สวัสดีครับ พอดีเมื่อไม่กี่วันก่อน ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน Bangkok Design Week 2018 หรือเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2561 ที่ไปรษณีย์กลาง บางรัก และเห็นว่าตัวงานมีความน่าสนใจมากโดยเฉพาะคนที่ชอบงานดีไซน์ หรือคนที่ต้องการเปิดรับไอเดียใหม่ๆ น่าจะชอบกับงานลักษณะนี้ สำหรับรายละเอียดคร่าวๆ ของงาน Bangkok Design Week 2018 ก็ตามนี้เลยครับ
วันที่จัดงาน : วันเสาร์ที่ 27 ม.ค. – วันอาทิตย์ที่ 4 ก.พ. 61
เวลา : 11.00 – 21.00 น.
สถานที่ : ไปรษณีย์กลาง บางรัก, เจริญกรุง, คลองสาน, วงเวียน 22, พระราม 1, สุขุมวิท
Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ
งาน Bangkok Design Week 2018 นั้น จะเป็นการจัดงานที่โชว์ความสวยงามและความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบไทยกว่า 500 คน ผ่าน 230 กิจกรรม!! โดยงานนี้จะมีพื้นที่จัดกิจกรรมหลากหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ แต่จุดที่ผมคิดว่าเป็นไฮไลท์ห้ามพลาดก็คือ บริเวณไปรษณีย์กลาง บางรัก, Warehouse 30 และ Siam Design Site ซึ่งที่บริเวณไปรษณีย์กลาง บางรักนั้นจะมีการจัดแสดงงานทั้งบริเวณห้องโถงกลาง, ชั้นใต้ดิน และบริเวณลานด้านหน้าซึ่งจะมีพาวิลเลียนของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ตั้งอยู่ และพาวิลเลียนนี้แหละครับที่ผมขอบอกเลยว่าเป็นไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดของงาน Bangkok Design Week 2018
พาวิลเลียนของ PTTGC ที่มีขนาดพื้นที่ 180 ตารางเมตร สูง 4.5 เมตร นี้ มีชื่อว่า “Waste Side Story by PTTGC” และเป็นพาวิลเลียนที่นอกจากจะนำขยะพลาสติกมาเป็นส่วนผสมของวัสดุในการก่อสร้างที่มีความสวยงามแล้ว วัสดุก่อสร้างเหล่านี้ยังสามารถรื้อถอนเพื่อนำไปติดตั้งที่ใหม่ได้ง่ายอีกด้วย และภายในพาวิลเลียนนี้ยังอัดแน่นไปด้วยงานดีไซน์ที่โคตรเก๋ ด้วยการนำขยะพลาสติกต่างๆ มาสร้างสรรค์เป็นงานออกแบบที่เรานึกไม่ถึงมาก่อน เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น, เครื่องประดับ, เครื่องดนตรี, แก้วน้ำ, โคมไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงแนวคิดในการใช้พลังงานและวัสดุต่างๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดด้วยครับ คือบอกเลยว่าใครที่ชอบงานและแนวคิดแบบนี้ควรหาเวลาไปชมเลย
อย่างเช่นงานชิ้นนี้ก็คือ เครื่องประดับจากหลอดดูดน้ำพลาสติก ที่ทั้งสวยและเบา เก๋มากกกกก
ส่วนพวกเสื้อผ้าแฟชั่นที่เห็นนี้ ผมอยากจะบอกว่า มันแปรรูปมาจากขยะพลาสติกจากท้องทะเลไทยนะครับ โคตรล้ำสมัยเลย
ส่วนชิ้นนี้คืองานดีไซน์จากผ้าที่ทอจากพลาสติกรีไซเคิล 100% เป็นชิ้นงานที่มีความสวยงามและขนาดใหญ่มาก งานชิ้นนี้จะมีบันไดให้เราเดินขึ้นบริเวณด้านหลังเพื่อให้เราสามารถเอาหน้าไปโผล่ที่ด้านบนได้ด้วยนะครับ เป็นอีกงานที่ผมว่าเจ๋งดี
นอกจากนี้ก็ยังมีงานอย่างกีตาร์ไฟฟ้าที่ใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบแทนไม้, แก้วจากการรีไซเคิลเม็ดพลาสติก, เสื้อผ้าสวยๆ ที่ผลิตจากผ้าฝ้ายผสมวัสดุรีไซเคิล 40%, 3D Printing อุปกรณ์การใช้งานจากเม็ดพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้, โคมไฟเก๋ๆ แล้วก็การสาธิต Hand Power ที่มีการนำเอาความร้อนของร่างกายมาสร้างเป็นพลังงานให้กังหันสามารถหมุนได้
และนี่คือพระเอกของบูธ ส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างพาวิลเลียน โดยพาวิลเลียนแห่งนี้มีการใช้ชิ้นส่วนพวกนี้ในการก่อสร้างทั้งหมด 4,388 ชิ้น เป็นชิ้นส่วนที่นอกจากจะมี Texture และสีสันสวยงามแล้ว ยังสามารถเอาไปประยุกต์แปรรูปได้หลายอย่างด้วย เช่น นำไปทำเป็นเก้าอี้
เป็นยังไงล่ะครับ เป็นพาวิลเลียนที่เจ๋งสมกับที่ผมบอกใช่มั้ยล่ะครับ และนี่ก็คือโฉมหน้าของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบูธนี้ ขอปรบมือให้ดังๆ เลย
สำหรับบริเวณอื่นๆ ในโซนไปรษณีย์กลางอย่างเช่น บริเวณห้องโถงกลาง และชั้นใต้ดิน ก็ยังมีงานที่น่าสนใจอีกหลายชิ้น ทั้งงานพิมพ์ผ้าสวยๆ ที่มีสีสันแสบทรวงถึงใจ, เก้าอี้, กระเป๋า, วงแหวนดอกไม้ขนาด 4 เมตร กับการออกแบบให้มาผสมผสานกับเสียงของดนตรี 5 ชนิด แล้วก็งานออกแบบสวยๆ อีกเป็นจำนวนมาก
ส่วนใครที่ดูงานโซนนี้แล้วยังไม่สะใจ ก็สามารถตามไปดูงานชิ้นอื่นๆ ที่จัดแสดงในโซนต่างๆ ของ กทม. เพิ่มเติมได้ เช่น ที่โกดัง Warehouse 30 ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไปรษณีย์กลาง เดินแค่ 5 นาทีก็ถึง หรือจะไปที่ Siam Design Site ก็ได้ครับ น่าจะได้เห็นไอเดียอะไรเจ๋งๆ อีกหลายชิ้นเลย
อย่าลืมนะครับ งาน Bangkok Desgin Week 2018 นี้ จะจัดแสดงถึงวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภา นี้เท่านั้นนะครับ ใครสนใจก็ต้องรีบหาโอกาสไปดูภายในไม่กี่วันนี้แล้ว และหากใครต้องการทราบข้อมูลในส่วนไหนเพิ่มเติมก็ลองเข้าไปดูได้ที่ www.bangkokdesignweek.com ได้เลยครับ
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป