เวลาไปเที่ยวต่างประเทศหลายคนมักกลัวว่าจะกินอาหารไม่ได้หรือไม่ก็เลือกที่จะประหยัดงบโดยการขนของกินไปจากเมืองไทย แต่สำหรับเราแล้วเวลาที่ได้เดินทางไปต่างประเทศทีไร เรามักจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการกินไปก่อน หากไม่หนักหนาสาหัสถึงขั้นกินไม่ได้หรือราคาอาหารแพงหูฉี่ชนิดที่กินแต่ละมื้อแล้วทำเอากระเป๋าตังค์น้ำตาเล็ด เราก็จะพยายามกินอาหารที่นั่นแหละ เพราะถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ให้ครบทุกโสตประสาท หู ตา จมูก ปาก ลิ้น กาย และใจ ^^

อย่างอาหารญี่ปุ่นเนี่ย คนไทยส่วนมากก็ค่อนข้างจะคุ้นเคยอยู่แล้ว ไม่ได้กินยากอะไรมากมาย แต่ติดอยู่ที่ค่าครองชีพที่นู่นมันแพงกว่าเมืองไทยพอควร แต่เราอยากจะบอกว่าไปทั้งทีมันต้องลองนะ หลายอย่างๆ แม้จะดูคล้ายๆ กับที่ไทยแต่รสชาติอร่อยกว่ามาก เราอุตส่าห์เก็บเงินตั้งนานและเสียเวลาเดินทางไปตั้งไกลแล้วอย่าเสียดายที่ต้องเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเพื่อที่จะลิ้มลองรสชาติของอร่อยๆ เลยค่ะ โดยสำหรับตัวเรานั้นมักจะวางแผนการกินเป็น list ไว้เลยว่าในทริปนี้เราต้องกินอะไรบ้าง เพื่อประกอบการสั่งอาหารในแต่ละมื้อและทำให้ได้ชิมหลายๆ เมนูค่ะ ซึ่งทริปญี่ปุ่นที่ผ่านมาของเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการวางแผนสามารถเก็บเมนูได้เกือบครบถ้วนเลยค่ะ เอาล่ะ…….ทีนี้มาตามไปดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้างที่เราทั้งคู่ไปลองกันมา

1. ซาชิมิ-ซูชิ (Sashimi-Sushi) มาญี่ปุ่นก็ต้องกินปลาดิบสิเนอะ บอกเลยว่าขนาดร้านข้างทางหรือร้านทั่วไปรสชาติยังอร่อย ดีงามกว่าหลายๆ ร้านในเมืองไทยมาก ยิ่งถ้าเราได้ไปร้านเด็ดๆ ที่มีชื่อเสียงหน่อย บอกเลยว่าฟินกว่าหลายเท่ามาก แต่หลายๆ ร้านที่มีชื่อเสียงเนี่ยก็ต้องแลกกับเวลาในการต่อคิวกันไปเนอะ

สำหรับรายชื่อร้านที่เราอยากจะแนะนำให้คนที่ไม่เคยไปลองทานมาก่อนก็ได้แก่ มิโดริ ซูชิ (โตเกียว) แล้วก็เอ็นโดะ ซูชิ (โอซาก้า) ค่ะ

2. ข้าวหน้าเนื้อ (Gyudon) เป็นเมนูที่เราชอบเป็นการส่วนตัว อร่อยกว่าที่เมืองไทยมากกกกกกกกก ก ไก่ล้านตัว แถมเป็นร้านที่สามารถเจอได้ทั่วไปอีกด้วย ที่สำคัญมักจะเปิดดึกๆ หรือเปิด 24 ชั่วโมงอีกด้วย ก็เลยเป็นเมนูที่เราได้มีโอกาสกินอยู่บ่อยๆ โดยร้านที่คนไทยน่าจะคุ้นชื่อที่สุดก็คงเป็นร้าน Yoshinoya ค่ะ

3. ข้าวหน้าปลาไหล (Unagi) ถ้าใครชอบทานปลาไหลญี่ปุ่นบอกเลยว่าต้องลอง ทั้งรสชาติและราคาฟินกว่าที่ไทยเยอะ สำหรับร้านที่เราอยากจะแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน Unatoto Unagi ที่อุเอโนะ โตเกียว ใครที่สนใจร้านนี้ก็สามารถไปอ่านรีวิวเต็มๆ ของร้านนี้ได้ที่นี่เลยค่ะ

4. ราเมน (Ramen) ที่ญี่ปุ่นมีราเมนหลากหลายแบบมาก แต่ส่วนใหญ่ที่เราเจอมักจะให้เนื้อน้อยมาก คือเหมือนเค้าจะกินเส้นกันเป็นหลัก แต่เอาน่าการได้ซดน้ำซุปร้อน รสชาติอร่อย ตอนอากาศหนาวๆ หรือตอนเดินมาเหนื่อยๆ ก็ฟินดีน้า

อ้อ สำหรับร้านที่ยอดฮิตของคนไทยและเราทั้งคู่ได้ไปพิสูจน์มาแล้วว่าดีงามก็คือร้านราเมนข้อสอบ หรือ Ichiran Ramen นั่นเอง โดยร้านนี้มีหลายสาขามาก แต่สาขาที่เราไปมาและคิดว่าเดินทางสะดวกก็คือสาขาที่สถานีรถไฟอุเอโนะค่ะ

5. ทาโกะยากิ (Takoyaki) แป้งกลมๆ มีใส้ปลาหมึกตรงกลาง เป็นของทานเล่นที่เรามักจะเจอตามงานวัดหรือสถานที่ท่องเที่ยวบ่อยๆ เลยล่ะค่ะ ที่สำคัญยังมีหลายร้านๆ ที่เปิดโอกาสให้เราทำทาโกะยากิกินเองที่โต๊ะเราได้ด้วย เรียกว่าสนุกสนาน อร่อย แถมได้ประสบการณ์ดีๆ กับชีวิตด้วย

สำหรับร้านที่เราได้มีโอกาสไปลองทำทาโกะยากิกินเองก็ได้แก่ ร้าน Tako no tetsu ที่อยู่บริเวณสถานีอุเมะดะ (Umeda) โอซาก้า ซึ่งต้องบอกเลยว่าเราทั้งสองแทบเอาตัวไม่รอด ปั้นไม่เป็นลูกกลม สุดท้ายเลยต้องให้พนักงานร้านมาช่วยทำต่อจ้า ><

6. ข้าวหน้าหมูทอด (Tonkatsu) หนึ่งในเมนูยอดฮิตของคนไทยหลายคน ด้วยความที่กินง่าย รสชาติไม่จัด แถมได้เยอะด้วย เพราะหลายๆ ร้านมักจะมีบริการเติมข้าวและผักกะหล่ำฝอยให้เราฟรีแบบไม่อั้น ก็เลยทำให้หลายๆ คนกินตั้งแต่ตอนกลางวันแต่อิ่มไปจนถึงเย็นเลย เรียกว่าเซ็ทเดียวโคตรคุ้ม ฮา

สำหรับร้านข้าวหน้าหมูทอดในญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในหมู่คนไทยก็ได้แก่ร้าน Katsukura ที่สถานีรถไฟเกียวโต โดยจริงๆ แล้วร้านนี้มีหลายสาขามาก ที่สถานีอุเอโนะ (โตเกียว) ก็มี แต่จากที่เราได้มีโอกาสลองชิมทั้ง 2 ที่แล้วพบว่าสาขาที่เกียวโตอร่อยกว่าหลายเท่าเลยค่ะ

7. ข้าวหน้าแกงกะหรี่ สำหรับเมนูนี้ต้องบอกว่ารสชาติและความเข้มข้นนั้นจะแตกต่างจากที่ไทยเหมือนกันนะคะ อย่าง Coco Ichibanya ที่เราคุ้นเคยและชอบทานกันในเมืองไทยนั้น พอได้มีโอกาสไปลองชิมที่ประเทศต้นตำรับก็รู้สึกว่ารสชาติถูกปาก และประทับใจในรสชาติของที่นั่นมากกว่าค่ะ

8. ยากิโซบะ (Yakisoba) สำหรับเมนูนี้มักจะถูกเลือกเป็นเมนูประทังชีวิตเวลาเข้าซุปเปอร์หรือต้องหาอะไรทานบนรถไฟ เพราะว่าทานง่ายดี ไม่เลอะเทอะ แถมราคาไม่แพงค่ะ

