โตเกียว มักจะเป็นเมืองที่หลายๆ คนมักจะต้องไปเยือนเสมอเวลาที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น  เพราะที่นี่เป็นมหานครที่มีครบทุกอย่าง ตั้งแต่สนามบิน, แหล่งช็อปปิ้ง, วัด, สวนสนุก, สวนสาธารณะ, Game Center, สถานบันเทิง, สวนสัตว์ จนไปถึง Aquarium
.
.
.
ใช่แล้วครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ ในโตเกียวนั้นมี Aquarium ด้วย และเป็น Aquarium ที่ไม่ธรรมดา เพราะการจัดพื้นที่การแสดงทั้งหมดอยู่ดาดฟ้าของตึกหนึ่งในย่าน Ikebukuro (อิเคะบุคุโระ) ย่านที่คนไทยหลายคนมักจะเลือกเป็นสถานที่พักพิงในยามกลางคืน โดย Aquarium นี้ มีชื่อว่า “Sunshine Aquarium” ครับ
Sunshine Aquarium ตั้งอยู่บนดาดฟ้าของตึก World Import Mart Building ในย่าน Ikebukuro ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 1 กิโลเมตร โดยเราสามารถเปิด Google Map จากสถานีมาที่ตึกนี้ได้เลย หาไม่ยากครับ และเมื่อเรามาถึงที่ตึกแล้วก็ให้เรากดลิฟท์ขึ้นไปที่ชั้นดาดฟ้าของตึก (ชั้นที่เป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ถัดจากชั้น 9F)
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น
เมื่อเราออกจากลิฟท์เราก็จะเห็นป้ายของ Sunshine Aquarium อย่างชัดเจน จากนั้นก็ให้เราเข้าไปต่อแถวซื้อบัตร โดยค่าเข้าของที่นี่จะอยู่ที่ 2,200 เยน/คน สำหรับผู้ใหญ่, 1,200 เยน/คน สำหรับวัยรุ่น และ 700 เยน/คน สำหรับเด็ก โดยที่นี่จะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 18.00 น.
แต่สำหรับคนที่พักที่โรงแรม Sunshine Prince Hotel จะได้รับคูปองส่วนลด 20% ทำให้เหลือค่าเข้าเพียง 1,800 เยน/คน สำหรับผู้ใหญ่, 1,000 เยน/คน สำหรับวัยรุ่น และ 560 เยน/คน สำหรับเด็ก โดยคูปองนี้จะสามารถใช้เป็นส่วนลดในการเข้า Konica Minolta Planetarium “Manten” ที่เป็นท้องฟ้าจำลอง แล้วก็ Sky Circus ที่เป็นทั้งจุดชมวิวและสวนสนุกลอยฟ้าในรูปแบบของ VR ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้ด้วยครับ
หมายเหตุ : สำหรับคนที่จะใช้คูปองส่วนลดนี้ จะต้องนำไปใช้สิทธิ์ก่อนเวลา 13.00 น. นะครับ
เอาล่ะ เมื่อซื้อตั๋วเสร็จแล้ว เราก็ไปดูแผนผังของที่นี่กันดีกว่าว่าเค้าจะมีอะไรให้เราดูบ้าง
Sunshine Aquarium นั้น จะแบ่งพื้นที่การจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วน Indoor และ Outdoor โดยบริเวณแรกที่เราจะเห็นก่อนอย่างชัดเจนก็คือบริเวณ Outdoor ที่มีสิงโตทะเล, เพนกวิน, นาก และนกกระทุง ส่วนในบริเวณ Indoor นั้นจะเป็นสัตว์ประเภทปลา, ปลาหมึก, แมงกะพรุน, ปู, ม้าน้ำ, เต่า แล้วก็สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ
เราไปไล่ดูกันแต่ละที่เลยนะครับ เริ่มจากส่วนของ Outdoor และนี่ก็คือภาพแรกที่ผมเห็นหลังจากก้าวเท้าเข้าไป ต้องบอกเลยว่าแทบไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าทั้งหมดนี้จะอยู่บนดาดฟ้าของตึก
ภาพที่ผมเห็นก็คือภาพของสิงโตทะเลที่กำลังว่ายน้ำด้วยความรวดเร็วอยู่ในพื้นที่การจัดแสดงแบบวงแหวนโปร่งใสลอยฟ้า ซึ่งการจัดแสดงแบบนี้จะทำให้เราได้เห็นอิริยาบถของเจ้าสิงโตทะเลในมุมมองต่างๆ แทบจะ 360 องศา โดยเฉพาะมุมมองจากด้านล่างซึ่งเป็นมุมมองที่เราไม่ค่อยได้เห็นซักเท่าไหร่ บอกเลยว่ามันเป็นอะไรที่ผมชอบมากกกกกกก
และนอกจากพื้นที่การจัดแสดงแบบวงแหวนโปร่งใสแล้ว ที่นี่ก็ยังมีพื้นที่การจัดแสดงสิงโตทะเลแบบอื่นๆ ให้เราดูอีกด้วยครับ
ต่อกันที่สัตว์ประเภทถัดไป “เพนกวิน” อีกหนึ่งประเภทสัตว์ที่ผมว่าเค้าจัดแสดงออกมาได้ดีมาก โดยเพนกวินของที่นี่จะถูกจัดแสดงออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกก็คือ “Penguin in the Grassland” หรือเพนกวินเดินดินในพื้นดินแห้งๆ ซึ่งตรงจุดนี้ยังไม่ใช่อะไรที่ทำให้ผมประทับใจมากครับ
แต่กับในส่วนที่ 2 “Penguin in the Sky” เป็นส่วนที่ผมชอบมากกกกกก และน่าจะชอบที่สุดใน Aquarium แห่งนี้เลย โดยทาง Sunshine Aquarium ได้จัดพื้นที่การแสดงในส่วนนี้เป็นแทงก์น้ำขนาดใหญ่ที่ให้เราสามารถเดินไปใต้แทงก์นี้ได้ และภายในแทงก์นี้จะมีเพนกวินว่ายน้ำไปมานับสิบตัว ซึ่งจากมุมมองของเราที่อยู่ด้านล่างของแทงก์นั้นจะทำให้เรารู้สึกว่าเพนกวินเหล่านี้กำลังโบยบินอยู่บนท้องฟ้าเหมือนกับเป็น “Flying Penguin” เลยครับ
จุดนี้บอกผมบอกเลยว่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มาที่นี่ ต่างก็ชอบมากๆ
ส่วนพื้นที่การจัดแสดงอื่นๆ ในโซน Outdoor นี้ก็ได้แก่ ปลามังกร, นาก แล้วก็นกกระทุง ซึ่งผมแอบเสียดายนิดๆ ที่ตอนผมไปนั้น นากหลับหมดทั้ง 3 ตัว ผมก็เลยอดเห็นอิริยาบถน่ารักๆ เลย
และอีกหนึ่งอย่างที่ดีมากๆ ของ Sunshine Aquarium นั่นก็คือ ที่นี่จะมีโชว์ต่างๆ ให้เราดูฟรีด้วย!! ไม่ว่าจะเป็นโชว์การแสดงของสิงโตทะเล, การให้อาหารเพนกวิน, การให้อาหารปลา เป็นต้น ใครสนใจอะไรก็ลองสอบถามเวลากับทางสถานที่อีกทีนะครับ แต่เข้าใจว่าวันนึงเค้ามีการจัดแสดงหลายรอบอยู่ อย่างตอนที่ผมไปนั้นผมก็ได้ดูโชว์การแสดงสิงโตทะเลตอน 12.30 น. และตอนที่ผมกำลังจะกลับในช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ผมก็เห็นทางเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการแสดงอีกรอบนึงอยู่พอดีครับ
ภาพนี้เป็นลานแสดงโชว์ของสิงโตทะเลที่จะอยู่บริเวณ Outdoor มองเห็นได้ชัดเจน มีที่นั่งให้นั่งเยอะมาก รวมทั้งมีการติดเวลาบอกด้วยว่าโชว์รอบต่อไปจะเริ่มตอนกี่โมง
สำหรับโชว์นี้ผมแนะนำเลยครับว่าถ้าควรต้องดู เวลาในการแสดงทั้งหมดไม่นานมาก ประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้น แต่ดูแล้วสนุก อมยิ้ม และต้องปรบมือให้กับความสามารถของสิงโตทะเลสองตัวนี้เลย
อ้อ ที่บริเวณ Outdoor นี้ จะมีร้านอาหารบริการด้วยนะครับ ผมลองดูรูปเมนูแล้วก็รู้สึกว่าเก๋ น่าทานมากๆ เป็นเมนูที่ทำมาเอาใจเด็กและวัยรุ่นสุดๆ ส่วนในเรื่องของราคานั้นก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ไม่ได้รู้สึกว่าแพงกว่าข้างนอกมากนัก ดังนั้นใครหิวๆ หรืออยากกินอะไรน่ารักๆ ก็ลองเข้าไปกินได้ครับ
มาต่อกันที่ส่วน Indoor กันบ้างดีกว่าครับ ในส่วนนี้จะถูกแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 2 ชั้น โดยบริเวณชั้นล่างจะเป็นโซนที่เน้นการจัดแสดงสัตว์น้ำประเภทปลา, ปู, แมงกะพรุน, ปลากระเบน และม้าน้ำเป็นหลัก ซึ่งสัตว์หลายชนิดก็เป็นสัตว์ที่ผมยังไม่เคยเห็นมาก่อนครับ
สำหรับไฮไลท์เด่นของโซนนี้ก็นี่เลยครับ แทงก์น้ำขนาดใหญ่ที่มีปลามากมายหลายพันตัว รวมทั้งมีการแสดงการให้อาหารปลาให้เราดูฟรีๆ ด้วย
ส่วนบริเวณชั้น 2 ของโซน Indoor นั้น นอกจากจะมีสัตว์น้ำประเภทปลาและ Lake Seal ที่แสนอ้วนจ้ำม่ำแล้ว ที่ชั้นนี้ก็ยังมีสัตว์เลื้อยคลานอย่างกบ, กิ้งก่า และเต่าให้เราดูอีกด้วย ใครที่ชอบสัตว์เลื้อยคลานโดยเฉพาะกบ น่าจะถูกอกถูกใจพอควร เพราะเค้ามีกบแปลกๆ พันธุ์หายากให้เราดูเยอะแยะเลยครับ
และในส่วนสุดท้ายของที่นี่ ก็เหมือนกับ Aquarium หรือพิพิธภัณฑ์หลายๆ ที่ นั่นก็คือ ร้านจำหน่ายของที่ระลึกนั่นเอง  ใครที่เป็นพวกชอบสะสมของต่างๆ ก็เตรียมเงินไปเผื่อด้วยนะครับ ><
ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ Sunshine Aquarium ในมุมมองของผมกับต๋งครับ โดยผมคิดว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าเที่ยวแห่งหนึ่งของโตเกียวเลย โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัว มีลูกเล็กๆ หรือคนที่ไม่ชอบช็อปปิ้ง ไม่ชอบเดินเล่นตามย่านที่มีคนเยอะๆ การเลือกเข้ามาสัมผัสกับโลกใต้น้ำ ได้ใกล้ชิดกับสัตว์ในสถานที่ที่ได้มีการจัดการที่ดีทั้งในเรื่องของความสะอาด, การจัดแสดง และการโชว์ น่าจะเป็นการใช้เวลาที่ดีและสามารถเพิ่มความสุขให้กับชีวิตของเราอีกทางนึงครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ ทั้งนี้ทุกท่านสามารถเข้าไปติดตามเรื่องราวของการกินและเที่ยวของผมกับต๋งแบบใกล้ชิดได้ที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป