จากที่ผมได้มีประสบการณ์ไป Universal Studios Japan มา ในวันที่ 29 มี.ค. 66 และช่วงนั้นถือเป็นช่วง High Season ของปี คนไปกันแบบเยอะมากกกกก เยอะแบบสุด ๆ ผมก็เลยสรุปเอาประเด็นที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังครับ เผื่อใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวที่นี่จะได้เตรียมตัวกันถูก ^^

1. บัตรผ่านประตูของ Universal Studios Japan (USJ) นั้นมีหลายแบบมากครับ แต่อันที่คนไทยนิยมซื้อกันมากที่สุดจะเรียกว่า “1 Day Studio Pass” ครับ ซึ่งไอ้เจ้าบัตรประเภทนี้มันยังมีการแบ่งแยกย่อยออกไปเป็น 4 แบบนะ เรียกว่า A, B, C, D โดยแบบ A จะราคาถูกที่สุด และแบบ D จะราคาสูงที่สุดครับ

2. ในแต่ละวันทางสวนสนุกจะจำหน่ายตั๋ว 1 Day Studio Pass แค่แบบเดียวเท่านั้นนะครับ และเราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบ A, B, C หรือ D เราต้องซื้อตามที่ทางสวนสนุกกำหนดเท่านั้น เช่น ถ้าเราต้องการไปวันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ระบบมันจะแจ้งว่าวันนั้นคุณจะต้องซื้อเป็นตั๋วประเภทไหน ราคาเท่าไหร่ครับ โดยช่วงที่พีค ๆ คนไปเยอะ ๆ เช่น วันเสาร์-อาทิตย์, วันหยุด, ช่วงซากุระบาน ทางสวนสนุกก็มักจะกำหนดให้ช่วงวันเหล่านั้นเป็นตั๋วแบบ C และ D ซึ่งมีราคาสูงครับ

3. หลังจากที่เราซื้อตั๋ว 1 Day Studio Pass เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นว่าตั๋วที่เราได้นั้นมันจะระบุเป็นช่วงเวลาที่สามารถใช้ได้ครับ (ไม่ได้ระบุวันเป๊ะ ๆ) เช่น สามารถใช้ได้ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 – 1 กรกฎาคม 2566 นั่นหมายความว่าเราสามารถที่จะเอาตั๋วเข้านี้ไปใช้วันไหนก็ได้ในช่วงเวลานั้น แต่จะต้องเป็นวันที่เป็นรูปแบบตั๋ว Type เดียวกันเท่านั้นนะ เช่น เราซื้อมาเป็นแบบ C เราก็ต้องเอาไปใช้วันที่ทางสวนสนุกกำหนดเป็นแบบ C เท่านั้นครับ

Universal Studios Japan

4. นอกจากตั๋วเข้าแบบ 1 Day Studio Pass แล้ว มันยังมีอีกอย่างนึงที่หลายคนชอบซื้อกันด้วย นั่นก็คือบัตร Express Pass ครับ โดยบัตร Express Pass นั้นจะเป็นบัตรที่ทำให้เราเล่นเครื่องเล่นที่เค้าระบุไว้ได้เร็วกว่าคนทั่วไปมาก ๆ เพราะมันจะมีแถวพิเศษแยกออกไปเลย แต่ว่าราคาของมันก็สูงใช้ได้เลยล่ะ โดยในบางช่วงเวลาของปีบัตร Express Pass อาจจะมีราคาสูงกว่าบัตรเข้าแบบ 1 Day Studio Pass ถึง 2 เท่าเลยครับ

5. บัตร Express Pass นั้นมีหลายแบบมาก ทั้งจำนวนเครื่องเล่นต่างกัน, ประเภทเครื่องเล่นที่เล่นได้ต่างกัน ยังไงก็ดูรายละเอียดให้ดี ๆ ก่อนกดซื้อนะครับ

6. เราสามารถซื้อตั๋วเข้าแบบ 1 Day Studio Pass และบัตร Express Pass ล่วงหน้าได้ 60 วัน โดยเราจะซื้อผ่านเวบ Universal Studios Japan โดยตรงก็ได้ หรือจะซื้อผ่านตัวแทนในไทยก็ได้ เอาที่แต่ละคนสะดวกเลยครับ

7. เรามี Express Pass แค่อย่างเดียว ไม่สามารถเข้าสวนสนุกได้นะ เราต้องซื้อบัตรเข้าแบบปกติก่อนด้วย ซึ่งถ้าเป็นช่วง High Season ของปีนั้น ค่าบัตรเข้า + Express Pass 4 เครื่องเล่นก็ราว ๆ 6,500 – 7,000 บาท/คน ได้ครับ

8. กรณีที่เราซื้อ Express Pass ผ่านเวบ Universal Studios Japan โดยตรง เราจะสามารถเลือกช่วงเวลาเข้าและเล่นโซน Super Nintendo World และ Harry Potter ได้เลยครับ แต่กรณีที่เราซื้อผ่านตัวแทนในไทยบางเจ้า เช่น klook, kkday เราจะไม่สามารถเลือกเวลาได้ มันจะเป็นเวลาแบบสุ่ม ซึ่งบางครั้งเวลามันอาจจะไม่เวิร์ค ไม่ใช่แบบที่เราต้องการซักเท่าไหร่ครับ

* สำหรับใครที่อยากจะซื้อผ่านตัวแทนในไทยและเลือกเวลาได้ ลองสอบถามทาง HIS หรือ JTB ดูนะครับ เห็นว่าเลือกเวลาที่ต้องการได้ แต่ว่าอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะครับ

Super Nintendo World, Universal Studios Japan

9. ในการซื้อบัตรผ่านเวบ Universal Studios Japan โดยตรง เราอาจจะต้องใช้ความพยายามหน่อยนะครับ เพราะในขั้นตอนการจ่ายเงินช่วงสุดท้ายมันขึ้น error บ่อยมาก ผมลองจ่าย 3 ครั้ง ผ่านบัตรเครดิตแบบ Visa และ Mastercard แต่ก็ไม่ได้เลยครับ สุดท้ายผมเลยถอดใจกลับมาซื้อผ่านตัวแทนในไทยเอา (เห็นว่าถ้าใช้ Apple Pay หรือบัตรเครดิตของ JCB จะมีปัญหาในการจ่ายน้อยกว่าครับ)

Doraemon XR Ride : Nobita's Sky Utopia

10. ทาง USJ เค้ามีแอพมือถือให้โหลดด้วยนะครับ ชื่อ Universal Studios Japan” ตรง ๆ เลย มีทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์ ซึ่งเจ้าแอพนี้มันดีมาก ๆ ครับ เพราะสามารถทำได้ทุกอย่างตามนี้เลย

▪ ลงทะเบียนเข้าสวนสนุกแบบ E-Ticket เพื่อจองเวลาเข้าโซน Super Nintendo World ได้ โดยที่เราไม่ต้องมี Express Pass ครับ (แต่เข้าไปแล้วก็ต้องรอคิวเครื่องเล่นตามปกตินะ)

▪ ดูเวลาการรอของแต่ละเครื่องเล่นได้แบบ Real time

▪ ดูรอบเวลาของโชว์ต่าง ๆ

▪ แผนที่ของสวนสนุก, ตำแหน่งของแต่ละเครื่องเล่น รวมไปถึงตำแหน่งของร้านอาหาร

▪ ระบบนำทางที่จะพาเราไปยังเครื่องเล่นที่ต้องการ อยากไปที่ไหนกดให้มันบอกทิศทางได้เลยครับ ไม่มีหลงแน่นอน

ส่วนวิธีลงทะเบียนแบบ E-Ticket ก็ให้เราเข้าแอพไปแล้วก็เลือกหัวข้อ Timed Entry eTicket จากนั้นก็เลือก Register Park Passes และสแกนบัตรของแต่ละคนเข้าไปครับ โดยมือถือหนึ่งเครื่องจะสามารถลงทะเบียนได้หลายใบ และหากใครที่อยากจะจองเวลาเข้าโซน Super Nintendo World พร้อมกันทั้งกลุ่ม ผมแนะนำให้ลงไว้ในเครื่องเดียวนะครับ มันจะสะดวกและจองเวลาง่ายกว่ามาก

แอพ Universal Stuidos Japan

11. กรณีที่เราโหลดแอพ USJ มาแล้วและมันแสดงเป็นภาษาญี่ปุ่น ให้เราลองเปลี่ยนระบบภาษาของมือถือเราเป็นภาษาอังกฤษก่อนนะครับ โดยถ้าเครื่องใครมีให้เลือกทั้งภาษาอังกฤษแบบ US และ UK ให้เลือกเป็น US นะครับ (ถ้าใครยังไม่ได้ให้ลองสลับภาษาอังกฤษ UK, US ไปมา หรือเปลี่ยน region เป็น United State นะครับ)

เครื่องเล่นห้ามพลาด Universal Studios Japan

12. กรณีที่เรามี Express Pass อยู่แล้ว เราก็สามารถกดจองเวลาเข้า Super Nintendo World เพิ่มอีกรอบได้นะ ซึ่งถ้าใครกดได้ก็จะสามารถเข้าโซนนี้ได้ 2 ครั้งใน 1 วันเลยครับ ส่วนวิธีกดก็เพียงแต่เข้าแอพไปแล้วก็เลือกหัวข้อ Area Tine Entry Ticket แล้วก็เลือก Super Nintendo World ครับ โดยแอพมันจะเลือกเวลาที่ว่างและใกล้ที่สุดให้เราเลือกแค่ 2-3 ช่วงเวลาครับ เราไม่สามารถเลือกเวลาไกล ๆ ได้ และกรณีที่เข้าไปแล้วไม่มีเวลาให้เลือกแสดงว่ามันเต็มหมดทั้งวันแล้วนะครับ

Super Nintendo World, Universal Studios Japan

13. เราจะสามารถจองเวลาเข้า Super Nintendo World ผ่านแอพได้ก็ต่อเมื่อเราผ่านประตูสวนสนุกเข้าไปแล้วเท่านั้นนะครับ (ไม่สามารถทำการจองล่วงหน้าได้) โดยบางครั้งมันอาจจะต้องรอเวลาซัก 5 นาทีหลังผ่านประตูไปแล้ว ระบบมันค่อยจะเปิดให้เราจองครับ

Super Nintendo World, Universal Studios Japan

14. กรณีที่เราซื้อ Express Pass ให้กับเด็ก ๆ หรือลูกของเราด้วย และพบปัญหาว่าบางเครื่องเล่นมีการระบุส่วนสูง และทำให้เด็ก ๆ หรือลูกของเราไม่สามารถเล่นเครื่องเล่นนั้นได้ เราสามารถที่จะนำสิทธิ์ Express Pass ของเครื่องที่เล่นไม่ได้นั้นไปใช้เล่นเครื่องเล่นอื่นที่เค้าสามารถเล่นแทนได้นะครับ โดยเราสามารถประสานงานที่เจ้าหน้าที่บริเวณหน้าเครื่องนั้น ๆ ได้เลย

15. บางเครื่องเล่นจะมีฟังก์ชั่น Swap Child ที่จะให้ผู้ปกครองสามารถสลับกันเล่นทีละคนได้ เพื่อที่จะได้มีคนนึงคอยดูแลเด็กหรือลูก ๆ ตลอดเวลาครับ โดยเราสามารถดูในแอพ Universal Studios Japan ได้เลยว่าเครื่องไหนที่มีฟังก์ชั่นนี้บ้างครับ

16. ทางสวนสนุกอนุญาตให้นำน้ำเปล่าขวดเล็ก ขนาดไม่เกิน 500 มล. เข้าไปได้ แต่จะไม่อนุญาตให้เรานำของกินเข้าไปนะครับ โดยเค้าจะมีการตรวจกระเป๋าที่บริเวณทางเข้าด้วย ซึ่งในวันที่ผมไปนั้น (29 มี.ค. 66) ตอนที่เจ้าหน้าที่ตรวจเจอเค้าจะไม่ได้ยึดหรือให้ทิ้งครับ แต่จะแจ้งเตือนว่าห้ามทานเท่านั้น แต่ก็เห็นว่าบางวันบางคนโดนให้ทิ้งทั้งหมดก็มีนะครับ

17. บริเวณหน้าห้องน้ำหลาย ๆ จุด จะมีที่ให้กดน้ำเปล่าฟรีครับ ใครอยากประหยัดก็เอาขวดไปกดเติมได้ตลอดเลย ส่วนถ้าใครอยากทานพวกน้ำหวานเค้าก็จะมีตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติอยู่หลายจุดครับ ราคาไม่โหดร้ายมาก ประมาณ 250 เยน/ขวด ครับ

18. ในบางช่วงของปีทางสวนสนุก USJ มักจะเปิดประตูจริงก่อนเวลาที่บอกไว้ในแอพ 30-45 นาทีเลยครับ ดังนั้นใครที่ไปรอตั้งแต่เช้า ๆ ก็จะได้เปรียบหน่อย เพราะจะได้เข้าตั้งแต่เนิ่น ๆ คิวน้อย ได้เล่นบางอย่างเร็วครับ ซึ่งผมแนะนำให้คนที่ต้องการไปที่นี่เช็คข้อมูลเรื่อย ๆ ตามกลุ่มเที่ยวญี่ปุ่นนะ ว่าช่วงที่เราต้องการจะไปนั้นเค้าเปิดตามเวลาปกติหรือเปิดเร็วกว่าปกติครับ เราจะได้ไม่เสียโอกาสในการเข้าไปครับ

19. หลาย ๆ เครื่องเล่นสามารถต่อแถวเล่นได้จนเกือบถึงเวลาสวนสนุกปิดเลยครับ อย่างวันที่ผมไปสวนสนุกปิด 22.00 น. แต่ช่วง 21.30 น. หลาย ๆ คนก็ยังรอต่อคิวเล่นบางเครื่องอยู่เลย

Super Nintendo World, Universal Studios Japan ตอนกลางคืน

20. บางเครื่องเล่นมันจะมีแถว Single Rider หรือแถวสำหรับผู้เล่นคนเดียวนะครับ ซึ่งโดยปกติแล้วมันจะเร็วกว่าแถวปกติพอควร แต่ว่าเราจะถูกแยกไปเล่นคนเดียวกับใครก็ไม่รู้ (ไม่ได้เบ่นกับเพื่อนเรา) และในบางช่วงเวลาเค้าก็อาจจะปิดรับคิวแถว Single Rider เป็นการชั่วคราวก็ได้ครับ

The Flying Dinosaur

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีความสุขและสนุกกับการไปเที่ยว Universal Studios Japan นะครับ!! และสำหรับใครที่อยากจะติดตามเรื่องราวกินและเที่ยวของผมกับต๋งแบบรวดเร็วทันใจก็สามารถกดติดตามได้ที่เพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ

Super Nintendo World, Universal Studios Japan