เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงรายอยู่ 2-3 วัน แล้วก็ได้ไปรู้จักกับที่พักที่พึ่งจะเปิดใหม่ที่ชื่อว่า Baan Ga-Cha (บ้านกา-ชา) มาครับ บรรยากาศและคอนเซ็ปโดยรวมถือว่าดีและน่าสนใจมาก เป็นที่พักอีกที่นึงที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนเล็กๆ ประมาณ 2-8 คน ที่อยากจะได้ความเป็นส่วนตัวของตัวเอง แล้วก็ไม่ชอบบรรยากาศการพักในโรงแรม อยากจะมีอิสระและพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ ใครที่สนใจที่พักแบบนี้ในตัวเมืองเชียงรายก็ลองพิจารณาที่นี่ดูนะครับ

หมายเหตุ : ด้วยเวลาทริปนี้ของผมที่ไม่ลงตัว ผมก็เลยไม่ได้มีโอกาสลองนอนค้างคืนที่นี่นะครับ ทำได้แค่เข้าไปดูแล้วก็เก็บภาพบรรยากาศมาฝากกัน ดังนั้นบทความนี้จะเป็นบทความสบายๆ ไม่ใช่รีวิวเต็มนะครับ

ตำแหน่งที่ตั้ง

Address : 140/1 ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

Google Map : https://goo.gl/maps/6zYazhkVSiFwjc1b6

สำหรับตำแหน่งที่ตั้งของ Baan Ga-Cha (บ้านกา-ชา) นั้น จะอยู่ที่ตำบลรอบเวียงนะครับ ห่างจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ประมาณ 12 นาที (8 กิโลเมตร) แล้วก็อยู่ไม่ไกลจากสถานที่เที่ยวสำคัญในตัวเมืองเชียงรายซักเท่าไหร่ โดยรวมๆ ถือว่าเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกครับ แต่ว่าเราจะต้องมีรถส่วนตัวขับด้วยนะ ^^

Concept ที่พักโดยรวม

Baan Ga-Cha (บ้านกา-ชา) นั้นเป็นบ้านขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์น 2 หลัง ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย ซึ่งก็คือชาและกาแฟครับ โดยจังหวัดเชียงรายนั้นถือว่ามีแหล่งปลูกชาเป็นจำนวนมากและยังเป็นแหล่งผลิตกาแฟรายใหญ่ของประเทศอีกด้วย นอกจากนี้ทั้งชาและกาแฟของเชียงรายก็ยังมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับโลก ดังนั้นที่พักแห่งนี้ก็เลยก่อกำเนิดขึ้นมาโดยหวังให้คนที่ได้เข้ามาพักนั้นรู้สึกสะดวกสบายเหมือนอยู่ที่บ้านตัวเอง แต่ได้รับกลิ่นอายความเป็นเมืองแห่งชาและกาแฟของจังหวัดเชียงรายด้วย ตามคอนเซ็ปของจังหวัดที่ว่า ‘จิบชา-กาแฟ แลงานศิลป์ ถิ่นเจียงฮาย’ โดยจุดเด่นสุดๆ ของ Baan Ga-Cha (บ้านกา-ชา) นั้นก็คือภายในบ้านจะมีห้องครัว, มุมพักผ่อน, มุมนั่งเล่น รวมไปถึงมุมคาเฟ่ที่เราสามารถชงชาและดริปกาแฟได้เอง ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์การพักแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใครในเมืองเชียงรายเลยล่ะครับ

ลักษณะที่พักและรูปภาพมุมต่างๆ

ตัวบ้านพักของ Baan Ga-Cha (บ้านกา-ชา) นั้นจะมีทั้งหมด 2 หลัง คือ “บ้านใบชา” และ “บ้านกาแฟ” คนที่เข้าพักสามารถเลือกได้ว่าจะพักแค่หลังเดียวหรือพักพร้อมกันทั้ง 2 หลังก็ได้ บ้านแต่ละหลังจะประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน, 2 ห้องน้ำ, ห้องครัว, ห้องนั่งเล่น, พื้นที่นั่งเล่นส่วนกลาง, สวนหลังบ้านที่เห็นวิวสวยๆ และมุมคาเฟ่ภายในบ้าน โดยบ้านแต่ละหลังนั้นเราจะสามารถเข้าพักได้สูงสุดถึง 4 คนครับ

ลักษณะโดยรวมของบ้านทั้ง 2 หลังนั้นจะมีความคล้ายคลึงกันมากกว่า 90% จะแตกต่างกันเพียงการวางเลย์เอาท์ที่ตรงข้ามกัน และลักษณะตกแต่งภายในบ้านเท่านั้น โดยบ้านใบชาก็จะมีมุมสำหรับชงชา มีชา, กาชา และแก้วต่างๆ ให้ครบ พวกภาพและอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้านก็จะสอดคล้องกับเรื่องของชาทั้งหมด ส่วนบ้านกาแฟก็จะเน้นไปที่เรื่องของกาแฟ มีอุปกรณ์สำหรับดริปกาแฟให้คนที่เข้าพักได้ใช้แบบครบๆ ครับ โดยสำหรับใครที่เข้าพักพร้อมกันทั้ง 2 หลัง เราจะสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางของบ้านทั้ง 2 หลังที่เป็น Connecting Area ได้อย่างเต็มที่ มานั่งเมาท์มอยหรือสังสรรค์กัน หรือเดินไปมาหาสู่กันได้อย่างสบายๆ ด้วยครับ ส่วนถ้าใครไปพักแค่หลังเดียวก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยหรือความเป็นส่วนตัวไปนะครับ เพราะในส่วนของ Connecting Area นี้ เราสามารถปิดไม่ให้อีกบ้านเข้ามาในพื้นที่บ้านของเราได้ครับ ^^

ผมให้ดูภาพของที่พักแต่ละส่วนไล่กันไปเรื่อยๆ นะครับ เริ่มจากตัวบ้านด้านนอกก่อน โดยที่บริเวณหน้าบ้านนั้นจะมีพื้นที่สำหรับจอดรถได้ประมาณ 4 คัน ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอเลยสำหรับการเข้าพักสูงสุดที่ 8 คนครับ

บ้านแต่ละหลังมีชื่อติดชัดเจน ดังนั้นต่อให้หน้าตาเหมือนกัน ก็ไม่มีหลงเข้าผิดแน่นอนครับ

การเข้าออกบ้านแต่ละหลังจะใช้ระบบคีย์การ์ดนะครับ และเค้าจะมีกล้องวงจรปิดรอบๆ บ้านด้วย ดังนั้นเราสามารถไว้วางใจในเรื่องความปลอดภัยได้ระดับนึงเลย ส่วนบริเวณตรงนี้จะเป็นส่วนของ Connecting Area ที่เชื่อมระหว่าง 2 บ้านนะครับ ทั้ง 2 บ้านที่เข้าพักสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ร่วมกันได้ โดยหากใครไปพร้อมกัน 2 หลัง ตรงพื้นที่นี้จะเป็นพื้นที่ที่เอาไว้พูดคุย ปาร์ตี้ เม้าท์มอยได้ดีมากๆ เลยล่ะ

บ้านใบชา

เอาล่ะ ทีนี้เรามาเริ่มดูภายในบ้านแต่ละหลังกันดีกว่าครับ เริ่มจาก “บ้านใบชา” ก่อนนะครับ การตกแต่งโดยรวมของบ้านหลังนี้ก็จะเน้นไปที่อะไรที่เกี่ยวกับชาเป็นหลัก ทั้งอุปกรณ์ชงชา, ภาพติดผนัง และของตกแต่งต่างๆ ดูแล้วน่ารักดีครับ

บ้านแต่ละหลังจะมี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำนะครับ ตัวห้องน้ำจะอยู่ภายในห้องนอนแต่ละห้องเลย สำหรับภาพนี้จะเป็นห้องนอนแรกครับ ห้องนี้จะดูมิดชิดและเป็นสัดส่วนกว่าอีกห้อง ภายในห้องจะมีโทรทัศน์, ผ้าเช็ดตัว, ที่แขวนเสื้อผ้า แบบครบๆ ครับ

ส่วนนี่เป็นห้องน้ำภายในห้องนอนแรกครับ แยกส่วนเปียกแห้งชัดเจน แล้วก็ชักโครกมีสายฉีดชำระด้วยครับ

ภาพนี้จะเป็นห้องนอนที่สองในบ้านใบชานะครับ ห้องนี้โดยรวมจะดูใหญ่กว่า และติดกับทางออกสวนหลังบ้านด้วย แต่ความเป็นส่วนตัวอาจจะดูน้อยกว่าห้องแรกนิดนึง เพราะจุดนี้มันสามารถเป็นพื้นที่ดูโทรทัศน์หรือนั่งเล่มรวมอีกจุดนึงของบ้านได้ครับ ยังไงก็ลองพิจารณาดูนะว่าหากไปกันหลายคนใครจะนอนห้องไหนครับ

ส่วนนี่เป็นลักษณะของห้องน้ำครับ จะคล้ายกับเมื่อกี้ ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันมากครับ

และนี่จะเป็นภาพของห้องครัวส่วนกลาง รวมถึงพื้นที่นั่งเล่นภายในบ้านครับ เราสามารถทำอาหาร ชงชา หรือหามุมนั่งพักผ่อนได้ตามที่ชอบเลยครับ

และนี่เป็นภาพของสวนหรือพื้นที่หลังบ้านครับ ถือว่ากว้างเลย แล้วก็ที่ผมชอบมากๆ ก็คือวิวหลังบ้านตอนนี้ยังเป็นพื้นที่สีเขียวๆ กว้างๆ ดูแล้วสบายตาอยู่เลยครับ โดยสำหรับใครที่ชอบมุมนี้เป็นพิเศษ จะมานั่งจิบชาชมวิวที่นี่ก็ได้นะ

บ้านกาแฟ

มาดูกันที่ “บ้านกาแฟ” กันบ้าง โดยรวมลักษณะของบ้านจะคล้ายกับบ้านใบชาเมื่อกี้นี้ครับ แตกต่างกันที่เลย์เอาท์จะตรงข้ามกันแล้วก็ของตกแต่งจะเน้นไปที่กาแฟแทน

อย่างจุดนี้ก็จะเห็นเลยว่ามุมคาเฟ่ก็จะตกแต่งเป็นร้านกาแฟ มีอุปกรณ์ต่างๆ ครบ ส่วนภาพติดผนังก็จะเป็นภาพที่เกี่ยวกับกาแฟครับ

ภาพของห้องนอนและห้องน้ำห้องแรกครับ

ภาพของห้องนอนและห้องน้ำอีกห้องครับ จะเห็นว่าห้องนี้จะมีพื้นที่นั่งเล่นและโซฟาสำหรับการนั่งดูโทรทัศน์แยกออกมาต่างหากครับ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับบริเวณเตียงนอนของเรา ใครชอบแบบไหนก็เลือกเอานะครับ

และนี่เป็นภาพของสวนหลังบ้านของบ้านกาแฟครับ จะเห็นพื้นที่สีเขียวขจีกว้างๆ เหมือนกับบ้านใบชาเลย

ใครที่ดูแล้วชอบที่พักสไตล์นี้ก็ลองติดต่อทาง Baan Ga-Cha (บ้านกา-ชา) ดูนะครับ โดยรวมๆ ผมว่าบรรยากาศดี สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบ ที่จอดรถเพียงพอ และเหมาะมากๆ สำหรับกลุ่มคน 4-8 คนที่ไปเที่ยวด้วยกัน อยากได้ความเป็นส่วนตัวสูง อยากคุยกันเม้าท์กันอย่างเต็มที่ แล้วก็ไม่ได้อยากใช้ Facilities ต่างๆ แบบโรงแรม เช่น สระว่ายน้ำ, สปา, ห้องอาหาร เป็นต้น

สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

  • ทีวี เครื่องปรับอากาศ
  • เครื่องทำน้ำอุ่น ผ้าเช็ดตัว ไดร์เป่าผม แชมพู สบู่อาบน้ำ
  • กาน้ำร้อน จาน ชาม แก้วน้ำ
  • ห้องครัว
  • ไมโครเวฟ
  • ตู้เย็น
  • Free Wifi

ราคาโดยประมาณ

  • Low Season (เดือน มี.ค. – ต.ค.) ราคา 2,000 – 2,600 บาท/หลัง
  • High Season (พ.ย. – ก.พ.) ราคา 2,900 – 3.500 บาท/หลัง

สำหรับใครที่ต้องการจองที่พักกับ Agoda สามารถคลิกที่นี่ได้เลยครับ

หมายเหตุ : บ้าน 1 หลัง สามารถพักได้สูงสุด 4 ท่าน และรวมอาหารเช้าแล้ว ทั้งนี้ราคาที่พักอาจจะเปลี่ยนแปลงไปนอกเหนือจากนี้ได้ แนะนำให้ตรวจสอบกับทางที่พักก่อนทุกครั้ง ส่วนอาหารเช้าของเค้าจะเป็นอาหารง่ายๆ เช่น ข้าวต้ม, โจ๊ก, ข้าวผัด, ขนมปัง นะครับ

ช่องทางการติดต่อ Baan Ga-Cha เชียงราย

Website : www.baangacha.com

Tel : 091-819-6187

LINE ID : @360gbuwz (https://lin.ee/9BFWQHb)

Facebook : ฺBaan Ga-Cha บ้านกา-ชา ที่พักเชียงราย

Instagram : baangacha

E-mail : [email protected]

Google Map : https://goo.gl/maps/6zYazhkVSiFwjc1b6