9. เครปญี่ปุ่น (Crape) เมื่อหลายปีก่อนคำว่าเครปญี่ปุ่น และคำว่าเครปฮาราจูกุ มีชื่อเสียงโด่งดังในไทยมาก จนทำให้เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูที่เราอยากจะไปลองมากๆ และหลังจากที่ได้ไปลองมา 3-4 ครั้งแล้วโดยส่วนตัวรู้สึกฟินกับรสชาติของที่ไทยมากกว่า ฮา………… เรียกได้ว่านี่น่าจะเป็นเพียงไม่กี่เมนูเท่านั้นที่เรารู้สึกว่ารสชาติของประเทศต้นตำรับนั้นแพ้ของไทย ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะราคาของเครปที่ญี่ปุ่นเมื่อเทียบกับไทยแล้วมันแพงต่างกันมากก็เลยทำให้ไม่ได้รู้สึกอร่อยคุ้มค่าขนาดนั้นค่ะ

10. ไอศกรีมประเภทต่างๆ โดยเฉพาะไอศกรีม Soft Serve เมนูนี้หลายๆ คนอ่านแล้วอาจจะเบ้ปากได้ โดยเฉพาะคนที่ไปช่วงที่อากาศหนาวๆ แต่ว่าเราอยากจะบอกว่ามันเป็นอะไรที่ต้องลองค่ะ จะหนาวแค่ไหนถ้าเห็นว่าน่ากินก็ต้องลอง เพราะเราลองกินมาหลายที่และก็พบอร่อยทุกที่ แต่ก็แพงทุกที่เช่นกัน ฮา

สำหรับราคาขั้นต่ำของไอศกรีม Soft Serve จะอยู่ที่ประมาณ 300 เยน และบางทีก็มีขยับไปจนถึง 500 เยนนู่นนนน หรือตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ โคนละ 100-150 บาท แต่มันก็อร่อยคุ้มค่าจริงๆ นะ T___T

11. Steak เนื้อ…….อีกหนึ่งเมนูที่คอเนื้อหลายๆ คนใฝ่ฝันและอยากจะไปลิ้มลองด้วยลิ้นตัวเองซักครั้ง โดยเฉพาะเนื้อโกเบ ซึ่งบอกเลยว่าหากได้มีโอกาสไปที่เมืองโกเบ และงบประมาณไม่ใช่ปัญหามากนักในการจ่ายเงินค่าอาหารมื้อละประมาณ 1,000 กว่าบาท เราว่าก็ควรจะลองจัดซักครั้งนะ โดยร้านที่ฮิตๆ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวก็คือร้าน Kobe Steak Land ที่เมืองโกเบนั่นเองค่ะ

12. Strawberry ลูกโต๊โต ปิดท้ายด้วยผลไม้ที่มีรสชาติหวานฉ่ำ กลิ่นหอมอบอวล ขนาดใหญ่ยักษ์ ที่อร่อยคุ้มค่ามากมาย บอกเลยว่าใครชอบสตรอเบอร์รี่นั้นห้ามพลาดที่จะลองเด็ดขาด โดยรายการนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตาม Lawson ได้เลยค่ะ อร่อย ดีงามเว่อร์

ก็จบลงแล้วสำหรับบทความนี้ แต่ก่อนจะจากกันเราขอทิ้งท้ายไว้นิดนึงนะคะว่าโดยปกติแล้วเวลาที่เราสองคนไปต่างประเทศนั้นเราจะเน้นที่แผนเที่ยวเป็นหลัก และพยายามหาของกินบริเวณใกล้เคียงไม่ให้ออกนอกเส้นทางมากนัก โดยถ้ามีร้านเด็ดในระหว่างเส้นทางก็จะตามไปลอง แต่ถ้าไม่มีอะไรน่าสนใจก็กินอะไรก็ได้ ดังนั้นอาหารตลอดทั้งทริปของเราก็เลยจะมีความหลากหลายของร้านอยู่พอควรเลย สำหรับการเดินทางครั้งถัดไปถ้าเพื่อนๆ อยากจะลองเอาวิธีการนี้ไปใช้บ้างก็ยินดีเลยนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบ และสำหรับผู้ที่ต้องการติดตามเรื่องราวการรีวิวต่างๆ ที่รวดเร็วทันใจ สามารถกดติดตามได้ที่เพจ ภรรยาหา สามีใช้ ได้เลยค่ะ

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมในวันที่ไปใช้บริการเท่านั้นครับ แต่ละท่านที่ได้มีโอกาสไปใช้บริการอาจจะได้รับการบริการที่แตกต่างจากนี้ออกไป