ย่านบางรัก เจริญกรุง นอกจากจะเป็นย่านที่สวยงาม เก่าแก่ มีบรรยากาศของตึกโบราณที่หาดูหาชมได้ยากแล้ว ยังเป็นย่านที่มีชื่อเสียงในด้านของกินอีกด้วยครับ โดยมีเมนูที่คนคุ้นหูรู้จักกับเกือบทั่วประเทศก็คือ “ข้าวขาหมู” นั่นเองครับ แต่รู้มั้ยครับว่านอกจากข้าวขาหมูแล้ว ย่านนี้ยังมีร้านอร่อยอีกมากมายเลย และหนึ่งในร้านที่ว่านั้นก็คือร้านนี้ครับ “ประจักษ์ ตำนานเป็ดย่าง 100 ปี” นั่นเองครับ
สำหรับพิกัดของร้านนี้ อธิบายแบบคร่าวๆ ก็คือ อยู่เยื้องๆ กับ โรบินสัน บางรักครับ เรียกได้ว่าสามารถเดินมาจากสถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานตากสินได้แบบไม่ไกลมากครับ หน้าตาของร้านก็ตามในรูปเลยครับ เป็นร้านห้องเดียวติดกระจก ด้านซ้ายมือมีเป็ดย่างแขวนไว้มากมาย ส่วนด้านขวามือก็มีตู้ใส่ซาลาเปาครับ
ป้ายร้านอาจจะเล็กและอยู่ลึกไปนิดนึงแต่รับรองว่าหาไม่ยากเท่าไหร่ครับ เป็ดมันเด่นเป็นสง่าพอควรครับ เอาล่ะครับ ถ้าพร้อมแล้วก็ผลักประตูเข้าไปเลยครับ
วันที่รับประทาน : วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2558
เวลาโดยประมาณ : 13.00-14.00 น.
จำนวนคน : 2 คน
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น
ROD_9037
เมื่อเข้าไปในร้านจะพบว่าภายในร้านค่อนข้างคับแคบเล็กน้อย และบรรยากาศจะเป็นแบบร้านอาหารสมัยก่อน จำนวนโต๊ะมีประมาณ 6-7 โต๊ะครับ และเท่าที่ได้ยินจากพนักงานจะมีโต๊ะที่ชั้น 2 บริการด้วยครับ โดยตอนที่ผมไปนั้นคนนั่งกันเกือบเต็มชั้น 1 ของร้านเลยครับ มีว่างโต๊ะเดียวคือหลังสุดของร้าน และแน่นอนว่าผมก็จับจองที่โต๊ะตัวนี้แหละครับ
หลังจากที่นั่งแล้วพนักงานก็เข้ามารับ order ครับ ซึ่งเราสามารถดูรายการอาหารได้จากแผ่นป้ายรายการอาหารที่ติดอยู่บนฝาผนังทั้ง 2 ฝั่งครับ แผ่นใหญ่มาก เมนูละลานตาเกือบ 100 รายการเห็นจะได้ครับ
2 รูปนี้ ถ่ายมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ต้องขออภัยด้วยนะครับ
ROD_8992
ROD_8993
หลังจากที่เราสองคนพิจารณาเมนูเสร็จแล้วเราก็สั่งกันมาตามนี้ครับ
  1. บะหมี่เกี๊ยวเป็ดแห้ง (50 บาท)
  2. บะหมี่เป็ดแดงกรอบ (80 บาท)
  3. ขนมจีบ (15 บาท)
  4. ซาลาเปาไส้ครีม (10 บาท)
  5. ซาลาเปาไส้หมูสับ (10 บาท)
  6. น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน (15 บาท)
เมื่อสั่งเสร็จแล้วเราก็นั่งรอกันครับ นั่งไปซักพัก ก็มีคนมาขอแจมโต๊ะกับเราสองคนครับ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติกับร้านแบบนี้เลยนะครับ เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างจำกัด และยังเป็นร้านที่มีชื่อเสียงอีกด้วย ขนาดผมไปตอนบ่ายโมงกว่าๆ แล้ว คนยังเดินเข้าออกกันตลอดเวลาเลยครับ
