ถ้าพูดถึงกระทะหินอ่อนจากเกาหลี ผมเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะนึกถึงชื่อๆ นึงขึ้นมาในหัวได้ภายใน 3 วินาทีแน่ๆ และผมคิดว่ามันน่าจะเป็นชื่อเดียวกันทั้งหมดด้วย แต่สำหรับวันนี้ผมมีอีกหนึ่งทางเลือกของกระทะหินอ่อนจากเกาหลีที่ราคาย่อมเยากว่าพอควรและหลังจากที่ผมกับภรรยาได้มีโอกาสลองใช้มันมายาวนานกว่า 4 เดือน ผ่านการทำอาหารแบบงูๆ ปลาๆ กว่า 50 จาน ผมก็พบว่าผมชอบและพอใจในคุณภาพของมันมากๆ เลยครับ
สำหรับเจ้ากระทะหินอ่อนที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้นั้นชื่อว่า “Dream Chef (ดรีมเชฟ)” โดยเป็นกระทะหินอ่อนที่เคลือบทั้งหมด 10 ชั้นด้วยกัน ที่สำคัญยัง Made in South Korea หรือผลิตจากประเทศเกาหลีใต้ด้วยครับ ลักษณะของกระทะนั้นจะเป็นกระทะทรงลึกขนาดกว้าง 28cm ซึ่งเป็นขนาดที่ผมคิดว่าโอเคเลย ใหญ่กำลังพอดีๆ สามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท เพราะพอเป็นกระทะทรงลึกมันก็เลยสามารถต้ม ผัด แกง ทอดได้สบายๆ แบบไม่ต้องกังวลเรื่องการกระเด็นกระดอนของอาหารระหว่างการทำเลยครับ
Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ
หลายๆ คนเห็นขนาดมันใหญ่แบบนี้ อาจจะคิดว่ามันน่าจะหนัก และถ้าทำอาหารไปนานๆ แล้วมันจะเมื่อยหรือเปล่า? อยากจะบอกว่าในเรื่องของน้ำหนักนั้น เจ้ากระทะตัวนี้มันทำออกมาได้เบาเลยครับ และเป็นการเบาแบบแข็งแรง ไม่เบาหวิว ส่วนงานประกอบอื่นๆ ก็ดีงาม ไม่เจอข้อบกพร่องหรือข้อตำหนิใดให้หงุดหงิดหัวใจครับ
เอาล่ะ ก่อนจะไปดูข้อสรุปถึงความดีงามของกระทะนี้ เราไปดูที่กล่องของมันกันก่อนดีกว่า ที่กล่องของกระทะหินอ่อน Dream Chef นั้น จะมีภาษาไทยระบุทั้งหน้าและหลัง โดยใจความสำคัญของกล่องด้านหน้าก็คือ
 • เป็นกระทะที่สามารถใช้ได้กับเตาทุกรูปแบบ ตั้งแต่เตาแก๊ซ, เตาไฟฟ้า และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
 • อาหารไม่ติดกระทะ
 • ทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องรอเย็น
 • แข็งแรง ทนทาน เคลือบถึง 10 ชั้น
 • ปลอดภัย ไร้สารก่อมะเร็ง (No PFOA)
ซึ่งใน 5 ข้อนี้ ผมได้ลองทำการพิสูจน์ด้วยตัวเองไปแล้ว 3 ข้อเน้นๆ ก็คือ เรื่องการใช้งานกับเตาประเภทต่างๆ โดยตัวผมเองได้ลองใช้งานกับเตาแก๊ซและเตาแม่เหล็กไฟฟ้าดูและพบว่าสามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา โดยเฉพาะกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่มีการ Error ใดๆ เกิดขึ้นเลย ที่สำคัญยังร้อนเร็วมากๆ ด้วย
ส่วนเรื่องอาหารไม่ติดกระทะนั้น จากการลองทำอาหารหลายอย่างทั้งใช้น้ำมันและไม่ใช่น้ำมัน ก็พบว่าไม่มีการติดกระทะเลยและมันก็เลยทำให้กระทะใบนี้ทำความสะอาดได้ง่ายมากกกกก เรียกว่าพ่อบ้านขาล้างจานเก็บกวาดครัวอย่างผมนี่ประทับใจและชอบมากๆ ครับ
สำหรับ 2 เรื่องสุดท้ายเรื่องของจำนวนชั้นในการเคลือบกับไม่มีสารก่อมะเร็งนั้น ว่ากันตรงๆ อันนี้คงหาวิธีพิสูจน์ยาก ก็ปล่อยไปตามเลยแล้วกันผู้ผลิตเค้าคงไม่หลอกเราหรอก เพราะถ้าเค้าหลอกเราแล้ววันนึงโดนจับได้ รับรองว่าจบไม่สวยแน่ๆ ><
ส่วนที่ด้านหลังของกล่องนั้น ใจความสำคัญก็มีดังนี้ครับ
