หนึ่งในปัญหาที่นักท่องเที่ยวมักจะเจอก็คือเรื่องพื้นที่กระเป๋าเดินทางไม่พอ!! โดยเฉพาะเมื่อต้องไปเที่ยวต่างประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศที่หนาวมาก หรือว่าเป็นประเทศมีของช็อปปิ้งให้เราเลือกซื้อมากมายมหาศาล ซึ่งจากทริปล่าสุดของเราที่กำลังจะไปประเทศญี่ปุ่นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นั้นก็เข้าเกณฑ์ทั้งสองข้อเลยคือ เป็นช่วงที่อากาศหนาวต่ำกว่า 0 องศา และเป็นประเทศที่มีของให้ช็อปปิ้งเยอะมาก!!

ดังนั้นวิธีที่เราจะสามารถขนกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไปใบเดียวโดยที่สามารถยัดเสื้อกันหนาวของเราลงไปได้หมด และยังเหลือพื้นที่สำหรับซื้อของเล็กๆ น้อยๆ กลับประเทศไทยได้ นอกจากเราจะต้องเลือกเฉพาะของที่จำเป็นที่สุดไปแล้ว เราก็ต้องจัดเก็บของในกระเป๋าให้เป็นระเบียบโดยใช้มีพื้นที่ให้น้อยที่สุดนั่นเอง และพระเอกของผมกับต๋งที่จะมาช่วยเราผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ก็คือ “ถุงสุญญากาศ” ในราคาไม่กี่สิบบาทนี่แหละครับ

ก่อนอื่นเลยเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าถุงสุญญากาศจะมีทั้งหมด 2 แบบ โดยแบบแรกก็คือแบบที่ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นหรืออุปกรณ์พิเศษในการดูดอากาศภายในถุงออก ส่วนอีกแบบก็คือแบบที่เราต้องใช้แรงของตัวเองในการรีดอากาศออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็ว่ากันตามตรงแรงของคนรีดนั้นก็คงไม่สามารถสู้อุปกรณ์ได้อยู่แล้ว ดังนั้นการใช้ถุงสุญญากาศแบบที่ 2 ก็จะช่วยลดพื้นที่ในกระเป๋าได้น้อยกว่าถุงสุญญากาศแบบแรกที่ใช้อุปกรณ์ดูดครับ แต่ถุงแบบที่สองก็จะมีข้อดีคือใช้ง่าย เบา ไม่ต้องพกอุปกรณ์อะไรไปด้วย ดังนั้นใครถนัดแบบไหน หรือถูกใจอะไรกว่าก็เลือกถุงประเภทที่ตัวเองชอบได้เลยครับ

สำหรับผมกับต๋งเราเลือกใช้ถุงแบบที่สองที่ต้องใช้แรงตัวเองรีดในทริปนี้ เพราะเราไม่มีอุปกรณ์ในการดูดอากาศออกและเราก็ไม่อยากพกอุปกรณ์อะไรไปที่ญี่ปุ่นด้วยครับ โดยถุงสุญญากาศที่เราเลือกซื้อมาใช้นั้นเราซื้อมาจาก “ไดโซะ (Daiso)” ในราคาแพ็คละ 60 บาท ซึ่งภายในร้านเค้าจะมีหลายขนาดให้เราเลือก และบางขนาดจะมีจำนวนในแพ็คมากกว่า 1 ถุง

และนี่คือหน้าตาของถุงสุญญากาศ 3 ขนาดที่ผมซื้อมาจาก ไดโซะ (Daiso) ครับ

ขนาด 35×47 cm (มี 2 ถุง ใน 1 แพ็ค)

ขนาด 60×80 cm (มี 1 ถุง ใน 1 แพ็ค)

ขนาด 80×90 cm (มี 1 ถุง ใน 1 แพ็ค)

ที่หน้าซองของแต่ละขนาดก็จะมีการบอกข้อมูลคร่าวๆ รวมทั้งรูปภาพว่ามันจะช่วยเราลดพื้นที่ในการจัดเก็บของพวกเสื้อผ้า, ผ้าขนหนู ได้เยอะมาก ซึ่งว่ากันตามตรงจากที่ผมได้ลองมานั้น ถุงสุญญากาศจะทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพสูง ช่วยลดพื้นที่ได้เยอะก็ต่อเมื่อเราใช้กับผ้าที่ฟูๆ ครับ แต่ถ้าเป็นผ้าเนื้อบางหรือแน่นอย่างกางเกงยีนส์, เสื้อยืด พวกนี้แทบไม่เห็นผลเลย

เอาล่ะ คราวนี้เราไปดูวิธีการใช้งานกันดีกว่า โดยวิธีการใช้งานถุงสุญญากาศนี้ก็ง่ายๆ เพียงแค่ 3 ขั้นตอนตามนี้ครับ

  1. เปิดปากถุงสุญญากาศและนำเสื้อผ้าหรือของที่คุณต้องการลดพื้นที่เข้าไปในถุง โดยผมแนะนำว่าเมื่อนำของใส่เข้าไปในถุงแล้ว ควรต้องเหลือพื้นที่อย่างน้อย 30% นะครับ เพราะตอนที่เรารีดเอาอากาศออก ของที่เราใส่ไปข้างในจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปทรง หากใครใส่ไปแล้วแน่นพอดีตั้งแต่แรกก็จะทำให้ปิดปากถุงไม่ได้ครับ

  2. ปิดปากถุงด้วยอุปกรณ์ที่เค้าให้เรามาในแพ็ค โดยให้เหลือพื้นที่ที่ยังไม่ปิดปากประมาณ 10-20% เพื่อให้อากาศข้างในถุงสามารถออกมาข้างนอกได้ ทั้งนี้อุปกรณ์ปิดปากถุงที่เค้าให้มานั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเพราะหากเราใช้มือเรารูดปิดเอง ปากถุงอาจจะไม่แนบสนิทพอจนทำให้อากาศภายนอกกลับเข้าไปใหม่ได้ครับ

  3. ค่อยๆ ไล่อากาศในถุงออกทีละน้อย โดยใครจะใช้วิธีกด, ม้วน หรืออะไรก็ได้ และเมื่อทำการไล่อากาศออกไปหมดแล้วก็ให้เราปิดปากถุงที่เหลือให้สนิท โดยผมแนะนำว่าตอนไล่อากาศออกเนี่ยถ้ามีคนช่วยเราอีกซัก 1 คน มันจะทำให้เรารีดอากาศออกได้ดียิ่งขึ้นครับ

ครับ เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ เราก็สามารถลดพื้นที่การเก็บเสื้อผ้าหนาๆ ในกระเป๋าของเราได้แล้ว โดยจากที่ผมได้ลองใช้ถุงสุญญากาศทั้งหมด 4 ถุง ก็พบว่าจากกระเป๋าเดินทางขนาด 29 นิ้ว ที่มีของเต็มกระเป๋า ก็สามารถเหลือพื้นที่ให้ผมกับต๋งใส่ของอย่างอื่นเพิ่มได้อีกประมาณ 20% เลยครับ ซึ่งถ้าเราใช้ถุงสุญญากาศเพิ่มมากกว่านี้ก็ยิ่งจะทำให้เรามีพื้นที่ขนของได้อีกเยอะขึ้นครับ

โดยจากที่เราได้ลองใช้งานถุงสุญญากาศทั้ง 3 ขนาดจาก Daiso เราก็พบว่าขนาดที่พอเหมาะในการใส่ของของแต่ละขนาดก็น่าจะตามนี้ครับ

ขนาด 35×47 cm : เหมาะกับเสื้อฟลีซ (fleece) หรือกางเกงกันหนาวที่ผ้าไม่หนามาก รวมไปถึงผ้าขนหนูที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป โดย 1 ถุง จะสามารถบรรจุของได้เพียงแค่ 1 ชิ้น

ขนาด 60×80 cm : เหมาะกับเสื้อกันหนาวที่มีขนาดหนามาก เช่น แจ๊คเกต 2 ชั้น หรือเสื้อขนเป็ด (Down Jacket) โดย 1 ถุง จะสามารถใส่เสื้อได้ 2 ตัวพร้อมกัน

ขนาด 80×90 cm : เหมาะกับผ้าห่ม, หมอน, ผ้าขนหนู หรือเสื้อผ้าหลายๆ ชิ้น ที่ต้องการแพ็คไว้ด้วยกัน

ก็เอาเป็นว่าสำหรับใครที่กำลังปวดหัวกับการแพ็คกระเป๋าให้มีพื้นที่พอกับที่เราต้องการก็ลองดูวิธีนี้นะครับ โดยวิธีนี้จะใช้ได้ดีกับทริปที่เรามีหมอน, ผ้าห่ม, เสื้อกันหนาว หรือเสื้อหนาๆ จำนวนมาก เพราะจะช่วยลดพื้นที่ได้ดีเลย แต่เราต้องอย่าลืมนะครับว่าถุงสุญญากาศนั้นจะช่วยลดได้แค่พื้นที่ แต่ไม่ได้ลดน้ำหนักของ ดังนั้นถ้าใครยัดของไปแบบเต็มเอี๊ยดจนน้ำหนักเกินที่สายการบินกำหนด อันนี้ก็ตัวใครตัวมันเด้อ T_T

ส่วนช่องทางในการซื้อถุงสุญญากาศเหล่านี้ก็มีเยอะแยะเลย จะไปซื้อจากไดโซะ (Daiso) แบบที่ผมซื้อก็ได้ เค้ามีให้เลือกเยอะดี แถมซื้อเสร็จก็ได้ของกลับบ้านเลย หรือถ้าใครที่ขี้เกียจออกไปซื้อก็สามารถซื้อผ่านออนไลน์ก็ได้ ผมเห็นมีขายหลายร้านเลย ขนาดและราคาของแต่ละร้านก็แตกต่างกันออกไป ก็ลองเลือกดูตามความเหมาะสมของแต่ละคนนะครับ

ก็จบลงแล้วสำหรับบทความสั้นๆ บทความนี้ หากใครดูแล้วยังงงกับวิธีการใช้งาน หรืออยากเห็นภาพตอนที่ผมกับต๋งใช้งานจริงๆ ก็กดดูคลิปวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า หรือไม่ก็ไปเม้าท์มอยกับเราทั้งคู่แบบใกล้ชิดได้ที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ ^^

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป