หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราหรือที่เรียกกันติดปากว่าอาเซียนนั้น นอกจากจะมีความเด่นดังในด้านเศรษฐกิจแล้วยังเป็นภูมิภาคที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยทั้งด้านทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งวัฒนธรรมต่างๆ อีกมากมายด้วย โดยสามารถดูได้จากการที่ยูเนสโกได้ประกาศให้เมืองต่างๆ ในอาเซียนเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม มรดกโลกด้านธรรมชาติ และมรดกโลกที่เป็นแบบผสมผสานมากมายหลายสิบแห่งตามรายละเอียดในลิงก์นี้ครับ https://th.wikipedia.org/wiki/รายชื่อแหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  และนั่นก็สร้างปัญหาให้เราขึ้นมาว่า ถ้ามันจะมีที่เที่ยวที่น่าสนใจเยอะมากมายขนาดนี้เราจะไปเที่ยวยังไงหมด!! เพราะวันลาต่อปีก็ไม่ได้เยอะ แถมเงินเก็บก็ไม่ได้มีมากมายเท่าไหร่ด้วย
แต่ไม่ต้องห่วงไปครับ เพราะวันนี้ผมจะมาแนะนำที่เที่ยวเก๋ๆ ที่เที่ยวดีๆ ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมรดกโลกในแบบที่เดินทางไม่นาน สามารถไปเที่ยวได้โดยที่ไม่ต้องลาพักร้อน หรือเรียกง่ายๆ ว่าไปแค่เสาร์-อาทิตย์เท่านั้นก็เพียงพอแล้วมาให้ทุกคนได้รู้จักกันครับ โดยสถานที่เหล่านี้ใช้เวลาในการเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 1 ชั่วโมงบินเท่านั้นเอง เอาล่ะครับ……ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันดีกว่าว่า 5 มรดกโลกในอาเซียน ที่เราบินไปถึงภายใน 1 ชั่วโมงนั้นจะมีที่ไหนกันบ้าง!!

 

แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ที่นี่ถือเป็นแหล่งโบราณคดีที่เก่าแก่ที่สุดของไทยเลย มีการค้นพบกระดูกของมนุษย์และของใช้ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ย้อนหลังไปนานกว่า 5,000 ปี มีศิลปะเครื่องปั้นดินเผาประเภทหม้อและไหที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ที่คนไทยรู้จักดีอยู่มากมาย โดยสถานที่แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2535 และสำหรับใครที่ได้มาเยือนแหล่งโบราณคดีแห่งนี้นอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินจากการท่องเที่ยวแล้ว ยังจะได้ความภูมิใจอีกด้วยว่า เรานั้นได้อยู่ในดินแดนที่มีหลักฐานยืนยันได้ว่ามีอารยธรรมมายาวนานมากกกกกกกกครับ

 

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อาณาจักรแรกในประวัติศาสตร์ชนชาติไทยที่มีอายุยาวนานกว่า 700 ปี โดยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2534 และเป็นหนึ่งในหลายเมืองประวัติศาสตร์ของไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยเมืองประวัติศาตร์อื่นๆ ของไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกได้แก่ พระนครศรีอยุธยา กำแพงเพชร และศรีสัชนาลัย แต่สำหรับที่เมืองสุโขทัยนั้นมีความพิเศษกว่าเมืองอื่นๆ ตรงที่เราสามารถเดินทางมาถึงได้ใน 1 ชั่วโมงบิน เพราะที่จังหวัดนี้มีสนามบินและสนามบินของสุโขทัยนั้นก็ไม่ใช่สนามบินธรรมดาๆ เพราะเค้ามีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการสร้างเป็นลักษณะบ้านทรงโบราณแบบสุโขทัยและเป็นแบบเปิด (Open Air) ทำให้เพียงแค่เราบินมาถึง เราก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของเมืองเก่าได้ทันทีเลยครับ

 

เมืองหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) อยู่ในไทยมา 2 ที่แล้ว อาจจะทำให้หลายๆ คนไม่รู้สึกว้าวเท่าไหร่ ทีนี้ผมเลยพาทุกคนบินข้ามประเทศกันดีกว่าครับ แต่เห็นบินข้ามประเทศแบบนี้ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะด้วยความเป็นประเทศในอาเซียนด้วยกันดังนั้นเพียงแค่เรามีพาสปอร์ตเราก็สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าแต่อย่างใด เรียกว่าสะดวกแทบไม่ต่างจากการบินในประเทศเลยครับ
เมืองหลวงพระบางนั้นทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 2538 โดยความแตกต่างของหลวงพระบางกับเมืองมรดกอื่นๆ คือหลวงพระบางนั้นเป็นเมืองเก่าที่ยังมีชีวิตอยู่ มีผู้คนดำเนินชีวิตประจำวันกันตามปกติ เพียงแต่อยู่ในบรรยากาศของบ้านเรือนเก่าแก่ที่ยังคงอยู่มาถึงปัจจุบันและเมื่อได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกก็ได้รับการสนับสนุนจากยูเนสโกและรัฐบาล สปป.ลาว ในการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี ดังนั้นใครที่โหยหาบรรยากาศเก่าๆ โบราณๆ ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ควรหาโอกาสไปลองไปใช้ชีวิตในเมืองนี้ดูซัก 3-4 วันครับ

 

วัดพูและการตั้งถิ่นฐานโบราณที่เกี่ยวข้องภายในภูมิทัศน์วัฒนธรรมจำปาศักดิ์ มรดกโลกเมืองนี้เป็นเมืองที่เก่าแก่และเงียบเหงาโดยเฉพาะในวันที่ร้างนักท่องเที่ยว แต่อยากจะบอกว่ามันจะเก๋มากถ้าเราได้ไปเยือนที่นี่ซักครั้ง เพราะสถานที่แห่งนี้ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกแห่งที่สองของ สปป.ลาว เมื่อปี 2544 โดยเป็นโบราณสถานที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาพราหมณ์-ฮินดู สร้างขึ้นมาเพื่อถวายพระศิวะ
สำหรับสถานที่ตั้งของโบราณสถานแห่งนี้จะอยู่บริเวณเชิงภูเขาควาย ที่ตั้งอยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองจำปาศักดิ์ประมาณ 6 กิโลเมตร ดังนั้นใครที่อยากจะมาเยือนที่นี่ก็ต้องขึ้นเครื่องบินไปลงที่ ‘ปากเซ’ เมืองหลวงของแขวงจำปาสัก หรือไม่ก็บินไปลงที่จังหวัดอุบลราชธานี แล้วหาเช่ารถข้ามไปฝั่งลาว แต่การเดินทางแบบหลังนี้จะใช้เวลานานกว่านะครับ และก็จะไม่เข้าข่าย 1 ชั่วโมงบินด้วยครับ

 

เมืองพระนคร จั่วหัวบอกชื่อมาแบบนี้หลายคนคงจะงงว่ามันคือที่ไหน แต่ถ้าบอกอีกชื่อนึงว่า “‘Angkor” แล้วล่ะรับรองว่าต้องร้องอ๋อและรู้จักกันทั่วโลกอย่างแน่นอน เพราะ ‘Angkor’ นั้นมีปราสาทหินที่สวยงามมากๆ อย่างนครวัดและนครธมอยู่ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ไม่เพียงแต่จะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกเมื่อปี 2535 แล้ว แต่ยังยิ่งใหญ่มากจนได้รับการจัดให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย และเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกเพียงแห่งเดียวที่อยู่ในอาเซียนชนิดที่ใกล้บ้านเราสุดๆ อีกด้วย ดังนั้นบอกเลยว่าสักครั้งในชีวิต เราต้องหาโอกาสไปเยือนที่นี่ให้ได้ครับ!!
เป็นยังไงล่ะครับ กับเมืองมรดกโลก 5 แห่ง ที่อยู่ใกล้ๆ เราเพียงแค่ 1 ชั่วโมงบิน มันน่าสนใจและน่าไปสัมผัสด้วยตัวเองใช่มั้ยล่ะครับ ดังนั้นอย่ารอช้า ไม่ต้องรอวันหยุดยาว ไม่ต้องรอวันหยุดพิเศษ รีบชวนเพื่อนคนสนิทแล้วเลือกซักเสาร์-อาทิตย์ จิ้มซัก 1 สถานที่แล้วออกไปชมความอลังการ ไปรับรู้ถึงประวัติศาสตร์ในอดีตกันเถอะครับ และเพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกระดับ ไม่ต้องหาเรื่องอะไรมาให้เราปวดหัวมากมาย ไม่ต้องวุ่นวายเข้าไปจองอะไรหลายๆ เวบ ผมแนะนำเลยว่าหลังจากที่เราเลือกสถานที่ที่จะไปได้แล้ว ให้เราเข้าไปเช็คตั๋วเครื่องบินและหาที่พักที่เราต้องการในเมืองนั้นได้ที่เวบ Traveloka เลยครับ เพราะที่นี่เค้ามีทุกอย่างให้เราเลือกหมดเลย เรียกว่าง่าย สะดวกสบาย ภายในเวบเดียวครับ ^^
แล้วกลับมาพบบทความสนุกๆ ชวนให้เราออกไปเที่ยวท่องโลกกว้างกับผมได้ใหม่นะครับ  แล้วก็สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องกินและเที่ยว อยากจะได้ข้อมูลอะไรเก๋ๆ update เร็วๆ อย่าลืมกดติดตามเพจ ภรรยาหา สามีใช้ ไว้ด้วยนะครับ รับรองว่ามีเรื่องใหม่ๆ สนุกๆ ให้อ่านกันเรื่อยๆ เลยครับ