อ๊ะๆๆๆๆ ขอบอกตรงนี้เลยว่าใครที่กำลังจะไป Shanghai Disneyland แล้วไม่ได้โหลดแอพนี้ไปด้วยคือพลาด!! เพราะ Shanghai Disney Resort Application นั้นดีไซน์มาได้ดีมาก ดีจนคอสวนสนุกอย่างเราสองคนการันตีเลยว่าแอพนี้ตอบโจทย์คนรักสวนสนุกสุดๆ อย่างที่ไม่มีสวนสนุกไหนเคยทำมาก่อน โดยถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับแอพนี้ก็คือ Interactive Map ที่มีรายละเอียดที่จำเป็นต่อการเที่ยวครบครัน ที่สำคัญยังใช้งานง่าย เข้าใจง่าย และนั่นก็เลยทำให้การเที่ยวสวนสนุกของของเรานั้นง่ายขึ้นไปกว่าเดิมเยอะมาก บอกเลยว่ามันใช่มากค่ะคุณ
เอาล่ะทีนี้เราไปดูกันแบบเจาะลึกละเอียดๆ กันดีกว่าว่าแอพนี้เจ๋งอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง โดยเราจะเริ่มจากเรื่องแรกสุดก็คือเรื่องของการ Download App กันก่อนนะคะ โดยแอพนี้สามารถ download ได้ตั้งแต่ที่เรายังไม่ได้เข้าสวนสนุกเลย โดยให้เรา search คำว่า ‘Shanghai Disney Resort’ ใน App Store หรือ Play Store ซึ่งแอพนี้ก็จะขึ้นมาให้เราเลือกเลยค่ะ จากนั้นก็ให้เราโหลดมาเตรียมตัวไว้ก่อนได้เลย เพราะจะทำให้เราสามารถวางแผนการใช้เวลาในสวนสนุกแห่งนี้ได้ดีขึ้น
หมายเหตุ : แอพ Shanghai Disney Resort นั้นจะมีการอัพเดทเพิ่มความสามารถต่างๆ อยู่เรื่อยๆ ดังนั้นอาจจะมีหลายๆ ฟังก์ชั่นที่เราไม่ได้เขียนถึงในบทความนี้ โดยล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2561 นั้น Application นี้สามารถลิงก์ข้อมูลบัตรเข้าสวนสนุกรวมทั้งกดจอง Fastpass ผ่าน Application ได้เลย ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกและดีงามมากค่ะ
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น
สำหรับส่วนอื่นๆ ในแอพนี้ ที่ทำให้เราบอกว่ามันดีงามมากๆ นั่นก็เพราะว่ามันจะมีการบอกเรื่องราวต่างๆ ตามนี้ให้เราทราบหมดเลยค่ะ

> Park Hours <

ในหน้าแรกสุดของแอพ จะมีให้เราเลือกดูระหว่างแผนที่กับ park hours ซึ่งถ้าเรากดไปที่ park hours นั้นก็จะทราบเวลาในการเปิดปิดของแต่ละส่วนของ Shanghai Disneyland ในแต่ละวัน แถมยังสามารถดูของวันอื่นล่วงหน้าได้อีกด้วยนะคะ ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญให้เราวางแผนการเดินทางได้ดีตั้งแต่ก่อนเราออกเดินทางซะอีก เพราะเวลาเปิดปิดของแต่ละวันนั้นจะต่างกัน ขึ้นกับว่าเป็นวันและฤดูกาลอะไร ซึ่งโดยปกติแล้ววันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดต่างๆ จะเปิดเร็วและปิดดึกกว่าวันธรรมดาค่ะ

