จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นจัดหวังนึงในภาคอีสานที่มีความเด็ดแอบซ่อนอยู่มากมาย และก็เป็นที่น่าเสียดายจริงๆ ที่ใครต่อหลายคนมักจะมองข้ามจังหวัดนี้ไป ดังนั้นวันนี้ผมและ Traveloka ก็เลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันมีเยอะมากมายและครบทุกแนวจริงๆ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์, ธรรมชาติที่สวยงาม, วัดวาอาราม จนไปถึงที่เที่ยวฮิปๆ ที่เหมาะกับวัยรุ่นชิคๆ คูลๆ อย่างพวกเรา และที่สำคัญที่พักร้อยเอ็ดเด็ดๆ ก็มีไม่ใช่น้อย แต่ละคนสามารถเลือกหาที่พักเด็ดๆ ที่ถูกใจเพื่อใช้พักผ่อนตามสไตล์ของตัวเองกันได้เลยครับ

ค้นหาที่พักในจังหวัดร้อยเอ็ด เช็คราคาที่พักใกล้ที่เที่ยวร้อยเอ็ด คลิกที่ Traveloka

เอาล่ะ หลังจากรู้กันแล้วว่าที่พักในจังหวัดร้อยเอ็ดนั้นมีมากมายหลายแบบ หลากหลายสไตล์ ครอบคลุมทุกราคาให้เราเลือกจองกันแล้ว คราวนี้เรามาตามไปดูกันดีกว่าว่าสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดร้อยเอ็ดนั้นมีอะไรกันบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ!!

1. วัดบูรพาภิราม

“วัดบูรพาภิราม” เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดร้อยเอ็ด และเป็นที่เที่ยวร้อยเอ็ดที่มีมีชื่อเสียงมาก โดยที่วัดนี้ได้มีการประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในประเทศไทยที่ชื่อว่า “พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี” ซึ่งมีความสูงจากพระบาทถึงยอดเกศาถึง 59 เมตร 20 เซนติเมตร และมีความสูงทั้งหมด 67 เมตร 85 เซนติเมตร ส่วนบริเวณฐานของพระพุทธรูปนั้นก็มีพิพิธภัณฑ์และห้องที่ใช้ในการปฏิบัติศาสนกิจด้วยครับ ใครที่ได้มีโอกาสไปร้อยเอ็ดต้องไม่พลาดที่จะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลที่วัดนี้นะครับ ไม่งั้น…..เดี๋ยวจะเหมือนว่าเรามาไม่ถึงจังหวัดนี้น๊า

 • ที่อยู่ : 559/1 ถ.ผดุงพานิช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.30 – 16.30 น.
 • ค่าเข้า : ฟรี 

2. วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม

สำหรับสถานที่เที่ยวร้อยเอ็ดแห่งที่ 2 ที่ผมว่าทุกคนต้องไม่พลาดนั่นก็คือ วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม อีกหนึ่งวัดชื่อดังของจังหวัดร้อยเอ็ดที่มีพระมหาเจดีย์ชัยมงคล ซึ่งเป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยประดิษฐานอยู่ โดยพระมหาเจดีย์แห่งนี้มีความงดงามมาก ตั้งแต่ความงามของเจดีย์สีขาวที่มีทั้งหมด 6 ชั้น, การตกแต่งลวดลายอันสุดแสนประณีตสีเหลืองทอง พร้อมกับหมู่เจดีย์องค์เล็กที่รายล้อมทั่วทั้ง 8 ทิศ และที่ชั้นบนสุดของพระมหาเจดีย์ชัยมงคลยังเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจนะครับว่าทำไมวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนารามจึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่หากใครมาร้อยเอ็ดแล้วต้องมากราบขอพร รวมทั้งมาชื่นชมความงามของพระมหาเจดีย์ด้วยตาของตัวเองครับ

 • ที่อยู่ : บ้านโคกกลาง ต.ผาน้ำย้อย อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด 45210
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 6.00-17.00 น.
 • ค่าเข้า : ฟรี

3. Street Art Roi-Et

ขอบคุณภาพประกอบจาก  https://www.facebook.com/StreetArtRoiEt

แนะนำสถานที่เที่ยวร้อยเอ็ดมาสองที่แล้ว ตอนนี้หลายๆ คนคงจะคิดว่า อ้าว….มีแต่วัดนี่ ไม่เห็นมีที่เที่ยวชิคๆ เด็ดๆ สำหรับวัยรุ่นอย่างเราๆ เลย

อย่าๆๆๆๆ อย่าพึ่งรีบตัดสินใจหรือด่วนสรุปไปครับ เพราะที่จังหวัดร้อยเอ็ดนั้นมีถนน Street Art ที่มีกราฟฟิตี้บนกำแพงที่ยาวที่สุดในภาคอีสานอยู่ด้วยครับ โดยความยาวของภาพเหล่านี้มากกว่า 200 เมตรอีก!!! และที่น่าทึ่งสุดๆ ก็คือภาพกราฟฟิตี้บนกำแพงเหล่านี้เป็นการสร้างสรรค์ผลงานของหลายศิลปินทั่วฟ้าเมืองไทย ที่รังสรรค์ผลงานสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวร้อยเอ็ดด้วยภาพสีสันสะดุดตาและทันสมัยภายในเวลาเพียง 48 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นใครที่เป็นสายถ่ายรูป ใครที่เป็นคนชอบโพสต์ท่าเก๋ๆ ให้คนอื่นถ่าย ใครที่ไม่อยากเอ้าท์ตกเทรนด์ ก็ต้องพาตัวเองไปถ่ายรูปเท่ๆ ฮิปๆ และเช็คอินที่จุดนี้ให้ได้ครับ!!

 • ที่อยู่ : ถนนคูเมืองทิศตะวันตก ด้านหน้าติดถนนสวนเฉลิมพระเกียรติภูมิพลมหารา ใกล้กับสถานีดับเพลิงร้อยเอ็ด
 • เวลาเปิด – ปิด : 24 ชั่วโมง
 • ค่าเข้า : ฟรี

ขอบคุณภาพประกอบจาก  https://www.facebook.com/StreetArtRoiEt

4. น้ำตกถ้ำโสดา

น้ำตกแห่งแดนอีสานอย่างน้ำตกถ้ำโสดา ถือเป็นที่เที่ยวร้อยเอ็ดที่เด็ดมากอีกที่นึง เพราะที่นี่นอกจากทุกคนจะได้พบกับธรรมชาติที่สมบูรณ์, น้ำตกที่สวยงาม ที่มีความสูงมากกว่า 50 เมตรแล้ว ทุกคนยังจะได้พบกับเจดีย์หินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่ตั้งอยู่ภายในศาลาที่พักสงฆ์ อันเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปศากยมุนีโคดมอีกด้วยครับ

ใครที่มีแผนเดินทางไปจังหวัดร้อยเอ็ดและต้องการไปสัมผัสกับความหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ร่มรื่น ชุ่มฉ่ำ ช่วยคลายร้อน และสามารถทำให้จิตใจของเราผ่อนคลายได้ ต้องไปที่นี่เลยครับ

 • ที่อยู่ : บ้านโนนสมบูรณ์ ต.ภูเขาทอง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด 45210
 • เวลาเปิด – ปิด : 24 ชั่วโมง
 • ค่าเข้า : ฟรี

 

5. บึงพลาญชัย

หากเอ่ยถึงที่เที่ยวร้อยเอ็ดที่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวร้อยเอ็ดอันดับต้นๆ แล้วล่ะก็ ต้องเป็นที่ “บึงพลาญชัย” นี่เลยครับ เพราะด้วยความที่เป็นบึงขนาดใหญ่ที่ทุกคนสามารถพายเรือหรือปั่นจักรยานน้ำได้อย่างอิสระ ภายใต้บรรยากาศที่แสนจะร่มรื่นและแวดล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี บึงพลาญชัยก็เลยเปรียบเสมือนดั่งสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่คนร้อยเอ็ดนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจกันตลอดทั้งวัน อีกทั้งที่บึงแห่งนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวร้อยเอ็ดตั้งอยู่ด้วย ดังนั้นใครที่ได้มีโอกาสไปร้อยเอ็ดทั้งที ก็อย่าลืมแวะไปกราบขอพรและไปสูดอากาศบริสุทธิ์ รวมทั้งเดินชิลๆ ที่บึงแห่งนี้ด้วยนะครับ

 • ที่อยู่ : กลางเมืองร้อยเอ็ด ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.30 – 17.30 น.
 • ค่าเข้า : ฟรี

 

6. ทุ่งกุลาร้องไห้

ทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน พื้นที่ที่ในสมัยก่อนแห้งแล้งเป็นอย่างมากจนมีคำพูดที่ว่า “แม้แต่ชาวกุลายังต้องร้องไห้เมื่อมาเยือนท้องทุ่งแห่งนี้” แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังทุ่งกุลาร้องไห้และได้ทรงริเริ่มโครงการฝนเทียมจึงทำให้ทุ่งกุลาร้องไห้ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมา และกลายเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่ล้ำค่าของชาวร้อยเอ็ด ดังนั้นที่นี่จึงถือเป็นสถานที่เที่ยวร้อยเอ็ดอีกที่นึงที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดครับ โดยไฮไลท์ของเค้าก็คือการไปชมความสวยงามของทุ่งนา และการถ่ายรูปตัวเองสวยๆ ท่ามกลางต้นหญ้าสีเขียวฮิปๆ ครับ

 • ที่อยู่ : อ.ปทุมรัตต์, อ.เกษตรวิสัย, อ.สุวรรณภูมิ และ อ.โพนทราย จ.ร้อยเอ็ด
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.
 • ค่าเข้า : ฟรี

 

7. วัดประชาคมวนาราม

ปิดท้ายสถานที่เที่ยวจังหวัดร้อยเอ็ดที่น่าสนใจกันที่โบราณสถานสำคัญอีกแห่งของจังหวัดแห่งนี้ ”วัดประชาคมวนาราม” หรือ “วัดป่ากุง” วัดที่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงามเหมือนเจดีย์บุโรพุทโธของประเทศอินโดนีเซีย โดยในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นวัดร้างที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2313 แต่หลังจากนั้นหลวงปู่ศรี มหาวีโร ได้เข้ามาบูรณะ โดยได้รับอิทธิพลการสร้างมาจากเจดีย์บุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย ดังนั้นเราจึงเห็นเจดีย์ที่สร้างด้วยหินทรายธรรมชาติอยู่เต็มไปหมด นอกจากนี้ที่เจดีย์แห่งนี้ยังได้มีภาพแกะสลักเรื่องราวพระพุทธประวัติและเรื่องของพระเวสสันดรชาดกเอาไว้อีกด้วยครับ

 • ที่อยู่ : ต.ศรีสมเด็จ อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.
 • ค่าเข้า : ฟรี

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ 7 ย่านน่าเที่ยวในจังหวัดร้อยเอ็ดที่ผมและ Traveloka ได้นำมาฝากกัน เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบท่องเที่ยวประเทศไทย และกำลังมองหาจังหวัดใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ ที่คนไม่เยอะ ไม่ต้องไปวุ่นวายเรื่องแย่งกันกิน แย่งกันเที่ยวแบบในเมืองใหญ่หลายๆ ที่ ก็ลองเปิดใจแล้วมาเที่ยวร้อยเอ็ดดูนะครับ และก็อย่าลืมนะครับ…….จะออกท่องเที่ยวทั้งที ถ้าจะจองที่พักก็ต้องไม่พลาดที่จะจองที่พักร้อยเอ็ดกับ Traveloka นะครับ เพราะที่ Traveloka เค้ามีโรงแรมให้เราเลือกเยอะเลย แถมราคายังถูกกว่า ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการจอง ที่สำคัญเราจะตัดเงินผ่านบัตรเครดิต, จ่ายเงินผ่านตู้ ATM หรือจะเดินไปจ่ายที่เซเว่นก็สามารถเลือกได้ตามความสะดวกของเราเลยคร้าบบบบ

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ ขอให้ทุกคนท่องเที่ยวอย่างมีความสุข ได้เจอแต่สิ่งดีๆ ได้รูปสวยๆ และได้มิตรภาพที่ดีกลับมาเยอะๆ นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

ค้นหาที่พักในจังหวัดร้อยเอ็ด เช็คราคาที่พักใกล้ที่เที่ยวร้อยเอ็ด คลิกที่ Traveloka