เมื่อราวๆ 10-15 ปีก่อน เป็นยุคที่ผมคิดว่าร้านหมูกระทะครองเมืองยุคนึงได้เลยครับ โดยร้านหมูกระทะในยุคนั้นนอกจากจะมีจำนวนร้านให้เราเลือกมากมายมหาศาลแล้ว ยังเป็นยุคที่แต่ละร้านจัดการขายแบบบุฟเฟ่ต์อีกด้วย!! โดยบางร้านมีไลน์เมนูให้เราเลือกกินอลังการมาก และบางร้านก็จัดราคาต่อหัวได้ถูกมากๆ ถูกชนิดที่กินบุฟเฟ่ต์แบบอิ่มสุดๆ ได้ในราคาไม่ถึง 100 บาท/คน!!
แต่หลังจากนั้นไม่นาน ร้านหมูกระทะก็ค่อยๆ ล้มหายตายจากไป เพราะการมาของอาหารจากต่างประเทศโดยเฉพาะชาบู (Shabu) และยากินิคุ (Yakiniku)
แต่ทุกสิ่งในโลกนี้ล้วนไม่แน่นอน มีเกิดย่อมมีดับ มีเก่าย่อมมีใหม่ มีอดีตย่อมมีคนนึกถึง เพราะท่ามกลางกระแสการย้อนอดีตไปสู่ยุค 90 ในช่วงนี้ ก็ได้มีอิทธิพลทำให้ร้านหมูกระทะกลับมาทวงคืนสังเวียนตลาดในเมืองหลวงกันอีกรอบ และวันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งร้านหมูกระทะที่พึ่งเปิดตัวได้ไม่นาน โดยร้านนี้มีชื่อว่า “ละมุน หมูกระทะ” ครับ
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น
ร้านละมุน หมูกระทะ เป็นร้านที่มีเจ้าของเดียวกับร้าน Shabu Me ที่เมืองทองธานี โดยทางเจ้าของร้านได้ทำการขยายธุรกิจเพิ่มเติม เปิดสาขาใหม่บริเวณ ถ.สามัคคี โดยจัดแบ่งร้านออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกที่เป็น Indoor จะเป็นร้าน Shabu Me ที่มีจุดเด่นคือน้ำซุปแจ่วฮ้อน และน้ำจิ้มแจ่ว ส่วนบริเวณ Outdoor (มีหลังคา แต่ไม่ติดแอร์) จะเป็นพื้นที่สำหรับร้านละมุน หมูกระทะ
หมายเหตุ : ใครยังไม่รู้จักร้าน Shabu Me ก็กดไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ
สำหรับการเดินทางมายังร้านแห่งนี้ก็ไม่ยากครับ เพราะร้านละมุน หมูกระทะ จะอยู่บริเวณตลาดใต้ทางด่วนศรีรัช งามวงศ์วาน – แจ้งวัฒนะ ใกล้ๆ กับวัดบัวขวัญ โดยเราสามารถเดินทางไปร้านได้ 2 เส้นทางตามแผนที่ด้านล่างเลย และที่หน้าร้านจะมีลานจอดรถที่สามารถจอดได้ประมาณ 20 คัน ดังนั้นเราไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถเลยครับ ^^
เอาล่ะ ทีนี้เรามาดูเรื่องเมนูกันดีกว่า เมนูของร้านละมุน หมูกระทะ จะมีอยู่ 2 หน้า หน้าแรกจะเป็นเมนูหมูกระทะ โดยทางร้านจะทำการแบ่งออกเป็น 3 ชุด ได้แก่
 • ชุดใหญ่ เหมาะสำหรับ 3-4 คน ราคา 500 บาท/ชุด
 • ชุดกลาง เหมาะสำหรับ 2-3 คน ราคา 350 บาท/ชุด
 • ชุดเล็ก เหมาะสำหรับ 2 คน ราคา 250 บาท/ชุด
โดยทุกชุดจะมีผัก วุ้นเส้น และไข่ให้มาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากใครดูเมนูแล้วไม่อยากสั่งแบบเป็นชุดก็สามารถสั่งต่างหากแยกเป็นรายการได้ครับ โดยสามารถดูราคาและรายการได้ที่อีกหน้าของเมนู หรือที่ใบสั่ง order ได้เลย
สำหรับเมนูที่ผมสั่งทั้งหมดในวันนั้นก็ได้แก่
 1. หมูกระทะ ชุดเล็ก จำนวน 2 ชุด (500 บาท)
 2. เบคอน จำนวน 1 จาน (70 บาท)
 3. ไก่ทอดเกาหลี จำนวน 1 จาน (65 บาท)
 4. ปลาหมึกกรอบ จำนวน 1 จาน (50 บาท)
 5. ข้าวญี่ปุ่น จำนวน 2 ถ้วย (30 บาท)
 6. ผักและลูกชิ้นต่างๆ (240 บาท)
 7. น้ำเปล่า 4 ขวด (60 บาท)
 8. น้ำแข็ง 1 ถัง (20 บาท)
รวมทั้งหมด 1,035 บาทครับ ซึ่งสาเหตุที่ผมสั่งหมูกระทะชุดเล็ก 2 ชุดนั้นก็เพราะว่าตอนแรกผมกับต๋งนั่งกันทานแค่ 2 คน แต่ต่อมามีกองกำลังมาสมทบเพิ่มก็เลยจัดมาอีกชุดพร้อมกับบรรดาเมนูอื่นๆ ครับ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วจากที่ผมกับต๋งได้ลองทานชุดเล็กเต็มๆ ครบชุดก็พบว่าปริมาณที่เค้าให้มานั้นเยอะดีครับ สามารถทาน 2 คนแล้วอิ่มได้พอดีๆ เลย
ภาพที่เห็นด้านบน ก็คือภาพของหมูกระทะชุดเล็ก 1 ชุด โดยภายในชุดจะมีหมูหมัก, หมูสามชั้น อย่างละเท่าๆ กัน แล้วก็มีตับมาอีก 4-5 ชิ้น ส่วนผักนั้นก็มีมาให้หลายประเภทดี รวมถึงข้าวโพดที่ถูกแกะมาอย่างเรียบร้อยด้วย
สำหรับเรื่องของน้ำจิ้มนั้น ทางร้านละมุน หมูกระทะ จะมีน้ำจิ้มให้เราเลือก 2 แบบ โดยด้านซ้ายของภาพจะเป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ส่วนด้านขวาจะเป็นน้ำจิ้มที่คล้ายๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแต่จะมีความหวานกว่า ใครชอบน้ำจิ้มไหนก็จัดไปครับ หรือจะผสมทั้งสองรวมกันก็ได้ อันนี้แล้วแต่ความชอบเลย
เอาล่ะ อาหารมาครบแล้ว น้ำจิ้มก็รู้จักหมดแล้ว จะรอช้าอยู่อะไร ตั้งเตาแล้วเอาหมูขึ้นปิ้งโลดดดดด
และหลังจากที่ผมกับเพื่อนๆ ได้จัดการหมูทั้งหมดที่สั่งมาจนราบคาบ เราทั้งหมดก็ได้ลงความเห็นตรงกันว่า หมูกระทะนี่มันมีเสน่ห์ของมันจริงๆ นะ ทั้งเรื่องของกลิ่นถ่าน ควัน ความหอม การได้นั่งเม้าท์มอยและพูดคุยเสียงดังได้เต็มที่ ไม่ต้องมีพิธีรีตรองอะไรมากมาย เพราะร้านหมูกระทะส่วนใหญ่นั้นจะเป็นร้าน outdoor ไม่ได้ตั้งอยู่ในห้างหรูอยู่แล้ว ยิ่งวันไหนที่อากาศดี มีลมหนาวเหมือนวันที่ผมกับเพื่อนๆ ไปนั่งรับประทานกัน ยิ่งทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเลย
สำหรับในเรื่องความอร่อยของร้านละมุน หมูกระทะ นั้น เสียงส่วนใหญ่ที่ไปกินด้วยกันก็บอกว่าชอบในรสชาติ โดยเฉพาะน้ำจิ้มทั้ง 2 แบบที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน ยิ่งใครที่ชอบทานเต้าเจี้ยวแล้ว น่าจะถูกใจกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวมากๆ เพราะเพื่อนผมที่ไปร่วมปาร์ตี้ด้วยก็บอกว่านี่คือพระเอกของร้านเลย ส่วนในเรื่องอื่นๆ ทั้งความนุ่มของหมู ความสดของผัก และรสชาติของลูกชิ้นก็อยู่ในเกณฑ์ดี โดยเมนูที่ผมประทับใจที่สุดก็คือหมูสามชั้น, เบคอน แล้วก็น้ำจิ้มที่คล้ายๆ ซีฟู้ดครับ ส่วนเมนูหมูหมักนั้นอันนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าด้วยความที่ไฟของเตาที่ร้านค่อนข้างแรง ดังนั้นเราจึงต้องคอยระวังอย่าปิ้งนาน ไม่งั้นเนื้อหมูจะแข็งจนเกินไป
และตอนนี้ก็ถึงเวลาของบทสรุปของการรีวิวอาหารร้านละมุน หมูกระทะกันแล้ว เรามาไล่กันไปทีละเรื่องตามเดิมเลยนะครับ
วันที่รับประทาน : วันพุธที่ 20 ธันวาคม 2560
ช่วงเวลา : 18.30 – 20.30 น.
จำนวน : 4 คน
รสชาติอาหาร : รสชาติอาหารส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดี แต่โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าหมูหมักนั้นชิ้นหนาไปหน่อยและทางร้านน่าจะสามารถทำให้นุ่มกว่านี้ได้อีกนิด ดังนั้นผมก็เลยชอบหมูสามชั้นกับเบคอนมากกว่า ส่วนเรื่องของผัก น้ำซุป และน้ำจิ้ม ถือว่าสอบผ่าน โดยเฉพาะน้ำจิ้มทั้ง 2 แบบของร้านนั้นถือว่ามีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนเลยครับ
ความหลากหลายของอาหาร : ด้วยความที่เป็นร้านหมูกระทะ ดังนั้นในเรื่องของความหลากหลายของอาหารจึงไม่ได้มีมากเท่าไหร่ แต่การที่ทางร้านมีอีกส่วนที่เปิดเป็นร้าน Shabu Me ด้วย ก็เลยทำให้สามารถสั่งเมนูที่น่าสนใจอย่างเช่น ไก่ทอดเกาหลี, สามชั้นจิ้มแจ่ว, ชีสบอล, เฟรนช์ฟรายด์, เกี๊ยวห่อชีส และลูกชิ้นต่างๆ มาเพิ่มได้ ซึ่งจุดนี้เลยกลายเป็นจุดเด่นและได้เปรียบร้านหมูกระทะหลายๆ ร้านไปเลยครับ
ความสะอาดของร้าน : สะอาดสะอ้านดี ไม่มีปัญหาอะไรในข้อนี้ และทางร้านมีห้องน้ำส่วนตัวที่แยกหญิงและชายไว้บริการด้วยครับ
การบริการของพนักงาน : บริการดีระดับกลางๆ เรียกว่าอยู่ในมาตรฐานของร้านที่ไม่ได้อยู่ในห้าง ไม่ได้อยู่ในโรงแรม คือเรียกเมื่อไหร่ก็มาไว แต่ไม่ถึงขั้นเดินมาเติมน้ำแข็ง หรือเทน้ำให้เราที่โต๊ะครับ
ความสะดวกของการเดินทาง : เป็นร้านที่คนจะไปทานควรต้องมีรถส่วนตัวครับ เพราะร้านไม่ได้อยู่ติดถนนใหญ่ มีรถเมล์และรถสาธารณะผ่านน้อยมาก โดยเท่าที่ผมเห็นก็จะมีรถเมล์ผ่าน 2 สาย คือ 70 และ 24 แล้วก็เป็นรถสองแถวเล็กที่วิ่งบริการในซอย ดังนั้นถ้าใครไม่อยากเสียเวลาและปวดหัวกับการยืนรอรถ การขับรถไปเองน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะถนนหนทางแถวนั้นก็ไม่ได้รถติดมาก รวมทั้งที่บริเวณหน้าร้านก็มีพื้นที่จอดรถเยอะพอควรเลยครับ
ความคุ้มค่า : ถ้าเทียบเฉพาะความอร่อยและความคุ้มค่าของหมูกระทะนั้น ผมให้สอบผ่านนะครับ เพราะปริมาณหมูกระทะชุดเล็กที่ผมสั่งมากินที่ 250 บาทนั้น ถือว่าเยอะและทำให้คนสองคนอิ่มได้เลย นอกจากนี้รสชาติโดยรวมก็อยู่ในเกณฑ์ดีด้วย แต่จุดที่ผมคิดว่ายังไม่คุ้มค่าหรือหากทางร้านสามารถปรับปรุงในส่วนนี้ได้จะดีมากนั่นก็คือ การมีน้ำเปล่าขวดใหญ่, น้ำแข็งถังเล็ก แล้วก็ข้าวสวยแบบธรรมดาที่ไม่ใช่ข้าวญี่ปุ่นให้เลือกด้วย เพราะ 3 อย่างนี้ยังไม่ค่อยตอบโจทย์ลูกค้าบางกลุ่ม เช่น มา 2 คน แต่น้ำแข็งถังใหญ่มาก หรือ อยากกินแค่ข้าวสวยธรรมดาแต่มีเฉพาะข้าวญี่ปุ่นซึ่งราคาต่อจานสูงกว่า ก็หวังว่าทางร้านจะรับไปพิจารณานะครับ มันน่าจะทำให้ลูกค้าหลายคนถูกอกถูกใจมากชึ้นครับ > <
สรุป : ในช่วงที่ร้านหมูกระทะเริ่มทยอยกลับมาเปิดและเป็นที่นิยมในกรุงเทพฯ มากขึ้น ร้านละมุน หมูกระทะ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านหมูกระทะที่น่าสนใจ ด้วยจุดเด่นในเรื่องน้ำจิ้ม, ปริมาณ, ความคุ้มค่า และบรรยากาศร้านที่ดี มีโต๊ะสามารถรองรับคนได้ประมาณ 60 คน มีที่จอดรถกว่า 20 คัน และร้านยังตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้แออัดอยู่ในเมือง ดังนั้นอากาศโดยส่วนใหญ่จึงเย็นสบายกว่า และน่าจะถูกอกถูกใจคนที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการครับ ส่วนใครที่ไม่มีโอกาสไปใช้บริการที่ร้าน เพราะบ้านอยู่ไกล เดินทางไม่สะดวกหรือสาเหตุอื่นๆ ก็ลองสอบถามเรื่องการ Delivery กับทางร้านได้ที่เบอร์ 095-4433197 หรือที่  https://www.facebook.com/lamoonmookrata/ ได้เลยครับ เค้ามีบริการจัดส่งถึงบ้านเลย ^^
ก็จบลงแล้วสำหรับรีวิวนี้ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ ทั้งนี้ทุกท่านสามารถเข้าไปพบปะพูดคุยเรื่องราวของการกินและเที่ยวของผมกับต๋งแบบใกล้ชิดที่เพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยครับ
แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้า สวัสดีครับ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป