเคราะห์หรือแนะนำการใช้ชีวิตรวมถึงการดูแลร่างกายของเราได้หลายอย่างมากๆ และเรื่องของสุขภาพนั้นเอาเข้าจริงๆ บางทีจ่ายเงินเป็นแสนเป็นล้านก็ยังถือว่าถูกไปด้วยซ้ำ ถ้ามันจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี แข็งแรงงแบบยั่งยืนครับ

ก็เอาเป็นว่าใครที่กำลังสนใจผลิตภัณฑ์ที่เป็นชุดตรวจ DNA อยู่ ก็ลองพิจารณาชุดตรวจของ Geneus DNA ดูนะครับ แล้วก็อย่าลืมสอบถามโค้ดหรือใส่ส่วนลดโค้ดพิเศษทุกครั้งก่อนที่จะทำการสั่งซื้อจะได้ประหยัดเงินในกระเป๋าของเราครับ โดยเท่าที่ผมได้มีโอกาสคุยกับเค้ามาเห็นว่าเค้ากำลังจะมีการพัฒนาปรับปรุงในอีกหลายๆ เรื่องเลย นอกจากนี้ในด้านของผลิตภัณฑ์เค้าก็อาจจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเพิ่มเติมในอนาคตโดยที่มีราคาที่ย่อมเยากว่าเดิมครับ ใครที่สนใจอยากจะสั่งซื้อหรืออยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก็ลองติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยนะครับ

Website : www.GeneusDNA.com/shop

Shopee : GeneusDNA (สามารถผ่อนชำระ 0% ได้ 10 เดือน)

Facebook : GeneusDNA : จีเนียส ดีเอ็นเอ – ดูแลสุขภาพระดับ DNA

Line :  @Geneus

หมายเหตุ : Update เดือนสิงหาคม 2563 ตอนนี้ทาง Geneus DNA ได้ปรับปรุงชุดตรวจ DNA ใหม่เป็นแบบ Full Comprehensive ที่ครอบคลุมทุกเรื่อง และสามารถอัพเดทผลต่างๆ ของเราเพิ่มเติมได้ตลอดชีวิตเพียงอย่างเดียวแล้วนะครับ โดยใครที่อยากรู้ว่า Version ใหม่ปี 2020 นั้นเป็นอย่างไร สามารถกดไปอ่านที่นี่ได้เลยครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านมาจนถึงตรงนี้ครับ และอยากจะบอกว่านี่เป็นอีกหนึ่งรีวิวหรือบทความเกี่ยวกับการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผมรู้สึกสนุกและทึ่งกับมันมากๆ ชิ้นนึงเลยครับ ใช้งานแล้วประทับใจสุดๆ ส่วนตอนเขียนนั้นก็เครียดเหมือนกันเพราะเป็นเรื่องใหม่ของผมและหลายๆ คน อีกทั้งยังเป็นเรื่องเฉพาะทาง ดูมีเรื่องความเกี่ยวข้องด้านการแพทย์หรือสุขภาพเข้ามาเกี่ยวด้วย นอกจากนี้ข้อมูลหลายๆ อย่างก็เป็นข้อมูลส่วนตัวของผมที่ไม่เหมาะจะเผยแพร่แบบออนไลน์ด้วย แต่สุดท้ายผมก็เขียนมันจนจบและภูมิใจกับงานชิ้นนี้มากๆ หวังว่าทุกคนที่ได้อ่านจะได้ประโยชน์และชอบมันบ้างนะครับ ส่วนใครที่อ่านแล้วประทับใจอยากจะติดตามเรื่องราวหรือบทความต่างๆ ของผมเพิ่มเติมก็สามารถกดติดตามได้ที่แฟนเพจ ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้น ทั้งนี้แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการหรือความรู้สึกที่แตกต่างจากนี้ได้