ใครที่กำลังวางแผนจะเที่ยวเมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) ประเทศญี่ปุ่นอยู่ เราขอแนะนำพาสนี้เลยค่ะ “Fukuoka Tourist City Pass 1 day Ticket (Fukuoka City)” เพราะเจ้าพาสนี้จะพาเราเดินทางท่องเที่ยวในเมืองฟุกุโอกะได้แบบคุ้มมากกกกกกก มันสามารถพาเราขึ้นรถไฟ ไปรถบัส ลงรถใต้ดิน หรือล่องเรือเฟอรี่ ในพื้นที่ที่ระบุไว้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งตลอด 1 วันเต็มค่ะ บอกเลยว่าดีงามและครอบคลุมแทบทุกการเดินทางในโซนเมืองฟุกุโอกะเลยค่ะส่วนวิธีการซื้อนั้นเราจะต้องซื้อผ่านแอป

ส่วนวิธีการซื้อนั้นเราจะต้องซื้อผ่านแอป My Route และตัดเงินผ่านบัตรเครดิตเท่านั้นนะคะ โดยเราสามารถโหลดแอปนี้ได้ตั้งแต่ตอนอยู่ที่ไทยเลย และตัวแอปมีภาษาอังกฤษค่ะ ใช้งานไม่ยาก

ขั้นตอนการซื้อ Fukuoka City Pass 1 day Ticket

1. เข้าแอป My Route ที่เราได้ดาวน์โหลดไว้ จากนั้นก็กดที่ Icon ด้านขวาล่าง บริเวณคำว่า Go out at good prices ค่ะ

2. เลือก Fukuoka Area

3. เลือก Fukuoka Tourist City Pass 1 day Ticket ค่ะ ขั้นตอนนี้ดูดี ๆ นะคะ เพราะบางทีมันมีหลายพาส ชื่อคล้าย ๆ กันค่ะ โดยพาสที่เราต้องการจะซื้อนี้ราคาของผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 1,500 เยน/คน และราคาเด็กอยู่ที่ 750 เยน/คน ค่ะ

4. กดตรงคำว่า select number of sheets ที่อยู่ด้านล่างสุดค่ะ โดยที่หน้านี้เราจะสามารถกดดูเส้นทางที่พาสนี้ใช้งานได้ด้วยค่ะ ยังไงลองอ่านดูนะคะ มันจะเขียนบอกไว้ตรงคำว่า Valid Ticket area ค่ะ

5. เลือกจำนวนตั๋วที่เราต้องการซื้อ โดยเราสามารถซื้อครั้งละหลายใบได้ แต่จะกดเปิดใช้งานได้ทีละ 1 ใบเท่านั้น (กรณีที่มีเด็กเดินทางด้วย เราต้องซื้อตั๋วผู้ใหญ่คู่กับเด็กเท่านั้น ไม่สามารถซื้อแยกเฉพาะตั๋วเด็กได้นะคะ)

6. กดชำระเงิน โดยเมื่อเราชำระเงินสำเร็จแล้ว พาสจะเข้าไปแสดงในหัวข้อ Purchased and Reserved Ticket ค่ะ (พาสจะมีอายุ 3 เดือนนับจากวันที่ซื้อ)

7. เมื่อเราต้องการจะเปิดใช้งานพาสวันไหน ก็ให้เรากดที่ไอคอนรูปตั๋วสีเขียวบริเวณด้านขวาบนในแอพค่ะ

8. กดคำว่า Purchased and Reserved Ticket และกด Use จากนั้นหน้าจอก็จะเปลี่ยนเป็นหน้าใหม่ที่แสดงถึงวันที่ใช้งานค่ะ โดยอายุการใช้งานของพาสนี้จะไม่ได้นับเป็นชั่วโมงนะ แต่มันจะมีอายุถึงตี 2 ของวันถัดไปค่ะ

วิธีการใช้ Pass

รถบัส : แสดงหน้าจอที่เป็นวันที่ใช้งานให้คนขับรถดูตอนขาลง

รถไฟและรถใต้ดิน : แสดงหน้าจอที่เป็นวันที่ใช้งานให้พนักงานตอนผ่านเข้าเกต โดยบางสถานีเราอาจจะต้องแสดงตอนขาออกด้วยค่ะ

เรือเฟอรี่ : แสดงหน้าจอที่เป็นวันที่ใช้งานให้พนักงานที่ท่าเรือดูตอนก่อนขึ้น

ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถใช้งานได้

จริง ๆ แล้ว เจ้าพาส “Fukuoka Tourist City Pass 1 day Ticket (Fukuoka City)” นั้น มันสามารถใช้งานได้กว้างมาก ๆ ค่ะ และครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองฟุกุโอกะแทบทั้งหมดเลย แต่ด้วยระยะเวลาที่จำกัด เราก็เลยเอาส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวที่เราได้ไปมาโดยพาสนี้มายกตัวอย่างให้ดูคร่าว ๆ เท่านั้นค่ะ แต่บอกเลยว่าแค่เท่านี้ก็คุ้มจุก ๆ แล้ว นอกจากนี้เจ้าพาสนี้ก็ยังสามารถใช้เดินทางไปกลับสนามบินฟุกุโอกะได้ด้วยนะคะ

  • Sanno Park
  • Nokonoshima Island Park
  • Marinoa City Outlet
  • Maizuru Park
  • Fukuoka Castle
  • Uminonakamishi Seaside Park
  • Marine World
  • Tenjin Central Park
  • Ohori Park
  • Nishi Park

ทริปนี้เรามาในช่วงซากุระกำลังเบ่งบานเต็มที่พอดี เราก็เลยไปสวนสาธารณะเยอะหน่อยนะคะ

ส่วนถ้าใครต้องการจะเดินทางไปศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu ด้วย มันจะมีอีกพาสนึงที่ชื่อว่า Fukuoka Tourist City Pass 1 day Ticket (Fukuoka City and Dazaifu) ค่ะ พาสนี้จะราคา 1,820 เยน/คน (แพงกว่าเล็กน้อย) แต่ว่าเส้นทางจะครอบคลุมยาวไปถึงศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu เลยค่ะ ใครที่อยากไปที่ศาลเจ้าแห่งนี้ด้วยก็ลองคำนวนดูนะคะว่ามันคุ้มมั้ย

หมายเหตุ : ทั้ง 2 พาสที่เราบอก จะไม่ครอบคลุมเส้นทางไปวัด Nanzoin Temple นะคะ

สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักหรือโรงแรมราคาดี ๆ ในเมืองฟุกุโอกะ โดยเฉพาะทำเลที่ใกล้ ๆ กับสถานีฮากาตะอยู่ ลองอ่านรีวิวข้างล่างนี้ดูนะคะ เราได้มีโอกาสไปลองพักมาแล้ว รู้สึกว่าดี คุ้มราคามากเลยค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบค่ะ และหากใครต้องการติดตามเรื่องราวการกินและเที่ยวของพวกเราเพิ่มเติม ก็สามารถกดติดตามได้ที่เพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยค่ะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ

Tenjin Central Park