ผมเชื่อว่าหลายๆ คนมักจะมีความประทับใจในรสชาติอาหารที่แม่ของเราทำให้กินอยู่เสมอๆ ไม่ว่าอาหารจานนั้นจะหน้าตาเป็นอย่างไร จะมีเครื่องปรุงหรือเนื้อสัตว์มากน้อยแค่ไหน อาหารจานนั้นก็จะอร่อยสำหรับเราและรู้สึกสุขทุกครั้งที่ตักเข้าปาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่ได้กลับบ้านไปเจอแม่นานๆ อย่างผม
และด้วยความรู้สึกเช่นนี้แหละครับ ทำให้ร้านอาหารบ้านแม่ จ.ระนอง ได้ถือกำเนิดขึ้นมา ด้วยความที่เจ้าของร้านเค้าประทับใจในฝีมือและสูตรอาหารของคุณแม่เค้า ประกอบกับการที่เค้าอยากจะให้ทุกคนที่ได้มาเที่ยวที่ระนองได้สัมผัสรสชาติความอร่อย และความสุขแบบที่เค้าได้รับ เค้าจึงได้ตั้งร้านอาหารแห่งนี้ขึ้นมา และเชื่อมั้ยครับว่าผมไม่รู้นะว่าแม่ครัวที่เค้าทำอาหารให้ผมทานในวันนั้น จะใช่คุณแม่ของเจ้าของร้านหรือเปล่า แต่ผมรับรู้ได้ว่าอาหารที่ผมได้ทานในวันนั้นมันอร่อย อร่อยจนผมอดไม่ได้ที่จะต้องมาบอกต่อครับ
ร้านอาหารบ้านแม่นั้นเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในโครงการที่ชื่อว่าสุขพาร์ค (Sook Park) ซึ่งอยู่ที่ถนนเรืองราษฎร์ ถนนสายหลักสายนึงของจังหวัดระนอง โดยในทุกๆ คืนวันเสาร์ถนนเส้นนี้จะถูกแปลงโฉมกลายเป็นถนนคนเดิน หรือ Walking Street สุดคึกคัก และมีของกิน ของใช้ให้เราเลือกซื้อหาอย่างมากมาย ดังนั้นใครที่มาทานข้าวที่ร้านนี้ในเย็นวันเสาร์ก็จะได้เดินชอปปิ้งกันเพลินๆ ที่ถนนด้านหน้าด้วยครับ
สำหรับตำแหน่งที่ตั้งของร้านนั้นจะอยู่ด้านในฝั่งซ้ายมือของโครงการสุขพาร์ค โดยจะเป็นห้องกระจกสวยงาม ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของอาคาร โดยภายในร้านมีโต๊ะที่สามารถรองรับคนได้ประมาณ 40-50 คน
Disclosure : บทความนี้เป็นบทความที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ให้บริการใดๆ ทั้งสิ้น
ลักษณะการตกแต่งของร้านไม่ได้หรูหราอะไรมาก แต่ดูโปร่งโล่งตา ลงตัวดี ให้ความรู้สึกสบายตาสบายใจเวลานั่งกินข้าวภายในร้าน ตัวเมนูมีไม่เยอะมากแค่ราวๆ 4-5 หน้าเท่านั้น โดยหน้าแรกจะเป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ซึ่งดูจากรายชื่อแล้วมันก็น่าสนใจ น่ากินทุกอันเลย แล้วก็นอกจากอาหารในเมนูแล้ว ทางร้านยังมีการตั้งแผ่นป้ายเล็กๆ ไว้บนโต๊ะด้วย โดยจะเป็นรายการอาหารที่จัดเป็นเซ็ตราคาพิเศษไว้ ซึ่งผมดูๆ แล้วมันน่าจะเหมาะสำหรับคนที่มากินคนเดียวหรือสองคนครับ
อ้อ ลืมบอกไปครับ สำหรับรายละเอียดของการไปทานอาหารวันนั้นของผมก็ตามนี้เลย
วัน : ศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560
เวลา : 19.00 – 20. 00 น.
จำนวน : 2 คน
หลังจากที่ผมพลิกเมนูไปมาแล้วก็ประเมินดูกำลังท้องของผมกับภรรยาในวันนี้ เราก็ตัดสินใจสั่งเมนูกันตามนี้ครับ
  • เจียวมหาปู ราคา 195 บาท
  • สามชั้นทอดซอสกะปิ ราคา 130 บาท
  • แกงส้มยอดมะพร้าวปลา ราคา 180 บาท
  • ข้าวเปล่า 2 จาน ราคา 30 บาท
  • น้ำเปล่า 1 ขวดพร้อมน้ำแข็ง 2 แก้ว ราคา 15 บาท
นั่งรอไม่นาน อาหารต่างๆ ก็ทยอยมาเสิร์ฟ ความเร็วของการทำอาหารอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลย ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะมาจากจำนวนคนนั่งในร้านที่ไม่เยอะด้วย โดยตอนที่ผมไปนั้นมีนั่งอยู่แค่ 3-4 โต๊ะเอง
และนี่เป็นหน้าตาของอาหารทั้งหมดครับ บอกเลยว่ามันน่ากินมากกกกกก
ทีนี้มาเจาะเป็นแต่ละรายการดีกว่าครับ เริ่มจาก “เจียวมหาปู” รายการนี้ผมชอบมาก ถึงชิ้นของไข่เจียวจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่ความหนานี่โอเคเลยแถมเนื้อปูที่ใส่มาก็เยอะด้วย ที่สำคัญคือไข่เจียวไม่อมน้ำมัน ดังนั้นผมก็เลยตักกินกับข้าวสวยแบบไม่ยั้ง เป็นอะไรที่ชอบมากๆ ครับ
รายการต่อมา “สามชั้นทอดซอสกะปิ” รายการนี้ก็อร่อยถูกปากเช่นกัน เป็นเมนูที่ได้อารมณ์ของอาหารใต้เลย รสชาติดี ไม่เผ็ด กลิ่นกะปิไม่แรงมาก หอมกำลังดี แล้วก็หมูสามชั้นเค้าถึงจะรู้สึกแข็งๆ ตอนที่เอาช้อนจิ้ม แต่พอเอาเข้าปากแล้วมันก็เปื่อยเคี้ยวง่ายดีครับ
ส่วนเมนูสุดท้าย “แกงส้มยอดมะพร้าวปลา” นั้น เป็นเมนูที่ผมไม่ถนัดเท่าไหร่ แต่คุณภรรยาผมชอบมากและเมนูนี้เธอเป็นคนสั่งเอง ดังนั้นจึงให้เธอเป็นคนตัดสินใจรสชาติ ซึ่งเธอบอกว่าสอบผ่าน อร่อยโดนใจ เข้มข้น เนื้อปลาเยอะ และคราวหน้าถ้ามาที่ร้านอีกก็คงจะจัดเมนูนี้อีกรอบครับ
สำหรับปริมาณอาหารที่ได้แต่ละจานนั้น ผมกับภรรยาหาเห็นตรงกันว่าร้านนี้ให้ปริมาณอาหารที่เยอะสมกับราคาดี และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมกับภรรยาต้องนั่งแช่อยู่ร้านนานเลย เพราะเราต้องค่อยๆ กินไปเรื่อยๆ ให้มันหมด และการนั่งกินเรื่อยๆ เอื่อยเฉื่อยของเรานี้แหละก็เลยทำให้เรารู้ว่าคนที่มารับออเดอร์และเสิร์ฟอาหารที่โต๊ะเรานั้น เค้าไม่ใช่เด็กเสิร์ฟธรรมดาๆ แต่เค้าคือเจ้าของร้าน มิน่าล่ะหน้าตาดูดีมีราศีเชียว ><
คือตอนที่ผมกำลังกินใกล้จะเสร็จนั้น ผู้ชายคนนี้ได้เดินเข้ามาพูดคุยกับผมว่ามาจากไหน ทานแล้วรสชาติเป็นอย่างไรบ้าง เราจึงได้พูดคุยสั้นๆ เกี่ยวกับรสชาติอาหารรวมทั้งที่มาที่ไปของร้าน และปิดท้ายด้วยประโยคที่เค้าถามผมว่ารู้จักร้านได้อย่างไร ซึ่งผมก็บอกเค้าไปตามตรงว่าเห็นผ่านตาใน FB ที่มีคนแชร์มาแล้วก็ไกด์บนเรือที่ผมไปเที่ยววันนี้ก็แนะนำด้วย ซึ่งก็ไม่รู้อีท่าไหนพอคุยประโยคนี้จบทางร้านเค้าก็บอกว่าเค้ามีเมนูของหวานแนะนำที่ชื่อว่า “ไพลินกรอบ” เป็นเมนูของหวานเด่นประจำร้าน และอยากให้ผมกับภรรยาได้ลองชิมดู
นี่เป็นหน้าตาของไพลินกรอบครับ ลักษณะจะคล้ายๆ กับทับทิมกรอบ แต่จะเป็นสีฟ้าแทนแล้วก็มีขนุนกับไอศกรีมกะทิอยู่ตรงกลาง รสชาติอร่อยดีครับ กินแล้วรู้สึกสดชื่นเติมความหวานได้ดีเลย
เอาล่ะครับ ทีนี้เรามาดูข้อสรุปและก็ราคาอาหารสำหรับมื้อนี้กันดีว่า โดยราคาอาหารในมื้อนี้ทั้งหมด คือ 550 บาท (เป็นราคาที่ไม่รวมไพลินกรอบนะครับ เพราะทางร้านได้ให้ผมลองชิมฟรี) เฉลี่ยแล้วอาหารมื้อนี้ก็ตกคนละ 275 บาท/คน ส่วนรายละเอียดในแต่ละหัวข้อก็ตามนี้เลยครับ
รสชาติอาหาร : เป็นร้านอาหารที่ดีเลยครับ เมนูหลายอันอ่านชื่อแล้วได้อารมณ์อาหารพื้นเมืองของทางใต้ที่แสนอร่อย ส่วนรสชาติอาหาร 3 อย่างที่ผมได้ชิมก็ถือว่าปรุงมาได้ดี ไม่ได้เผ็ดร้อนแรงจนกินไม่ได้ และน่าจะถูกปากสำหรับคนต่างถิ่นที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่จังหวัดนี้ครับ
ความหลากหลายของอาหาร : ดูจากความหนาและรายการในเมนูแล้ว ถือว่าเป็นร้านอาหารที่ยังไม่ได้มีความหลากหลายหรือปริมาณเมนูที่มากนัก เพราะเน้นอาหารที่มาจากสูตรฝีมือคุณแม่เป็นหลักแล้วนำมาประยุกต์ต่อ แต่จำนวนเมนูอาหารที่ว่าไม่หลากหลายมากนั้นก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการทานเป็นกลุ่มประมาณ 10 คน หรือไม่ก็คนกลุ่มเดิมย้อนกลับไปทาน 2-3 ทีก็ยังมีเมนูให้ทานแบบไม่ซ้ำได้อยู่ครับ
ความสะอาดของร้าน : สอบผ่าน ไม่มีปัญหาอะไรครับ
การบริการของพนักงาน : บริการดีเลยครับ ทั้งพนักงานเสิร์ฟทั่วไป แล้วก็เจ้าของร้าน โดยเฉพาะเจ้าของร้านนั้นอัธยาศัยดีมาก ชวนคุยและให้ความใส่ใจกับลูกค้าดี
ความสะดวกของการเดินทาง : ผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญของจังหวัดระนอง แต่จากการประเมินดูแล้ว ผมว่าตำแหน่งที่ตั้งของร้านนั้นถือว่าดีเลยเพราะอยู่ใน Community Mall ซึ่งติดกับถนนสายหลัก ดังนั้นการที่จะเดินทางมาที่นี่สำหรับคนที่ไม่มีรถน่าจะไม่ใช่เรื่องยากซักเท่าไหร่ครับ
ความคุ้มค่า : เทียบราคาอาหาร ปริมาณและก็รสชาติแล้วถือว่าสอบผ่านครับ อาหารรสชาติดี แล้วก็ปริมาณที่ได้ต่อจานถือว่าไม่น้อยเลย
สรุป : หากคุณมีโอกาสได้ไปเที่ยวระนองแล้วก็อยากจะลองทานอาหารพื้นเมือง อาหารใต้อร่อยๆ ที่กินแล้วรับรู้ได้ถึงความใส่ใจของคนทำ ผมแนะนำให้ไปลองกินที่ร้านนี้ดูครับ โดยเฉพาะสำหรับคนที่พักอยู่ที่ถนนเรืองราษฎร์ เพราะคุณน่าจะสามารถเดินไปที่ร้านได้เลย ประหยัดค่ารถและไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปกินไกลๆ ครับ
ก็จบลงแล้วสำหรับรีวิวนี้ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวหน้าครับ สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามเรื่องราวการรีวิวต่างๆ ที่รวดเร็วทันใจ สามารถกดติดตามได้ที่เพจ ภรรยาหา สามีใช้ และสำหรับท่านที่อยากจะได้ข้อมูลของร้านนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูข้อมูลตามลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ
Facebook : ร้านอาหารบ้านแม่ จ.ระนอง
หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป