เมื่อไม่นานมานี้ ผมกับต๋งได้ไปลองใช้บริการที่ “MeriCare Clinic (แมริแคร์คลินิก)” อาคารสีลม พลาซ่า มาครับ โดยที่นี่จะเป็นคลินิกแพทย์ทางเลือก ที่รักษาอาการต่าง ๆ ของร่างกายเราโดยไม่มีการใช้ยาใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เค้าจะใช้วิธีการกายภาพบำบัด หรือการปรับสมดุลร่างกายผ่านการฝังเข็ม, ครอบแก้ว และถุงมือคลื่นไฟฟ้าแทนครับ ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะต้องใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไปนะ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของคุณหมอ แล้วก็ความหนักเบาของอาการครับ

โดยสิ่งที่ต๋งได้เข้าใช้บริการก็คือการปรับสมดุลร่างกายและลมปราณด้วยถุงมือคลื่นไฟฟ้าครับ ซึ่ง ณ วันที่พวกเราไปใช้บริการเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2566 นั้น ที่ MeriCare Clinic ถือเป็นที่เดียวในประเทศไทยเลยที่มีนวัตกรรมนี้ครับ และหลังจากที่ต๋งได้ใช้บริการไปแล้ว 3-4 วัน ก็รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายพอควรเลย รวมทั้งได้ผ่านประสบการณ์ในเรื่อง “การกระทุ้งพิษ” ด้วย มันเป็นอะไรที่เปิดโลกมาก ๆ เลยล่ะครับ

จุดเด่นของ MeriCare Clinic

  • เป็นคลินิกแพทย์ทางเลือก (แผนจีน และกายภาพบำบัด) ที่มีมาตรฐาน เปิดมาหลายปี และมีใบประกอบอาชีพถูกต้อง
  • มีแพทย์แผนจีน, นักกายภาพบำบัด และนักวิทยาศาสตร์การกีฬา คอยประจำอยู่ที่คลินิกทุกวัน และในการเข้าใช้บริการบางอย่างจะต้องมีการพูดคุยกับคุณหมอก่อนด้วยทุกครั้ง
  • เน้นรักษาและฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายจากภายในเป็นหลัก และจะไม่มีการกินยาใด ๆ ทั้งสิ้น โดยนวัตกรรมที่เค้าใช้นั้นจะเป็นนวัตกรรมใหม่จากไต้หวันครับ และในส่วนที่เป็นการปรับสมดุลร่างกายด้วยถุงมือคลื่นไฟฟ้านั้น เค้าจะเป็นที่เดียวในประเทศไทยเลยที่มีในตอนนี้
  • ก่อนที่จะเริ่มทำการรักษานั้น คุณหมอจะมีการตรวจแมะด้วยระบบดิจิทัลผ่านจุดทั้ง 24 จุดในร่างกายของเราก่อน และคุณหมอจะทำการแสดงข้อมูลออกมาให้เราเห็นชัดเลยว่าจุดไหนในร่างกายเราที่ขาดสมดุล หรือน่าจะมีปัญหาอยู่ ซึ่งข้อมูลพวกนี้จะเป็นศาสตร์ทางการแพทย์ของจีนและอินเดียนะครับ มันจะครอบคลุมทั้งเรื่องลมปราณ, จุดชีพจร, พลังชี่, หยินหยาง, อวัยวะภายใน, การเผาผลาญ และจักระครับ และคุณหมอก็อธิบายข้อมูลในส่วนต่าง ๆ ได้ละเอียดมาก ฟังแล้วรู้สึกทึ่งเลย
  • โรคที่ทางคลินิกสามารถรักษาได้นั้นจะครอบคลุมหลายประเภทมาก ทั้งออฟฟิศซินโดรม, ปวดเรื้อรัง, นอนไม่หลับ, ไมเกรน, ระบบย่อยแปรปรวน, ภูมิแพ้, ชาตามแขนขา, อัมพฤกษ์, Long Covid เป็นต้น ใครที่มีอาการเหล่านี้และรักษาแพทย์แผนปัจจุบันไม่หายซักที ก็ลองไปใช้บริการที่นี่ได้นะครับ
  • สามารถเบิกประกันได้ ถ้าประกันที่เรามีนั้นครอบคลุมเรื่องกายภาพบำบัดหรือแพทย์ทางเลือกครับ

ขั้นตอนที่ต๋งใช้บริการ

วันนี้ต๋งใช้เวลาไปทั้งหมด 105 นาทีนะครับ แต่ทั้งนี้แต่ละคนก็อาจจะใช้เวลามากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับอาการและระยะเวลาที่เราเลือกครับ

1. กรอกข้อมูลและประวัติเบื้องต้นของเรา รวมถึงอาการต่าง ๆ ที่เรากำลังเจอ

2. พูดคุยกับคุณหมอ และเริ่มทำการแมะดิจิทัลผ่านจุดทั้ง 24 จุดในร่างกาย จากนั้นคุณหมอก็จะอธิบายข้อมูลต่าง ๆ ที่วัดได้ ซึ่งหลาย ๆ เรื่องมันก็ตรงกับอาการที่ต๋งมีนะครับ แต่บางเรื่องก็ไม่คิดมาก่อนว่าจะเป็น ซึ่งเรื่องพวกนี้มันก็พูดยากนะ เพราะมันเป็นเรื่องของอวัยวะภายในซึ่งเราไม่อาจจะรู้ได้เลยถ้าไม่มีการตรวจลึก ๆ ครับ (ขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 20-30 นาที)

3. เข้าสู่กระบวนการปรับสมดุลร่างกายและปรับลมปราณด้วยถุงมือคลื่นไฟฟ้าครับ โดยขั้นตอนนี้เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะใช้เวลากี่นาที เค้าจะมีให้เลือกตั้งแต่ 30 นาที จนถึง 105 นาทีเลย โดยคนที่มีอาการเยอะ ๆ หรือต้องการปรับสมดุลร่างกายทั้งตัวก็ควรจะเลือกใช้บริการมากกว่า 75 นาทีขึ้นไป ส่วนคนที่มีอาการน้อย ๆ หรือต้องการเน้นเฉพาะจุด เช่น คอ บ่า ไหล่ ก็อาจจะใช้บริการซัก 30 นาทีก็ได้ครับ ส่วนวันนี้ต๋งใช้บริการแบบทั้งตัวที่ 75 นาทีครับ

4. เริ่มทำการปรับสมดุลร่างกายด้วยถุงมือคลื่นไฟฟ้าครับ โดยลักษณะภาพรวมของมันจะคล้าย ๆ กับเวลาที่เราไปสปา ทำอโรมาเลย คือเราต้องเปลี่ยนชุด, นอนคว่ำ และถอดเสื้อผ้าทั้งหมดครับ จากนั้นทาง Therapist ก็จะทำการประคบร้อน ทาน้ำมันหอมระเหยสกัดบริสุทธิ์ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวด ปรับการไหลเวียนเลือด และผ่อนคลายอารมณ์ และเริ่มนวดจุดต่าง ๆ ของร่างกายเรา โดยการนวดของเค้าจะนวดผ่านถุงมือคลื่นไฟฟ้าที่สามารถปรับระดับความแรงได้ และจะนวดจุดต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ตามแนวมัดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น รวมถึงแนวเส้นลมปราณตามศาสตร์แพทย์แผนจีนครับ โดยเฉพาะจุดที่คุณหมอวิเคราะห์มาแล้วว่าคือสาเหตุของอาการป่วย โดยการนวดด้วยถุงมือคลื่นไฟฟ้านั้นมันจะไม่ได้เจ็บอะไรนะครับ แต่ว่าอาจจะมีการชา, สั่น หรือกระตุกของกล้ามเนื้อบางจุดบ้าง ซึ่งทาง Therapist เค้าก็จะคอยสังเกตอาการเรา และถามเราตลอดครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง ไหวหรือเปล่าครับ

5. เข้าสู่กระบวนการนวดผ่อนคลายช่วงท้าย (คอ, บ่า, ไหล่) จากนั้นก็เปลี่ยนชุด และดื่มน้ำขิงเป็นการปิดท้ายครับ

อาการหลังจากที่ทำเสร็จ

ช่วง 2-3 วันแรกที่ต๋งพึ่งทำเสร็จนั้น รู้สึกว่ามีอาการแปลก ๆ หลายอย่างเลยครับ ทั้งปวดหัวเหมือนโดนบีบขมับ 2 ข้างเป็นระยะ ๆ, หลับ ๆ ตื่น ๆ นอนหลับไม่สนิท และตื่นกลางดึกบ่อย, ปวดกล้ามเนื้อในจุดที่ไม่เคยปวดมาก่อน ทั้ง ๆ ที่ก็ใช้ชีวิตประจำวันเหมือนวันอื่น ๆ ทั่วไป แต่พอเข้าสู่วันที่ 4 อาการพวกนี้ก็หายไปหมดเลยครับ และรู้สึกว่าร่างกายในส่วนต่าง ๆ มันดูเฟรชขึ้น ทุกอย่างมันดูเข้าที่เข้าทางกว่าเดิมครับ ซึ่งจากที่ผมลองสอบถามทางคลินิกและหาข้อมูลเพิ่มเติมมา ก็พบว่าอาการที่ต๋งเจอนั้นคือ “ภาวะกระทุ้งพิษ หรืออาการขับพิษแรก (Healing Crisis)” ครับ มันเป็นอาการที่อาจจะเจอได้ 10-15% ของคนที่เข้ารักษาด้วยกระบวนการแบบนี้ และแต่ละคนก็จะเจออาการที่แตกต่างกันไป เช่น ปวดศีรษะ, คันตามจุดต่าง ๆ, คอแห้ง, เจ็บคอ, ปัสสาวะขัด หรือมีกลิ่นฉุนจัด, เหงื่อออกเยอะ, ท้องเสีย, บวมตามร่างกาย, ปวดตามจุดต่าง ๆ เป็นต้น แต่โดยรวมแล้วมันคืออาการในทางบวกครับ ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากังวลอะไร และสาเหตุที่เกิดภาวะกระทุ้งพิษได้นั้นก็เพราะว่าการทรีตเมนต์มันจะไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมตัวเอง (self-healing) ครับ ซึ่งร่างกายบางคนก็อาจจะเกิดช่วงขับพิษ ทำการผลักดันของเสียต่าง ๆ ที่มีอยู่ในร่างกายออกมา และช่วงนี้แหละครับที่อาการเราเหมือนจะดูแย่ลง แต่พอพ้นระยะขับพิษแล้วร่างกายของเราก็จะคืนสู่ภาวะปกติ และได้ชำระล้างแบบ deep clean จริง ๆ ครับ

หมายเหตุ : ทุกคนสามารถกดที่นี่เพื่ออ่านเรื่องของภาวะกระทุ้งพิษเพิ่มเติมได้เลยครับ จะได้เข้าใจกันชัดเจนขึ้น

โปรโมชั่นช่วงนี้

โปรต่อที่ 1 : ปรึกษาคุณหมอ + แมะดิจิทัล + ปรับสมดุลร่างกายด้วยถุงมือคลื่นไฟฟ้า รวม 1 ชั่วโมง เพียง 1,500 บาท เท่านั้น (จากปกติ 3,300 บาท)


โปรต่อที่ 2 : กด like แฟนเพจ “MeriCare Clinic” และเช็คอิน FB วันที่เข้าใช้บริการ รับบริการเพิ่ม 15 นาที ฟรีทันที!! (มูลค่า 500 บาท) โดยเราสามารถเลือกได้เลยว่าจะรับบริการเป็น “การกดจุดศีรษะบำบัด” หรือ “การทำถุงมือคลื่นไฟฟ้าเพิ่ม” เพื่อคลายปวดตึงศีรษะ, แก้นอนไม่หลับ, ไมเกรนครับ

ใครดูแล้วสนใจก็ลองไปใช้บริการหรือปรึกษาคุณหมอได้นะ ผมว่ามันเป็นทางเลือกที่น่าสนใจดี โดยเฉพาะคนที่พยายามรักษาอาการบางอย่างจากแพทย์ปัจจุบันแล้วยังไม่หายซักทีครับ

รายละเอียดและช่องทางการติดต่อ

Facebook : MeriCare Clinic – แมริแคร์คลินิก

พิกัด : อาคารสีลมพลาซ่า ชั้น 1 ข้างลิฟท์ (กดชั้น G)

Google Map : https://goo.gl/maps/LSzrU6yewGc7RvWa6

เวลาเปิด : 10.00 น. – 20.00 น. (ปิดทุกวันอังคาร)

Tel : 099-390-7770

ที่จอดรถ : จอดในอาคารสีลมพลาซ่า ชั้น B1 และ B2 ได้เลย (ประทับตราจอดรถที่คลินิกได้ฟรี)