สวัสดีทุกคนครับ วันนี้ผมจะมารีวิวงานวิ่งที่มีชื่อว่า “Innovation Thailand Run 2023 by NIA” งานวิ่งใน กทม. ที่พึ่งจัดเป็นครั้งแรก แต่ทำอะไรหลายอย่างออกมาได้ดีเลย โดยเฉพาะเรื่องการบริการ, ของที่ได้, ความคุ้มค่า และอาหารการกินต่าง ๆ ครับ เสียอย่างเดียวระยะในการวิ่งขาดจากที่บอกไว้เยอะเลย โดยเฉพาะระยะ Half Marathon นั้นหายไปถึง 1.7 กิโลเมตร เลยครับ

รายละเอียดงาน

ชื่องานวิ่ง : Innovation Thailand Run 2023

วันที่วิ่ง : 1 ตุลาคม 66

ระยะที่มี : 2.4 กม. / 5.5 กม. / 10.5 กม. / 21.1 กม.

สถานที่ : สวนรถไฟ + สวนจตุจักร + สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

ผู้จัดหลัก : สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA Academy)

Facebook Fanpage : Innovation Thailand Run 2023

สำหรับงานวันนี้ผมกับต๋งลงเป็นระยะ Half Marathon 21.1 กม. นะครับ โดยจะต้องออกสตาร์ทตอนตี 4.30 และต้องวิ่งวนทั้ง 3 สวน เป็นจำนวน 2 รอบ แต่ปรากฏว่าพอวิ่งจบนั้นได้ระยะทางวิ่งจริงแค่ 19.4 กม. เท่านั้นเอง เล่นเอานักวิ่งหลายคนงงไปตาม ๆ กันว่าทำไมมันขาดเยอะขนาดนี้ แต่หากมองถึงภาพรวมงานทั้งหมด และสิ่งที่ได้จากการจ่ายค่าสมัครไปก็ถือว่าเป็นหนึ่งในงานวิ่งที่จัดดีและคุ้มมาก ๆ ครับ ใครที่อยากจะวิ่งรูทง่าย ๆ ในกทม. เดินทางสะดวก จอดรถง่าย ได้ของเยอะ ค่าสมัครไม่แพง การจัดการต่าง ๆ ดี งานนี้ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่น่าสนใจเลยครับ

จุดเด่นและเรื่องที่ผมประทับใจ

▪ ค่าสมัครไม่แพง และได้ของคุ้มมาก ๆ โดยระยะ Half Marathon 21.1 กม. ที่ผมสมัครนั้น ได้ราคาสมัครแบบ Early Bird อยู่ที่ 900 บาท แต่ว่าได้ของเพียบเลยครับ ทั้งเสื้อแขนสั้น, เสื้อแจ็คเกต Finisher, ผ้าขนหนู, ผ้าบัฟ, หมวก, กระเป๋า และเหรียญรางวัล ที่สำคัญงานนี้เค้ามีการจัดส่ง BIB, เสื้อ และของต่าง ๆ ให้เราถึงบ้านฟรี ๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วยนะครับ

▪ จำนวนนักวิ่งที่รับในงานไม่เยอะครับ โดยเค้ารับแค่ 1,000 คนเท่านั้น (รวมทุกระยะ แล้วแต่ระยะไหนจะมีคนสมัครมากน้อย ถ้ารวมแล้วครบ 1,000 คนเมื่อไหร่ก็คือปิดรับสมัครทันทีครับ)

▪ คุณภาพของที่เค้าให้มาในแพ็คเกจการสมัครถือว่าดีเลย โดยเฉพาะเสื้อแขนสั้น, ผ้าบัฟ และกระเป๋า ทั้ง 3 อย่างนี้ใช้นวัตกรรมย้อมสีผ้าแบบไม่ใช้น้ำ “DryDye” ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมครับ และเนื้อผ้าของเสื้อแขนสั้นกับผ้าบัฟนั้นดีมาก ใส่สบาย ระบายอากาศดี เหงื่อและน้ำแห้งไวครับ

▪ เหรียญของงานสวยงาม และเป็นเหรียญที่ถูกผลิตจากวัสดุรีไซเคิลด้วยครับ

▪ การจัดการต่าง ๆ ในช่วงก่อนเริ่มงานถือว่าดีมาก หน้าเพจมีการอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ และข้อมูลครบถ้วน อาร์ตเวิร์คสวยเลย ส่วนในเรื่องของการจัดส่ง BIB, เสื้อ และของอื่น ๆ ก่อนวันงานนั้นก็จัดส่งได้รวดเร็วมาก ของทั้งหมดมาถึงบ้านผมก่อนวันงานประมาณ 7 วันได้ครับ

▪ ก่อนถึงวันงานมีอีเมลล์แจ้งเตือนทุกคนอีกรอบด้วย ซึ่งผมว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ นะ

▪ เป็นงานวิ่งที่ BIB มี Chip และทุกคนสามารถสแกน QR Code ดูผลของตัวเองได้เลย สะดวกและช่วยลดปัญหาเรื่องของ Carbon Footprint ด้วยครับ

▪ ภายในวันงานมีการจัดการต่าง ๆ ได้ดีมาก ตั้งแต่พิธีกรคู่ชายหญิงที่พูดเก่ง สนุก คล่อง เข้าขากันอย่างลงตัว, อุปกรณ์เวที แสงสีเสียงต่าง ๆ ครบถ้วน และดี ไม่มีสะดุด, จำนวนสต๊าฟที่เยอะมาก ๆ และดูแลในเรื่องต่าง ๆ ได้ดีเลยครับ

▪ มีรถห้องน้ำมาให้บริการเพิ่มเป็นจำนวนมาก และเป็นรถห้องน้ำแบบเกรดดี สะอาด น่าใช้งานสุด ๆ (ผมจัดหนักไป 1 รอบ แบบโล่งและสบายก้นมากครับ)

▪ ทีม Pacer ดี มีหลายระยะเวลา และมีการพูดคุยให้กำลังใจนักวิ่งเป็นระยะ ๆ

▪ เส้นทางการวิ่งโดยรวมดี มีป้ายบอกทางและเจ้าหน้าที่คอยประจำจุดต่าง ๆ เยอะมาก

▪ มีจุดให้บริการน้ำเปล่าทุก ๆ 2-2.5 กม. และน้ำเปล่าที่เค้าเตรียมไว้นั้นเย็นชื่นใจมาก ๆ ครับ ส่วนจุดให้บริการเกลือแร่ระหว่างการวิ่งอันนี้จะมีให้ 1 จุด ต่อการวิ่งวน 1 รอบ (10.5 กม.) ครับ

▪ หลังวิ่งเสร็จมีของแจกให้เยอะมาก และทุกคนได้ของกลับบ้านไปแบบเต็มไม้เต็มมือ ไม่มีปัญหาเรื่องของไม่พอเลยครับ โดยของที่เค้าแจกจะมีทั้งเครื่องดื่มเกลือแร่ทั่วไป, Pocari Sweat, น้ำเต้าหู้โทฟุซัง, ยาดมอ้วยอันโอสถ, ข้าวต้มมัด, แซนวิช, กล้วยหอม, ไอติมหลอด, มะพร้าวน้ำหอม จนไปถึงอาหารอร่อย ๆ จากร้านที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น เล่อ กระเพาะปลา, ข้าวด้งหมูแดงเตาถ่าน, ก๋วยจั๊บเชฟซ้ง และเจ้หงิมไก่ตอนครับ (ทั้ง 4 ร้านนี้อร่อยมาก ๆ และเค้าเตรียมของมาเพียบ ขนาดผมอยู่จนช่วงท้าย ๆ ที่คนกลับเกือบหมดแล้ว ยังเหลืออาหารให้ทานอีกเยอะเลย)

▪ นอกจากจะมีการแจกของกินทั่ว ๆ ไปแล้ว ภายในงานยังมีบูธสินค้าจากแบรนด์ต่าง ๆ มาร่วมอีกกว่า 30 บูธครับ และแต่ละบูธก็มีสินค้าที่น่าสนใจและสอดคล้องกับความเป็นนวัตกรรมด้วย (พวกเสื้อผ้า, รองเท้า, แผ่นรองรองเท้าก็มี) โดยบางบูธนั้นนอกจากจะมีโปรโมชั่นดี ๆ แล้ว เค้ายังมีการแจกของให้เราลองชิมลองใช้ฟรี ๆ ด้วยนะครับ

▪ สถานที่จัดงานที่จอดรถเยอะ และราคาค่าจอดไม่แรง จอดยาว ๆ ทั้งวันก็แค่ 60 บาทเท่านั้นครับ

▪ มีการแจกรางวัลให้คนที่วิ่งเร็วเยอะมาก โดยเค้ามีการให้รางวัล Top 10 แยกเพศชายหญิง ทั้งในระยะ 10.5 กม. และ 21 กม. ครับ รวมทั้งหมดเป็น 40 รางวัลเลย และงานนี้ภรรยาผมได้อันดับ 7 ของ Overall นักวิ่งผู้หญิงด้วยนะครับ ได้ถ้วยรางวัลและของมาเพียบ ส่วนผมนั้นได้แค่อันดับ 85 จากทั้งหมด 453 คนครับ (ตอนแรกสุดที่งานเปิดรับสมัคร เค้าแจ้งว่ามีรางวัลแค่ Top 5 เท่านั้น แต่ว่าตอนหลังเค้ามีการเพิ่มรางวัลของทั้ง 2 ระยะ ให้เป็น Top 10 แทนนะครับ)

จุดที่อยากให้ปรับปรุง

▪ ระยะในการวิ่งขาดไปเยอะพอควรเลยครับ โดยในระยะ Half Marathon นั้นหายไปถึง 1.7 กม. เลย และคาดว่าระยะ 10.5 กม. ก็น่าจะหายไปประมาณ 800 เมตรครับ เพราะรูทวิ่งมันคล้าย ๆ กัน ต่างกันก็แค่ Half Marathon มันต้องวิ่งวน 2 รอบครับ

▪ จะมีเส้นทางวิ่งอยู่ช่วงนึงที่มืดมาก ๆ จนแทบมองไม่เห็นอะไรเลย และอาจจะก่อให้เกิดอันตรายในการวิ่งได้ครับ ซึ่งในส่วนนี้ผมเข้าใจว่าอาจจะเป็นปัญหาของสถานที่แบบบังเอิญพอดีด้วย เพราะจริง ๆ บริเวณนั้นมันก็มีเสาไฟอยู่เป็นระยะ ๆ นะ แต่ว่าไฟมันไม่ทำงานครับ

▪ บริเวณสนามหญ้าที่ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมหลักหลังจบงานสภาพเละเทะ แฉะ น้ำขัง และต้องลุยโคลนเยอะมาก (รองเท้าวิ่งแต่ละคนสภาพเละสุด ๆ) แต่อันนี้ก็เข้าใจได้ว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจริง ๆ เพราะคืนก่อนจัดงานฝนตกหนักยาว ๆ จนเกือบถึงเช้าเลยครับ ซึ่งหากไม่มีปัญหาเรื่องฝนและน้ำขังนี้ การจัดงานต่าง ๆ ในโซนนี้ของเค้าก็ถือว่าทำได้ดีมากเลยนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ และหวังว่ารีวิวงานวิ่ง “Innovation Thailand Run 2023 by NIA” นี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า สวัสดีครับ

หมายเหตุ : ทุกท่านสามารถกดติดตามแฟนเพจ “ฝันให้ไกล แล้ววิ่งไปให้ถึง” ของผม เพื่ออัพเดทเรื่องราวเกี่ยวกับการวิ่งและการออกกำลังกายอื่น ๆ ได้นะครับ ที่นั่นจะมีการอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ อยู่เรื่อย ๆ เลย