 • เป็นกระทะที่เคลือบด้วยนาโนซิลเวอร์ และหินอ่อน (Nano Silver Marble Coating) มีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยให้กระทะสะอาด ปราศจากเชื้อโรคสะสม
 • ด้ามจับดีไซน์มาอย่างดี แข็งแรง จับถนัด กระชับมือ ทนความร้อนได้ดี
 • ผลิตด้วยเทคโนโลยีล่าสุดทำให้น้ำหนักเบา กระจายความร้อนได้ดี
 • กระจายความร้อนทั่วกระทะอย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดพลังงาน ไม่ต้องใช้ไฟแรงในการประกอบอาหาร
 • ผลิตจากสารเคลือบที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบจากหน่วยงาน อย.ของเกาหลีใต้
จาก 6 ข้อนี้ ก็มีเรื่องที่ผมสัมผัสได้ชัดๆ ก็คือ น้ำหนักเบา, ด้ามจับถนัดมือ และก็กระทะร้อนไวมากครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่มันสร้างความประทับใจให้ผมมากๆ ส่วนเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับความสะอาดและความปลอดภัย ก็ไม่รู้จะทดลองหรือพิสูจน์ยังไง แต่พอได้อ่านแล้วพบว่ามันผ่านมาตรฐานของเกาหลีใต้ก็รู้สึกมั่นใจในการใช้งานระดับนึงเลยครับ
อ้อ ผมลืมไปครับ ที่ด้านหลังกล่องเค้ามีเขียนข้อควรระวังไว้ 3 ข้อดังนี้ด้วยนะครับ
 1. ไม่ควรใช้ตะหลิวโลหะ
 2. ไม่ควรทำความสะอาดโดยฝอยขัดหม้อ
 3. ไม่ควรประกอบอาหารไฟแรงจัด
ยังไงก็ระมัดระวังและปฏิบัติตามด้วยนะครับ กระทะนี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ
เอาล่ะครับ ดูกระทะไปแล้ว ดูกล่องไปแล้ว รวมทั้งผมยังบอกไปแล้วด้วยว่าผมประทับใจมันในเรื่องอะไรไปแล้วด้วย ทีนี้ไปดูเรื่องราคากันดีกว่าครับ สำหรับราคาของเจ้ากระทะหินอ่อนเคลือบ 10 ชั้น จากเกาหลีใต้ Dream Chef นั้น จะอยู่ที่ 990 บาท/ใบ ในกล่องจะมีกระทะเพียวๆ แค่ใบเดียวเท่านั้น แต่ถ้าใครอยากจะได้ตะหลิวซิลิโคนจากเกาหลีด้วยเหมือนทาง Dream Chef เค้าจะมีอีกชุดนึงนะครับ แต่จะเป็นราคา 1,190 บาท/ชุด โดยผู้ที่สนใจกระทะหินอ่อน Dream Chef นี้ สามารถหาซื้อได้ที่โรบินสันทุกสาขา หรือไม่ก็ลองสอบถามไปที่ Facebook Fanpage ของทาง Dream Chef ก็ได้ครับ
ทิ้งท้ายกันด้วยบทสรุปสั้นๆ จากที่ผมได้ใช้เวลาอยู่กับกระทะใบนี้มาถึง 4 เดือน บอกเลยว่า นี่เป็นกระทะที่ผมชอบมาก มันดีกว่ากระทะเทฟล่อนเดิมที่เคยใช้มากมาย โดยจุดเด่นที่ชอบสุดๆ ก็คือ ทรงของมันที่ทำให้สามารถทำอาหารได้หลากหลาย (จะใช้น้ำมันหรือไม่ใช่น้ำมันทำอาหารก็ได้), น้ำหนักเบา, ด้ามจับถนัดมือ, ร้อนไว, ไม่ติดกระทะ, ล้างง่าย ที่สำคัญราคายังย่อมเยาด้วยครับ ไม่ต้องซื้อเป็นคู่ครับ
สำหรับคนที่ยังลังเลอยู่ว่ามันจะน่าใช้จริงมั้ย หรือคิดว่าผมโม้เกินไปหรือปล่าว ไม่เห็นมีหน้าตาของการทำอาหารจริงๆ ให้ดูเลย ก็สามารถกดชมคลิปวีดีโอการทำอาหารจากกระทะ Dream Chef ของผมที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า สวัสดีครับ
หมายเหตุ : เนื่องจากมีบางท่านสอบถามมาเกี่ยวกับการแพ้น้ำมันของกระทะหินอ่อน ผมก็เลยไปสอบถามข้อมูลมาได้ความว่าการแพ้น้ำมันของกระทะนั้นเกิดจากกรณีที่ทำอาหารเสร็จแล้วไม่ล้างกระทะเลยแต่ทำการแช่น้ำมันทิ้งไว้ข้ามคืน น้ำมันมันก็เลยกัดสารเคลือบครับ และทาง Dream Chef ก็เลยมีใบปลิวเล็กๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษากระทะมาให้เพิ่มในกล่องด้วย โดยรุ่นใหม่ๆ ตอนนี้ใบปลิวนี้จะเป็นแบบที่พิมพ์ 4 สีแล้วครับ