หนึ่งในเมนูยอดนิยมที่หลายๆ คนได้มีโอกาสไปญี่ปุ่นแล้วมักจะต้องลองทานก็คงหนีไม่พ้นอาหารประเภทซูชิหรือข้าวหน้าปลาดิบ และวันนี้ผม นาย “ภรรยาหา สามีใช้” จะพาไปทุกคนไปรู้จักกับร้าน Don Tatu ร้านข้าวหน้าปลาดิบที่ตั้งอยู่ในสถานี Koriyama (โคริยามะ) จังหวัด Fukushima (ฟุกุชิมะ) ครับ
สำหรับตำแหน่งที่ตั้งของร้านนี้จะอยู่บริเวณชั้น 1 ของอาคารที่อยู่ด้านซ้ายมือของสถานี Koriyama โดยอาคารนี้จะเป็นที่ตั้งของห้าง Pivot และมีทางเดินเชื่อมกับสถานี Koriyama โดยเราแค่มองหาป้าย West Exit ที่ชั้น 1 ของสถานีแล้วเดินไปตามทางเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เจอครับ รับรองว่าหาไม่ยาก
Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดฟุกุชิมะ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ
ร้าน Don Tatu นี้จะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10.00 น. – 21.00 น. (ปิดรับ order ตอน 20.30 น.) โดยเมนูที่ขายนั้นจะเน้นไปที่อาหารอย่างข้าวหน้าของดิบ, ซูชิ จนไปถึงข้าวหน้าปลาไหล และราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 980 เยน ส่วนราคาแพงสุดนั้นจะอยู่ที่ 1,880 เยน
สำหรับวิธีการสั่งอาหารเพื่อทานในร้านนี้ก็ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้ครับ
1.กดเลือกเมนูที่เราต้องการที่ตู้อัตโนมัติบริเวณด้านหน้าร้าน โดยการใช้งานตู้นี้นั้นง่ายมาก เพราะแม้จะไม่มีภาษาอังกฤษ แต่ก็มีรูปและราคาบอกอย่างชัดเจน
2.หลังจากที่เรากดสั่งซื้ออาหารจากตู้อัตโนมัติและได้ตั๋วที่มีเลขคิวเรียบร้อย ก็ให้เราเดินเข้าไปในร้านเพื่อหาที่นั่งและรอเรียกคิว โดยผมแนะนำว่าสำหรับคนที่ไม่ค่อยรู้ภาษาญี่ปุ่นอย่างเราควรหาที่นั่งใกล้ๆ กับ Counter รับของ จะได้มองเห็นง่ายๆ ครับ
3. เมื่อถึงคิวแล้วก็ไปรับอาหารมานั่งทานที่โต๊ะ (รับอาหารที่ช่องขวามือของ Counter) โดยที่ร้านจะมีน้ำเปล่าและน้ำชาบริการฟรี เพียงแต่เราต้องเดินไปกดเองครับ (Self Service)
4. เมื่อรับประทานอาหารเสร็จก็ให้เรานำอุปกรณ์ในการทานทั้งหมดไปคืนที่ช่องซ้ายมือของ Counter เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยครับ
ส่วนนี่เป็นหน้าตาอาหารที่ผมกับต๋งสั่งมาในวันนี้ครับ เป็นชุดข้าวหน้าปลาไหล ราคา 980 เยน และชุดข้าวหน้าปลาดิบราคา 880 เยน ทั้ง 2 รายการนี้จะมาเสิร์ฟเป็นเซ็ต มีซุปและผลไม้มาเรียบร้อย โดยข้าวหน้าปลาไหลนั้นจะมีไข่ออนเซนแยกมาให้ต่างหากด้วย ><
เอาล่ะ คราวนี้เรามาดูเรื่องของคุณภาพอาหาร, รสชาติ และความคุ้มค่ากันดีกว่า โดยจากทั้ง 2 เมนูที่ผมและต๋งได้มีโอกาสลองทานนั้น ในด้านหน้าตาและความสวยงามเราว่าทางร้านจัดมาได้ดูสวย น่ากินดีครับ ส่วนด้านรสชาติของข้าวหน้าปลาไหลนั้นอยู่ในระดับกลางๆ โดยมีหลายร้านที่ผมทานแล้วถูกปากกว่านี้ เช่น ร้าน Unatoto Unagi ในตลาดอเมโยโกะ ครับ ส่วนข้าวหน้าปลาดิบนั้นผมว่าเนื้อปลาสด, รสชาติดี ถูกปากและรู้สึกคุ้มค่ากว่าการทานข้าวหน้าปลาไหลครับ
ก็เอาเป็นว่าใครที่ได้มีโอกาสไปสถานี Koriyama แล้วอยากทานข้าวหน้าปลาดิบในราคาจานละ 900 – 1,000 เยน มีความสดของปลาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทานแล้วไม่รู้สึกเสียดายเงินก็เดินไปที่ร้าน Don Totu ได้เลยครับ ส่วนใครที่ชอบบทความของผมและอยากติดตามเรื่องราวของการกินและเที่ยวของพวกเราแบบใกล้ชิดก็ไปกดติดตามที่เพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลย แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า สวัสดีครับ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้
Facebook Comments