> Map <

ถัดมาเรามาดูส่วนที่เป็นแผนที่กันดีกว่า ซึ่งส่วนนี้มันดีมากๆ ดีจนทำให้เราต้องเลิกพกแผนที่แบบกระดาษแบบที่ผ่านๆ มาไปได้เลย เพราะพอใช้แอพนี้แล้วเราไม่ต้องมาคอยงมตำแหน่งตัวเองในแผนที่ รวมทั้งไม่ต้องพับและกางแผนที่ไปมาจนงงและเปื่อยยุ่ยค่ะ
สำหรับแผนที่ในแอพนี้จะไม่ได้บอกแค่ตำแหน่งของสถานที่ต่างๆ นะคะ แต่ยังสามารถเลือกประเภทของสิ่งที่เราสนใจได้อีกด้วย เช่น เครื่องเล่น, การแสดง, ห้องน้ำ หรือร้านอาหาร นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าตอนนั้นเรากำลังอยู่ตรงไหนของแผนที่ กำลังหันหน้าหรือเดินไปทางไหน ซึ่งมันดีงามมากค่ะ เพราะหลายครั้งที่เราหิวและต้องการหาจุดจำหน่ายอาหารใกล้ตัวก็สามารถเลือกเฉพาะส่วนของร้านอาหารได้เลย ไม่ต้องไปดูผสมปนเปกับเรื่องอื่นเหมือนตอนที่ดูแผนที่กระดาษ นอกจากนี้เรายังสามารถ search แบบระบุสถานที่ที่เราอยากไปเลยก็ได้ เห็นมั้ยล่ะค่ะ ว่ามันดีงามมากจริงๆ

 

> Waiting time <

แน่นอนว่ามาสวนสนุกก็ต้องเล่นเครื่องเล่นเนอะ แต่เราก็รู้ๆ กันอยู่ว่าคิวของเครื่องเล่นที่ดิสนีย์แลนด์แต่ละที่นั้นขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ายาวแสนยาวเหลือเกิน ยาวจนบางทีเราตั้งใจจะเล่นเครื่องเล่นนึงไว้ในใจก็เลยเดินข้ามโซนไปเพื่อจะไปเล่น แต่พอเดินไปถึงแล้วเห็นจำนวนคนที่รอพร้อมกับเวลาที่แสดงโชว์ที่ด้านหน้าว่าต้องรอนานแค่ไหนก็ทำเอาเราเข่าอ่อนและอยากจะเปลี่ยนไปเล่นเครื่องอื่นทันที พลางบ่นในใจด้วยว่าชั้นไม่น่าเดินมาเลยเสียทั้งเวลา เสียทั้งแรง ดังนั้นแอพนี้ก็เลยไม่พลาดที่จะโชว์เวลาที่เราต้องรอคิวของเครื่องเล่นแต่ละเครื่องในสวนสนุกแห่งนี้ไว้บอกเรา เพื่อที่เราจะได้กดดูได้ทุกที่ ทุกเวลา และตัดสินใจได้ว่าจากเวลาแต่ละเครื่องเล่นที่ต้องรอในตอนนั้น เราจะวางแผนต่อคิวและกด Fastpass อย่างไรดีจึงจะได้เล่นเครื่องเล่นมากที่สุด โดยเวลาที่แอพนี้แสดงนั้นจะเป็นการแสดงแบบ Real Time และอัพเดทตลอดเวลาเลยนะคะ

 

> Info <

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าเครื่องเล่นนั้นคืออะไร หรือการแสดงที่เราสนใจนั้นจะมีเวลาในการแสดงตอนไหนบ้าง ก็สามารถกดเข้าไปดูข้อมูลได้เลยค่ะ โดยเมื่อเรากดไปที่เครื่องเล่นหรือโชว์ก็จะพบรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไข, รอบการแสดง หรือเวลาเปิดปิดของเครื่องนั้นๆ ปรากฏขึ้นมาทันที ซึ่งถ้าใครไม่อยากพลาดโชว์สำคัญก็ให้เข้ามาดูส่วนนี้ก่อนเพื่อนเลยนะคะ เพราะในแต่ละวันนั้นรอบการแสดงของแต่ละโชว์จะมีไม่มากค่ะ
ทั้งนี้หากเรากดดู info ของพวกร้านอาหาร จะมีการบอกถึงประเภทอาหารที่ร้านนั้นจำหน่าย รวมทั้งบอกช่วงราคาให้เราทราบด้วยนะคะ ใครอยากกินอะไร มีงบเท่าไหร่ก็กดดูก่อนได้เลยค่ะ

> Fastpass <

สำหรับเครื่องเล่นยอดฮิตใน Disneyland แต่ละที่นั้นก็จะมี Fastpass ให้เรากด แต่ว่า Fastpass เนี่ย มันมีการจำกัดจำนวนในแต่ละช่วงเวลาด้วยนะคะ ดังนั้นช่วงเวลาที่เราจะสามารถกลับเข้ามาเล่นได้จึงจะขยับออกไปเรื่อยๆ และที่สำคัญคือมันหมดได้!! ซึ่งแอพนี้จะช่วยแสดงว่าตอนนี้เป็นกำลังเป็นการแจก Fastpass ของเครื่องเล่นนั้นในช่วงเวลาใดอยู่ หรือหมดแล้วหรือยัง อย่างบางเครื่องที่ฮิตสุดๆ นี่ บัตร Fastpass หมดกันตั้งแต่เที่ยงๆ เลยนะคะ ใครที่ชะล่าใจ มัวแต่เดินเล่นเพลินๆ นี่มีอดเล่นแน่ๆ โดยเครื่องเล่นไหนที่เรายังสามารถกด Fastpass ได้อยู่ ก็จะมีการแสดงเวลาของ Fastpass ที่เราสามารถกดจองได้ให้เราเห็นตามรูปแรก แต่ถ้าหากเครื่องเล่นไหน Fastpass หมดแล้วก็จะข้อความ “Sorry, they’re not available right now” ขึ้นมาตามรูปที่ 2 ค่ะ

 

หมายเหตุ : แอพ Shanghai Disney Resort นั้นจะมีการอัพเดทเพิ่มความสามารถต่างๆ อยู่เรื่อยๆ ดังนั้นอาจจะมีหลายๆ ฟังก์ชั่นหรือหน้าตาของแอพที่ไม่เหมือนกับที่เราเขียนไว้ในบทความนี้ โดยล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2561 นั้น Application นี้สามารถลิงก์ข้อมูลบัตรเข้าสวนสนุกรวมทั้งสามารถกดจอง Fastpass ผ่าน Application ได้เลยค่ะ
เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงเห็นด้วยแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่า Shanghai Disney Resort Application นั้นมันดีงามสุดๆ และช่วยทำให้ชีวิตเราในสวนสนุกแห่งนี้ดีขึ้นอย่างมากมาย ดีขึ้นจนอยากจะให้ทุกสวนสนุกมีแอพแบบนี้กันหมดเลยค่ะ ดังนั้นเราทั้งสองคนก็เลยอยากจะบอกทุกคนเหลือเกินว่าถ้าหากคุณมีแผนจะเดินทางไปที่สวนสนุกแห่งนี้ ก็อย่าลืมโหลด Shanghai Disneyland App ไปด้วยนะคะ แล้วก็อย่าลืมเด็ดขาดว่าแอพนี้จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อโทรศัพท์ของเราสามารถต่ออินเตอร์เนทที่ประเทศจีนได้เท่านั้น ซึ่งหากใครยังไม่รู้ว่าจะใช้งาน Internet ของอะไรดีก็ลองดูข้อมูลของ True Travel Sim Asia ที่เราเคยเขียนรีวิวและใช้งานจริงไปแล้วก็ได้ค่ะ
ส่วนใครที่ไม่ถนัดการใช้แผนที่ในแอพแบบนี้ หรือไม่ได้มี internet ไว้ใช้งานที่นั่น ก็สามารถขอ Guide Map กับ Time Guide ฉบับภาษาอังกฤษได้ที่พนักงานตั้งแต่ตอนที่ออกตั๋วเพื่อเข้าสวนสนุกได้เลยค่ะ
และสำหรับใครที่สนใจกำลังอยากจะไปสัมผัสกับความสนุกระดับโลกในดินแดนแห่งจินตนาการแห่งนี้ก็รอติดตามอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยค่ะ โดยระหว่างนี้สามารถดูคลิปบรรยากาศความสนุกในการเที่ยว Shanghai Disneyland ของเราทั้งสองคนได้ที่ด้านล่างก่อนเลยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบแล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป