สวัสดีทุกคนค่ะ วันนี้ต๋งขอฉีกแนวจากเรื่องของเครื่องสำอางและการชอปปิ้งแล้วมาเล่าถึงนาฬิกาที่คุณสามีซื้อให้มานานมากแล้วนะคะ โดยหลายๆ คนอาจจะเคยสังเกตเห็นอยู่บ่อยๆ เพราะต๋งใส่ติดข้อมืออยู่ตลอดเวลาเลย ไม่เชื่อลองย้อนกลับไปดูรูปเก่าๆ ของต๋งตามรีวิวต่างๆ ได้เลยค่ะ จะเห็นบ่อยมาก โดยนาฬิกาตัวที่ว่านี้ก็คือ Garmin Vivosport ที่คุณสามีซื้อให้เป็นของขวัญค่ะ และนาฬิกาเรือนนี้ไม่ใช่นาฬิกาธรรมดานะ แต่เป็นนาฬิกาออกกำลังกาย GPS Activity Tracker ซึ่งเอาจริงๆ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนนั้นเค้าคิดอะไรอยู่ ทำไมถึงซื้อให้?
.
.
.
เอ๊ะ…หรือคุณสามีเค้าจะคิดว่าเราเริ่มอ้วนแล้ว? แต่ช่างเถอะ เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่าว่านาฬิกาเรือนนี้ทำอะไรได้บ้าง ตามไปอ่านกันเล้ยยยยยย
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น

ทำอะไรได้บ้าง?
 • วัดและแสดงผลอัตราการเต้นหัวใจที่ข้อมือตลอดเวลา
 • วัดและแสดงผลกิจกรรมที่เราทำระหว่างวัน เช่น แคลอรี่, จำนวนก้าว, ชั้นบันได, ความเครียด เป็นต้น
 • โหมดออกกำลังกาย : การเดิน, วิ่ง, จักรยาน, ว่ายน้ำ, คาร์ดิโอ และฟิตเนส
 • มีระบบ GPS ติดตามกิจกรรมกลางแจ้งทั้งเส้นทาง, ระยะทาง และความเร็ว
 • เชื่อมต่อข้อมูลกับสมาร์ทโฟนได้ผ่าน App Garmin Connect และจะสามารถทำการเก็บข้อมูลการออกกำลังกายหรือรับ Notification จากโทรศัพท์ของเราได้
ซึ่งจากด้านบนจะเห็นว่าฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพของ Garmin Vivosport นั้น หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 2 หมวดด้วยกัน คือ เรื่องของการวัดประสิทธิภาพร่างกาย กับโหมดการออกกำลังกาย โดยเราสามารถใช้นาฬิกาเรือนนี้วัดประสิทธิภาพร่างกายในด้านต่างๆ พร้อมกับกำหนดเป้าหมายของตัวเองได้ เพื่อเป็นแรงผลักดันให้แต่ละวันเราไปถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ค่ะ และนี่ก็คือฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เกี่ยวของกับการวัดประสิทธิภาพร่างกายของ Garmin Vivosport ค่ะ
 • Heart Rate จะเป็นการจับชีพจรของเราผ่านเซนเซอร์เขียวๆ ด้านหลังนาฬิกา สามารถวัดได้ทั้งเวลาปกติและขณะที่เรากำลังออกกำลังกาย ดังนั้นเวลาที่เราใส่เราต้องใส่ให้กระชับข้อมือนิดนึงนะคะ ข้อมูลในการวัดจะได้ถูกต้อง
 • อัตราความเครียด บอกได้ว่าในแต่ละวันเราเครียดมากเครียดน้อยวันละกี่ชั่วโมง
 • จำนวนก้าวเดิน โดยเราสามารถกำหนดเป้าหมายในแต่ละวันได้เองหรือจะให้ระบบช่วยคิดก็ได้ค่ะ
 • จำนวนชั้นของการขึ้นบันได อันนี้เราก็สามารถเซ็ตเองได้เหมือนกันค่ะ หรือจะให้ระบบช่วยคิดให้ก็ได้
 • ประสิทธิภาพการนอน บอกจำนวนเวลานอนของเรา และบอกได้ว่าในแต่ละคืนเราหลับลึก หลับตื้น หรือสลึมสลือเป็นเวลาเท่าไร โดยถ้าใครอยากเห็นข้อมูลในส่วนนี้ก็ต้องใส่นาฬิกาตอนนอนด้วยนะคะ
 • VO2 Max หรืออัตราการใช้ออกซิเจน ค่านี้จะบอกว่าเวลาที่เราหายใจเข้าไปนั้น เราสามารถดึงออกซิเจนไปใช้ได้เท่าไร ซึ่งค่านี้ยิ่งตัวเลขมากยิ่งดีค่ะ
ส่วนหมวดที่ 2 ของนาฬิกาหรือเรื่องของการวัดผลการออกกำลังกายนั้น Garmin Vivosport ก็จะมีประเภทของกิจกรรมการออกกำลังกายให้เลือกในตัวเครื่องเยอะมาก โดยหลังจากที่เราเลือกกิจกรรมเสร็จแล้ว เครื่องก็จะทำการวัดค่าต่างๆ ออกมามากมายเลย เช่น
 • ระยะเวลาที่ใช้
 • แคลอรี่ที่เผาผลาญได้
 • จำนวนครั้งที่ยก (Rep)
 • ระยะทางที่ทำกิจกรรม โดยเจ้า Garmin Vivosport นี้จะมี GPS ในตัวด้วย ดังนั้นในการวัดค่าต่างๆ ก็เลยมีความแม่นยำ และสามารถเอาไปใช้กับแอพอื่นๆ ต่อได้สนุกมากค่ะ
 • Heart Rate / Heart Rate Zone
 • รอบขา (Cadence)
 • ระยะทางต่อชั่วโมง (Pace)
 • ความชัน (Elevation)
การออกแบบ : มาดูเรื่องการออกแบบและหน้าตากันบ้าง โดยส่วนตัวแล้วต๋งถือว่า Garmin Vivosport เป็นหนึ่งใน Activity Tracker หรือนาฬิกาเพื่อสุขภาพที่ออกแบบมาได้เรียบง่าย ขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถใส่ได้ทุกวัน และเข้ากันได้กับหลายๆ ชุดค่ะ จะใส่ไปทำงาน ไปกินข้าว หรือใส่ไปเที่ยวก็ได้หมด ซึ่งข้อนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ดีมากๆ เพราะนาฬิกากีฬาบางรุ่นมันจะทรงสปอร์ตจ๋ามากจนเอาใช้ในชีวิตประจำวันยากไปหน่อย แต่ตัวนี้โอเคเลยค่ะ
ส่วนในเรื่องของสีนั้น เจ้า Garmin Vivosport จะมีทั้งหมด 3 สี โดยเรือนที่ต๋งใช้อยู่จะเป็นสีดำล้วน ตัวเรือนและสายเป็นชิ้นเดียวกัน เป็นยางที่ทนเหงื่อทนน้ำ สามารถที่จะใส่อาบน้ำหรือว่ายน้ำได้เลย นอกจากนี้มันยังสามารถใช้ได้กับทั้งผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายจนถึงผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำเลยค่ะ โดยเราสามารถสวมใส่ติดข้อมือได้ในชีวิตประจำวันเพื่อติดตามกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันได้เลย
การใช้งาน : โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะต้องใช้งานร่วมกันระหว่างตัวเครื่อง Garmin Vivosport และ App Garmin Connect นะคะ โดยในเรื่องของการตั้งค่าและการดูผลในเชิงสถิติก็จะทำในแอพเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวนาฬิกาเองก็จะไว้ดูผลในขณะนั้นและสั่งการบางอย่างได้ โดยหน้าจอของเจ้า Garmin Vivosport นั้นจะเป็นหน้าจอสี และรองรับระบบสัมผัสทั้งหมด ไม่มีปุ่มใดๆ ที่ตัวเรือนเลย ส่วนลูกเล่นต่างๆ ที่เราสามารถทำได้บนหน้าจอก็จะมีประมาณนี้ค่ะ
 • ดูเวลา / วันที่
 • มีระบบการล็อคหน้าจอ โดยในขณะที่หน้าจอล็อคอยู่ เราจะสามารถดูเวลาได้ตามปกติเลยค่ะ และหากเราต้องการใช้งานอื่นๆ เราก็เพียงแตะหน้าจอ 2 ครั้ง เพื่อเข้าสู่โหมดอื่นๆ ค่ะ
 • ข้อมูลที่แสดงผล (ในขณะที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์) จะมีจำนวนก้าวเดิน, จำนวนชั้นบันได, แคลอรี่, อัตราการเต้นหัวใจ, ระดับความเครียด, แบตเตอรี่, Intensity, ระยะเวลา และระยะทาง
 • ข้อมูลที่แสดงผล (ในขณะที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์) เมื่อเราเชื่อมต่อ Garmin Vivosport กับโทรศัพท์ของเราผ่านบลูทูธแล้วเราจะสามารถดูสภาพอากาศ รวมถึง Notification ต่างๆ ของโทรศัพท์เรา เช่น สายเรียกเข้า, ข้อความ, Social Network, Line และอื่นๆ ได้ และนอกจากนี้เรายังสามารถกดสั่งการเพลงได้ด้วยค่ะ
 • ข้อมูลที่สั่งการได้บนตัวเครื่อง จะมีนาฬิกาจับเวลา, ตั้งปลุก และเชื่อมต่อบลูทูธ
 • ข้อมูลที่แสดงเมื่อออกกำลังกาย โดยในส่วนนี้เราสามารถเลือกประเภทของกิจกรรมที่ต้องการแล้วกด start ได้เลยค่ะ และหากกิจกรรมนั้นสามารถทำได้ทั้ง Indoor และ Outdoor เราก็สามารถเลือกต่อได้ด้วยว่าต้องการแบบไหน
ทั้งนี้ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เราสามารถปรับตั้งได้เองหมดเลยจาก App Garmin Connect นะคะ อยากจะให้แสดงค่าอะไรบนนาฬิกาบ้างก็ปรับได้ตามใจชอบเลย รวมไปถึงการตั้งรูปแบบหน้าจอด้วย โดยเค้าจะมีรูปแบบของนาฬิกาให้เลือกหลายแบบเลยค่ะ

APP Garmin Connect : แอพพลิเคชั่นนี้จะเป็นแอพที่ใช้เชื่อมต่อกับนาฬิกาของการ์มินทุกรุ่นค่ะ ข้อมูลที่โชว์ในแอพก็ล้วนมาจากนาฬิกาที่กำลังเชื่อมต่อในขณะนั้น โดยนาฬิกาแต่ละรุ่นก็จะมีฟังก์ชั่นที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในเรื่องของการแสดงผลในแอพก็จะแตกต่างกันไปค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้า Garmin Vivosport นั้นมีข้อมูลอะไรที่แสดงบ้าง
สำหรับหน้าหลักนั้นก็จะเป็นการแสดงข้อมูลพื้นฐานแบบที่แสดงบนหน้าจอนาฬิกาเราเลย แต่จะมีเพิ่มเติมคือนอกจากจะมีข้อมูลของวันที่ปัจจุบันแล้ว ยังจะมีข้อมูลของเมื่อวานและย้อนหลังไปอีก 7 วันด้วยค่ะ โดยหากเราเลือกกดเข้าไปในแต่ละหัวข้อ เราก็จะสามารถดู trend ของค่านั้นๆ ต่อเนื่องย้อนหลังได้ด้วย หรือหากเราอยากจะดูเป็นปฎิทินว่าแต่ละวันผลเป็นอย่างไรก็สามารถกดที่ calendar ได้เลย และถ้าวันนั้นมีกิจกรรมการออกกำลังกายที่เราได้บันทึกไว้ เราก็จะสามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้ค่ะ
เพื่อให้เห็นภาพแบบชัดๆ ต๋งขอยกตัวอย่างเป็นการวิ่งที่ต๋งทำเป็นประจำแล้วกันนะคะ โดยภาพด้านล่างนี้คือข้อมูลการวิ่งของต๋งเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ค่ะ
แบตเตอรี่ : หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นว่านาฬิกาอะไรต้องชาร์จแบต แต่ด้วยความที่นาฬิกาตัวนี้มันเกาะติดทุกกิจกรรมของเรา และทำการวัดผลตลอดเวลา ดังนั้นมันก็เลยต้องใช้เป็นแบตเตอรี่แทนค่ะ แต่ว่าเราก็ไม่ได้ต้องชาร์จอะไรถี่มากมายนะคะ ชาร์จหนึ่งครั้งใช้ได้นานถึง 7 วันในโหมดนาฬิกา หรือใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมงเมื่อใช้งานในโหมด GPS ค่ะ โดยในส่วนของสายชาร์จนั้นจะเป็นสายเฉพาะของมันเลย เวลาจะชาร์จเราก็เพียงเสียบสายเข้าที่ด้านหลังของนาฬิกาและนำปลายสายอีกด้านนึงเสียบต่อกับ Adapter ที่เป็น USB ทั่วๆ ไปได้เลยค่ะ (ในกล่องของ Garmin Vivosport นั้นเค้าจะให้เรามาเฉพาะสายชาร์จนะคะ ส่วน Adapter นั้นเราสามารถใช้ Adapter ชาร์จที่สามารถต่อกับสาย USB ทั่วๆ ไปได้เลย)
เอาล่ะคะ ทั้งหมดนี้ก็เป็นภาพรวมคร่าวๆ ของ Garmin Vivosport ในมุมมองของต๋ง และหลังจากที่ต๋งได้ใช้งานเจ้านาฬิกาเรือนนี้มาเป็นเวลานานพอสมควร ต๋งอยากจะบอกว่า Garmin Vivosport  เป็นหนึ่งในนาฬิกาออกกำลังกายที่คุ้มค่าเลยค่ะ ด้วยดีไซน์ที่เราสามารถใส่ได้ตลอดเวลา แมทช์กับหลายๆ ลุค มีฟังก์ชั่นด้านกิจกรรมทั่วไปและด้านการออกกำลังกายพื้นฐานมาให้ครอบคลุมในระดับนึง และฟังก์ชั่นเหล่านี้ต๋งว่ามันเหมาะกับทั้งคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย คนที่เพิ่งเริ่มหันมาออกกำลังกาย รวมถึงคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำเลยค่ะ ส่วนในเรื่องของราคานั้นสำหรับราคา 7,990 บาทต่อเรือน แต่ทำอะไรได้มากมายขนาดนี้ ต๋งคิดว่ามันคุ้มค่าที่น่าจะลงทุนอยู่นะคะ ยิ่งใครที่ติดตามการซื้อของออนไลน์หรือพวก Flash Sale บ่อยๆ ก็น่าจะมีโอกาสสอยได้ในราคาที่ถูกกว่านี้ค่ะ
ก็จบลงไปแล้วนะคะกับรีวิวสั้นๆ ฉบับผู้ใช้งานจริง ใครที่กำลังอยากหาอะไรมาติดตามกิจกรรมต่างๆ ของเราเพื่อการปรับเปลี่ยนตัวเอง และเพื่อทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นก็ลองหามาใช้ดูนะคะ เดี๋ยวนี้มี Gadget ประมาณนี้อยู่หลายยี่ห้อหลายรุ่นเลย ชอบประมาณไหนดีไซน์ยังไงก็ไปตามช็อปและเล่นกันให้พอใจ ถูกใจแบบไหนค่อยลงทุนค่อยซื้อค่ะ ศึกษาเยอะๆ ไม่ต้องรีบเนอะ ส่วนใครที่อยากจะติดตามเรื่องราวการกินและเที่ยวของต๋งกับร็อดก็สามารถกดติดตามที่แฟนเพจ “ภรรยาหา สามีใช้” ได้เลยค่ะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป