หากคุณกำลังวางแผนจะเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองอยู่ ลองแวะมาบทความนี้ดูก่อนสิคะ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำแอปพลิเคชันดี ๆ ที่จะเป็นตัวช่วยในการเที่ยวประเทศญี่ปุ่นให้มีความสุขและราบรื่น ตั้งแต่การวางแผน, การจัดการการท่องเที่ยว และการบันทึกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ค่ะ ที่สำคัญแอปเหล่านี้สามารถโหลดใช้ได้ฟรี ไม่มีค่าบริการ และมีทั้ง iOS และ Android เลยนะคะ


Navitime

แอปนี้จะใช้ในการค้นหาเที่ยวรถต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยแอปนี้ถือเป็นแอปหลักที่หลายคนหันมาใช้หลังจากที่ทางเวบ Hyperdia ที่เราคุ้นเคยมายาวนานได้หยุดพัฒนาไป โดยความดีงามสุด ๆ ของแอป Navitime ก็คือเราสามารถใส่พาสที่เราต้องการใช้งานเข้าไปในเงื่อนไขตอนค้นหาได้เลย และระบบจะแสดงให้ดูว่าพาสนั้นครอบคลุมเส้นทางที่เราเลือกไว้หรือเปล่า นอกจากนี้มันยังมีฟังก์ชั่น Plan Trip ที่เราเพียงแค่ใส่ชื่อสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เข้าไป ระบบก็จะคำนวณการเดินทางระหว่างสถานที่ให้เราเลยค่ะ และเมื่อเรามีการปรับแผนต่าง ๆ เวลาในแต่ละที่ก็จะปรับตามให้ทันที บอกเลยว่ามันช่างดีงาม และเป็นแอปที่เหมาะกับการใช้วางแผนเที่ยวญี่ปุ่นสุด ๆ ค่ะ


Canva

แอปนี้คือแอปสำหรับการออกแบบตกแต่งที่จะทำให้แผนเที่ยวของคุณน่ารักกว่าที่เคยค่ะ โดยในแอปจะมี Free Template ให้เลือกใช้เยอะแยะเลย หรืออันไหนที่มีค่าใช้จ่ายก็จะไม่ได้แพงมากค่ะ ส่วนขั้นตอนการใช้งานก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราเอาแผนเที่ยวที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วในแอป Navitime มาใส่ในแอปนี้ จากนั้นก็เซฟเป็นภาพเก็บไว้ในมือถือ หรือปริ้นท์ออกมาเป็นเล่มขนาดพกพาติดตัวไว้ก็ได้ค่ะ


Google Map

ในระหว่างทริป แอป Google Map นั้นเรียกว่าเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริง ๆ ค่ะ เพราะมันเป็นแอปที่กดค้นหาเส้นทางที่เราต้องการจะไปแบบเรียลไทม์ได้ดี, เร็ว และสะดวกที่สุดแล้ว โดยมันจะแสดงให้เราเห็นทั้งหมดเลยตั้งแต่เที่ยวรถ, Platform ที่ต้องขึ้น, ระยะเวลาเดินทาง, จุดเปลี่ยนรถ, ระยะเวลาในการรอเปลี่ยนรถ, จำนวนสถานีที่ต้องนั่ง, ชื่อของแต่ละสถานีที่เราจะต้องนั่งผ่าน รวมไปถึงเรื่องของค่าใช้จ่ายค่ะ โดยหากมันสามารถไปได้หลายเส้นทาง มันก็จะมีตัวเลือกอื่น ๆ ให้เราดูด้วย นอกจากนี้มันยังมีบอกอีกว่าในแต่ละเส้นทางนั้นหากเราพลาดเที่ยวรถนั้นไปแล้วเราจะต้องรออีกกี่นาทีถึงจะมีเที่ยวรถใหม่มาค่ะ ดีงามและครบถ้วนแบบนี้ บอกเลยว่ามันเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ระหว่างที่เราท่องเที่ยวที่นั่นอยู่มาก ๆ ส่วนถ้าใครต้องการการจะวางแผนทริปล่วงหน้าแบบเป็นไกด์ไลน์คร่าว ๆ อันนั้นเราว่าแอป Navitime จะทำได้ดีกว่านะ


My Route

แอปนี้จะเป็นแอปสำหรับการซื้อ Pass ในบางพื้นที่ค่ะ อย่างในรอบนี้พวกเรามาเที่ยวในเมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) และพาสชื่อ “Fukuoka Tourist City Pass 1 day Ticket” ที่พวกเราสนใจจะใช้งานนั้น มันต้องซื้อผ่านแอปนี้เท่านั้น ดังนั้นมันก็เลยเป็นแอปที่จำเป็นมาก โดยเมื่อเราซื้อพาสผ่านแอปปุ๊บเราก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีเลยค่ะ กดจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตจบก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปรอคิวซื้อตั๋วยาว ๆ ส่วนในการใช้งานพาสนั้นก็แค่เปิดแอปโชว์พาสให้เจ้าหน้าที่ดูเท่านั้นเอง สะดวกมาก ๆ ค่ะ

หมายเหตุ : สำหรับใครที่อยากจะดูรายละเอียดของบัตร Fukuoka Tourist City Pass 1 day Ticket แบบครบ ๆ ว่าสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง เที่ยวที่ไหนได้บ้าง สามารถกดที่นี่ได้เลยค่ะ เรามีเขียนไว้หมดแล้ว

แอพ My route

Travel Spend

แอปสำหรับบันทึกค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่ใช้งานค่อนข้างง่ายเลยค่ะ สามารถบันทึกค่าใช้จ่ายได้ทั้งแบบล่วงหน้าและขณะเดินทางอยู่ มีหลายหมวดหมู่ให้เลือก และมีการสรุปสัดส่วนค่าใช้จ่ายหลังจบทริปด้วยค่ะ ใครที่อยากรู้ว่าเบ็ดเสร็จแล้วทริปของเราจะใช้เงินไปเท่าไหร่ ต้องใช้แอปนี้เลย


Universal Studios Japan

สำหรับใครที่ตั้งใจจะเข้าไปเที่ยวที่ Universal Studios Japan ด้วย แอปนี้คือแอปสำคัญที่คุณจะต้องลงติดเครื่องไว้เลยค่ะ เพราะแอปนี้จะเป็นแอปที่รวบรวมข้อมูลจำเป็นของสวนสนุกแห่งนี้เอาไว้อย่างละเอียดเลย ตั้งแต่เวลาเปิดปิด, แผนที่, ระบบนำทาง, ตารางกิจกรรม, เครื่องเล่นที่เปิดให้บริการในวันนั้น, ระยะเวลาในการรอเครื่องเล่นแต่ละเครื่องแบบเรียลไทม์ รวมไปถึงสิ่งที่สำคัญสุด ๆ อย่างการใช้ลงทะเบียนตั๋วแบบ eTicket เข้าสวนสนุก เพื่อใช้ในการจองเข้าโซนสุดฮอตอย่าง Super Nintendo World ค่ะ เป็นยังไงล่ะคะ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วถ้าใครจะไป Universal Studios Japan ไม่โหลดไม่ได้แล้วน้า

หมายเหตุ : สามารถกดที่นี่ เพื่ออ่านรายละเอียดเรื่องการใช้แอป Universal Studios Japan จองเข้าโซน Super Nintendo World ได้เลยค่ะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 6 แอปที่เราได้ใช้ทั้งหมดในทริปญี่ปุ่นครั้งล่าสุดนี้ค่ะ ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองเข้าไปดาวน์โหลดแต่ละอันแล้วลองเล่นดูนะ อันไหนใช่ อันไหนเหมาะสมกับตัวเอง ก็ใช้ยาว ๆ เลยค่ะ เพราะการมีตัวช่วยดี ๆ มันจะทำให้การไปเที่ยวของเราง่ายขึ้นเยอะเลย

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกกับการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นนะคะ และสำหรับใครที่ต้องการติดตามอ่านเรื่องราวอื่น ๆ ของเราเพิ่มเติม สามารถกดติดตามได้ที่เพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