ต๋งเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะมีความคิดหรือมีแผนจะไปเที่ยวท้าลมหนาวตะลุยหิมะกันซักครั้งในชีวิตอยู่แน่ๆ แต่ด้วยความที่เราเองก็อยู่ในประเทศที่อากาศร้อนนนนซะเหลือเกิน หน้าหนาวปีนึงมาก็แค่ไม่กี่วัน หิมะหรืออุณหภูมิติดลบต่ำกว่าศูนย์นี่ยิ่งไม่ต้องคิดว่าจะได้เจอ ดังนั้นพอเราต้องไปท้าลมหนาว สัมผัสหิมะกับอุณหูมิติดลบเป็นครั้งแรก ก็น่าจะทำให้หลายๆ คนไม่มั่นใจว่าจะเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อม ไปแล้วทำยังไงถึงจะไม่หนาวตาย ซึ่งต้องบอกว่าต๋งกับร็อดเองก็กังวลเช่นกันเพราะทริปลุยหิมะทริปแรกของพวกเราเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านนั้น พวกเราต้องไปเผชิญกับอุณภูมิ Real Feel ถึง -16 องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียวค่ะ!!!

แต่ๆๆๆๆ ในที่สุดหลังจากที่พวกเราได้ไปสัมผัสลมหนาวกับหิมะมาถึง 8 วัน พวกเราก็สามารถรอดกลับมาได้อย่างปลอดภัยค่ะ!! และบทความนี้จะมีเทคนิคพร้อมเคล็ดลับดีๆ มาบอกทุกคนที่จะไปเผชิญกับหิมะครั้งแรกกัน โดยสิ่งเหล่านี้ถูกกลั่นกรองมาจากหลายทางมาก ทั้งจากการค้น การอ่าน การถาม บวกกับประสบการณ์ตรงที่เพิ่งกลับมาจากการลุยหิมะแบบหมาดๆ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยค่ะว่า “เทคนิคการเตรียมตัวลุยหิมะ” ของเราทั้งสองคนเป็นอย่างไรค่ะ


1. App พยากรณ์อากาศ

ก่อนที่เราจะจัดกระเป๋าเดินทางได้นั้น อันดับแรกเราก็ต้องรู้ก่อนเนอะว่าสภาพอากาศที่เราจะไปเผชิญนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง ทั้งด้านอุณหภูมิ, ความแรงของลม และโอกาสเกิดหิมะหรือฝน เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมอุปกรณ์ให้เหมาะสม โดย Application ที่ต๋งใช้เป็นประจำคือ AccuWeather ซึ่งถือว่าเป็นแอพที่มีความแม่นยำค่อนข้างสูงเลยค่ะ ยิ่งใกล้วันยิ่งแม่น แถมดูเป็นรายชั่วโมงได้ด้วย เพราะฉะนั้นหมั่นเข้าไปเช็คเรื่อยๆ นะคะ จะได้เตรียมตัวถูกทั้งก่อนเดินทางจากไทยและก่อนที่จะเริ่มต้นเที่ยวในวันนั้นๆ ค่ะ


2. เครื่องแต่งกาย

นี่คือสิ่งสำคัญที่ทุกๆ คน มักจะมีคำถามอยู่ในใจว่า…จะเตรียมเสื้อผ้าอย่างไรให้ ‘เอาอยู่’ หลายคนคิดว่าการที่เราหาซื้อเสื้อกันหนาวตัวนอกเจ๋งๆ ซักตัว แล้วเสื้อข้างในนั้นจะใส่ไก่กาอะไรก็ได้ นั่นเป็นความคิดที่ผิดมากค่ะ เพราะการแต่งกายที่จะช่วยเราต้านภัยหนาวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นจะต้องเป็นการใส่แบบหลายๆ Layer โดยเสื้อผ้าทุกชิ้นทุกชั้นจะต้องช่วยกันสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย รวมทั้งยังต้องสามารถถอดหรือใส่บางชั้นออกได้ง่ายเพื่อให้สะดวกต่อการปรับให้เข้ากับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป และนี่คือแนวทางในการใส่เสื้อผ้าของพวกเราค่ะ

เสื้อตัวในสุด ( Base Layer) เสื้อตัวนี้จะเป็นเสื้อที่ทำหน้าที่เก็บความอบอุ่นให้กับร่างกายเรามากที่สุด ดังนั้นเราควรเลือกไซส์เสื้อชนิดนี้ให้พอดีตัว โดยแบบที่เห็นขายทั่วไปและน่าจะคุ้นเคยกันก็น่าจะเป็น Heat Tech ของ Uniqlo สำหรับเสื้อชั้นนี้เราควรจะต้องมีหลายตัวหน่อยนะคะเพราะต้องผลัดเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน นอกจากนี้การใส่เสื้อประเภทนี้ซ้อนกันก็จะช่วยทำให้อุ่นขึ้นไปอีกค่ะ

เสื้อชั้นกลาง (Mid Layer) สำหรับเสื้อชั้นกลางเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบและระดับความหนาวเย็นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ Fleece, เสื้อไหมพรม, เสื้อขนเป็ด หรือถ้าหนาวมากๆ ก็สามารถใส่ Mid Layer เบิ้ล 2 ชั้นก็ได้ โดยเสื้อชั้นนี้ก็ควรเลือกซื้อขนาดให้พอดีตัวเช่นเดียวกันค่ะ

เสื้อชั้นนอก (Outer Layer) เพราะหิมะนั้นคือเกล็ดน้ำแข็ง ดังนั้นพอหิมะมาสัมผัสกับความอบอุ่นจากตัวเราจึงละลายกลายเป็นน้ำ และตัวแปรสำคัญอีกอย่างที่ทำให้เรารู้สึกหนาวมากๆ ก็คือลม ดังนั้นเสื้อชั้นนอกสุดของเราจึงควรจะเป็นเสื้อที่มีคุณสมบัติทั้งการกันน้ำและกันลม ยิ่งถ้ามี Hood ด้วยจะดีมากค่ะ เพราะ Hood จะช่วยให้ศีรษะอบอุ่นและป้องกันหิมะตกใส่หัวได้เป็นอย่างดี แต่หากเสื้อใครที่ไม่มี Hood ก็สามารถหาหมวกไหมพรมปิดหูแทนได้ค่ะ สำหรับการเลือกซื้อเสื้อชั้นนอกนี้เราควรจะเผื่อไซส์ให้ใหญ่กว่าปกติซักหน่อยนะคะ เพราะเราต้องใส่ทับกับเสื้อ Base Layer กับ Mid Layer อีกหลายตัว โดยถ้าจะให้ดีในตอนไปซื้อ เราควรทดลองใส่เสื้อด้านในให้คล้ายกับที่เราจะใส่จริงแล้วค่อยสวมเสื้อตัวนอกสุดเข้าไปค่ะ

กางเกง โดยปกติแล้วต๋งว่าเราควรจะใส่กางเกงไม่เกิน 2 ชั้นค่ะ เพราะไม่งั้นเวลาที่เราเข้าห้องน้ำมันจะถอดลำบากมาก ซึ่งต๋งแนะนำว่า 2 ชั้นที่ว่านี้คือให้ใส่ลองจอนด้านในแล้วทับด้วยกางเกงยีนส์ Heat Tech ด้านนอก หรือหากคิดว่าอากาศวันนั้นหนาวสุดๆ กางเกงยีนส์ Heat Tech เอาไม่อยู่ ก็เลือกใส่เป็นกางเกง Block Tech แทนก็ได้ค่ะ แต่ก็ต้องทำใจหน่อยนะคะว่ากางเกงประเภท Block Tech นี้ หาทรงและแบบสวยได้ยากจริงๆ T_T

หมายเหตุ : สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยถูกกับอากาศหนาว ต๋งแนะนำให้เพิ่มอุปกรณ์อย่างผ้าพันคอ, Ear Muff หรือ Neck Warmer เข้าไปด้วยนะคะ โดย Neck Warmer นี่มีข้อดีหลายอย่างเลยทั้งเบา, ยืดหยุ่น และสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างเป็นหมวกได้ด้วยค่ะ


3. รองเท้า

อย่างที่ต๋งได้บอกไปก่อนหน้านี้ค่ะว่าหิมะก็คือน้ำ ดังนั้นนอกจากรองเท้าเราจะต้องกันหนาวได้แล้ว รองเท้าของเราก็ควรจะต้องกันน้ำได้ด้วยค่ะ โดยต๋งแนะนำว่าใครที่มีแผนจะไปลุยหิมะแบบจริงจังนั้นควรลงทุนซื้อรองเท้าดีๆ ซักคู่ที่มั่นใจได้ว่าจะสามารถช่วยกันความหนาวเย็นในระดับติดลบได้, มีพื้นรองเท้าที่ยึดเกาะได้ดี และมีรอยต่อเนี้ยบจนน้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ ซึ่งแน่นอนว่ารองเท้าลุยๆ แบบนี้ราคาค่อนข้างสูงและไม่ได้มีแบบให้เลือกมาก แต่ถ้าใครไม่อยากลงทุนและมีรองเท้าบูทแฟชั่นอยู่แล้ว รวมทั้งแพลนในทริปนั้นของเราก็ไม่ได้โหดร้ายมาก เราก็อาจจะใช้รองเท้าบูทคู่นั้นแล้วเพิ่ม option ด้วยถุงเท้า Heat Tech ก็สามารถช่วยได้ในระดับนึงค่ะ


4. ถุงมือ

ถึงตัวจะอุ่นแต่ถ้ามือหรือเท้าเย็นก็ทรมานไม่แพ้กัน และขอบอกเลยว่าถุงมือไหมพรมใช่ว่าจะป้องกันความหนาวได้ดีนะคะ ต๋งโดนมากับตัวแล้วกับถุงมือ Daiso มุ้งมิ้งน่ารักแต่สุดท้ายก็ไม่รอดค่ะ คือถ้าระดับอุณภูมิ 10 องศาต้นๆ นั้นพอไหว แต่ถ้าถึงขั้นมีหิมะตกแล้วแนะนำให้ปรับเป็นถุงมือหนังหรือถุงมือที่ออกแบบมาสำหรับการทนอุณหภูมิติดลบโดยเฉพาะจะดีกว่า และไม่ต้องกลัวว่าถุงมือที่กันหนาวมากๆ จะอ้วนเทอะทะ จนหยิบจับอะไรลำบาก เพราะถุงมือดีๆ ไม่ต้องหนามันก็อุ่นค่ะ


 5. แว่นกันแดด

แว่นกันแดดเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่เราควรต้องพกพาไปอย่างมาก เพราะหิมะสีขาวๆ ที่เราเห็นว่าสวยงามนั้น มันช่างสะท้อนแสงแดดได้แสบตามากค่ะ บอกเลยว่าถ้าไม่ได้ใส่แว่นกันแดดมีหวังต้องหยีตาสู้แดดจนคิ้วขมวดหน้าผากย่นอย่างแน่นอน รายการนี้พกไปเถอะค่ะ รับรองได้ใช้แน่ทั้งกันแดดและเป็นพร็อพถ่ายรูปเก๋ๆ สวยๆ


6. ครีมกันแดด

นี่คือของสำคัญอีกอย่างที่ต้องมี ต้องพก และต้องใช้เลยค่ะ หลายๆ คนโดยเฉพาะผู้ชายมักจะไม่เห็นความสำคัญของสิ่งนี้ มักจะคิดว่าอากาศหนาว หิมะตก ไม่มีแดด ไม่เห็นจำเป็นต้องใช้เลย แต่ต๋งขอเล่าประสบการณ์ตรงจากเพื่อนร่วมทริปที่ลืมทาครีมกันแดดแค่วันเดียวให้ฟังนะคะ หน้าเพื่อนคนนั้นไหม้ไปตลอดทริปและใช้เวลาฟื้นสภาพผิวนานเลยค่า เพราะไม่ใช่แค่แสงแดดเท่านั้นที่สะท้อนจากหิมะเข้าสู่เรา แต่ยังมีรังสียูวีสะท้อนมาด้วยเช่นกัน  รู้อย่างนี้แล้วไม่พก ไม่ทาครีมกันแดดไม่ได้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ


7. โลชั่น / ลิปมัน

เวลาที่เราไปอยู่ในที่มีอากาศแห้ง ผิวเราก็จะขาดความชุ่มชื้น ซึ่งบางทีก็อาจจะถึงขั้นผิวแห้งแตกและเป็นแผลได้เลยค่ะ โดยที่ต๋งเห็นชัดๆ เลยก็มาจากจากประสบการณ์ตรงของคุณผู้ชายสายขี้เกียจอย่างสามีอิชั้นนี่แหละค่ะ ที่ขี้เกียจทาโลชั่นและลิปมันจนทำให้ผิวแตกเลือดไหลซิบเลย ดังนั้นใครที่ไม่อยากเจอเหตุการณ์แบบสามีอิชั้นในตอนออกไปเที่ยวในช่วงกลางวันก็ควรจะต้องหมั่นทานน้ำเยอะๆ และพกลิปมันติดตัวไปด้วย ส่วนตอนกลางคืนนั้นก็ให้โบ๊ะลิปมันหนาๆ ทาโลชั่นชุ่มๆ ไว้เลยค่ะ 


8. แผ่นร้อน

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่สรรค์สร้างมาช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของเรา โดยแผ่นร้อนนี้มีทั้งแบบแผ่นที่ใช้ติดกับเสื้อผ้า ใช้ติดกับตัว หรือแบบที่เป็นก้อนอุ่นๆ ไว้ให้เอามือเข้าไปอังคลายความหนาว ใครชอบแบบไหน ใช้แล้วถูกใจ ใช้แล้วเวิร์ค ก็เลือกตามใจชอบได้เลยค่ะ


9. กระติกเก็บความร้อน

อยากบอกว่าเวลาหนาวๆ แล้วได้ดื่มอะไรอุ่นๆ มันเป็นอะไรที่ฟินเว่อร์มากกก ดังนั้นการเทน้ำร้อนใส่กระติกน้ำที่สามารถเก็บความร้อนได้ดีและพกออกไปเที่ยวด้วย มันเป็นตัวช่วยให้เราสามารถฟินไปกับการตะลุยหิมะได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


10. แบตกล้อง / Power Bank

ได้มีโอกาสไปเที่ยวอากาศหนาว มีหิมะสวยๆ ให้ดูละลานตา ถ้าไม่ถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก มันก็เหมือนจะขาดอะไรไปใช่มั้ยคะ แต่……เพื่อนๆ รู้มั้ยคะ เวลาที่อากาศหนาวจัดๆ เนี่ย ทั้งแบตเตอรี่กล้องและแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือนั้นจะคายประจุออกมาได้ยากกว่าปกติมาก ดังนั้นมันก็เลยเหมือนว่าแบตกล้องหรือแบตมือถือเราจะหมดเร็วกว่าปกติ ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถใช้งานอุปกรณ์ของเราในยาวนานขึ้นในภาพอากาศที่หนาวแบบนั้นนอกจากการที่เราต้องทำให้อุปกรณ์ของเราอุ่นที่สุด เช่น ใส่ไว้ในกระเป๋า, ใส่ไว้ในเสื้อแล้ว เราก็ควรจะต้องเตรียมแบตเตอรี่สำรองและ Power Bank ไปเผื่อกันเยอะๆ ด้วยนะคะ

ก็จบแล้วสำหรับคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเตรียมตัวไปลุยหิมะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้างนะคะ ทั้งนี้สำหรับท่านใดที่อยากจะติดตามเรื่องราวของต๋งกับร็อดแบบใกล้ชิดก็สามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยค่ะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการเดินทางนะคะ สวัสดีค่ะ