นั่งรออีกไม่นาน เมนุแรกก็มาครับ นั่นคือขนมจีบครับ ขนาดลูกค่อนข้างเล็กครับ มีทั้งหมด 5 ลูก ตกลูกละ 3 บาท ขอบอกตามตรงว่าตอนแรกผมดูจากหน้าตาแล้วมันดูไม่ค่อยน่าทานเท่าไหร่ครับ แต่พอได้ชิมแล้วถือว่ารสชาติดี สอบผ่านครับ
ROD_8994
เมนูต่อมาก็คือ ซาลาเปาไส้ครีมกับไส้หมูสับครับ มาเสิร์ฟด้วยกันในจานเดียว โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยชอบแป้งซาลาเปาแบบนี้เท่าไหร่ครับ ผมว่ามันแข็งและแน่นไป ผมชอบทานแป้งแบบฟูๆ มากกว่า แต่สำหรับไส้ทั้ง 2 รสนั้นโอเคครับ สอบผ่านเช่นกันครับ
ขนาดของซาลาเปานั้นขนาดลูกไม่ใหญ่ครับ แต่ก็สมกับราคาครับ ไม่ถือว่าแพงไป
ROD_9000
ROD_9003
ROD_9004
ต่อมาก็น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีนครับ มาเสิร์ฟในขวดแบบนี้ครับ รสชาติดีถูกปากครับ
ROD_8999
เอาล่ะ ของทานเล่นมากันหมดแล้ว ได้เวลาของหนักกันแล้ว เริ่มที่ชามแรก บะหมี่เกี๊ยวเป็ดแห้งครับ
ขนาดจานถือว่าใหญ่และปริมาณอาหารโดยเฉพาะเป็ดถือว่าเยอะพอควรครับ เหมาะสมกับราคาครับ ส่วนรสชาตินั้น อร่อยถูกปากครับ ตั้งแต่เส้นไปจนถึงเป็ดครับ
ROD_9008
ROD_9022
จานต่อมาก็คือบะหมี่เป็ดแดงกรอบ เรียกได้ว่าจัดมาเลย 3 กษัตริย์ของร้าน หน้าตาอาหารก็แบบนี้ครับ มาเต็มๆ จาน ปริมาณเนื้อเยอะมากครับ  เรียกได้ว่ามองไม่เห็นเส้นเลยครับ ฮา
ROD_9012 ROD_9014 ROD_9017
เรื่องรสชาติ อร่อย โดนใจครับ โดยในบรรดาเนื้อ 3 อย่างที่ใส่มา ถ้าเรียงลำดับตามความชอบของผมจากมากไปน้อยก็ตามนี้ครับ
  1. หมูแดง
  2. เป็ด
  3. หมูกรอบ
โดยหมูแดงของทางร้านนี่ถือว่าเป็นหมูแดงจริงๆ สีไม่สด ไม่ฉูดฉาดแดงปรู๊ดปร้าด แต่อร่อยมากกก ส่วนหมูกรอบร้านนี้ผมว่าเค้าเน้นที่เนื้อกับมันที่สลับกันอย่างสวยงาม ไม่ได้เน้นที่หนังกรอบฟูเหมือนกับบางร้านครับ
ROD_9027 ROD_9025
และด้วยความประทับใจกับหมูแดงมาก บวกกับเราสองคนยังมีปริมาณของท้องว่างอยู่อีกหน่อยก็เลยจัดเมนูตบท้ายมาเป็น “เกี๊ยวกุ้งหมูแดง” ในราคา 60 บาทครับ
รอซักพักอาหารก็มาเสิร์ฟครับ หน้าตาแบบนี้ครับ ปริมาณเยอะเช่นเดิมครับ และเรื่องของรสชาติถ้าเทียบกันระหว่างเกี๊ยวกุ้งกับเกี๊ยวหมู ผมยกให้เกี๊ยวกุ้งในชามนี้ชนะครับ
ROD_9033
เอาล่ะครับ ก็ได้เวลาสรุปข้อมูลของร้านนี้กันแล้วนะครับ ผมขอแยกเป็นข้อๆ ตามเดิมนะครับ โดยค่าเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นสำหรับมื้อนี้ก็คือ 241 บาทครับ
รสชาติอาหาร : อร่อยถูกปากมากมายแทบทุกเมนู โดยเฉพาะหมูแดงที่ชอบมากๆ ครับ ส่วนเมนูอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าสอบผ่านกันทั้งนั้น มีที่ไม่ถูกปากผมเพียงอย่างเดียวคือแป้งของซาลาเปาซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลที่ผมไม่ชอบทานแป้งแบบนี้เอง เพราะระหว่างที่ผมนั่งทานก็ได้ยินคนสั่งซาลาเปาแบบกลับบ้านไปเยอะมากครับ แสดงว่าน่าจะถูกปากคนแถวนี้พอควรครับ
ความหลากหลายของอาหาร : เห็นร้านเล็กๆ แบบนี้แต่เมนูอาหารหลากหลายมากครับ เกือบ 100 เมนูได้ และไม่ใช่แค่บะหมี่แล้วเปลี่ยนทอปปิ้งนั่นนู่นนี่ไปเรื่อย แต่นี่มีครบเลยทั้งข้าว โกยซีหมี่ ซาลาเปา ขนมจีบ ผัดซีอิ้ว ราดหน้า ต้มมะระ ทอดมันกุ้ง โดยเฉพาะข้าวที่มีหลายอย่างมาก เรียกได้ว่าเข้าร้านนี้ครึ่งเดือนผมสามารถกินเมนูไม่ซ้ำกันได้สบายๆ ครับ
ความสะอาดของร้าน : ตามมาตรฐานของร้านอาหารสมัยก่อนที่มีคนเข้าออกเยอะครับ อาจจะไม่สะอาดเนี้ยบ แต่ก็นั่งทานได้ไม่ติดขัดอะไรครับ เพียงแต่ด้วยความคับแคบของร้านกับคนที่มาเยอะ เรียกได้ว่ามีโอกาสสูงที่คุณจะต้องได้นั่งทานร่วมโต๊ะกับคนอื่นที่ไม่รู้จักนะครับ
การบริการของพนักงาน : ไม่มีปัญหาอะไรครับ บริการรวดเร็วดีในการรับ order หรือเวลาขออะไร ในส่วนที่ช้าก็คืออาหารที่เสิร์ฟค่อนข้างช้ามาก นั่งรอราวๆ 15 นาทีได้ สาเหตุหลักก็เพราะคนเยอะและเมนูประเภทก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่นี้มันต้องทำทีละชามนี่แหละครับ ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่ความผิดของทางร้านนะครับ แต่เป็นด้วยลักษณะของประเภทอาหารและปริมาณคนนั่นเอง ดังนั้นใครที่หิวมากๆ ก็ควรหาอะไรรองท้องก่อนนะครับ
ความสะดวกของการเดินทาง : สำหรับคนที่ชอบขับรถต้องเรียกได้ว่าไม่สะดวกมากๆ เพราะแถวนี้จอดรถยากมาก ผมเดาเอาว่าสะดวกสุดคือจอดที่โรบินสัน บางรักแล้วเดินข้ามถนนมา ส่วนคนที่เดินทางด้วยรถเมล์หรือ BTS น่าจะสะดวกกว่า เพราะร้านอยู่เพราะไม่ไกลจากป้ายรถเมล์หรือ BTS มากครับ
ความคุ้มค่า : ดูเผินๆ จากเมนูที่ติดอยู่ผนังของร้าน ราคาต่อจานอาจจะสูงไปหน่อย แต่เมื่อเทียบกับปริมาณอาหาร ปริมาณเนื้อ และรสชาติที่ได้แล้ว ผมคิดว่าคุ้มค่ามากๆ นะครับ
สรุป : หากคุณได้มีโอกาสไปแถวโรบินสัน บางรัก และอยากจะหาอะไรอร่อยๆ ทาน และคุณไม่ใช่คนที่ชอบทานข้าวขาหมู ผมแนะนำเลยครับว่าเข้าร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน โดยมาตรฐานชายไทยที่กำลังโตควรจัดซัก 2 ชามก็ดีครับ เพราะไปทั้งทีต้องซัดให้คุ้มครับ….ฮา สำหรับเวลาเปิด-ปิด ของร้านโดยประมารก็ 8.30-19.00 นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้าครับ สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามเรื่องราวการรีวิวต่างๆ ที่รวดเร็วทันใจ สามารถกดติดตามได้ที่เพจ ภรรยาหา สามีใช้ ได้เลยครับ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไปครับ