สวัสดีทุกๆ ท่าน ครับ วันนี้ผมนาย “ภรรยาหา สามีใช้” จะพาทุกท่านไปชิมชุด Afternoon Tea Set ของโรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจกัน ซึ่งต้องบอกว่าชุด Afternoon Tea ของที่นี่นั้นมีเอกลักษณ์ มีความความเก๋ไก๋ที่ไม่เหมือนใคร และแตกต่างจากที่อื่นมากๆ เลยทีเดียว เพราะอาหารคาวหวานในชุดทั้งหมดนั้นเป็นอาหารคาวหวานของไทยทั้งหมดครับ!! เอาล่ะสิครับ ไม่ค่อยเจอชุด Afternoon Tea ที่จัดอาหารแบบนี้ใช่มั้ยล่ะครับ
.
.
.
“แล้วมันจะเข้ากันหรือเปล่า?” คงจะเป็นคำถามที่โผล่ขึ้นมาในใจของหลายๆ คน…….. เก็บความสงสัยกันไว้ก่อนครับ อีกไม่เกิน 10 นาที เราก็จะรู้คำตอบกัน แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับโรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กันดีกว่าว่าเค้าเป็นมายังไง ตั้งอยู่ตรงไหนกันครับ
Disclosure : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการ แต่ทั้งนี้ความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นความรู้สึกจริงของผมครับ
โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ (Hua Chang Heritage) เป็นโรงแรมเปิดใหม่ที่มีอายุราวๆ 5 ปีเท่านั้น แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับเพราะโรงแรมแห่งนี้เป็นโรงแรมที่อยู่ในเครือใบหยก ดังนั้นเรื่องมาตรฐานและการบริการหลายๆ อย่าง เราสามารถไว้วางใจได้ในระดับหนึ่งเลยครับ
สำหรับเรื่องทำเลที่ตั้งของโรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ นั้นถือว่าดีมากๆ เพราะอยู่บริเวณสะพานหัวช้าง ฝั่งใกล้ๆ กับหอศิลป์กรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ห่างจากมาบุญครอง และสยามแค่ไม่กี่ร้อยก้าวเท่านั้น ชนิดที่ว่าเดินไปเหงื่อยังไม่ทันซึมก็ถึงแล้ว และด้วยทำเลที่ตั้งแบบนี้นี่แหละทำให้เราสามารถเลือกเดินทางโดย BTS ไปลงยังสถานีราชเทวี, สนามกีฬาแห่งชาติ หรือสยาม ก็ได้ จากนั้นเราก็แค่เดินต่อราวๆ 5-10 นาทีเท่านั้นก็จะถึงตัวโรงแรมครับ ส่วนใครที่ขับรถไปทางโรงแรมก็มีที่จอดรถไว้บริการ แม้จำนวนที่จอดรถจะไม่มากนักแต่ด้วยขนาดของโรงแรมที่ค่อนข้างเล็ก มีห้องแค่ 80 ห้อง ประกอบกับฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ดังนั้นจึงไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถไม่พอ ยกเว้นวันที่มีการจัดงานอะไรเท่านั้นครับ
เมื่อเราเข้าไปถึงโรงแรมแล้วก็จะเจอ lobby เก๋ๆ ที่มีโซฟากลมๆ อยู่ตรงกลาง แล้วก็เก้าอี้สวยๆ แบบนี้ให้เรานั่งรอครับ
หมายเหตุ : ทางเข้าโรงแรมอาจจะมองเห็นยากนิดนึงนะครับ ใครที่ขับรถไปก็อย่าขับเร็วมากนะครับเดี๋ยวจะเลย
หลังจากที่เราเดินทะลุ lobby ออกมา ก็จะเจอสวนสวยๆ พร้อมสระน้ำแบบนี้ ซึ่งบอกเลยว่าแว้บแรกที่ผมเห็นนี่ผมตะลึงมาก เพราะไม่คิดว่าเค้าจะออกแบบมาได้ดีขนาดนี้ มันทำให้ผมลืมไปเลยว่าผมกำลังอยู่แถวสยาม เรียกว่าถ้าไม่หันไปมองด้านขวาบนของภาพแล้วเห็นว่ามีรางรถไฟฟ้าพาดผ่านอยู่ข้างๆ นี่ ผมก็คงคิดว่าตัวเองกำลังพักผ่อนอยู่ในสวนสาธารณะซักที่เลยครับ
พื้นที่บริเวณส่วนนี้ไม่ได้กว้างใหญ่มากนะครับ แต่เค้าออกแบบมาได้พอเหมาะและลงตัวดีครับ
และไหนๆ เค้าก็อุตส่าห์จัดสวน จัดสระซะสวยขนาดนี้แล้ว เราก็ต้องถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกหน่อยแล้วกันครับ เพราะคงไม่ได้มีโอกาสมาบ่อยๆ ><
สำหรับบริเวณสวนและที่นั่งรอบๆ สระพวกนี้เราก็สามารถที่จะนั่งทาน Afternoon Tea ได้หมดเลยนะครับ ลองดูนะครับ ชอบทำเลไหน บรรยากาศไหนก็จัดไป
เมื่อถ่ายรูปในสวนเสร็จแล้ว ทีนี้ก็ได้เวลาที่จะไปกิน Afternoon Tea กันแล้ว โดยสถานที่ที่เราสามารถนั่งทาน Afternoon Tea ได้นั้น จะมีหลายจุดมาก ไม่ว่าจะเป็นในห้องอาหาร Miss Siam, ห้อง Ivory Lounge หรือบริเวณโต๊ะ Outdoor ด้านนอกที่ผมบอกไป ซึ่งในส่วน Outdoor นั้นก็จะได้บรรยากาศที่เย็นสบายกว่า ร่มรื่นสบายตากว่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและก็สภาพอากาศในวันนั้นด้วย อย่างวันที่ผมไปนั้นแดดค่อนข้างแรง ผมก็เลยตัดสินใจนั่งในห้องอาหาร Miss Siam แทนครับ
สำหรับเวลาเปิดบริการ Afternoon Tea Set ของที่นี่คือเวลา 13.30-17.00 น. โดยเปิดบริการทุกวัน ส่วนจำนวนโต๊ะทั้งหมดที่รองรับได้เมื่อรวมทั้ง Indoor และ Outdoor แล้วก็น่าจะสามารถรองรับได้ซักประมาณ 80-100 คนได้ครับ แต่วันที่ผมไปนั้นมีคนใช้บริการแค่ 2 โต๊ะเอง เรียกว่าเงียบสงบ และเป็นส่วนตัวมากๆ
หลังจากที่ผมกับภรรยาเลือกที่นั่งเสร็จ ทางพนักงานก็นำเมนู Afternoon Tea มาให้ดู ตัวเมนูนั้นนอกจากจะมีราคาอาหารบอกแล้วยังบอกเล่าความเป็นมาด้วยว่าทำไม Afternoon Tea Set ของที่นี่จึงชื่อว่า “ศรีตอง” นั่นก็เพราะว่าเค้าต้องการอนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ โดยอิงจากลักษณะนิสัยของคนไทยสมัยโบราณที่เป็นคนน่ารัก จิตใจดี เมื่อมีคนมาเยือนบ้านก็จะจัดขนมหวานไทยๆ ที่ทำด้วยความประณีต บรรจงทำทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยถูกปากแขกที่มาเยือน จากนั้นก็จะจัดขนมหวานเหล่านั้นลงในใบตอง นอกจากนี้คำว่า “ศรี” ยังมีความหมายว่า “ความเป็นศิริมงคล” อีกด้วย ดังนั้น Afternoon Tea Set “ศรีตอง” จึงเป็นชุดชายามบ่ายที่ตั้งใจทำด้วยความประณีตเพื่อไว้ใช้ต้อนรับแขกคนสำคัญ และเพื่อความเป็นศิริมงคลของผู้ที่ได้ชิมนั่นเองครับ
สำหรับราคาของ Afternoon Tea Set ของที่นี่นั้นถือว่าดีงามมากๆ เพราะราคาต่ำกว่าหลายๆ ที่เลย ที่สำคัญยังมีให้เราเลือกทั้งแบบทาน 1 คน จนไปถึงแบบทาน 4 คนอีกด้วย โดยจำนวนขนมและเครื่องดื่มนั้นจะเพิ่มลดตาม Set ที่เราสั่งไป โดยมีรายละเอียดราคาตามนี้ครับ
Set 1 คน (เครื่องดิ่ม 1 อย่าง) ราคา 350 ++ บาท/เซ็ท
Set 2 คน (เครื่องดิ่ม 2 อย่าง) ราคา 600 ++ บาท/เซ็ท
Set 3 คน (เครื่องดิ่ม 3 อย่าง) ราคา 800 ++ บาท/เซ็ท
Set 4 คน (เครื่องดิ่ม 4 อย่าง) ราคา 950 ++ บาท/เซ็ท
นอกจากนี้หากเรามา 3 คน แต่จะเลือกสั่งเป็นเซ็ท 2 คนแล้วสั่งเครื่องดื่มเพิ่มต่างหากก็สามารถทำได้ครับ เค้ามีราคาเครื่องดื่มอย่างเดียวแยกไว้ให้ด้วย แต่ผมลองประเมินดูราคาเครื่องดื่มที่แยกมาเป็นอย่างๆ แล้ว ผมว่าสั่งเป็น Set ตามจำนวนคนจะคุ้มกว่ามากๆ ครับ
เอาล่ะครับ ดูเมนูเสร็จแล้วทีนี้เรามาดูเรื่องของเครื่องดื่มกันดีกว่า เครื่องดื่มของที่นี่ก็จะมีทั้งชา กาแฟ ร้อนและเย็นตามมาตรฐานของการกิน Afternoon Tea โดยชาจะเป็นชา “Whittard (วิททาร์ต)” จากอังกฤษ ซึ่งทางพนักงานจะนำใบชาทุกชนิดมาให้เราดมถึงโต๊ะเลยครับ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีมากๆ เพราะบางครั้งเราฟังแค่คำอธิบายจากพนักงานอย่างเดียวอาจจะจินตนาการถึงกลิ่นและรสชาติไม่ค่อยได้ แต่พอได้ดมด้วยตัวเองก็ช่วยได้เยอะเลยทีเดียวครับ
สำหรับวันนี้ผมเลือกเป็นชามาตรฐานอย่าง Earl Grey ส่วนภรรยาผมเลือกเป็น Very Very Berry Tea
นั่งรอซักพัก ทางพนักงานก็นำกาชาร้อนมาเสิร์ฟที่โต๊ะ โดยรสชาติที่ผมลองชิมดูก็ประมาณนี้ครับ
Very Very Berry : น้ำชาออกสีชมพูใสๆ หวานๆ ดูแล้วน่าทานมาก กลิ่นหอมของ Berry ลอยออกมาแตะจมูกชัดมาก รสชาติชาเหมือนน้ำผลไม้ที่ไม่หวานเท่าไหร่ อมเปรี้ยวเล็กน้อย
Earl Grey : รสชาติเข้มกว่า Very Very Berry พอควร และออกจะขมกว่าเล็กน้อย มีกลิ่นหอมจางๆ โดยรวมๆ ถือว่าเป็นชา Earl Grey ที่รสชาติดีอยู่ในมาตรฐานครับ
ทั้งนี้โดยส่วนตัวผมมองว่า Very Very Berry นั้น รสชาติจะหวานออกไปทางเดียวกับพวกอาหารที่อยู่ใน Set ส่วน Earl Grey จะเป็นอะไรที่ตรงข้าม คือจะเข้มและรสชาติตัดกันกับความหวานของขนม ซึ่งตรงนี้คงต้องขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์ของแต่ละคนแล้วว่าชอบทานแบบไหนครับ
สำหรับมื้อนี้เราได้ลองสั่งคาปูชิโน่เย็นมาลองทานเพิ่มอีกแก้วด้วย ขนาดแก้วไม่ใหญ่มากครับ รสชาติกลางๆ และเมื่อเทียบกับราคาสั่งเป็นแก้วที่ 165 บาทแล้วผมว่าไม่ค้อยคุ้มเท่าไหร่ หากต้องการจะทานเครื่องดื่มอะไรเพิ่มจริงๆ ผมแนะนำให้สั่งเพิ่มใน Afternoon Tea Set ดีกว่า เพราะเซ็ท 2 คน จะราคา 600 ++ บาท แต่พอเป็นเซ็ท 3 คน จะราคา 800 ++ บาท ซึ่งเพิ่มแค่ 200 บาท เท่านั้น โดยราคาที่จ่ายเพิ่มไปนั้นนอกจากเราจะได้รับเครื่องดิ่มเพิ่มอีก 1 ชนิดแล้ว เรายังจะได้ขนมมาทานเพิ่มอีกด้วยครับ เรียกได้ว่าคุ้มกว่ากันเห็นๆ ครับ
ดูชา กาแฟ กันไปแล้ว ทีนี้มาดูหน้าตาของอาหารคาวหวานในชุด “ศรีตอง” กันดีกว่า ตัวอาหารคาวหวานในเซ็ตนี้จะมีทั้งหมด 11 ชนิด และอาหารส่วนใหญ่จะมาชนิดละ 2 ชิ้น ยกเว้นบางรายการที่มีมากกว่านั้น โดยมีการจัดเรียงมาบนภาชนะที่สวยงามพร้อมกับใบตองและพวงมาลัยอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารชุดนี้
ไปดูรสชาติของอาหารแต่ละรายการกันดีกว่าครับ
หมี่กรอบทรงเครื่องโบราณ : อร่อยถูกปาก รสชาติไม่จัด ตัวหมี่กรอบนั้นอมเปรี้ยวนิดๆ จากน้ำมะขามเปียก ส่วนตัวกุ้งชุบแป้งทอดข้างบนนั้นอร่อยดี
ล่าเตียง : ข้างนอกเป็นไข่บางๆ ที่อยู่ในรูปตาข่าย ส่วนข้างในเป็นไส้เหมือนสาคูไส้หมู  อร่อยดีนะครับ และต้องสารภาพตามตรงเลยว่าเมนูนี้ผมพึ่งจะเคยทานเป็นครั้งแรกเลย
ข้าวตังเมี่ยงลาว : ตัวข้าวตังกรอบดี โดยเมนูนี้เราต้องกินกับน้ำจิ้มที่เค้าให้มา รสชาติจะหวานนิดๆ โดยรวมๆ ถูกปากครับ
ปอเปี๊ยะปู : ไส้ข้างในเป็นปูอบวุ้นเส้น รสชาติกลางๆ
กระหรี่พั๊ฟ : เป็นกระหรีพั๊ฟไส้ไก่ เผ็ดเล็กๆ รสชาติถือว่าสอบผ่าน
ต่อกันด้วยของหวาน มีทั้งหมด 6 รายการดังนี้
ขนมมันสำปะหลัง : อร่อยหนึบดี เมนูนี้ชอบมากครับ อยากกินเพิ่มเลย
ทองเอก : ตกแต่งมาสวยเลย โดยจัดทำมาเป็นดอกไม้กับใบไม้ ทำให้ขนมชนิดนี้มาทั้งหมด 3 ชิ้นด้วยกัน ด้านหน้ามีการติดทองคำเปลวมาด้วย รสชาติแปลกดี เป็นเหมือนน้ำตาลที่เคี่ยวมาเหนียวๆ แล้วก็มีความมันของไข่ผสมอัดแน่นมาเป็นก้อน สำหรับเมนูนี้ภรรยาผมยอมแพ้ เพราะเธอลองแล้วไม่ประทับใจ แต่สำหรับผมคิดว่ารสชาติมันโอเคเลยครับ
สังขยาฟักทอง : ชิ้นไม่ใหญ่มาก อร่อยกำลังดี หวานไม่มากไม่น้อยไป
ฝอยทอง : อร่อย มีความมันของไข่รวมทั้งความหวานของน้ำตาลอยู่ในระดับที่กำลังดี
ลูกชุบ : มีทั้งหมด 4 ลูก เพราะมี 2 ลูกที่ถูกนำไปประดับคู่กับฝอยทองด้วย เมนูนี้รสชาติกลางๆ ตามมาตรฐานของลูกชุบทั่วไป
ขนมหม้อแกง : เมนูนี้ผมไม่ประทับใจเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่ปกติผมชอบกินขนมหม้อแกง บอกไม่ถูกว่าทำไมถึงไม่ประทับใจ แต่รู้สึกว่ามันมีส่วนผสมบางอย่างที่แตกต่างจากหม้อแกงแถวจังหวัดเพชรบุรีที่ผมชอบทานครับ
เอาล่ะครับ ทีนี้เรามาดูบทสรุปของการทาน Afternoon Tea Set “ศรีตอง” กันดีกว่า โดยผมขอแยกเป็นเรื่องๆ ตามเดิมนะครับ
รสชาติอาหาร : ในส่วนของรสชาติอาหารคาวหวานนั้นอาหารส่วนใหญ่อร่อย ถูกปากเราทั้งคู่เลยครับ แต่ในส่วนของชารู้สึกว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ประทับใจมากนัก มีชาของอีกหลายๆ ที่ที่ถูกปากผมกับภรรยามากกว่านี้ครับ
ความหลากหลายของอาหาร : เป็น Afternoon Tea Set ที่มีความหลากหลายตามมาตรฐานคือ 11 อย่าง แต่ที่น่าสนใจคือประเภทของอาหารนั้นโดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่นมากๆ เรียกได้ว่าถ้าอยากกินสไตล์นี้ต้องมาที่นี่เลย
ความสะอาดของร้าน : สอบผ่าน ไม่มีปัญหาในข้อนี้ ทั้งในส่วนที่เป็น Indoor และ Outdoor
การบริการของพนักงาน : พนักงานบริการดีและรวดเร็วครับ ไม่มีข้อบกพร่องอะไร อ้อ….พนักงานของที่จะแต่งตัวด้วยชุดไทยด้วยนะครับ เก๋ดีครับ ^^
ความสะดวกของการเดินทาง : ตำแหน่งที่ตั้งของโรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ นั้นดีเลยครับ แม้จะไม่ใกล้สถานี BTS แบบชนิดมีทางเดินเชื่อมถึง แต่ก็ใช้เวลาเดินมาจากสถานีแค่ราวๆ 5-10 นาทีเท่านั้น โดยเราสามารถมาได้ทั้งจากสถานีราชเทวี, สนามกีฬาแห่งชาติ หรือสยาม นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีรถเมล์วิ่งผ่านหลายสายมากๆ ส่วนใครที่ขับรถไปก็ไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องของที่จอดรถตามที่ผมได้บอกไว้ แต่ก็อาจจะเสี่ยงรถติดในช่วงเวลาเร่งด่วนเท่านั้นเอง
ความคุ้มค่า : ราคา Afternoon Tea Set “ศรีตอง” เป็นราคา Afternoon Tea Set ที่ผมว่าคุ้มมากๆ ครับ เพราะโดยเฉลี่ยแล้วจะตกคนละ 300-400 บาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราสั่งแบบเซ็ทกี่คน ยิ่งสั่งเป็นเซ็ทใหญ่ขึ้นก็ยิ่งคุ้มมากขึ้น ซึ่งราคานี้ถือว่าต่ำกว่าราคาเฉลี่ยของ Afternoon Tea Set ของหลายๆ โรงแรมเลยครับ เพราะโดยส่วนมากราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 600 บาท/คน เลยทีเดียว
สรุป : หากคุณกำลังหาสถานที่เก๋ๆ เอาไว้คุยกับเพื่อน อยากจะนั่งเม้าท์มอยนานๆ มีขนมให้กินไปด้วย มีชาให้จิบไปด้วย ที่สำคัญราคายังสบายกระเป๋า ที่นี่คือตัวเลือกที่ดีเลยครับ หรือสำหรับคนที่อยากจะคุยธุรกิจแบบไม่เป็นทางการกับชาวต่างชาติผู้ที่อยากจะลิ้มลองอาหารไทยซักครั้ง ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เพราะด้วยบรรยากาศของโรงแรมและทำเลที่ตั้งแล้วน่าจะตอบโจทย์ของใครหลายๆ คนได้เป็นอย่างดีเลย ส่วนในเรื่องความเข้ากันได้ระหว่างชาอังกฤษกับอาหารคาวหวานของไทย ผมว่าเรื่องนี้ไม่มีปัญหานะครับ ผมว่ามันไปด้วยกันได้ แต่ทั้งนี้เราอาจจะต้องเลือกประเภทของชาให้ถูกปากและเหมาะกับสไตล์ของเราด้วยครับ
สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะไปทาน Afternoon Tea Set “ศรีตอง” นี้ ก็สามารถโทรไปสอบถามโปรโมชั่นหรือสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 02-2170777 ได้เลยครับ
ก็จบลงแล้วสำหรับรีวิวนี้ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้าครับ สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามเรื่องราวการรีวิวต่างๆ ที่รวดเร็วทันใจ สามารถกดติดตามได้ที่เพจ ภรรยาหา สามีใช้ และสำหรับท่านที่อยากจะได้ข้อมูลของร้านนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูข้อมูลตามลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ
Facebook : Hua Chang Heritage Hotel, Bangkok
ผมขอทิ้งท้ายรีวิวนี้ด้วยภาพเก้าอี้ในสวนมุมนี้แล้วกันนะครับ เป็นมุมที่ผมคิดว่าถ้าวันไหนอากาศไม่ร้อนมาก มันเป็นอีกมุมที่น่านั่งจิบชาชิวๆ เลยครับ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป